Home Chuyên Đề TBQ News Manga MIURA Miki trọn một cuộc đời với nhân vật Nhóc Maruko

MIURA Miki trọn một cuộc đời với nhân vật Nhóc Maruko

30 năm trước cũng vào Tháng 08, tác giả trẻ Miki MIURA đã tạo ra nhân vật Maruko-chan. Nhân vật đã cùng bà đi hết cả cuộc đời…

236 views

30 năm trước cũng vào Tháng 08, tác giả trẻ MIURA Miki đã tạo ra nhân vật Maruko-chan. Nhân vật đã cùng bà đi hết cả cuộc đời…


Vào những ngày buồn ảm đạm cuối Tháng 08, cộng đồng Manga – Anime đã mất đi một người tác giả thân thương, bà MIURA Miki, tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng ちびまる子ちゃん | [ Chibi Maruko-Chan ].

Những năm tháng tuổi thơ, tiền đề để tạo nên Maruko-Chan

Tác gi MIURA Miki sinh ngày 08/05/1965 tại tỉnh Shizuoka, nơi tọa lạc của ngọn núi Phú Sĩ. Khác với những họa sĩ truyện tranh khác, những năm tháng học sinh của MIURA-sensei trải qua khá bình dị và không có nhiều ảnh hưởng từ nền truyện tranh.

Bà theo học tại trường tiểu học Dai Hachi, trung học Shimizu Nishi và học Đại học Shizuoka Eiwa Gakuin – Khoa Quốc Văn. Bà còn nhận được bằng Kỹ thuật viên Radio nghiệp dư.

Debut từ khi còn trên ghế nhà trường

Vào Đại học, trong khi đang học chuyên ngành Quốc Văn, MIURA-sensei nhận ra mình có đam mê đặc biệt với truyện tranh và bắt đầu công việc sáng tác.

Năm 1984, bà được debut với tư cách Mangaka trong khi vẫn đang học Đại học. Tác phẩm đầu tay của bà là 教えてやるんだありがたく思え | [OSHIETE YARUN DAARI GATAKU OMOE], một câu chuyện xoay quanh vị giáo viên mà về sau là giáo viên của Nhóc Maruko. Tác phẩm này cũng được đăng trong [Chibi Maruko-Chan] Tập 1.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, năm 1986, tác giả MIURA Miki gia nhập Gyosei, một đơn vị xuất bản nổi tiếng thời đó. Nhắc về những ngày đầu đó của mình, MIURA Miki cho biết bà đã phải làm việc rất vất vả để có thể học tập và sáng tác được nhiều hơn, việc ngủ thiếp đi trong lúc đang làm việc là bình thường với bà.

Tháng O8/1988, Maruko được sinh ra!

Bước ngoặc cuộc đời bà là khi sếp yêu cầu bà hãy lựa chọn giữa việc “Kiếm việc tại nơi khác” hoặc “Sáng tác một Manga”. Trước áp lực đó, vào Tháng 08 cùng năm, bà cho ra mắt [Chibi Maruko-Chan] và bắt đầu sáng tác dài kì trên tạp chí “Ribbon”. 

Năm 1989, bà nhận được giải thường Kodansha hạng mục Shojo nhờ tác phẩm [Chibi Maruko-Chan]. Cũng trong năm đó, bà kết hôn với Miyanaga Masataka, biên tập viên của “Ribbon”.

Tác giả từng đề cập tới một người là “Sốt cà chua Miyan” trong truyện, được cho là ông Miyanaga Masataka, chồng bà. 

Năm 1990, [Chibi Maruko-Chan] nhanh chóng trở thành hiện tượng quốc gia, đưa tên tuổi của tác giả MIURA Miki vào danh sách các Mangaka nổi tiếng khi đó.

Nữ tác giả đa tài nhưng mệnh khổ

Bà MIURA còn chứng tỏ sự đa tài của mình khi tự viết lời bài hát おどるポンポコリン | ODORU PONPOKORIN cho anime [Chibi Maruko-Chan] và bài hát đứng vị trí #8 trong #100 bài hát Anime đáng nhớ của TV Asahi thực hiện khảo sát. Bài hát này cũng đứng vị trí #1 trong Top 20 bài hát Annime của những năm 90.

Năm 1991, bà cho ra mắt Tiểu luận với tên もものかんづめ |【MOMO NO KANDUME】và nhanh chóng được người hâm mộ yêu thích. Sau đó, bà còn cho ra mắt nhiều sách Tiểu luận khác, như cuốn さるのこしかけ, たいのおかしら, … và trở thành nhà viết tiểu luận nổi tiếng ở Nhật.

Cuốn sách tiểu luận đầu tiên của MIURA Miki

Năm 1994, bà sinh con trai đầu lòng, người sau này cũng nối gót theo bà trong con đường sáng tác Manga.

Cuộc hôn nhân của bà kéo dài chưa tới 10 năm thì hai người ly hôn vào năm 1998.

Năm 2002, bà cùng con trai cả của mình hợp tác cho ra mắt tác phẩm おばけの手 | [OBAKE NO TE] (Tạm dịch “BÀN TAY CỦA NHỮNG CHÚ MA”).

Related image

Bà tái hôn vào năm 2003 và chồng bà là họa sĩ minh họa với bút danh Unno Sashimi. Hai người đã cùng nhau thực hiện cuốn アミが来た | [AMI GA KITA] vào năm 2002 và phải lòng nhau từ đó.

Cuốn sách giúp họ nên duyên vợ chồng

Ra đi khi trong thời điểm kỉ niệm 30 năm [Chibi Maruko-Chan]

Sau nhiều năm sống hạnh phúc bên chồng và con, MIURA Miki ra đi trong sự tiếc thương sâu sắc của người thân cùng những người hâm mộ bà. Nhân viên của Sakura Production cho biết bà mất vào lúc 8:29pm ngày 15/08 bởi căn bệnh ung thư vú.

Lời nhắn của nhân viên Sakura Production với người hâm mộ về sự ra đi của bà. 

30年間、良い事も大変な事もいっぱいありましたが、私は作家としてとても幸せな月日を送らせていただいています。感謝にたえません。」(『さくらももこの世界展』「デビュー30周年を迎えて」より抜粋)

Tạm dịch:

“Có rất nhiều điều tốt đẹp cũng như khó khăn trong suốt 30 năm qua và tôi, với tư cách là một tác giả, được gửi đến độc giả những tháng ngày hạnh phúc, tôi không thể bày tỏ hết lòng biết ơn của mình.”
( “Triển lãm thế giới của Sakura Momoko” – Lễ kỉ niệm 30 năm) 

Tháng 08/2018 là một năm ý nghĩa với bản thân bà vì chính thời điểm này 30 năm về trước, bà đã tạo ra cho thế giới một nhân vật có tên Maruko-chan.

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!