Home Chuyên Đề TBQ 【NGẪM】Cái kết [Ma Vương Đi Làm] tác động tốt – xấu ra sao đến phiên bản Việt Nam đã phát hành?

【NGẪM】Cái kết [Ma Vương Đi Làm] tác động tốt – xấu ra sao đến phiên bản Việt Nam đã phát hành?

Được công bố bản quyền từ đầu 2019, [Ma Vương Đi Làm!] liệu có qua thời để “HOT” tại Việt Nam, nhất là khi tác phẩm đã kết thúc?


はたらく魔王さま! | (Hataraku Maou-sama!) của tác giả WAGAHARA Satoshi đã được mua bản quyền bởi Sakura Light Novel từ 2019 nhưng mãi đến gần hết 2020, bộ truyện mới được ra mắt với tên [Ma Vương Đi Làm!]. Từng gây sốt khi được công bố bản quyền, tác phẩm tưởng chừng sẽ giúp nhà Đào lấy lại vị thế của mình trên thị trường light novel khắc nghiệt sau khi [Cuộc Chiến Siêu Nhiên Giữa Đời Thường] đi đến hồi kết sau 3 năm xuất bản, tuy nhiên, Đào lại chưa có cơ hội nếm quả ngọt thì tác phẩm này đã kết thúc tại Nhật.

(C) Sakura Light Novel phát hành

Khi Tập 1 của [Ma Vương Đi Làm!đến tay bạn đọc Việt Nam thì cũng là lúc tác phẩm đi tới cuối hành trình của mình tại Nhật. Với một kết thúc khác những gì người hâm mộ mong chờ, nó nhanh chóng gây nên những tranh cãi lớn. Một bộ phận fan thậm chí chẳng thể chấp nhận nổi kết thúc đó, hàng loạt bình luận tiêu cực về việc kết đã “phá truyện” thế nào tạo nên một cú sốc lớn không chỉ riêng đối với độc giả tại Nhật mà còn cả những độc giả trên toàn thế giới. Tranh chấp này thậm chí còn lan ra cả cộng đồng light novel nói chung, nơi mà cả người không theo dõi tác phẩm cũng biết đến “cái kết tệ” của truyện. Và điều này có thể xem như một tin không vui đối với Sakura Light Novel !


Phản ứng tiêu cực đến cả độc giả chưa xem light novel

Cái kết của [Ma Vương Đi Làm!] đa phần đều thu được những phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ đến mức tôi tự hỏi có phải họ đang phản ứng hơi thái quá? Cũng giống như bất kì tác phẩm nào có tag Harem (một nhân vật được vây quanh bởi nhiều nhân vật), thì kết thúc bao giờ cũng là điều fan tò mò và luôn gây tranh cãi. Thế nhưng, việc kết của light novel này thu nhận kha khá bình luận tiêu cực, thậm chí là dùng cả những lời lẽ tục tĩu đã ảnh hưởng không nhỏ đến những độc giả khác. Điều này vô tình tạo nên một làn sóng tẩy chay, tâm lí ngần ngại đối với những bạn chưa có cơ hội đọc qua tác phẩm.

(Nguồn hình: internet)

Đáng buồn nhất là điều này diễn ra vào đúng thời điểm Sakura Light Novel đang cật lực PR cho [Ma Vương Đi Làm!] và dĩ nhiên như đã nói từ đầu, cái kết thật sự đã ảnh hưởng đến doanh thu của đơn vị này.

– – – – –

Quảng bá “ngược” có giúp tác phẩm nổi hơn?

Với vụ việc vừa qua chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những tác động tiêu cực, nhưng với một số người, việc [Ma Vương Đi Làm!] bỗng nhiên được nhắc đi nhắc lại cũng giúp nhiều người quan tâm đến cái tên này hơn.

Nếu dưới góc nhìn của người lạc quan thì tác động bởi làn sóng phản ứng đoạn kết lại vô tình “hâm nóng” lại một cái tên quá cũ, một dạng quảng bá “ngược”. Khi càng có nhiều người nói về nó trong những cuộc tranh cãi lớn, cộng đồng càng bị thu hút và danh cho nó sự quan tâm đặc biệt. Thật tình mà nói, [Ma Vương Đi Làm!] có phần “quá thời” khi thời điểm series này nổi nhất là những năm 2013, khi mà ngày ngày giờ giờ, người ta nhắc đến cái tên [Hataraku Maou-sama!] / [The Devil is a Part-Timer!]. Và rồi, bỗng nhiên tác phẩm này lại được nói nhiều bởi cộng đồng M-A-L Việt vào 2020. Tất cả chính là nhờ “một cái kết”!

