Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】Cứu mèo đen vô tình nhặt được một vampire lười biếng – [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng]

【PREVIEW】Cứu mèo đen vô tình nhặt được một vampire lười biếng – [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng]

381 views

[Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] cũng tiếp nối seri về những chú mèo của Kim Đồng, mèo máy, mèo trong thị trấn, thì thêm một con mèo Vampire cũng không có gì là lạ lẫm… nhưng con mèo này là một con mèo lười chính hiệu. Đúng chuẩn sen cao quý và cậu chủ nghèo khổ. 


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Thể Loại Josei, Bí ẩn, Hành động, Hài hước, Kịch tính, Siêu nhiên
Độ tuổi – – –
Tác Giả TANAKA Strike
Minh Họa TANAKA Strike
Số tập 15+
Ngày Phát Hành Nhật Bản 2011 – nay
Tình Trạng Đang sáng tác
NXB Nhật Bản Media Factory
NXB Việt Nam NXB Kim Đồng
Tình Trạng Phát
Hành Ở Việt Nam
Đang phát hành

TBQ WIKI TÁC PHẨM

(C) Fanpage NXB Kim Đồng

  • Giới thiệu nội dung:

Gã ma cà rồng siêu NEET suốt ngày chui rúc trong nhà đã xuất hiện!?

SHIROTA Mahiru – nhân vật chính của bộ truyện, hiện là học sinh lớp 10 – đã nhặt một con mèo đen bên vệ đường về nuôi và đặt tên là Kuro. Tuy nhiên, con mèo đó thực chất là một “Servamp” – tức “Hầu cận ma cà rồng”! Chưa kể câu cửa miệng của tên này luôn là “Phiền chết mất”, tính cách thì lười biếng, chẳng có chút ý chí hành động nào!!

Theo khế ước, Mahiru trở thành Eve – tức chủ nhân – của Kuro và bị cuốn vào cuộc chiến giữa các ma cà rồng…

 


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

城田 真昼 | SHIROTA Mahiru-Eve

Chủ nhân của Kuro – một học sinh lớp 10 mồ côi cha mẹ và bị họ hàng đùn đẩy nhau không ai chịu nhận nuôi, cuối cùng cậu được một người chú mang về. Nhưng người nuôi dưỡng này cũng không phải là một ông già có trách nhiệm lắm. Hầu hết thời gian đều chỉ có một mình Mahiru ở nhà. Trong hoàn cảnh sống đặc biệt, Mahiru luôn sợ phiền phức hay đúng hơn là sợ trở thành gánh nặng cho người khác nên cậu tự làm tất cả mọi thứ. Cậu có thể chăm lo cuộc sống của mình rất tốt, biết may vá, nấu nướng. Trong mắt bạn bè rất đáng tin tưởng, dễ mến.

クロ | Kuro-Sevamp

Servamp (Servant + Vampire) hay Hầu cận/ Đầy tớ Ma cà rồng- là một gã NEET chính hiệu. Kuro luôn mặc một chiếc áo khoác trùm lên đầu, điều này phần nào cho thấy tính cách muốn thu mình tách biệt với thế giới. Mắt luôn thâm quầng, điển hình cho một gã trai thường xuyên thức đêm. Kuro và Mahiru đều ghét vướng vào những việc không liên quan đến mình. Nhưng lỗi tại định mệnh nên hai người cuốn vào các cuộc chiến sinh tử với phong cách chiến đấu đôi khi có phần hơi điên rồ từ những ma cà rồng khác. Dù ngoại hình Kuro không được sáng sủa như mấy anh hùng chân chính, hay ma vương bất bại thường hay được miêu tả trong các chuyện cổ tích. Cậu ta trong giống một nhân viên văn phòng nghiện game nặng nhưng sáng nào cũng phải thức dậy đúng giờ để làm công việc mà cậu ta chán ghét. Nhưng cậu ta cực kỳ mạnh, và được những con ma cà rồng khác tôn xưng là chân tổ.


