Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】[Anh Em Phi Hành Gia] – Chuyện “hai đứa trẻ” giữa vũ trụ xa xăm

【PREVIEW】[Anh Em Phi Hành Gia] – Chuyện “hai đứa trẻ” giữa vũ trụ xa xăm

Là tác phẩm đứng #8 trong bảng xếp hạng 100 kiệt tác manga với với các tiêu chí: “Đừng chết khi chưa đọc chúng!” và thường được đưa vào danh sách những tác phẩm cần được lưu truyền cho thế hệ mai sau. Điều gì đã khiến câu chuyện của hai anh em này có sức nặng đến vậy?


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Lấy bối cảnh vào năm 2025 (cách chúng ta 5 năm trong tương lai), NAMBA Hibito đã trở thành phi hành gia Nhật Bản nằm trong danh sách phi hành đoàn của NASA cho sứ mệnh sinh sống tại mặt trăng. Trong khi đó, người anh NAMBA Mutta lại bị tống khỏi công ty vì tội dám “bật” sếp.

Tưởng chừng ngã rẽ này sẽ khiến hai anh em ngày càng xa nhau, thế nhưng, ánh sáng của ước mơ lại lóe lên trong tâm trí Mutta và đưa anh đến gần hơn với lời hứa lúc nhỏ.

“Không biết sao, nhưng em lại muốn tương lai mình trở thành phi hành gia. Em có cảm giác là một ngày nào đó mình sẽ lên mặt trăng.”
– NAMBA Hibito

“Nếu mày lên mặt trăng thì anh đương nhiên phải đi trước mày rồi! Anh sẽ lên sao hỏa!”
– NAMBA Mutta

Hai đứa trẻ năm nào, một lần nữa hướng đến vũ trụ xa xăm!

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

南波 六太 | NAMBA Mutta

Nhân vật chính của bộ truyện, là anh cả trong hai anh em nhà Namba. Bị đuổi việc vì húc đầu vào sếp, anh mất định hướng tương lai phía trước. Dẫu vậy, nhờ sự động viên của gia đình mà anh đã quyết định một lần nữa theo đuổi ước mơ thuở nhỏ – trở thành phi hành gia đặt chân đến Sao Hỏa. Sở hữu vẻ ngoài điềm tĩnh nhưng nội tâm thì không tĩnh chút nào, anh liên tục phải đối diện với những tình huống cười ra nước mắt trong hành trình ứng tuyển vào JAXA.

南波 日々人 | NAMBA Hibito

Em trai của Mutta, người cùng chia sẻ ước mơ trở thành phi hành gia giống anh trai mình. Khác với anh trai Mutta, giấc mơ của Hibito đã sớm trở thành sự thật khi cậu được chọn làm người Nhật Bản đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Cậu hiện đang làm việc tại NASA và trông chờ ngày anh trai Mutta có thể du hành vũ trụ cùng mình.

伊東 せりか | ITO Serika

Một trong những thí sinh ứng tuyển vào JAXA cùng đợt với Mutta, là mĩ nhân khiến Mutta đổ từ ánh nhìn đầu tiên. Kiến thức và năng lực thể chất của cô đã khiến những ứng viên khác và giám khảo trầm trồ kinh ngạc. Ước mơ của cô khi tới JAXA là gì?

 

真壁 ケンジ | MAKABE Kenji

Chàng thanh niên nghiêm túc, người bạn đầu tiên của Mutta tại JAXA. Anh sở hữu quả đầu không thể nghiêm túc hơn cùng những cử chỉ rất nhiệt huyết. Lòng nhiệt thành của anh đã khiến Mutta xúc động hết lần này đến lần khác, một người anh em tốt. Anh cũng nung nấu một ước mơ nào đó khi tới JAXA.


Thắp lửa ước mơ thuở nhỏ một lần nữa

[Anh Em Phi Hành Gia] kể về hai anh em Mutta và Hibito có niềm đam mê bất tận đối với vũ trụ. Trong khi người anh Mutta thực tế và kỹ tính, thì em trai Hibito luôn lạc quan theo đuổi ước mơ của mình. Nội dung truyện xoay cuộc thi đua giữa hai anh em trai nhằm trở thành phi hành gia để được một lần đặt chân lên mặt trăng. Để thực hiện được ước mơ này, cả hai anh em nhân vật chính đã phải vô cùng vất vả để được tuyển chọn vào chuyến du hành đến mục đích cuộc đời mình.

