Home Chuyên Đề TBQ News Anime-LiveAction 【PREVIEW】[Bushi no Ichibun] – Góc khuất của người samurai kiên định với một chữ “đạo”

【PREVIEW】[Bushi no Ichibun] – Góc khuất của người samurai kiên định với một chữ “đạo”

“Tử vì đạo” tưởng chừng là một lời hứa mang đầy kiêu hãnh của các samurai. Thế nhưng, chữ tử ấy nói dễ làm khó và giữa vòng đời số đẩy, bao người võ sĩ còn giữ được cái danh?


ĐÔI NÉT VỀ BỘ PHIM

Tựa phim tiếng Việt Danh Dự Người Võ Sĩ
Tựa phim tiếng Nhật 武士の一分
Tựa phim phiên âm Bushi no Ichibun (Nghĩa: Một Phút Của Võ Sĩ)
Thể Loại Chính kịch, lịch sử, tình cảm, lãng mạn
Giới hạn tuổi NC18
Đạo diễn YAMADA Yoji
Biên kịch YAMADA Yoji, HIRAMATSU Emiko, YAMAMOTO Ichiro
Nguyên tác FUJISAWA Shuuhei
Thời lượng phim 121 phút
Ngày công chiếu tại Nhật Bản 01/12/2006
Ngày công chiếu tại Việt Nam 25/9/2020 tại Liên hoan phim Nhật Bản
  • Giới thiệu nội dung:

Câu chuyện tình yêu và danh dự của người võ sĩ mù: MIMURA Shinojo với người vợ hiền của anh: MIMURA Kayo. Trước tình cảnh ngặt nghèo: chồng cô bị mù cả hai mắt, áp lực kinh tế đè nặng trên vai, sự đàm tiếu ra vào của gia đình chồng, sự nhòm ngó của các samurai cấp cao… Kayo buộc phải hi sinh thân mình vì người đàn ông cô yêu.

Khi biết chuyện, Shinojo, dẫu đôi mắt không còn thấy ánh sáng nhưng tinh thần võ sĩ đạo vẫn luôn cháy trong anh đã thôi thúc anh chiến đấu để bảo vệ tình yêu, và cũng để bảo vệ danh dự người võ sĩ của chính anh.


 

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

MIMURA Shinojo
(Diễn viên: KIMURA Takuya)

Một samurai thấp kém làm nhiệm vụ nếm thử các món ăn được chuẩn bị trước cho Lãnh chúa trong gia tộc mà anh ta phục vụ. Sau khi kết hôn, Shinojo nuôi hi vọng có thể thoát khỏi công việc đó và mở được võ đường của riêng anh.

Nhưng hi vọng còn chưa thành hiện thực, Shinojo đã gặp điều chẳng lành. Một món ăn Shinojo nếm thử đã sử dụng nguyên liệu trái mùa và bị nấu sai cách thức, vì thế mà sản sinh độc tố và hủy hoại đôi mắt của anh.

– – – – –

MIMURA Kayo Mimura 
(Diễn viên: Dan Rei)

Vợ của Shinojo, một người phụ nữ xinh đẹp, hiền hậu, tảo tần. Khi bi kịch xảy đến với chồng chị, chị đã phải đương đầu với muôn nỗi áp lực tới từ mọi phía nhằm bảo vệ gia đình và người chồng chị yêu thương.

– – – – –

SHIMADA Toya
(Diễn viên: BANDO Mitsugoro)

Samurai cấp cao cùng phục vụ cho Lãnh chúa với Shinojo. Và đây cũng là tên samurai bí ẩn đã ép buộc Kayo vào mối quan hệ bất chính với gã.


ĐÁNH GIÁ CHUNG

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn FUJISAWA Shuuhei, trong thời gian công chiếu, live action [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] đã thu về hơn $50 triệu USD ngay tại thị trường nội địa. Sau đó, bộ phim này cũng thu về hàng loạt đề cử, giải thưởng danh giá lớn nhỏ cả trong và ngoài nước. Để đạt được thành công đấy, trước hết không thể không nhắc đến khía cạnh nội dung cùng cách triển khai tình tiết, xây dựng nhân vật của live action [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ].

(C) Live action [Bushi no Ichibun]

Có thể nói, [Danh Dự Người Võ Sĩ] là một bộ phim chính kịch lịch sử có đề tài về samurai, người võ sĩ đạo nhưng bộ phim lại không đi vào khai thác quá sâu sự kiện lịch sử, càng không nhằm tái hiện lên những trận giao tranh phong kiến máu chảy đầu rơi. Bộ phim đi sâu vào khai thác nội tâm nhân vật, số phận con người, những kiếp người bé mọn để khán giả nhận ra một hiện thực đầy chua chát: không phải cứ ở thời phong kiến Nhật Bản, cứ là tầng lớp samurai thì sinh mạng, cá nhân được trân trọng. Ở đó luôn có những góc khuất và luôn chứa đựng những bất công, đè nén lên một kiếp người.

