Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【NGẪM】Đôi lời về [Hồ Sơ Mật] sau hai năm ra mắt – lạ lùng, sâu sắc cùng ám ảnh!

【NGẪM】Đôi lời về [Hồ Sơ Mật] sau hai năm ra mắt – lạ lùng, sâu sắc cùng ám ảnh!

[Hồ Sơ Mật] quả là có một sức hút kì lạ với nhiều tập truyện cháy hàng, được bán đắt gấp nhiều lần vẫn không đủ nguồn cung cấp. Vậy vì cớ gì mà tác phẩm này lại tạo nên cơn sốt trong giới sưu tầm?


Nhân dịp Truyện Bản Quyền – TBQ khảo sát về việc tái bản lại [Hồ Sơ Mật], tôi có vài dòng cảm nhận về tác phẩm với mong muốn giúp manga được biết đến nhiều hơn.

Tôi “bén duyên” với SHIMIZU Reiko nhờ vào tác phẩm [Nàng Tiên Ánh Trăng] (Kaguyahime) từng được NXB Trẻ ấn hành cách đây đã lâu; cho nên khi nghe tin [Hồ Sơ Mật] được phát hành có bản quyền tại Việt Nam, tôi đã không bỏ sót một tập nào. Theo manga ngay từ ngày nhá hàng 27 tháng 4 năm 2018, và đến khi viết bài này tôi thấy quyết định của mình là chính xác.

Vì thật sự chỉ có NXB Trẻ mới dám rước một bộ manga có tất cả các yếu tố khiến nhiều biên tập viên phải cân đo đong đếm khi tiến hành xuất bản: chính trị, tâm thần biến thái, tình dục, giết người có tính chất ám ảnh. Và chỉ có NXB Trẻ mới mang đến cho độc giả một tác phẩm đầy đặn cả về hình thức, nội dung.


MANGA TỐT VỀ MẶT HÌNH THỨC

Màu đỏ rượu vang cực kỳ quyến rũ này có làm bạn say?
(C) Fanpage NXB Trẻ

Người ta thường nói để đánh giá một tác phẩm có đáng để đánh giá cao hay không thì cần phải có một độ lùi thời gian nhất định. Sau hai năm được phát hành có bản quyền ở Việt Nam, mức độ hiếm của [Hồ Sơ Mật] Tập 10, là một điều khá bất ngờ đối với những bạn sưu tầm truyện tranh. Và có lẽ là một thước đo sáng giá về chất lượng truyện.

So với những tựa truyện được phát hành trước đó, [Hồ Sơ Mật] có khổ to hơn một chút, 11.3 x 17.6. Bìa từ Tập 1 đến Tập 6 màu xanh, từ Tập 7 đến Tập 12 màu đỏ rượu. Tôi có dành thời gian ghé thử gian hàng sách của NXB Trẻ tại Nguyễn Văn Bình thì Tập 1 đến Tập 6 vẫn còn đủ, khan hiếm hàng bắt đầu từ Tập 7. Tình trạng này cũng xuất hiện tại website của Tiki, một trong những kênh phân phối online lớn.

Hình chụp [Hồ Sơ Mật] tại gian hàng đường sách Nguyễn Văn Bình, ngày 04/09
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

Sau hai năm bìa bìa và ruột sách vẫn còn rất đẹp, nhìn rất thích mắt. Trong điều kiện bảo quản đường sách thế này (ảnh 1) thì tôi nghĩ truyện nếu được mua tại nhà chắc hẳn sẽ còn tốt hơn nữa. Mới chỉ có hai năm, nên nếu đánh giá quá cao ruột sách thì vẫn chưa xác đáng lắm. Mọi chuyện vẫn còn chờ phản hồi tiếp ở tương lai.

Trang màu trong truyện
(C) Fanpage NXB Trẻ

Một điểm cộng tuyệt vời của [Hồ Sơ Mật] lần in này chính là trang màu. Do tôi không có điều kiện để so sánh với bản gốc, chỉ so sánh với những truyện mà tôi có cơ hội được đọc. Tôi đánh giá cao sự cố gắng để đưa nhiều trang màu như thế vào bản in lần này, với giá 35000 VNĐ cho một quyển manga, bạn sẽ có một trang màu bìa trong, một trang màu đôi, và ở một số tập trang màu ở phía sau.

