Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【NGẪM】Bàn về nghề giáo qua nhân vật Korosensei trong [Assassination Classroom]

【NGẪM】Bàn về nghề giáo qua nhân vật Korosensei trong [Assassination Classroom]

115 views

Đọc manga nhiều chắc hẳn các bạn đã quá quen với hình tượng những người truyền thụ kiến thức, kỹ năng và lẽ sống. Họ cũng có thể đảm nhận nhiều vai trò người thầy, người cha, người dẫn đường, vv… nhưng trong phạm vi của bài viết này mình dành để nói riêng về người thầy. Một nhân vật có tác động không nhỏ đến nhân sinh quan, thế giới quan của nhân vật chính.


TBQ WIKI TÁC PHẨM

Một chút suy nghĩ về nghề giáo

Tập 1 được nối bản liền luôn đó. Lần nối này các bạn thấy chất lượng giấy thế nào?
(C) Fanpage NXB Trẻ

Trong nội dung bài viết sau, mình sẽ so sánh với những trải nghiệm giáo dục thực tế mà mình từng trải qua. Mà như các bạn biết rồi đấy, bất kỳ sự so sánh nào cũng là khập khiễng. Vì việc dùng một vài nhân vật hư cấu, được đắp nặn bởi thế giới quan của tác giả để bàn về những con người thật trong một nền giáo dục hiện hữu sự khập khiễng đó rất lớn. Tuy nhiên, mình vẫn sẽ trình bày những vấn đề này vì nghĩ đó là điều cần thiết để chúng ta cùng phát triển một điều gì đó lớn lao hơn trong việc suy nghĩ về tiếp nhận tri thức của bản thân. Con người có thể kiềm nén cái gọi là bản năng để vươn đến phần người phần nhiều là nhờ vào giáo dục.

Giáo dục một con người là một khái niệm không có giới hạn, không có thước đo chính xác. Bản chất của giáo dục đã là một vấn đề hết sức khó định nghĩa. Giáo dục đào tạo một con người xấu thành tốt, tốt thành tốt hơn, giỏi thành giỏi hơn nữa. Nhưng như thế nào là tốt hơn? Như thế nào là giỏi hơn? Không giống như những lĩnh vực có thể nhìn thấy kết quả, có đánh giá bằng thành tựu và những đóng góp cá nhân dành cho sự phát triển của xã hội. Không giống như chữa bệnh, bệnh nhân được vào bệnh viện, đi một vòng mất chữ bệnh còn chữ nhân. Không như sửa nhà cửa từ một ngôi nhà dột mái, bong nóc trở nên lành lặn khang trang. Giáo dục một khi đã bắt đầu thì sẽ không có điểm kết thúc.

Giáo dục là một sự cộng hưởng nhiều yếu tố khác nhau, gia đình – nhà trường – xã hội. Cũng là bản hòa ca của nhiều con người qua nhiều thế hệ: có sách vở ngàn đời của các hiền nhân đi trước, có trí tuệ của các giáo sư kế cận, có công sức vun trồng của thầy cô hiện tại, ký thác niềm hy vọng vĩ đại, to lớn của các bậc phụ huynh học sinh. Mỗi đứa trẻ lớn lên với bao sự kỳ vọng và ký thác của cả đất nước ngàn đời.


Nhà giáo là một ông thầy đặc biệt

Mặt thầy hôm nay sẽ màu gì?
(C) Fanpage NXB Trẻ

[Assassination Classroom] mang đến cho chúng ta một thầy giáo bất chấp những lý lẽ thông thường. Dạy theo một phương pháp hoàn toàn mới! Tách biệt những gánh nặng của kỳ vọng. Tận dụng mọi nguồn lực có sẵn. Dạy dỗ những điều những điều đứa trẻ cần không phải xã hội cần. Đào tạo những hạt mầm bị vứt bỏ của xã hội trở thành những đứa trẻ biết hy vọng vào tương lai.

