Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】 [Tanya Chiến Ký] khi ấu nữ xông pha chiến trường

【PREVIEW】 [Tanya Chiến Ký] khi ấu nữ xông pha chiến trường

196 views

Phát hành Tập 1 cách đây hơn 1 năm, tác phẩm [Tanya Chiến Ký] với phần khai thác cốt truyện vô cùng độc đáo, đã để lại ấn tượng không nhỏ trong lòng độc giả. 

Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng TBQ điểm lại về Light Novel này! 


TBQ WIKI TÁC PHẨM

TỔNG QUÁT

[Tanya Chiến Ký], được biết đến tại Nhật với cái tên 幼女戦記 | [Youjo Senki] nghĩa là “Ấu Nữ Chiến Kí” – “Ghi chép về cuộc chiến của một bé gái”. Đây là series light novel do Carlo Zen viết và minh họa bởi SHINOTSUKI Shinobu. [Tanya Chiến Ký] được series hóa trên web Arcadia vào 2012.

Nói một cách chủ quan thì tác phẩm này xứng đáng là một trong những bộ thuộc top của thể loại Isekai nhờ phần cốt truyện và cách xây dựng nhân vật rõ ràng, thứ vốn thiếu hụt trong thể loại Isekai trong những năm gần đây.

Nhờ mức độ nổi tiếng của mình trước cả khi được mua bản quyền ở Việt Nam đã giúp tác phẩm có số lượng fan đáng kể và thậm chí còn được vote nhiều nhất trong【TBQ LIGHT NOVEL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ I】ở Hạng mục: Light Novel dài kì mới hay nhất.

>>>【TBQ LIGHT NOVEL THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ I】Hạng mục: Light Novel dài kì mới hay nhất
  • Giới thiệu nội dung:

Câu chuyện theo chân Tanya Degurechaff, phải xoay xở với những tình huống trớ trêu nhưng mang tính sống còn trên chiến trường bom đạn mà thực thể X, theo như cách Tanya gọi, cố tình đẩy vào để trừng trị cô vì tội từ chối tin rằng thực thể X chính là chúa trời.


Sở hữu cốt truyện đặc sắc

Xây dựng thế giới bằng lịch sử và pháp thuật không quá mới lại với độc giả, điển hình như [Shuumatsu no Izetta] cũng sử dụng cách xây dựng khá tương tự. Tuy vậy, [Tanya Chiến Ký] theo ý kiến của tôi ở một đẳng cấp khác so với bộ nói trên.

Tránh được số phận như nhiều bộ light novel cùng bối cảnh khác (chỉ đặt bối cảnh thời chiến cho có mà chẳng gửi gắm gì được cho độc giả), thông điệp của [Tanya Chiến Ký] rất rõ ràng. Đó là sự tàn bạo của chiến tranh, là địa ngục trần gian mà mỗi người lính phải trải qua, được thể hiện qua những trang giấy.

Tác giả muốn cho người đọc thấy chiến tranh là như thế nào, đạn lạc, bom rơi, những pháp sư không quân như hiện thân của tử thần, đang rình rập chờ thời cơ để lấy mạng người lính bất cứ lúc nào. Kẻ nào dám lơ là, hạ cảnh giác sẽ nằm xuống đầu tiên. Đó là cách xây dựng thế giới của [Tanya Chiến Ký], tối tăm và âm u, như tấm gương phản chiếu hai cuộc chiến tranh lớn nhất lịch sử nhân loại (Thế Chiến 1 và Thế Chiến 2).

Một thế giới mà chỉ cần lơ là, bạn sẽ bị nó nuốt chửng
(Nguồn hình: Internet)

Cốt truyện không bao giờ bị gò bó do bản thân câu chuyện có nhiều hướng phát triển, không dễ bị độc giả đọc vị. Có rất nhiều cách sắp xếp để cuộc gặp gỡ giữa “chúa” và Tanya trở nên thú vị, và tác giả đang làm được điều đó, khá ổn.


Nhân vật chứa nhiều lớp nội tâm

Dàn nhân vật chính trong [Tanya Chiến Ký] khá lớn, với những người thuộc tiểu đoàn pháp sư không quân do Tanya chỉ huy và những người đứng đầu đế quốc.

