Home Chuyên Đề TBQ 【NGẪM】”Otaku Xấu Xí” (2) – Hàng tự in rồi bán, dẫu đẹp cũng là KHÔNG BẢN QUYỀN!

【NGẪM】”Otaku Xấu Xí” (2) – Hàng tự in rồi bán, dẫu đẹp cũng là KHÔNG BẢN QUYỀN!

Đã từ lâu, việc những trang Fanpage (của một bộ truyện hoặc tác giả nào đó) tự scan, dịch và bán sản phẩm đã là chuyện không quá xa lạ với cộng đồng Otaku Việt. 

736 views

Đã từ lâu, việc những trang Fanpage (của một bộ truyện hoặc tác giả nào đó) tự scan, dịch và bán sản phẩm đã là chuyện không quá xa lạ với cộng đồng Otaku Việt.

Hầu hết họ đều làm với đam mê, thế nhưng, liệu hành động đó có đáng được ủng hộ?


Trong bài viết thứ hai của “Otaku Xấu Xí“, tôi xin đề cập đến vấn đề vô cùng nhạy cảm mà bấy lâu nay dù nhận được nhiều inbox từ mems, tôi vẫn cố gắng không lên bài viết về nó. Vì sao đây lại là vấn đề vô cùng nhạy cảm (đến nỗi tôi không muốn đề cập trên Page)?

Lý do là vì tôi thừa hiểu chuyện đa số các bạn dù quan tâm hay không quan tâm đến bản quyền đều có phần ủng hộ. Các bạn dễ phản đối những việc như nhà nào đó in lậu truyện, ai đó kêu gọi xem lậu anime,… nhưng các bạn lại thường mềm lòng khi nghĩ đến chuyện một bạn fan nào đó tự in và bán ấn phẩm yêu thích của họ. Đơn giản là vì bạn nghĩ “nếu mình không tự in, tự bán, tự mua thì nxb sẽ không bao giờ đưa bản quyền truyện về Việt Nam”, vậy thì vì sao phải chờ?


TRUYỆN TRANH TỰ IN BỞI FAN BÁN NGẬP TRÀN TRÊN FACEBOOK

【NGẪM】"Otaku Xấu Xí" (2) - Hàng tự in rồi bán, dẫu đẹp cũng là KHÔNG BẢN QUYỀN!

Nhiều bộ truyện kinh điển bị rao bán không bản quyền

Chính với suy nghĩ không bài trừ việc fan tự in rồi bán, nhiều shop bán truyện tranh tự in ấn đã mọc lên như nấm sau mưa tại Việt Nam. Với giá thành dao động từ 100k trở lên và sự đảm bảo tác phẩm được chuyển ngữ sang tiếng Việt 100%, nhiều người hâm mộ chẳng ngần ngại chi số tiền đó để sở hữu ấn phẩm yêu thích của mình.

Bên cạnh những tay buôn truyện tranh tự in vì tiền, nhiều cộng đồng fan cũng “nhập cuộc” khiến thị trường truyện tranh tự in không bản quyền trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

>>> 【CẢNH BÁO】Hết【THÁM TỬ LỪNG DANH CONAN】94 bị lậu, đến lượt 【DRAGON BALL】”được mời gọi” in ấn trái phép

【CẢNH BÁO】Hết【THÁM TỬ LỪNG DANH CONAN】94 bị lậu, đến lượt 【DRAGON BALL】"được mời gọi" in ấn không bản quyền

Những tác phẩm kinh điển như [Dragon Ball], [Black Jack], [Doraemon],… lần lượt bị in lậu bởi chính người hâm mộ trong khi nhà xuất bản đã mua bản quyền và phát hành ở thị trường Việt Nam.


TỰ SCAN – TỰ DỊCH – TỰ IN … TỰ BỎ SỨC THÌ SAO KHÔNG THỂ BÁN?

Trích lời một Fanpage đang tự in và kinh doanh nhiều ấn phẩm truyện tranh không bản quyền, trong đó có [Buddha] của tác giả Osamu TEZUKA. 