(C) KOYAMA Chuuya

Khởi đầu câu chuyện bằng một viễn cảnh đẹp dành cho người em Hibito khi cậu giờ đã trong đội ngũ của phi hành đoàn, thế nhưng người đọc nhanh chóng được đưa về mặt đất bởi sự xuất hiện của người anh trong một hoàn cảnh chẳng thể nào thảm hơn. Sự đối lập giữa họ, một người ở vũ trụ, thực hiện ước mơ – một người ở mặt đất, bù đầu vào công việc và vừa bị sa thải; càng làm rõ tính đời thật của tác phẩm.

Tưởng chừng như đã đi đến ngõ cụt khi bị sếp cho thôi việc, anh trai Mutta nhận được cơ hội mới khi mẹ và em trai lén gửi hồ sơ của anh đến JAXA. Chính anh cũng nghi hoặc bản thân liệu rằng đây có phải là điều đúng đắn? Liệu anh có làm được? Theo chân một nhân vật chính rất đời, rất bình dân, độc giả sẽ được theo dõi hành trình không hề màu hồng của anh để trở thành một phi hành gia thực thụ. Chứng kiến từng khó khăn anh đối diện, từng bài kiểm tra phải vượt qua cùng thái độ của anh trước hết cái “nhọ” này đến cái “nhọ” khác, độc giả có lẽ sẽ nhìn thấy một chút của mình trong đó và nhận được lời động viên “mình có thể làm được!”.


Sự đan xen hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại

Thật sự hiếm có tác phẩm nào như [Anh Em Phi Hành Gia], có một cách kể chuyện xen quá khứ vào hiện thực một cách tự nhiên, không làm người đọc cảm thấy khó hiểu bởi các dòng thời gian. Và quá khứ của họ cũng được nhìn dưới góc độ của nhiều nhân vật càng làm câu chuyện có những nút thắt mở, không chỉ được giải quyết thông qua nhân vật chính.

(C) KOYAMA Chuuya

Nếu cuộc đời của hai anh em chỉ được kể theo thời gian tuyến tính, có lẽ nó đã không thú vị đến vậy. Bởi lẽ có những khoảnh khắc trong quá khứ đã làm nên Mutta hiện tại, và cả Hibito, người vẫn luôn vì quá khứ mà đặt lòng tin vào anh trai mình kể cả khi người anh ấy chẳng dám nghĩ bản thân làm được.


Mãi là câu chuyện của “hai đứa trẻ”

Ở thời điểm câu chuyện mở đầu, Mutta đã bước qua độ trẻ trung khi bước vào hàng ba còn Hibito cũng đã là chàng trai hơn 25 tuổi với vô số năm tháng được đào tạo trở thành phi hành gia. Họ đều đã trở thành những người trưởng thành. Thế nhưng, với ai thưởng thức tác phẩm, chúng ta có thể nhận ra, họ vẫn là những đứa trẻ năm nào, cùng nhau nhìn ngắm bầu trời.

Họ “trẻ” bởi những gì họ dám làm để trở thành một phi hành gia chinh phục vũ trụ; họ “trẻ” trong cách nói về ước mơ của mình, dù có đôi lúc Mutta bị khó khăn gần như đánh gục; và trong cả tâm trí của Mutta và Hibito, họ vẫn nhìn nhận nhau như những đứa trẻ. Hibito không ngừng tôn trọng anh mình dẫu hiện tại cậu đã bước lên đỉnh vinh quang sớm hơn Mutta, còn Mutta vẫn luôn dành tình cảm cho người em trai đã lớn quá nhanh của anh.

(C) KOYAMA Chuuya

Chính vì những chất “trẻ” có trong họ, ước mơ trở thành phi hành gia của hai anh em còn mang nhiều ý nghĩa hơn; khi họ dám biến nhưng ước mong thuở bé thành mục tiêu sống ở tuổi trưởng thành. Liệu trong cuộc sống bộn bề tấp nập của ta, bao nhiều đang thực sự làm việc và sống cùng đam mê ngày thơ bé?