Nhân vật chính của SHIMIZU Reiko thường có một đặc điểm là rất đẹp, đẹp đến mức phi giới tính. Nên việc có nhiều trang màu như thế cho nhân vật chính và thêm mấy anh chàng đẹp trai xung quanh, cũng với background được xử lý khá sáng rõ, tạo nên một bức tranh tổng thể rất đẹp hài hòa như một tác phẩm nghệ thuật.


XỬ LÝ CÁC YẾU TỐ NHẠY CẢM

(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

[Hồ Sơ Mật] vẫn chưa thật sự thoáng như [Jin] ở một số cảnh nhất định bạn vẫn sẽ thấy cen. Cen của [Hồ Sơ Mật] vẫn ở trong mức độ chấp nhận được, những cảnh máu me bạo lực vẫn được giữ nhiều. Nhưng những cảnh hở hang giảm thiểu đôi chút. Những cảnh tình dục quá mức chắc chắn phải được xử lý. Nhưng không sao, tất cả cái hay và vẻ đẹp trong truyện vẫn được bảo lưu đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đọc tác phẩm. (Độ tuổi cho phép để đọc bộ truyện này là lứa tuổi trưởng thành nhé!)


NỘI DUNG SÂU SẮC VÀ ÁM ẢNH ĐỘC GIẢ

Bên trên chỉ là phần “đi dạo” của tôi, còn giờ đây, tôi sẽ thật sự bóc tách cho mọi người biết về cái hay của tác phẩm này!

1/ Phương pháp điều tra lạ lùng: “Móc não” xem người chết nói gì

[Hồ Sơ Mật] kể về một thế giới tương lai nơi công nghệ phát triển vượt trội và người ta dùng kỹ thuật soi não người chết MRI. “Móc não” người chết cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để cảnh sát xem sự thật về cái chết, quá khứ của chính mình và những người có liên quan. Đoạn phim ký ức này có thời gian đến 5 năm, và ứng dụng khi não chưa chết quá 120%. Xem chuyện người chết, biết những bí mật kinh thiên động địa của họ không phải là chuyện dễ chịu, và người xem trong một số hoàn cảnh nhất định còn có những trải nghiệm “chết” đồng hành cùng người đã khuất.

Sự kinh khủng trong những bộ não đó, đòi hỏi một tố chất thần kinh bền chắc hơn cả thép, khả năng giữ bí mật và phán đoán kinh người. Maki đội trưởng tổ điều số 9, người được xem não người chết nhiều nhất. Đồng hành cùng anh còn có những cộng sự rất tuyệt vời trong đó là nổi bật là lính mới Aoki. Aoki thừa nhiệt huyết của một tên cảnh sát còn non choẹt về yêu chính nghĩa đến phát rồ. Một thanh niên chưa trải sự đời sau khi làm việc với những con quái vật tổ điều tra số 9.

Dưới trướng đại ma vương Maki những vụ án long trời lở tất được bốc trần tất cả sự thật. Càng đi sâu càng khiến cho nhận thức về thế giới của thanh niên Aoki như sụp đổ và phải gây dựng lại từ đầu.

Anh chàng lính mới này đẹp trai lắm!
(C) Hình do bạn Nam Kha Tử chụp

– – – – –

2/ Sự thay đổi về cách nhìn nhận con người của Aoki

Thế giới chúng ta liệu có hình thành chỉ dựa vào quan niệm giữa đúng và sai? Nạn nhân chỉ là những kẻ tội nghiệp đáng thương. Chết rồi thì cần được mồ yên mã đẹp, gia đình khóc lóc? Còn hung thủ vĩnh viễn chỉ là những kẻ có tội. Nếu được xem não của cả hung thủ và nạn nhân, bạn sẽ thấy mọi chuyện không hẳn là như vậy.

12 tập truyện sẽ mang đến vô số cung bậc cảm xúc khác nhau, đi qua 8 tội khổ lụy của con người : Sinh, Lão, Bệnh, Tử, Yêu thương phải chia lìa, Oán hận lâu dài, Cầu mà không được, Mê lạc bởi những điều mình thấy được. Đương nhiên dưới góc nhìn và kinh nghiệm khác nhau người đọc của chúng ta sẽ có những cách lý giải khác nhau về cái khổ của nhân vật, chọn cho mình những vụ án xuất sắc và gây nghiện mạnh.