Nhiều người tin rằng sau khi tác giả mất, bản quyền tác phẩm sẽ thuộc về nhân loại. Nhưng trên thực tế, điều này sẽ không bao giờ đúng với những tác phẩm manga của Nhật. Tại Nhật, hầu hết các tác giả và nhà xuất bản đều đồng giữ bản quyền một tác phẩm khi tác giả còn sống. Nếu một tác giả qua đời, toàn bộ tác phẩm họ sáng tác sẽ được nhượng quyền cho gia đình hoặc người thân mà tác giả đó chỉ thị. Chính vì vậy, những tác phẩm manga tại Nhật sẽ không có chuyện mất bản quyền sau khi tác giả qua đời. Đặc biệt, những tác phẩm của những tác giả nổi tiếng như Osamu TEZUKA, Fujiko F Fujio,… đều có một hội đồng riêng để thẩm định khi những sáng tác đó được bán bản quyền sang quốc gia khác.

Vậy nên sẽ không bao giờ có chuyện bạn được quyền tự ý bán tác phẩm chỉ vì đã có công scan, dịch, làm truyện và in ấn.


VIỆC LÀM TƯỞNG NHỎ, HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG

Việc tự in – tự bán của một cộng đồng fan nhỏ sẽ không ảnh hưởng gì tới việc mua bản quyền tác phẩm là suy nghĩ vô cùng sai lầm của những Otaku tại Việt Nam.

Bạn chỉ đơn giản nghĩ đây là một vài trường hợp nhỏ trong cộng đồng lớn, thế nhưng, thử tưởng tượng xem, nếu một ngày tất cả những nhóm hâm mộ đều cho mình cái quyền tự ý in ấn tác phẩm và bày bán công khai trên Facebook/ Website thì sao?

Hãy nhớ lại xem, cách đây 6 năm, hầu hết truyện tranh đều nửa lậu – nửa bản quyền, bày bán lẫn lộn với nhau trên thị trường. Cách đây 3 năm, Việt Nam mừng rỡ vì số lượng truyện lậu giảm đáng kể – truyện bản quyền ngày càng tăng. Nhưng cách đây 2 năm, những nhóm in tự phát lấy danh “truyện đẹp”, “sách đẹp” dần xuất hiện. Và ngay tại thời điểm này, bạn – những người vốn từng lên tiếng bài trừ truyện tranh lậu lại có xu hướng chấp nhận truyện tự in không bản quyền.

Vậy biết đâu được, vào 1 năm hay 2 năm tới đây, thay vì truyện tranh 100% bản quyền, Việt Nam rồi sẽ quy trở lại thời truyện lậu – truyện bản quyền khó phân biệt bởi những nhóm in tự phát dưới danh nghĩa fan!

Ngày đó sẽ thực sự đến nếu bạn nhắm mắt ngó lơ từ bây giờ! 


KHÔNG CÓ NGƯỜI MUA – KHÔNG CÓ NGƯỜI BÁN

Với việc thị trường Việt Nam đang dần được Nhật Bản đánh giá cao cũng như những nhà xuất bản dần đem về bản quyền của nhiều thế loại truyện tranh hơn thì trong tương lai không xa, những ấn phẩm yêu thích của bạn sẽ sớm về Việt Nam.

Vậy nên từ giờ, trước truyện tranh lậu tự in ấn hãy ngẫm 3 điều dưới đây:

#1. CÓ IN ĐẸP CŨNG LÀ KHÔNG BẢN QUYỀN

#2. LÀM CÓ “TÂM” CŨNG LÀ KHÔNG CÓ BẢN QUYỀN 

#3. NẾU MUA LẬU, MÃI MÃI KHÓ VỀ BẢN QUYỀN 

Chỉ cần bạn NÓI KHÔNG với truyện in tự phát, bạn sẽ CÓ CƠ HỘI sở hữu sách bản quyền. Chỉ cần bạn nhắn gửi bạn bè và cùng nhau thực hiện điều này, không có người mua sẽ không có người bán!

Đừng vì chút lợi ích của bản thân mà dẫm đạp lên công sức của người khác – những người từng ngày sáng tác, những người từng ngày đem bản quyền về cho Việt Nam.


2020 sắp đến rồi, đừng làm “Otaku Xấu Xí” nữa! 

[Người viết: Duy Trung]

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!