Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】[Dragon Ball] Full Color – Lớp áo mới của một huyền thoại

【PREVIEW】[Dragon Ball] Full Color – Lớp áo mới của một huyền thoại

528 views

Dưới sự chờ đợi của nhiều người hâm mộ, [Dragon Ball] đã chính thức trở lại với hình dạng mới.


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Tên: ドラゴンボール | [Dragon Ball]

Tác giả: TORIYAMA Akira

Thể loại: Shounen, Hành động, Siêu nhiên

Năm phát hành: 2014

Tình trạng phát hành: Đã hoàn thành

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

Trong núi sâu hoang vắng tách biệt với cuộc sống hiện đại, có cậu bé mang chiếc đuôi khỉ tên gọi Son Goku, sức khỏe hơn người sống một mình, trong sáng, vô tư cùng núi non rừng thẳm. Ngày nọ, Son Goku gặp gỡ một cô gái tên Bulma, tiểu thư của tập đoàn Capsule, đang trên con đường kiếm tìm 7 viên ngọc rồng để triệu tập rồng thần, những mong rồng thiêng thực hiện điều ước bấy lâu nay cô ấp ủ. Trùng hợp thay, cậu bé Son Goku giữ viên ngọc rồng số 4, kỷ vật duy nhất ông cậu để lại.

Vậy là, trước sự hấp dẫn của chuyến đi Bulma vạch ra, Son Goku đã nhập hội cùng cô tiến vào con đường kiếm tìm ngọc rồng. Và từ chuyến đi tìm ngọc đó, câu chuyện về cuộc đời cùng hành trình khám phá đỉnh cao sức mạnh cùng công cuộc bảo vệ trái đất của Khỉ con Goku mở ra.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

 | Son Goku (Kakalot)

Hay còn được gọi bằng cái tên thân mật là Khỉ con bởi chiếc đuôi khỉ khác lạ của cậu. Goku mồ côi cha mẹ, được ông Son Gohan nuôi nấng khi cậu chỉ là đứa trẻ sơ sinh. Ông Gohan mất, Goku sống một mình trong núi sâu cho đến ngày cậu bé gặp được Bulma và theo cô bước vào con đường kiếm tìm ngọc rồng.

Goku có tâm hồn ngây thơ, trong sáng, thánh thiện cùng một tinh thần thượng võ hiếm có. Ngoại hình đặc biệt, sức mạnh hơn người, khả năng chiến đấu thiên bẩm của Goku, xuất phát từ cội gốc của cậu: Goku là người Saiyan – tộc người thiện chiến nhất trong lịch sử vũ trụ.

ブルマ | Bulma

Tiểu thư của tập đoàn tài phiệt Capsule. Giàu có, xinh đẹp, tốt bụng và cô đặc biệt tài năng trong lĩnh vực sáng tạo điện tử.

ベジータ | Vegeta

Hoàng tử của hành tinh Saiyan. Ngày hành tinh Saiyan bị hủy diệt, Vegeta may mắn thoát kiếp nạn bởi đang làm nhiệm vụ ở hành tinh khác. Lý trí, lạnh lùng, kiêu hãnh,… Vegeta mang đầy đủ phẩm chất của một hoàng tử của hành tinh sản sinh ra những chiến binh mạnh nhất thiên hà.


VỀ CỐT TRUYỆN

Từ lâu, có lẽ, độc giả Việt Nam đã chẳng còn quá xa lạ với cái tên [Dragon Ball – Bảy Viên Ngọc Rồng], một bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của không ít thế hệ. Bởi vậy, nội dung của [Dragon Ball] hẳn cũng trở nên hết sức gần gũi với người đọc yêu mến manga, nhất là những bộ manga tuổi thơ. Câu chuyện về cậu nhóc Khỉ con Son Goku cùng hành trình đi tìm ngọc rồng để thực hiện nguyện ước đã ăn sâu, đi vào tiềm thức, nuôi dưỡng giấc mơ của bao đứa trẻ. Giấc mơ ấy lớn dần theo từng bước đường trưởng thành của Goku, qua từng trận chiến bảo vệ ngọc rồng, bảo vệ Trái đất và rộng hơn, là bảo vệ vũ trụ.