– – – – –

Đặt nhân vật vào tình huống khác thường

Để làm được điều đó, tác giả MATSUI Yusei đã đặt ra một tình huống cực kỳ khác thường cho Manga của mình, định giới hạn thời gian, bắt buộc học sinh vào tình huống phải hành động hay là chết. Ám sát một sinh vật biến dị, kẻ có sức mạnh phá hủy mặt trăng, thời hạn cho deadline này là tháng 3 năm sau. Nếu thành công các học sinh lớp 3E sẽ có 10 tỷ Yên, còn thất bại thì cả thế giới này sẽ bị hủy diệt. Học sinh lớp 3E chỉ là những đứa trẻ vô dụng, những người thua cuộc, những kẻ thấp kém trong chuỗi đào tạo. Những kẻ không được kỳ vọng phút chốc gánh trên mình sự sinh tồn của cả nhân loại. tác giả MATSUI đã đặt ra một tình huống giả định cực kỳ nguy cấp, buộc 30 con người phải gánh vác trên vai một sứ mệnh quan trọng khác thường. Ám sát Korosensei, cứu lấy trái đất. Tình huống của truyện đi ngược lạo với phương pháp giáo dục truyền thống. Không dạy học sinh cứu người, mà là giết người. Gắn liền với đó là việc đặt lợi ích vật chất, cá nhân lên trước sau đó mới là quan hệ lợi ích cộng đồng.

– – – – –

Một giáo viên bất chấp những lý lẽ thông thường

Korosensei cũng là một ông thầy giáo độc nhất vô nhị. Vẻ ngoài là một con bạch tuộc với những xúc tu nhớp nháp. Tốc độ di chuyển tối đa của ông là siêu thanh. Để dễ hình dung thì, trong vòng 5 tiếng có thể đưa bạn từ Nhật Bản đến Mỹ để xem phim không phụ đề và trở ngược lại. Và vô vàn những năng lực khác thường để buộc những sát thủ không thể dùng những kiến thức thông thường để giết được ông. Thế nhưng việc ông phải làm là đến cái lớp 3E khác biệt, dạy tụi nhóc cách tiêu diệt mình.

Và hãy xem cách Korosensei – người bị ám sát – dạy dỗ những đứa học sinh – kẻ đi ám sát – như thế nào?

Quà cho manga này cũng kha khá đó các bạn!
(C) Fanpage NXB Trẻ

Tận dụng mọi nguồn lực có sẵn để dạy ngoại ngữ cho những đứa trẻ mất kiến thức căn bản

Đương nhiên dạy ngoại ngữ cho lớp học đặc biệt như thế không thể so được với những giáo viên nhà nghề được đào tạo chính quy với bằng cấp quốc tế. Giáo viên dạy ngoại ngữ của lớp 3E – Cô Irina Jelavić – chỉ là một bà sát thủ nghiệp dư, chuyên đi ám sát giới chính khách, trùm mafia, và… ờ… bằng những thủ đoạn không được quang minh chính đại cho lắm. Nhưng cô gái này có được nền tảng ngoại ngữ của hơn 10 quốc gia, thông qua con đường tự học mà thành. Đương nhiên để đảm bảo con đường sát thủ của mình khả năng ngoại ngữ của cô không thể bèo bọt, nó là ngoại ngữ ứng dụng, với những câu nói không thể dạy trong nhà trường. Và vì qua con đường tự học, liên tục sửa sai, trau dồi trong một điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, cô gái này biết tất cả những điều một học sinh cần có để có thể học ngoại ngữ thành tài.

Thầy thể dục Akira cũng là một giáo viên tận dụng “của chùa”. Anh thầy được Korosensei tận dụng này vốn là một cảnh sát làm việc trong một tổ chức đầu ngành của Nhật Bản, ban đầu nhiệm vụ của ông thầy này là giám sát tránh các mối nguy hại có thể xảy đến cho học sinh lớp 3E. Số phận đẩy đưa cho ông thầy thiếu nghị lực này thành một giáo viên dạy thể chất. Đương nhiên là cũng không phải dạy mấy bài múa quyền bé khỏa bé ngoan gì cho cam, ông này toàn dạy mấy chiêu võ đối kháng trực tiếp.

– – – – –

Không chạy theo điểm số 

Phương châm giáo dục của ông thầy Bạch Tuộc này không phải là điểm số, mà là toàn diện phát triển những niềm đam mê sẵn có, mài dũa những kỹ năng cần thiết của đứa trẻ. Karma chẳng hạn, nhóc này có xu hướng tiềm ẩn bạo lực cực đoan, cộng thêm yếu tố cực kỳ khôn ngoan, có đầu óc. Đối diện với cậu nhóc này, phương pháp của Korosensei không phải là bảo ngồi yên đó đi nhóc, và học cái này này, mà là đến đây giết ta đi nhóc, nếu không giết được thì học những thứ ta dạy đi vì ta mạnh hợn trò, khôn ngoan hơn trò. Rõ ràng với một đứa trẻ coi toàn thể nhân loại này là ngu ngốc thì trên cơ nó một cái đầu sẽ hiệu quả hơn chỉ nói những lời sáo rộng về tương lai và lợi ích.