Chính bởi nội dung được khai thác theo hướng như thế mà 121 phút của [Danh Dự Người Võ Sĩ] gần như vắng bóng những pha hành động thường thấy ở các bộ phim lịch sử nói về tầng lớp samurai. Mà đằm sâu hơn nơi cốt truyện, là mảng tranh tối – tranh sáng của một thời quá vãng, nơi những kiếp đời như dưới đáy cùng xã hội chịu đè nén, bất công nhưng vẫn không từ bỏ cái tình lẫn danh dự của người thuộc lớp những kẻ sẵn sàng “tử vì đạo.”

(C) Live action [Bushi no Ichibun]

Và cũng vì vậy, tuyến nhân vật trong live action [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] được xây dựng khá có chiều sâu cả trong suy nghĩ lẫn hành động. Mỗi con người là một cá tính, một tính cách riêng biệt. Chàng samurai cấp thấp nhưng vẫn nuôi khát khao, hi vọng vươn lên. Cả trong nghịch cảnh, ngỡ rằng tuyệt vọng mà con người đó vẫn đứng dậy, vì tình cảm cá nhân, vì hai tiếng danh dự của một bậc trượng phu, võ sĩ. Đó là người phụ nữ, sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ tình yêu, cũng để bảo vệ người đàn ông của cô trong thời khắc con người đó khó khăn nhất. Hay đó là những samurai cấp cao nhưng tâm địa hèn hạ, thời cơ và vị kỉ. Những kẻ ấy, như bôi nhọ lên cái danh samurai mà chúng đang mang. Để rồi, mỗi cá nhân, dù tốt hay xấu, dù giàu sang hay yếu hèn, đều như những mảnh ghép, ghép lên bức tranh rộng lớn của xã hội Nhật Bản thời lãnh chúa phong kiến.

Tuy nhiên, với một bộ phim, tuyến nhân vật được xây dựng có chiều sâu thôi là chưa đủ mà còn cần kết hợp với sự diễn xuất của người diễn viên đảm nhiệm vai đó. Và có thể nói, dàn diễn viên kì cựu của phái thực lực trong [Danh Dự Người Võ Sĩ] đã thể hiện hết sức tròn vai, họ như đã thực sự hóa thân vào nhân vật vậy. Đó là một Takuya Kimura dằn vặt, đau đớn, khổ sở dưới thân phận một samurai thấp hèn, mù lòa hay đấy là một Rei Dan mang những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Nhật Bản. Tất cả, đã góp phần đưa những nhân vật vốn trên trang sách, tới gần hơn với khán giả đại chúng.

(C) Live action [Bushi no Ichibun]

Công chiếu vào năm 2006, có thể nói live action [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] mang một nước phim khá cổ. Song bởi thế mà vô hình trung, nước phim đó càng làm tăng thêm chất hoài cổ, cổ kính cho tác phẩm thuộc thể loại chính kịch, lịch sử. Bên cạnh đó, chất cổ kính, còn thể hiện từ phục trang, bối cảnh tới âm thanh, sinh hoạt được tái hiện trên phim. Và đó cũng là cách thức mà ngôn ngữ điện ảnh chuyển tải ngôn ngữ văn chương đến với công chúng khán giả.

Không chỉ vậy, ngôn ngữ điện ảnh, ngôn ngữ đặc trưng của bộ môn nghệ thuật thứ 7 trong bộ phim [Danh Dự Người Võ Sĩ] còn được tái hiện qua những cảnh quay, phân cảnh với các góc máy rất đẹp, vừa khắc họa cảnh, vừa đặc tả cảm xúc, hành động con người. Ngoài ra đạo diễn YAMADA Yoji, trong quá trình dựng phim, đã khước từ lối dựng duy nhất theo một cách thức mà là tổng hòa của những cách dựng phim khác nhau, từ đó, làm nên tính đa dạng trong sự liên kết giữa các cảnh, phân cảnh đồng thời tạo nên nhịp độ khác nhau giữa các trường đoạn trong phim. Quả thực, không phải ngẫu nhiên, live action [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] lại chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả và của cả những ánh nhìn khắt khe, khó tính nhất từ các giải thưởng điện ảnh quy mô lớn nhỏ trong – ngoài nước.

(C) Live action [Bushi no Ichibun]


KẾT

[Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] bộ phim mở đầu cho Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam năm 2020. Một bộ phim dẫu sản xuất từ lâu nhưng tin rằng với sự chỉn chu về mặt nội dung, sự xuất sắc về mặt diễn xuất cùng chất nghệ thuật đậm đặc trong phim mà [Bushi no Ichibun – Danh Dự Người Võ Sĩ] sẽ chiếm được cảm tình của khán giả Việt Nam, như những gì bộ phim đã làm được trong quá khứ.

 
Trailer Live action [Bushi no Ichibun]

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!