VỀ CỐT TRUYỆN 

“Đơn giản!” chỉ là bề nổi của câu chuyện

Đánh đấm là một trong những yếu tố nổi bật của truyện
(C) Fanpage NXB Kim Đồng

Ấn tượng đầu tiên khi bạn đọc [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] chính là một cốt truyện cực đơn giản, kể về gã ma cà rồng (sợ phiền), trong lốt mèo đen, cùng với chủ nhân của hắn (ghét phiền phức) bị làm phiền đến mức không chịu nổi.

Qua từng chương truyện, hai nhân vật sẽ từ từ thăng cấp kỹ năng đánh quái của mình. Số lượng quái thì ngay từ đầu cũng đã có mức hạn định chỉ 7 người con gái tượng trưng cho 7 tội lỗi của loài người. Cho nên đọc truyện cứ mang tâm thế thật thoải mái, đơn giản cho thanh thản đầu óc.

Trong quá trình đánh đấm tình cảm giữa HAI NAM CHÍNH cũng có tí “tương tác” để người đọc “chấm mút” nhưng thật ra nó rất nhẹ nhàng, như tình bạn giữa hai thằng con trai chung phòng. Qua hoạn nạn mới thấy chân tình, càng ngày họ càng hiểu ý và khăng khít với nhau hơn.

Đó là những gì mà [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] bề nổi thể hiện. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sâu vào nội dung, tác phẩm lại châm chọc nhiều vấn đề của xã hội hiện đại.

– – – – –

Thế giới chứa đầy những con người thờ ơ 

Như việc những đứa trẻ không gia đình, mồ côi đang phải chật vật tồn tại. Một căn hộ giữa thành phố đông đúc, một đứa trẻ phải tự gánh lấy hết tất cả các công việc từ ở nhà đến ở trường lớp. Bị thảy vào xã hội và tự lập từ sớm không xấu, nhưng sự thiếu thốn tình thân dường như đã đẩy Mahiru ra khỏi thế giới xung quanh của cậu. Để rồi khi cậu tìm thấy Kuro cũng là một “cậu nhóc” cô đơn, một NEET không tìm thấy chỗ đứng của mình nơi thế giới thực rồi lúc nào cũng chui rúc trong lớp áo choàng; họ đã và đang cùng nhau cố gắng tìm kiếm sự kết nối với thế giới ồn ào xung quanh kia.

Khi gặp khó khăn người ta thường mong ai đó sẽ giúp đỡ mình, nhưng ai sẽ trở thành “ai đó”? Chúng ta quen với việc phớt lờ những phiền phức trên thế giới thông qua những hành động mà chính bản thân ta không ngờ đến. Như khi thấy người khác khó khăn, ta lại “nhường” việc giúp đỡ cho một “ai đó”; thấy người khác vấp ngã, ta lại nghĩ nên để họ tự đứng lên!

Tâm lý đó xuất hiện dường như do mỗi chúng ta đều sợ phải gánh vác trách nhiệm, sợ xảy ra sai sót thì bản thân phải lâm vào một mớ rắc rối,… Dần dà, thứ tư tưởng đó tạo nên một thứ vô cùng độc hại đó là sự vô cảm trước bi kịch của người khác.

Xã hội trong [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] gần với thế giới mà “ai đó” trong chúng ta đang sống, nơi mà lòng tốt vẫn có nhưng lại thiếu những con người muốn gánh lấy trách nhiệm của một anh hùng.


VỀ NHÂN VẬT

(C) Fanpage NXB Kim Đồng

Tổng thể nhân vật chưa cân bằng

Nếu Kuro là một mảnh ghép quá nổi bật và thống từ cá tính đến tạo hình với đôi mắt quầng thăm lúc nào cũng lờ đờ, thể hiện rõ sự biếng nhác của cậu thì Mahiru tiếc thay lại là nam chính mờ nhạt.

Cái “mờ” của cậu không phải là vì cậu không có tiếng nói, mà vì tiếng nói, cá tính của cậu khá giống với nhiều nhân vật chính khác trong truyện tranh. Đó là chưa kể, tiếng nói đó lại thiếu sự đồng nhất và đôi khi còn “trùng màu” với Kuro. Đó quả là một điều đáng tiếc bởi như phần nhận xét VỀ CỐT TRUYỆN ở trên, nhân vật chính thật sự đáng kỳ vọng hơn nhiều.