Những nhân vật gắn liền với tuổi thơ chúng ta
(C) Anime [Dragon Ball]

Để có được sự gần gũi lẫn sức sống lâu bền như vậy trong lòng độc giả, trước hết không thể không nói tới yếu tố lớp lang trong cách tác giả TORIYAMA Akira xây dựng nội dung, cốt truyện của [Dragon Ball]. Truyện diễn tiến theo trục thời gian tuyến tính tương ứng với quá trình phát triển của một cá nhân, nhưng đan xen vào trục thời gian đó là câu chuyện quá khứ với những bí ẩn trong thân thế nhân vật; là câu chuyện tương lai với các dòng thời gian khác nhau; cùng với đó là sự mở rộng mạnh mẽ về mặt không gian: không gian trái đất, không gian vũ trụ với hàng loạt hành tinh khác nhau, không gian thượng giới, không gian âm phủ, không gian thành thị, không gian núi rừng, không gian quần đảo nơi Quy Lão sinh sống… Qua cách tạo dựng cốt truyện đa chiều đa tuyến như thế, [Dragon Ball] cuốn hút độc giả đi hết phần truyện này sang phần truyện khác một cách tự nhiên, đồng thời, khiến người ta không thể rời mắt khỏi trang truyện.

Ngoài ra, độc giả cũng dễ dàng nhận thấy, qua [Dragon Ball], qua bộ truyện được viết từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước, thuyết du hành thời gian với sự đa vũ trụ, đa thế giới đã sớm được tác giả TORIYMA Akira đưa vào trang sách. Bên cạnh đó, hàng loạt phát minh của Bulma, có ý nghĩa như một sự gợi mở về tính ứng dụng, nhỏ gọn cho các thiết bị điện tử. Vì thế, có thể nói chăng, [Dragon Ball] không đơn thuần là một bộ shounen chiến đấu thuần túy truyền thống, mà đây còn là bộ truyện của hiện tại, tương lai. Và cái danh “huyền thoại”, tác phẩm tiên phong cho thời kỳ phát triển mới của dòng shounen manga chiến đấu nhà Jump dành cho [Dragon Ball], hẳn chẳng phải là những câu khen quá lời.

(C)TORIYAMA Akira / [Dragon Ball] Full Color

Với ý nghĩa cùng sức cuốn hút lâu bền như vậy, việc đẩy mạnh khai thác các ấn phẩm [Dragon Ball] ở Nhật Bản, cả ở Việt Nam như một điều tất yếu để thỏa mãn nhu cầu không chỉ để đọc, mà còn để sưu tầm lẫn trưng bày của fans [Dragon Ball] nói riêng, dân sưu tầm truyện nói chung. Và [Dragon Ball] Full Color, chính là ấn phẩm đáp ứng trước hết tiêu chí “để đọc” của fans. Vẫn giữ nguyên nội dung nhưng cả bộ được chia theo từng phần truyện, đánh số riêng, rất thuận tiện cho việc theo dõi của độc giả. Khi người đọc đã quá quen thuộc với một tác phẩm như [Dragon Ball] thì sự thay đổi phương thức tiếp nhận nội dung câu chuyện, cũng là cách để làm mới một ấn phẩm vậy.


VỀ NHÂN VẬT

Với việc mở rộng tối đa mọi chiều không gian, thời gian, tuyến nhân vật trong [Dragon Ball] bởi thế cũng không ngừng bổ sung, phát triển. Mà ở đó, nhân vật trung tâm – Khỉ con Son Goku nắm vai trò kết nối các nhân vật khác nhau.

