Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel 【NGẪM】9 Bài học mà ta phải trải qua ít nhất một lần trong đời được kể trong [Chào Mừng Đến Với N.H.K!]

【NGẪM】9 Bài học mà ta phải trải qua ít nhất một lần trong đời được kể trong [Chào Mừng Đến Với N.H.K!]

93 views

Với giọng văn đầy tính giản dị và đời thường, [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] nói lên rất nhiều thực trạng trong xã hội hiện đại, ẩn chứa nhiều thông điệp và bài học trong đó. 


Bài học thứ nhất: Ngôn từ là một con dao hai lưỡi

Không biết bạn đã từng nghe qua câu chuyện về hai chú ếch muốn nhảy khỏi đáy giếng chưa nhỉ? Trong khi một chú ếch nhanh chóng bỏ cuộc trước những lời nói từ bầy ếch trên miệng giếng bảo chú ta hãy bỏ cuộc, hãy chết mục dưới đáy giếng kia đi, thì chú ếch còn lại vẫn tiếp tục cố gắng và cuối cùng đã có thể đi lên đến miệng giếng. Hóa ra vì chú ếch còn lại bị điếc, và chú tưởng rằng bầy ếch kia đang cổ vũ cho chú, bảo chú đừng bỏ cuộc. 

Với một lời nói, bạn có thể dùng nó để cứu người khác, hoặc cũng có thể giết chết người khác bằng cách tương tự. Thế nên, hãy cẩn trọng trong thái độ và lời nói của bản thân với người khác. Đừng để mọi thứ kết thúc rồi mới hối hận thì cũng đã muộn.


Bài học thứ hai: Dù bạn đang đau khổ và thất bại, đừng chọn cái chết để chấm hết mọi chuyện!

Người ta có câu “Chết là hết!”, tuy nhiên, tôi tin rằng việc kết thúc đời mình bằng cách tự tử sẽ không khiến đời bạn “hết” một cách dễ dàng như vậy.

Cuộc đời có đôi khi sẽ vùi dập bạn (một chút), khiến bạn sống biệt lập (một thời gian) và dĩ nhiên sẽ đau khổ (một vài lần) nhưng đừng nản chí, đừng chọn cái chết để kết liễu cuộc đời mình. Hãy đứng lên để chiến đấu như những chiến binh kiên cường và mạnh mẽ, không bao giờ khuất phục trước người khác hay định mệnh cuộc đời.

Thất bại không phải là kết thúc của cuộc đời. Hãy chết một cách xứng đáng!


Bài học thứ ba: Không bị gục ngã trước lời nói của người khác 

Sato, nhân vật chính trong [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] không phải một người thức dậy và quyết định mình sẽ trở thành hikikomori, mà trước đó là một chuỗi ngày dài anh phải đối mặt với “người khác”. “Người khác” ở đây có thể là bất cứ ai, luôn buông lời gièm pha, đánh giá cuộc đời của bạn theo cách tiêu cực nhất. “Người khác” sẽ chẳng bao giờ quan tâm lời nói của họ sẽ gây tổn thương thế nào đến bạn. Vậy sao bạn lại đã cuộc đời mình tan nát bởi họ? 

Đừng để những lời nói của người khác ảnh hưởng đến bạn. Đừng suy sụp trước những lời chê bai của người khác. Bạn sống cuộc đời của chính bạn, không ai sống thay bạn hay quyết định thay cuộc đời bạn, chỉ có bạn mới làm chủ được nó. Vậy nên, sống sao cho không thẹn với lòng, còn những thứ khác thì sao cũng được.

(C) Anime [Welcome to N.H.K!]


Bài học thứ tư: Là người bình thường thì sao, hãy cứ sống tích cực, lạc quan và yêu đời! 

Bạn có thể là một người cực kì bình thường, không tài cán, không năng lực, nhưng hãy chọn sống một cuộc đời tuyệt với nhất! Chỉ có như thế, bạn mới được đắm chìm trong đam mê và khát vọng của chính bản thân mình mà không để tâm đến những thứ muộn phiền khác. Bạn hãy luôn tiến về phía trước dẫu không biết rằng mình sẽ đi về đâu. Cứ đi đi, đi cho đến khi đôi chân mỏi mệt đến không còn sức nữa. Có như thế, bạn mới không hối hận vì những điều mình đã lỡ không làm.


Bài học thứ năm: Chỉ khi phấn đấu, bạn mới tìm được giá trị của mình 

Dù cho bạn là tiền bối, dù cho bạn lớn tuổi hơn, nếu không có địa vị hay là người vô dụng, không làm được bất cứ điều gì, thì bất kì ai cũng sẽ khinh khi bạn, dù là những đứa trẻ đi chăng nữa. Vậy nên, hãy phát triển bản thân, hãy cố gắng vươn lên để có được chỗ đứng, địa vị nào đó trong xã hội. Dẫu cho họ cố ý hay vô tình xem nhẹ khả năng của bạn, cứ mặc kệ họ và tiếp tục tiến lên, đừng để những thứ đó làm vướng bận hay cản trở. Chỉ có như thế mới không ai dám coi thường bạn nữa. 