Với Sugino cũng tương tự, cậu là một cậu nhóc đam mê bóng chày nhưng chả bao giờ được chơi. Cậu thần tương một kỳ thủ có quá nhiều ưu điểm nhưng lại đánh mất những khả năng tiềm ẩn của chính mình. Sống trong một môi trường toàn những kẻ xem thua cuộc là điều hiển nhiên, cậu đã quên mất mùi vị của chiến thắng. Thế là thầy đã nói với cậu bé rằng, ưu điểm của trò chính là xương cổ tay mềm dẻo và linh hoạt, điều mà ngay cả thần tượng của cậu cũng không có. Ông đã buộc cậu nhóc đặt niềm tin vào chiến thắng. Mỗi một học sinh ông lại bỏ rất nhiều thời gian mài dũa những sở trường của họ, đúng là đúng bệnh hốt thuốc.

– – – – –

Hãy theo đuổi ước mơ của các em không cần theo đuổi ước mơ của người khác 

(C) Fanpage NXB Trẻ

Điều tuyệt vời nhất ở Korosensei chính là ông đặt niềm tin sự kỳ vọng vào những đứa học sinh của mình. Theo phương pháp giáo dục hiện tại của chủ tịch trường Kunugigaoka, những kẻ yếu kém, tồi tệ trong môi trường giáo dục của chủ tịch trường sẽ là tấm gương cho những đứa học sinh giỏi. Nếu không học giỏi bạn sẽ trò cười của cả trường, mục tiêu để chế nhạo, bị đối xử bất công. Ngôi trường đáng sợ này là một nơi để tất cả những kẻ khác thỏa mãn những cái ham muốn ích kỷ của nhân loại, dìm những kẻ yếu xuống để thấy mình là kẻ mạnh. Chủ tịch trường muốn triệt tiêu tất cả những hy vọng, đặt sự tự tin và khát vọng hướng đến tương lai của những đứa học trò lớp 3E vào sự khống chế chuyên quyền, độc đoán của chính ông.

Và Korosensei – ông thầy dị hợm nhất quả đất đã thay đổi tất cả. Thầy trao cho học sinh của mình hy vọng, các em có thể giỏi hơn hiện tại, các em có thể chiến thắng tất cả những kẻ đã đè đầu cưỡi cổ mình trong suốt bao nhiêu năm trời bằng sức mạnh của sự cố gắng, rèn luyện chăm chỉ. Ngay cả ta một kẻ hủy diệt không thể đánh bại cũng trở thành kẻ bại trận trước những đứa trẻ như các em cơ mà! “Những thứ như trường học hay danh phận đều không liên quan, dù tất cả có sống dưới suối hay cống bẩn đi chăng nữa, nó vẫn trở thành những thực thể đẹp đẽ khi bản thân không ngừng bơi về phía trước”. Giáo viên không phải là người đặt kỳ vọng và buộc học sinh phải như một khuôn đã định, họ phải là trở thành người đặt niềm tin và dạy cho học sinh của mình biết rằng, bản thân có thể tốt hơn. Tốt hơn, giỏi hơn không liên quan gì đến nhà trường hay danh phận mà chính là việc không ngừng bước lên phía trước.

(C) Anime [Assassination Classroom]


KẾT

Dạy theo phương pháp của Korosensei thật sự rất đặc biệt và khó thành hiện thực. Nhưng tại sao chúng ta lại tự đánh mất hy vọng của chính mình? Chúng ta có con người, có sự sáng tạo không ngừng, có thời gian để thay đổi tất cả. Và chính chúng ta sẽ tìm được một phương pháp để dạy dỗ học sinh của mình tuyệt vời hơn cả Korosensei.

[Assassination Classroom] là một manga có nét vẽ không đẹp lắm theo tiêu chuẩn của mình. Cốt truyện cũng không phải quá mới mẻ trong sự phát triển chung của công nghiệp 2D hiện nay. Nhưng những giá trị cốt lõi mà nó đến lại mang cho người đọc nhiều chiều kích suy ngẫm về giáo dục con người nói riêng và những điều mà bản thân có thể làm để thay đổi. Quả là một bộ manga tuyệt vời!

  • Giới thiệu nội dung:

Một sinh vật đặc biệt mang hình dáng bạch tuộc tuyên bố sẽ phá hủy Trái Đất, nhưng chẳng hiểu sao lại cho nhân loại một cơ hội. Đó là yêu cầu được dạy một lớp học siêu quậy, và tạo mọi điều kiện cho bọn học trò… ám sát mình!?

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!