Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】Chuyện một chàng kiếm sĩ KUROGANE Yaiba

【PREVIEW】Chuyện một chàng kiếm sĩ KUROGANE Yaiba

317 views

Nhắc đến tác giả AOYAMA Gosho, người ta thường sẽ liên tưởng đến [Thám Tử Lừng Danh Conan], thế nhưng, sensei còn có một tác phẩm cũng thành công không kém tại Việt Nam, đó là [Yaiba].


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Thể Loại Shounen, Hành động, Hài hước, Phiêu lưu, Kì ảo
Độ tuổi 13+
Tác Giả AOYAMA Gosho
Minh Họa AOYAMA Gosho
Số tập 24
Ngày Phát Hành Nhật Bản 1988 – 1993
Tình Trạng Đã hoàn thành
NXB Nhật Bản Shogakukan
NXB Việt Nam NXB Kim Đồng
Tình Trạng Phát
Hành Ở Việt Nam
Tái bản

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung:

KUROGANE Yaiba là một samurai trẻ sống cùng cha là KUROGANE Kenjuro từ nhỏ ở trong một khu rừng của Nhật Bản. Vào một ngày, khi Yaiba đang ăn sau một chuyến đi săn, một đàn khỉ đột xông vào tấn công hai cha con. Hai cha con trốn vào một chiếc hộp và trốn thoát khỏi đàn khỉ đột nhưng hai người không biết chiếc hộp đó chở đầy quả dứa và đang được chuẩn bị đem vào thành phố.

Trong thành phố, cha của Yaiba tình cờ gặp lại người bạn cũ, cha của MINE Sayaka, hiện đang làm chủ võ đường MINE và hai cha con đã tá túc ở đây. Ngày đầu Yaiba đến trường cùng Sayaka, cậu đã gặp ONIMARU Takeshi, đối thủ truyền kiếp của cậu.

Sau lần gặp gỡ đó, Takeshi được ông dẫn vào võ đường của nhà mình, tại đây, cậu thấy thanh kiếm Phong Thần và rồi bị Phong Thần trong thanh kiếm điều khiển biến thành quỷ dữ. Còn Yaiba, khi thấy Takeshi hóa quỷ đã lên đường đi tìm thanh kiếm Lôi Thần, bước vào hành trình ngăn chặn âm mưu đen tối của Takeshi,

Về sau, khi Takeshi được Yaiba giải thoát khỏi lốt quỷ, hai người đã tình cờ gặp nhau trong giải đấu Nobunaga, một giải đấu nhằm tìm ra người nắm giữa danh hiệu thiên hạ đệ nhất kiếm và cũng là để giải đáp bí ẩn về cha của Yaiba – KUROGANE Kenjuro.

 

 


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Cậu bé YAIBA tinh nghịch dũng cảm
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

鉄刃 | KUROGANE Yaiba

Một samurai trẻ sống từ nhỏ trong rừng với bố. Sau trận rượt đuổi của bầy khỉ đột, cha con Yaiba tình cờ vào thành phố. Tại đây, cậu bé cùng cha đến ở nhờ nhà MINE, một đối thủ cũ đồng thời cũng là bạn của cha cậu. Yaiba đã làm quen với Sayaka – con gái ông chú MINE. Sau trận chiến với ONIMARU Takeshi – một người bạn cùng trường với Sayaka, Takeshi hóa quỷ, Yaiba lên đường đi tìm thanh kiếm Lôi Thần và cậu bé phát hiện ra mình là kiếm sĩ trong truyền thuyết. Khi Takeshi bị Yaiba đánh bại và thoát khỏi lốt quỷ, Yaiba vướng tiếp vào câu chuyện bí mật về thân thế của mình.

Cô bé Sayaka lúc nào cũng phải quản thúc Yaiba
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

峰さやか | MINE Sayaka

Con gái của chủ võ đường MINE, người bạn đồng hành đầu tiên của Yaiba. Về sau trong trận chiến của Yaiba với Thỏ Ngọc công chúa, Sayaka phát hiện mình là hậu duệ mang dòng máu của Long công chúa xuất hiện sau 1000 năm.