Tác phẩm với danh sách giải thưởng dày cộp

Được xuất bản lần đầu vào năm 2007, [Anh Em Phi Hành Gia] đã nhận được  đề cử giải thưởng “Manga Taisho” (2009), (2010); giành giải thưởng “Shogakukan Manga Awards” lần thứ 56 và “Kodansha Manga Award” (2011); giành giải thưởng hạng mục Reader’s Award (giải thưởng do độc giả bình chọn) trong lễ trao giải manga thường niên “Tezuka Osamu Cultural Prize” lần thứ 18 (2014).

(C) KOYAMA Chuuya

Mình thường không quan tâm đến những giải thưởng của các tác phẩm, vì mình quan niệm rằng, nếu mình thấy nó hay, không giành được giải nào, nó cũng hay! Nhưng với [Anh Em Phi Hành Giathì lại là câu chuyện khác.

Tương tự như [JIN] với lượng kiến thức y khoa đồ sộ, [Anh Em Phi Hành Gia] đã dùng những nhân vật, những con người rất đời để kể một câu chuyện đầy tính nhân văn và truyền cảm hứng. Câu chuyện được lồng ghép vào trong những kiến thức một cách dễ hiểu và đặc sắc, giúp người đọc vừa đọc vừa học, vừa học vừa giải trí, đây là giá trị lớn nhất mà bộ truyện gửi được đến người đọc. Khi bạn đọc tập 1, bạn sẽ hiểu ngay vì sao thật không ngoa khi nói [Anh Em Phi Hành Giađã trở thành manga về vũ trụ hay nhất tại Nhật!


Liệu người trẻ có đón nhận?

Tại một thị trường như Nhật Bản, nơi manga không còn là món ăn vui cho giới trẻ mà dần trở thành thứ gì đó cô đọng hơn, giúp con người ta được học hỏi, mở rộng kiến thức, thì [Anh Em Phi Hành Gia] chính là món ngon khó cưỡng!

Thế nhưng, tại Việt Nam, khi mà niềm đam mê vũ trụ bị bó hẹp ngay chính trên ghế nhà trường (hầu hết trẻ em Nhật và nước ngoài đều được dạy về thiên văn học, gia đình còn có sự đầu tư nếu các em yêu thích thiên văn,…). Khái niệm về những mặt trăng, hệ mặt trời,… vẫn luôn là một bài học thuộc lòng khô khan với chúng ta; khiến bao ước mơ trở thành phi hành gia đã bị vùi lắp. Thì liệu độc giả có mặn mà với câu chuyện này?

Mình thật sự lo rằng fan Việt sẽ bỏ qua một tác phẩm như [Anh Em Phi Hành Gia] bởi những rào cản vô hình như thế. Nhưng mình tin rằng, nếu bạn đã chịu khó tìm hiểu tác phẩm trước đó và đọc đến dòng này, bạn sẽ sẵn lòng thử một trải nghiệm khó quên với [Anh Em Phi Hành Gia].

Hãy mua và thưởng thức tác phẩm này một lần, trước khi vô tình bỏ qua nó, bởi đây là viên ngọc sáng (hiếm có) trong những manga đang được phát hành tại nước ta.

(C) KOYAMA Chuuya


KẾT

Một câu chuyện dành cho những ai có hoài bão

Nếu bạn là một người đam mê lĩnh vực du hành không gian, thậm chí nuôi ước mơ trở thành phi hành gia, đây là một tác phẩm không thể nào lý tưởng hơn để giúp bạn lấy thêm cảm hứng và niềm tin. Hay đơn thuần bạn đang muốn tìm một bộ truyện giúp bạn thắp lại nhiệt huyết đã nguội lạnh, hành trình của Mutta nỗ lực hết mình tại JAXA sẽ làm sôi sục trái tim của bạn, truyền một chút “lửa” cho hoài bão ước mơ.

Còn nếu bạn là một độc giả thông thường? Yên tâm đi, nội dung, tình tiết và nhân vật sẽ đưa bạn vào một chuyến du hành kỳ diệu vừa mơ mộng, vừa thực tế, lại ngập tràn cảm xúc! “Có chí thì nên” và tiềm năng vô hạn của con người là thông điệp mạnh mẽ mà [Anh Em Phi Hành Gia] sẽ gửi đến bạn đấy. 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!