Nhưng cá nhân tôi đồng cảm với cô gái văn phòng. Chỉ vì chăm sóc người cha già suốt ngày triền miên trên giường bệnh, cuộc sống uẩn quanh bứt bối đến mức xuất hiện ảo tưởng không bình thường. Một chàng trai tốt bụng cho rằng mình cần phải đập tan những mộng tưởng hoang đường của cô để nhân vật trở lại một lần nữa làm người bình thường. Nhưng chàng trai đâu lường trước được rằng hành động được cho là tốt, anh hùng của bản thân lại vô tình biến cô gái thành kẻ sát nhân. Cô gái ấy đáng thương hay đáng trách? Chàng trai ấy hành động như vậy là đúng hay sai? Tôi xin nhường câu kết luận đó cho những người đã đọc tác phẩm này.

– – – – –

3/ Cách xây dựng tác phẩm cực kỳ độc đáo

Cuối cùng là có một vài một chi tiết nhỏ thường được review lại do những bạn đọc trước kể lại, tình cảm của Aoki và Maki có chút không được trong sáng lắm. Nếu đọc truyện thì hai nhân vật này tương tác rất nhiều. Aoki cũng có một vài hành động, thoại không đúng mực lắm với Maki. Nhưng tôi nghĩ rằng nó không xa đến mức là tình yêu, nó giống như tình cảm của một tính đồ đối với vị thần linh thì đúng hơn. (Để rõ hơn về nhận xét này bạn có thể tìm hiểu chút xíu về văn học Ấn Độ.)

Truyện được lấy bối cảnh ở tương lai rất xa, nhưng mà thú thật với các bạn là ngoài việc chúng ta biết được rằng cảnh sát ở nơi này dùng MRI để điều tra não người, thì bạn không thấy một dấu hiệu nào ở tương lai cả. Xe cộ trong truyện cũng bình thường, không có khả năng bay nhảy. Điện thoại thì hình như cũng thuộc hàng dùng 10 ngón tay mà bấm. Nhưng có lẽ vì thế nó tạo cảm giác gần gũi và chân thật cho người đọc.

(C) SHIMIZU Reiko

Giữ đọc giả ở khoảng cách rất gần, đây có là một yếu tố tôi cảm thấy đặc biệt. Thủ pháp này khiến cho việc cảm nhận nhân vật sâu sắc, thậm chí nếu như bạn nhạy cảm hơn người khác bạn sẽ gợi chút buồn nôn, ám ảnh. Đầu tiên hãy nghe một chút về công nghệ MRI nó là việc cảnh sát ngồi coi quá khứ của nạn nhân, không có âm thanh, nếu như nạn nhân ấy mù màu chẳng hạn cảnh sắc chắc hẳn chỉ có một màu.

Nếu như tình cờ bạn phải xem não của một chú chó thì tầm nhìn thị giác của bạn cũng chỉ cao bằng chú cún ấy thôi! Bạn có thấy giống như bạn đang xem phim câm không? Góc nhìn của bạn sẽ bằng tầm nhìn với cảnh sát. Nhân vật nhìn thấy gì thì bạn cũng có thể cảm nhận tương đương. Điều này tạo nên một cảm giác cực kỳ thú vị khi bạn tiến hành đọc tác phẩm. Một trải nghiệm đọc đáo và tuyệt vời! Nó cho người đọc thấu cảm với những gì mà đội điều tra đang trải qua.


KẾT 

Tôi tin rằng, việc đi đến cuối hành trình này sẽ khiến bạn cảm thấy một điều gì đó tuyệt đẹp nảy sinh trong những chuổi đau khổ, bất hạnh. Đó chính là sự thanh lọc để đi tìm cho mình những đáp án cho những sự thật từ trước đến giờ bạn chưa từng hoài nghi, về con người, về cảnh sát, sự thật, chính nghĩa. Về ý nghĩa thật sự của cảnh sát, cái chết.

Với thành tích nhận được giải thưởng xuất sắc cho “Japan Media Arts Festival Awards lần thứ V” và lọt vào chung kết “Osamu Tezuka Culture Award lần thứ VI” (2002), [Hồ Sơ Mật] là một tác phẩm cực kỳ xứng đáng có mặt trên kệ sách của những người hâm mộ manga.


Nếu bạn đã vô tình bỏ lỡ [Hồ Sơ Mật], hãy tham gia【ĐỀ XUẤT TÁI BẢN】của TBQ để giúp tác phẩm này được tái bản lần nữa nhé!

Kết quả sẽ được chia sẻ trực tiếp đến đơn vị đang giữ bản quyền tác phẩm sau thời gian khảo sát.

Thời gian khảo sát: 15/08/2020 – 15/09/2020
Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!