Phản diện Onimaru
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

鬼丸 猛 | ONIMARU Takeshi

Đối thủ truyền kiếp của Yaiba. Sau lần đối đầu đầu tiên với Yaiba, Takeshi được ông nội trao cho Phong Thần kiếm và rồi cậu đã để cho Lôi Thần trong thanh kiếm điều khiển, hóa thành quỷ dữ. Khi được Yaiba giải thoát, Takeshi đã tìm đến với KUROGANE Kenjuro – cha của Yaiba để có thể mạnh hơn.

Ông lão Musashi hám gái giỏi võ
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

宮本 武蔵 | MIYAMOTO Musashi

Một kiếm sĩ nổi tiếng trong lịch sử, nguyện sống ẩn dật để bảo vệ thanh Lôi Thần kiếm cho đến khi gặp người kiếm sĩ trong huyền thoại. Khi Yaiba đến gặp Musashi, ông đã 400 tuổi. Để dìu dắt, giúp đỡ Yaiba trong việc điều khiển thanh kiếm, khắc chế Lôi Thần, MIYAMOTO Musashi đã trở thành sư phụ của cậu và đồng hành cùng cậu trong các cuộc chiến sau đó.


VỀ CỐT TRUYỆN 

Là tác phẩm “đàn anh” của bộ truyện nổi tiếng: [Thám Tử Lừng Danh Conan] nhưng so với “cậu em” mãi kéo dài như ngày càng đi vào ngõ cụt thì [Yaiba] đạt tới sự trọn vẹn về nội dung, sự cô đọng về mặt tình tiết hơn nhiều. Mà phần lớn tạo lên sự khác biệt đó nằm ở chỗ: cách tác giả AOYAMA Gosho đã xây dựng lên một [Yaiba] với cốt truyện xoay quanh một đề tài khác hẳn với [Thám Tử Lừng Danh Conan].

Khai thác một chủ đề khác biệt, “người anh” [Yaiba] không làm độc giả thất vọng
(C) AOYAMA Gosho

Chuyện về một chàng kiếm sĩ với những cuộc phiêu lưu bất tận trên chặng đường trở thành samurai chân chính, một kiếm sĩ vô địch. Cốt truyện đan xen giữa cả hiện thực, hư ảo, đời sống thực với những tưởng tượng bay bổng của tác giả đã tạo lên một thế giới vừa chân thực song cũng đẹp như những câu chuyện truyền thuyết, thần thoại, cổ tích xưa.

Vì thế, từng phần truyện được tác giả AOYAMA Gosho được liên kết, móc nối với nhau khá logic, chặt chẽ. Từ cuộc gặp gỡ định mệnh và trở thành đối thủ không đội trời chung giữa Yaiba với Takeshi đến việc ONIMARU Takeshi hóa quỷ khi tiếp nhận Phong Thần Kiếm cho tới hành trình “diệt quỷ” rồi trở lại cuộc sống bình thường với những trận chiến trong cuộc tranh ngôi vị kiếm sĩ số 1 thế giới. Tất cả tạo lên một tổng thể [Yaiba] khá trọn vẹn trong 24 tập truyện.

Bộ truyện sẽ đưa bạn đến chuyến phiêu lưu diệt quỷ khắp Nhật Bản
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