– – – – –

(C) WAGAHARA Satoshi / Minh họa 029

Sakura Light Novel có dám “chơi dao hai lưỡi”? 

Một tác phẩm light novel nổi nhờ anime lại lần nữa dậy sóng trên mạng xã hội và trong cộng đồng M-A-L là một cơ hội trời cho đối với Sakura Light Novel , quan trọng là đơn vị này có dám nắm bắt hay không. Và với những gì Sakura Light Novel đang làm tới giờ thì dường như họ đang để mặc cho [Ma Vương Đi Làm!tự sinh tự diệt, khi fanpage của đơn vị này đang bận PR cho những bộ light novel khác.

Dẫu biết là không đơn vị nào lại muốn tác phẩm của mình được biết bởi những lùm xum như thế này nhưng cách Sakura Light Novel đang trông chờ kỳ tích xảy ra với bộ truyện chắc chắn sẽ không giúp cho doanh thu của tác phẩm tăng lên. Dù đã được ra mắt hơn một tháng, [Ma Vương Đi Làm!] chưa một lần vào được TOP 5 bán chạy theo tuần của Fahasa ở hạng mục Light Novel dài kì, thậm chí còn văng khỏi TOP 10 sau khi kết truyện được chia sẻ trên mạng.

>>> 【LIGHT NOVEL BÁN CHẠY TRONG TUẦN】Tuần thứ 38/2020 vắng bóng [Ma Vương Đi Làm] 

Sóng dẫu có lớn, vẫn phải “vững tay chèo”

(Nguồn hình: internet)

Dù có một cái kết không như mơ, lượng fan quay lưng nhiều, nhưng có thể thấy vẫn có nhiều độc giả dù không ưng kết thúc vẫn thể hiện sự ủng hộ đối với Sakura Light Novel . Họ tiếp tục mua sách, tiếp tục chấp nhận làm độc giả, chính vì bởi họ không muốn tác phẩm mình yêu quý lại được nhớ tới chỉ vì những câu chuyện lùm xùm xung quanh phần kết. Họ cũng mong chờ tiếng nói từ chính đơn vị giữ bản quyền tại Việt Nam, những chia sẻ từ chính người đang thực hiện bản tiếng Việt của [Ma Vương Đi Làm!], để được động viên trước “sóng dữ”. Do đó, tôi thầm mong Sakura Light Novel sẽ lấy lại phong độ, hoặc ít nhất là không buông lơi tác phẩm trong thời gian này.


Liệu các nhà có dám “đặt cược” vào light novel dài kỳ đang sáng tác

Sau câu chuyện phần kết của [Ma Vương Đi Làm!] chúng ta có thể thấy việc luôn song hành các yếu tố may rủi trong kinh doanh cũng như việc chạy theo “thời thế” là rất quan trọng đối với các đơn vị nắm bản quyền light novel, bởi mỗi nhất cử nhất động của tác phẩm tại Nhật cũng ảnh hưởng đến lượng sách bán được ở Việt Nam.

Liệu trong tương lai các nhà phát hành có dè dặt trong việc khai thác bản quyền những tác phẩm dài kì chưa có tập cuối không? Hay phải mua bản quyền, ra mắt như thế nào mới có thể bắt kịp tốc độ thông tin chóng mặt hiện nay?


KẾT

(C) WAGAHARA Satoshi / Minh họa 029

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào cái kết, đây là điều tôi muốn nhắn gửi đến những ai đã từng yêu thích tác phẩm lẫn độc giả mới. Bởi với 21 tập truyện được ra mắt trong gần một thập kỷ, [Ma Vương Đi Làm!] chắc chắn sẽ có những cái hay riêng của mình. Ở nước ta, từ một tác phẩm chỉ được biết qua anime, nhiều bạn đã tìm đọc light novel và vui vẻ chia sẻ tin bản quyền khi Sakura Light Novel đưa thông báo, đây là cả một hành trình mà đồng hành cùng với đó là số lượng fan đông đảo, những người thật sự dành tình cảm cho các nhân vật, cho câu chuyện mà tác giả muốn truyền tải.

Dù ở phút cuối đó, quyết định của tác giả không phải là quyết định bạn mong muốn, nhưng đừng để một bộ phận những bình luận tiêu cực ảnh hưởng đến việc cảm nhận tác phẩm của bạn, nhất là khi chúng ta chưa thật sự được thưởng thức “cái kết” đó mà chỉ biết đến qua những “lời kể!”

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!