– – – – –

Nhân vật “ngại phiền” lại luôn dính vào phiền hà

Nhắc đến nhân vật “ngại phiền” thì đây không phải kiểu quá mới lạ với độc giả Việt, nhưng quả là phần cá tính này luôn tạo được điểm thú vị cho độc giả.

Tôi từng xem một bộ phim về một nhân vật lười biếng, nhưng đầu óc cực thông minh. Vì anh ta cho rằng chỉ có những người thông minh mới được lười biếng. Cũng như những phát minh sinh ra giúp cho con người ta sống lười hơn. Thoạt tiên thì nghe có vẻ ngược đời nhưng càng chiêm nghiệm bạn sẽ thấy điều này càng đúng đắn.

Hai gã sợ phiền phức như SHIROTA Mahiru và Kuro vô tình trở thành những gã phải cáng đáng nhiều việc nhất trong câu chuyện, chiến đấu với những ma cà rồng điên cuồng khác và giải cứu thế giới.

– – – – –

Hệ thống nhân vật đồ sộ, tham vọng lớn của tác giả

Nếu chỉ mới biết bộ truyện qua một vài tập đầu, có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy chán. Chính bởi tham vọng xây dựng một thế giới với nhiều “hội nhóm” mà ai cũng được “quan tâm” kể lể câu chuyện riêng nên Tập 1 thật sự khiến người khác cảm thấy đài dòng. Phần đầu chính là để tác giả “cho ra mắt nhân vật” nhưng lại khiến độc giả cảm thấy TANAKA Strike-sensei chỉ phí công thiết lập hệ thống nhân vật, nhưng chưa thật sự khai thác hết.

Vậy nên hiện tại (ở Tập 1) vẫn còn quá sớm để kết luận liệu việc xây dựng nhân vật của tác giả có thành công hay không, và vì bộ truyện vẫn đang được phát triển, nên hi vọng trong tương lai gần, câu chuyện của những nhân vật sẽ được kể xúc tích hơn và lôi cuốn được độc giả.


TÁC PHẨM SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN NẾU . . . 

✔ Muốn sở hữu trọn bộ “mèo” nhà Kim
Hiện nhà Kim đã có các chú mèo như: mèo máy, mèo trong thị trấn, thì thêm một con mèo Vampire cũng không có gì là lạ.

Hầu hết các cảnh chiến đấu của [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] khá đẫm máu, bạo lực. Dù trên nền cốt truyện đánh đấm đơn giản, thì những cảnh chiến đấu này thật sự cần cân nhắc khi đọc.

✔ Thích những “truyền thuyết”
Nhóm vampire được xây dựng dựa trên cấu trúc về 7 tội lỗi của con người, cũng như tác giả đã tốn công xây dựng một hệ thống thuật ngữ khá hoành tráng. Vừa đọc truyện vừa liên tưởng đến những truyền thuyết xung quanh tạo nên một hệ thống rộng lớn cho truyện.


KẾT

Trước khi viết bài này, tôi cũng có tìm hiểu trước trên mạng và một số diễn đàn về mức độ phổ biến của tác phẩm. Thành thật mà nói [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] không nhận được đánh giá cao từ bạn đọc, nhất là những người xem truyện lâu năm.

Nhưng xin nhắc nhỏ với mọi người vì tác phẩm được gắn mác Josei (manga phục vụ nữ trưởng thành) nên chúng ta (đặc biệt là những bạn nam) có thể thấy câu chuyện không đủ “máu lửa” như shounen thông thường mà lại hơi thiên về cảm xúc với những nhân vật có phần cực đoan trong tư tưởng.

Có vẻ như để đánh giá đây là “bữa ngon hay dở”, chúng ta cần phải ăn đến một vài món chính (phần đánh nhau giữa các phe chẳng hạn); chứ nếu chỉ ở phần khai vị Tập 1 thì [Servamp – Hầu Cận Ma Cà Rồng] chỉ như một chén súp thiếu vị!

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!