Tuy nhiên, có một điều dễ nhận thấy, nội dung [Yaiba] chịu khá nhiều ảnh hưởng từ bộ manga nổi tiếng [Dragon Ball]. Như tình tiết Yaiba đi tìm thanh Lôi Thần kiếm rồi gặp ông MIYAMOTO Musashi, được ông nhận làm đệ tử; về sau Yaiba càng trở nên mạnh mẽ, ông Musashi với trở ngại tuổi tác cuối cùng cũng chỉ có thể đứng ở vị trí hậu phương giúp sức cho Yaiba. Hay sự kiện Yaiba phải đi tìm bảy viên ngọc rồi hợp nhất lại thành ngọc Long Thần (thay thế cho ngọc Lôi Thần) rồi sau đó gọi dậy rồng thần ngủ sâu trong viên ngọc đó,… Nhưng đó không phải là tất cả những gì mà [Yaiba] có, câu chuyện vẫn hấp dẫn ở những tình tiết đặc sắc như sự đổ bộ của binh đoàn mặt trăng với kẻ đứng đầu là Thỏ Ngọc công chúa, cuộc xâm lăng của người dưới lòng đất hay hành trình đạt đến danh hiệu thiên hạ đệ nhất kiếm đồng thời tìm kiếm bí ẩn về thân phận của mình của Yaiba.

Đọc [Yaiba] ta có thể cười với những tình tiết hết sức hài hước trong cuộc sống thường nhật của nhân vật song có thể nghẹt thở trong những cuộc đấu kiếm hay nghẹn ngào khi lắng nghe tâm sự của những nhân vật thuộc tuyến phản diện. Chính những tình tiết khác nhau đã làm câu chuyện trở nên đầy màu sắc.

Những tình tiết hài hước dở khóc dở cười trên cuộc hành trình
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

Để rồi, đọng lại nơi bộ truyện 24 tập đấy đâu chỉ là khóc là cười, là những trận chiến căng thẳng mà hơn cả, là những giá trị nhân sinh giản dị nhưng tươi đẹp khôn cùng. Về tình bạn, sự hi sinh, về chữ “đạo” không chỉ dành riêng cho kiếm sĩ, samurai mà còn là chữ “đạo” của riêng mỗi người sống giữa cuộc đời. Hay rộng hơn là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh con người hãy bảo vệ môi trường, bảo vệ lấy Trái Đất tươi đẹp chúng ta sinh sống. Viết vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước nhưng giá trị nhân văn mà AOYAMA Gosho tiên sinh gửi gắm vào [Yaiba] vẫn còn vẹn nguyên trong hiện tại như vậy đó.

Những chi tiết về Phong Thần kiếm của ONIMARU Takeshi chưa có lời giải đáp hợp lý
(C) AOYAMA Gosho

Nhưng dẫu vậy khi đọc [Yaiba], tôi không khỏi có khúc mắc khi ONIMARU Takeshi hóa quỷ là do bị Phong Thần nhập và điều khiển, nhưng về sau Phong Thần kiếm Takeshi không còn sử dụng nữa, vậy Phong Thần trong cậu sẽ đi đâu? Chưa kể sau khi thoát khỏi lốt quỷ, dường như toàn bộ những chuyện ONIMARU Takeshi đã làm đều bị toàn thể dân cư Nhật Bản lãng quên hoàn toàn hay những yêu quái Nhền Nhện, Ồm Ộp, Bọ Róm đều trở về hình dạng ban đầu mà không hề có bất cứ nguyên do hay sự giải thích nào từ phía tác giả.


VỀ NHÂN VẬT

Có lẽ không quá lời khi nói rằng, ở [Yaiba] không có nhân vật nào là hoàn toàn đáng trách, và cũng khó lòng ghét bỏ bất kì ai. Bởi mỗi con người là một cá tính, mỗi cá nhân là một tính cách vận động, phát triển không ngừng, dẫu có thể vẫn còn tính xấu nhưng họ luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân vì một chữ “đạo” võ sĩ, vì một chữ “đạo” làm người, vì một tinh thần samurai bất diệt.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Yaiba và Onimaru
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

Nhền Nhện đối với ONIMARU Takeshi là lòng trung thành tuyệt đối của một samurai với chủ. Các kiếm sĩ sẵn sàng tử vì đạo, sẵn sàng hi sinh thân mình vì chính nghĩa. Ngay chính Takeshi, dù Yaiba luôn là đối thủ truyền kiếp, địch thủ cậu khó lòng vượt qua nhất nhưng cách ứng xử của ONIMARU Takeshi với Yaiba luôn rất cương trực, fairplay. Hình ảnh nhân vật này đội đống đổ nát đứng lên để kéo Yaiba ra khỏi biển lửa dù thân thể đầy thương tích đến ngã khuỵu trong trận chiến ở giải đấu Nobunaga mãi là hình ảnh đẹp của tinh thần thượng võ.