Bài học thứ sáu: Sống có trách nhiệm với chính bản thân

Đừng vì những lời dụ dỗ, lôi kéo của người khác mà hủy hoại bản thân, đánh mất chính mình. Vì đó là lỗi của bạn khi chấp nhận bước chân vào con đường ấy, không phải do ai khác, mà là chính bạn. Đừng đổ lỗi cho ai cả, bạn là người làm chủ cuộc đời mình.


Bài học thứ bảy: Một mình vẫn ổn! 

“Mèo lúc nào cũng thong dong ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, dù chúng có một mình đi chăng nữa”. Hãy sống như những chú mèo, độc lập, tự chủ, không phải lệ thuộc vào ai cả. “Đừng nên cố dựa dẫm vào người khác nữa. Cuối cùng tất cả mọi người đều đơn độc. Cuối cùng người ta ai cũng chỉ còn một mình, thế nên cô đơn là một điều rất tự nhiên rồi”.

Chỉ có bản thân mới có thể giúp được chính mình, tự lực cánh sinh và không dựa dẫm vào ai cả. Một lúc nào đó, họ sẽ rời đi và với việc “một mình vẫn ổn” thì điều đó sẽ chẳng hề gì. 


Bài học thứ tám: Đừng ghét bỏ bản thân

Trên thế gian này có nhiều thứ đáng ghét. Như bạn có thể ghét ăn cà rốt, ghét học môn Hóa,… nhưng tuyệt đối đừng ghét bản thân mình!

(C) Anime [Welcome to N.H.K!]

“Ai cũng thế cả, nên đừng căm ghét chính mình”. Không ai là hoàn hảo cả. Ai cũng sẽ ít nhất một lần mắc sai lầm, ít nhất một lần bị người khác ghét bỏ, ít nhất một lần nghĩ đến chuyện tự sát. Những lúc yếu lòng ấy, ai cũng đều mong mỏi có người đến cứu mình, ai cũng đều muốn có người lắng nghe những điều mình nói.

Vậy nên, nếu bạn đang là nạn nhân, hãy tìm kiếm những người chân thành; nếu bạn thấy nạn nhân, hãy cố gắng lắng nghe họ bằng một thái độ ân cần, càng dịu dàng càng tốt, hãy dang đôi tay mình ra để chào đón họ, ôm họ vào lòng. Tình yêu thương giữa con người với nhau sẽ càng tươi đẹp hơn.


Bài học thứ chín: Hãy sống hạnh phúc đến cuối đời! 

Đến một lúc nào đó, tôi nghĩ ước mơ của chúng ta sẽ là “Chết một cách dễ dàng”. Đó là ước nguyện khi bạn biết rằng mình đã sống một cuộc đời đáng sống và hài lòng với chính bản thân bạn.

Cuộc sống lúc nào cũng đầy khó khăn và đau khổ. Rất nhiều chuyện bắt buộc ta phải dốc hết sức ra. Thực sự rất gian nan. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc, đừng vì thế mà chấm dứt cuộc đời mình. Mọi người có thể ghét bạn, khinh thường bạn, kể cả là người dưng hay người thân, nhưng đó là chuyện của quá khứ, những đau khổ bạn phải chịu ấy là ở quá khứ, còn tương lai phía trước thế nào ai biết được.

Vậy nên, hãy cứ tiến về phía trước, sống một cuộc sống hạnh phúc đến cuối đời! 


TẠM KẾT

[Chào Mừng Đến Với N.H.K!] không phải là tác phẩm duy nhất nói về nỗi lòng của những người trẻ nhưng bằng ngôn ngữ của mình, thông qua một câu chuyện tưởng chừng tuyệt vọng, tác phẩm này lại nhẹ nhàng cấy vào trong chúng ta những mầm sống. 

Chúng ta ai cũng từng phải đối mặt với khó khăn và đau khổ. Làm gì có người nào có thể tự hào rằng họ có một cuộc đời hoàn hảo, không bao giờ vấp phải chông gai. Nhưng tôi mong, những bài học mà [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] mang đến có thể giúp ích cho các bạn. Để bất cứ khi nào, bạn buồn chán với cuộc đời này, bạn đều có thể mở quyển sách màu ra đọc, để thấy nhân vật trong đó chưa bao giờ bỏ cuộc, để thấy một hikikomori vẫn có thể ra khỏi vỏ kén của bản thân. 

[Người viết: Misa.chiko] 

 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!