Home Chuyên Đề TBQ Khác Chuyện Bên Lề 【FACT】[Dragon Boy] và những điểm giống với [Dragon Ball]

【FACT】[Dragon Boy] và những điểm giống với [Dragon Ball]

Trước khi bắt đầu sáng tác series [Dragon Ball], TORIYAMA Akira sensei đã sáng tác câu chuyện về một cậu bé rồng, và đây được xem như tiền thân cho hành trình tìm ngọc của Nhóm Son Goku.


ドラゴンボーイ | [Dragon Boy] là truyện ngắn 2 chap của tác giả TORIYAMA Akira đươc phát hành từ Tháng 08 đến Tháng 10/1983 trên tạp chí Fresh Jump. One-shot này sau đó được in lại trong [Akira Toriyama’s Manga Theater] (2), phát hành Tháng 03/1988.

TBQ_DRAGONBOY_(3)

Trang bìa truyện trong lần đầu ra mắt
(C) Fresh Jump

Cũng như [Dragon Ball] tác phẩm này được tác giả lấy cảm hứng từ câu chuyện [Tây Du Ký] vì vậy, bối cảnh trong truyện cũng mang hơi hướm Trung Quốc với những ngôi đền nằm trên núi cao, các sư phụ cưỡi mây, tạo hình trang phục của nhân vật và có sự xuất hiện của vạn lý trường thành. Thế nhưng, cũng như các phẩm khác của mình, TORIYAMA sensei đều “thích” thêm những chi tiết hiện đại như xe bay, lính bằng robot,…


TÓM TẮT NỘI DUNG

Câu chuyện bắt đầu khi Tanton, một cậu bé sống cùng với sư phụ tại vùng đất Sen, nhận trọng trách đưa công chúa của Vương quốc Ka (Vương quốc Hoa), cô công chúa phải bỏ trốn vì chiến tranh, trở về nhà. Để bảo vệ 2 người trong chuyến đi, Tanton được sư phụ cho một viên ngọc có thể hấp thụ tinh khí của đất trời và đặc biệt có thể gọi rồng xuất hiện để ban cho người sử dụng nó điều ước.

Trên đường đi, Tanton và công chúa đã bị tấn công bởi quái vật nước, để bảo vệ công chúa, Tanton buộc phải tiết lộ năng lực của mình. Thật chất, cậu có thể một đôi cánh rồng và có thể bay lượn.

Sau khi đánh bại quái vật, họ tiếp tục hành trình và vô tình gặp Binyao, con vật có khả năng biến hình. Từ đây, 3 người cùng nhau tiến về Vương quốc Ka. Và đến đây thì… hết truyện!

TBQ_DRAGONBOY_(1)

Binyao, có khả năng biến hình

Dù có phần ngắn, nhưng [Dragon Boy] vẫn khá hấp dẫn là giúp TORIYAMA sensei được biên tập viên chấp nhận để khai thác câu chuyện trên thành series dài kì mà giờ đây đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.


Vài điều về các nhân vật

  • Tên của Tanton là 唐童 | (ĐƯỜNG ĐỒNG), đây là một cái tên khá đơn giản vì tác giả chỉ dùng họ Đường (một họ phổ biến của Trung Quốc), kết hợp cùng chữ Đồng có nghĩa là “một cậu bé trai”. Tên nhân vật này đọc theo tiếng Trung là Táng Tóng, nghĩa là “Cậu bé Tang”.
  • Tanton gọi sư phụ của mình là ご老師さま (Go-roshi-sama) còn trong [Dragon Ball] Son Goku chỉ gọi Quy lão tiên sinh là 老師 (roshi). Cả hai đều có nghĩa là “sư phụ”.
  • Cô công chúa đi cùng Tanton trên hành trình không có tên riêng, cô chỉ được gọi là 華の国の姫さま – Công chúa của Vương quốc Ka.

Những điểm giống nhau giữa [Dragon Boy] và [Dragon Ball]

Một số quang cảnh được sử dụng trong 2 tác phẩm đều giống ở Trung Quốc

► Bối cảnh chính bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Quốc cổ.

► Nhân vật chính Tanton, biệt danh “Cậu bé rồng”, là nguyên tác tạo hình của Son Goku. Cậu sống cách biệt thế giới, chưa bao giờ gặp nữ giới, là một võ sĩ trẻ tu luyện cùng sư phụ. Cơ thể khác người, ở Tanton là cánh rồng còn ở Son Goku là đuôi khỉ. Sự thay đổi này được tác giả chia sẻ là vì sensei muốn hướng đến câu chuyện [Tây Du Ký] nhiều hơn và Son Goku chính là phiên bản khác của Tôn Ngộ Không.

TBQ_DRAGONBOY_(1)

► Sư phụ Tanton cưỡi một đám mây, giống với Cân Đẩu Vân. Trong khi đó, Son Goku nhận được Cân Đẩu Vân cũng từ sư phụ mình (là Quy lão tiên sinh). Tạo hình của Quy lão tiên sinh dường như có thêm sự kết hợp với nhân vật trong [Dr.Slump] (xuất hiện ở chương 206).

► Sư phụ Tanton cũng từng lãnh một phi tiêu (kunai) vào giữa trán giống Quy lão tiên sinh khi ông bị rìu trên mũ của Chichi đâm vào trán trong Tập 1 [Dragon Ball] Full Color , chương 13.

► Nhân vật công chúa có nhiều điểm tương đồng với Bulma. Họ đều có xuất thân giàu có, mạnh mẽ và được miêu tả là hơi ích kỷ, không kiên nhẫn và thay đổi thất thường.

► Trong [Dragon Boy], “ngọc rồng” cũng được miêu tả là sẽ mang đến cho người sử dụng nó một điều ước khi người đó có thể tập hợp đủ tinh khí của đất trời. Nhưng khác với rồng thần trong [Dragon Ball], Tanton chỉ triệu hồi được một chú rồng nhỏ có vẻ vô dụng.

► Ngày phiêu lưu đầu tiên của Son Goku cùng Bulma cũng có một kết thúc tương tự với Tanton cùng công chúa khi những cô nàng này đều bị treo lơ lửng giữa núi và cần sự giúp đỡ của nam chính.

► Binyao là một con vật có hình dáng như mèo và có thể biến hình. Binyao được xem là sự kết hợp giữa Puar và Oolong.

► Để kiểm tra công chúa trong lần gặp đầu có phải là con gái không, Tanton đã chọt vào ngực cô ấy. Còn Son Goku lại có trò “Pan Pan” để xác định giới tính.

► Thiết kế Chiến binh Robot trong manga này được sử dụng lại trong “General Blue Saga” / [Dragon Ball].

Hai nhân vật chính của chúng ta đã có cơ hội gặp gỡ

► Trong một tập phim hoạt hình của [Dragon Ball], fan hâm mộ đã nhận ra sự xuất hiện của Tanton.


KẾT

Theo fan hâm mộ TORIYAMA Akira sensei, tiền thân [Dragon Boy] không phải là lần “thử nghiệm” duy nhất của sensei trước khi cho ra mắt [Dragon Ballnhưng bởi có nhiều sự giống nhau, nên Tanton cùng công chúa Vương quốc Ka được biết đến nhiều hơn cả.

(Bài viết được lấy thông tin từ nhiều nguồn. Trong đó có trang kanzenshuu) 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!