Nhân vật chính Tanya của chúng ta có rất nhiều lớp (nội tâm nhân vật). Ở lớp đầu tiên cũng là lớp ngoài cùng, Tanya được nhìn nhận bởi những người trong tiểu đoàn là nghiêm khắc, kỷ luật, không quan tâm đến mạng sống của đội mình và sẵn sàng hy sinh bảo vệ tổ quốc. Nhưng, cô đôi lúc phải chống lại lệnh cấp trên để cứu sống thuộc cấp, đặc biệt là Viktoriya, cánh tay phải của cô. Cuộc chiến đã dạy cho cô biết cách đồng cảm với những con người khốn khổ cùng chia sẻ số phận mà chiến đấu bên họ. Đó cũng là lớp thứ 2 của nhân vật Tanya.

Ở lớp cuối cùng là lời nói sâu thẳm trong thâm tâm, muốn trốn tránh khỏi chiến trường bằng mọi giá. Điều này hoàn toàn trái ngược với lớp thứ nhất và những gì cô hay biểu hiện ra bên ngoài. Một người được trao huân chương cánh bạc cho sự dũng cảm của mình lại là kẻ sợ chết hơn bất cứ thứ gì. Khát vọng muốn sống của Tanya là một thứ gì đó rất cơ bản, là bản năng của mỗi con người khiến độc giả có thể thấu hiểu và đồng cảm.

Điều thú vị là “chúa” biết cách tận dụng điều đó của cô. “Hãy cầu nguyện ta nếu ngươi muốn sống” là điều chúa đã nói với Tanya. Đây như một sự sỉ nhục khủng khiếp vì một người có lòng tự trọng cao như cô phải vứt bỏ hết liêm sỉ để đổi lấy sức mạnh? Hiểu được tâm lý đó, chúa liên tục đẩy cô vào tình huống ngàn cân treo sợi tóc khiến cô phải cắn răng chịu đựng, không còn cách nào khác ngoài cầu chúa để có được sức mạnh mà sống tiếp. Hiện tại cô đang bất lực cố gắng trốn khỏi chiến trường để không phải cầu chúa, nhưng vẫn chờ đến ngày không còn lệ thuộc vào chúa, và bắt hắn ta phải trả giá cho những gì hắn gây ra.

Những nhân vật khác không được xây dựng nhiều cho lắm nên khá là mờ nhạt. Chỉ trung úy Viktoriya là ngoại lệ vì có cá tính, luôn chăm sóc những thành viên trong đội như gà mẹ chăm con, đặc biệt là Tanya, người cô tâm phục khẩu phục.

Một Tanya quá nổi bật và một trung úy Viktoriya luôn kề vai sát cánh đã khiến những nhân vật khác trở nên mờ nhạt
(Nguồn hình: Internet)

Và cuối cùng, chúa trời, hay còn gọi là thực thể X bởi Tanya. Đây là một nhân vật rất bí ẩn mà nguồn gốc hay nguyên nhân tồn tại chưa được nhắc tới. Vì sao hắn lại chú ý tới Tanya như vậy mặc dù có nhiều người vô thần khác? Hắn có thực sự là vị chúa mà tất cả chúng ta đều biết không? Có lẽ tác giả cố tình giữ kín những bí mật để độc giả không khỏi tò mò và phải đọc thêm những tập kế tiếp nếu muốn hiểu thêm về nhân vật này.

Còn phải kể thêm, gã tự xưng là chúa này rất mưu mẹo, thao túng tâm lý của Tanya uyển chuyển. Nỗi sợ lớn nhất của người đọc không phải những pha Jump-scare hay máu miết ruột gan, mà là nỗi sợ của những thứ chúng ta không biết. Nếu đặt bản thân vào góc nhìn của Tanya, phải đối mặt với một thứ không rõ như chúa thì hẳn là rất đáng sợ đúng không?


KẾT

Với phần dịch thuật được đầu tư tốt bởi Hikari Light Novel (trong đó có việc chú thích cho tác phẩm), [Tanya Chiến Ký] đảm bảo bạn khiến mắt bạn không thể rời khỏi 600 trang giấy. Quả không ngoa khi nói đây là bộ light novel dài kì mới đáng tìm đọc nhất trong năm 2019. Đối với những người thích quân đội và chiến tranh thì đây là một tuyệt phẩm tuyệt đối không thể ngó lơ!

[Người viết: Kopf Jager] 

XEM CHƯƠNG MỚI NHẤT ĐẶT MUA NGAY

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!