Độc giả có thể bắt gặp tinh thần thượng võ, không chỉ xuất hiện ở nam chính, mà còn ở cả tuyến nhân vật phản diện
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

Bên cạnh đó, cách xây dựng nhân vật phản diện của tác giả cũng hết sức nhân văn. ONIMARU Takeshi vì bị quỷ nhập nên mới làm nên những câu chuyện đáng trách. Để rồi khi thoát khỏi sự sai khiến của quỷ dữ, cậu lại trở về làm một học sinh bình thường, tiến tiếp trên con đường chinh phục đỉnh cao của kiếm thuật. Các nhân vật phản diện khác đều có những giây phút rất dễ thương cùng những phút giây cảm động trong đời thường. Và ai cũng mang trong mình một lý do riêng đẩy họ phải xâm chiếm trái đất. Bởi thế, tôi nói rằng đọc [Yaiba] khó lòng thực sự ghét bỏ bất cứ nhân vật nào là như vậy đó.


VỀ NÉT VẼ

Những phản diện độc đáo và những cảnh hành động kịch tính
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan

Có thể thấy, [Yaiba] là bộ truyện khá đặc trưng cho nét vẽ tác giả AOYAMA Gosho, định hình cho nét vẽ của [Thám Tử Lừng Danh Conan] sau này. Ở Yaiba, AOYAMA sensei đã khắc họa khá tốt biểu cảm của mỗi nhân vật từ vui buồn, yêu ghét đến những cảm xúc ngạc nhiên, giận dữ… Tuy vậy, có một điểm khá hạn chế trong việc khắc họa ngoại hình nhân vật các nhân vật của tác giả: các nhân vật khác nhau gần như không có nhiều sự khác nhau về gương mặt. Người đọc chỉ có thể nhận diện nhân vật qua sự thay đổi kiểu tóc, trang phục.


VỀ HÌNH THỨC XUẤT BẢN

Cùng với [Thám Tử Lừng Danh Conan], [Yaiba] cũng là một tác phẩm gắn bó với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Từ bản truyện những năm đầu 2000 NXB Trẻ ấn hành dưới hình thức không có bản quyền tới lần xuất bản có bản quyền đầu tiên của [Yaiba] năm 2007, tái bản năm 2014 và mới đây nhất là bản tái bản năm 2020 mang diện mạo mới về hình thức bìa tác phẩm.

Phiên bản 2020 sử dụng hình vẽ bìa của lần phát hành đầu tiên tại Nhật vào năm 80s
(C) AOYAMA Gosho / Shogakukan, NXB Kim Đồng

Nhưng nếu bỏ qua vấn đề giấy vẫn xuyên thấu như thường, màu trắng của bìa không được sáng như hai bản xuất bản trước (khiến [Yaiba] (2020) kém phần “tươi” hơn “đàn em” nếu xếp trên giá sách) thì một điều đáng tiếc vô cùng ở lần tái xuất này của chàng kiếm sĩ – [Yaiba] (2020) vẫn chỉ mang hình thức bìa gập mà không được nâng cấp lên bìa rời, dù giá của bộ truyện ngang ngửa với [Bleach], [Gintama],…


KẾT

Dẫu rằng lần tái xuất này của [Yaiba] còn gặp nhiều hạn chế, có thể chưa đáp ứng được kì vọng của độc giả ở khía cạnh này hay khía cạnh khác, thì đây vẫn là một ấn phẩm đáng để độc giả cân nhắc. Nhất là những ai, hoặc chưa có dịp sưu tầm trong các lần phát hành trước, hoặc muốn tìm lại khoảnh khắc tuổi thơ, với hành trình một chàng kiếm sĩ chân chính rong ruổi với chữ “đạo” khắc sâu trong tim.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!