Có thể nói, Son Goku là một main nam vừa điển hình cho dòng shounen truyền thống, song anh cũng là nhân vật hết sức riêng biệt của riêng tác giả TORIYAMA Akira. Nói Son Goku là điển hình, đồng thời cũng là nhân vật tạo cảm hứng cho hàng loạt các main nam khác của dòng shounen bởi ở anh có mọi khía cạnh làm nên một main nam shounen truyền thống: trong sáng, tốt bụng, xuất thân là một người hết sức bình thường, đam mê chiến đấu với những đối thủ mạnh mẽ, trải qua quá trình rèn luyện mà ngày càng được buff sức mạnh…

(C)TORIYAMA Akira / [Dragon Ball] Full Color

Nhưng Goku cũng là một chàng trai rất đặc biệt: anh trong sáng, ngây thơ và đặc biệt tốt bụng, bao dung ngay chính kẻ thù của bản thân, là người hùng nhân loại song anh chẳng màng danh lợi. Và Goku làm thế vì bản thân anh muốn thế, anh dùng hành động để chứng minh lòng tốt, bởi vậy độc giả rất ít khi thấy anh rao giảng đạo đức hay triết lý làm người. Goku mạnh, nhưng không phải chưa từng thất bại, thậm chí bản thân anh biết được giới hạn sức mạnh của mình ở đâu, chỉ là, anh vẫn không ngừng rèn luyện những mong bản thân có thể đột phá giới hạn ấy. Vì vậy, nhìn bóng lưng Goku, chứng kiến cậu nhóc Khỉ con ngày nào trưởng thành thành người hùng, tôi vừa tự hào, vừa xúc động và cũng vừa thấy được sự trong trẻo vô ngần nơi chàng trai, dẫu trải bao lọc lừa thế gian, vẫn giữ một tâm hồn thuần khiết.

Tuy nhiên, nếu cả bộ truyện chỉ Goku là nhân vật nổi bật được tô đậm cá tính, nội tâm thì [Dragon Ball], đã không trở thành một “huyền thoại”, mở ra hướng phát triển mới cho dòng manga shounen. Điều TORIYAMA-sensei làm được trong [Dragon Ball], chính ở khía cạnh: ông khắc họa được hàng loạt các gương mặt, cá tính khác nhau, không ai giống ai. Ai cũng có một quá khứ, ai cũng có một tính cách và đặc biệt là sự phát triển nội tâm, sự biến chuyển về mặt cảm xúc của từng nhân vật thật sự hợp lý. Vegeta trước sau như một vẫn là một hoàng tử kiêu hãnh nhưng anh dần chuyển ác thành thiện với những cảm xúc, ngày một người hơn khi trở thành chồng, thành cha. Đại ma vương Picolo, đứng trước vận mệnh dân tộc, đứng trước tồn vong trái đất, cũng chẳng thể giữ mãi ác tâm. Hay như đâu phải đến khi được rồng thần ban cho trái tim, số 18 mới nảy sinh cảm tình trước tấm lòng của Krilin?

(C)TORIYAMA Akira / [Dragon Ball] Full Color

Và các nhân vật nữ trong [Dragon Ball], dẫu chiếm một phần trăm rất nhỏ song ai cũng thật sự mạnh mẽ, kiên cường, nhất là sự chủ động trong việc kiếm tìm, nắm giữ hạnh phúc thì quả thực, không phải cô gái nào, kể cả ở những bộ manga về sau cũng có thể làm được. Chichi, Bulma, số 18… tất cả đều là sự trân trọng rất mực của TORIYAMA-sensei tới phái nữ, đồng thời, hình tượng những cô gái chủ động như thế, cũng như một cách để ông góp thêm tiếng nói vì nữ quyền của người phụ nữ trong xã hội.

Mà có phải chăng, hành trình đi tìm 7 viên ngọc rồng, cũng chính là sự biểu tượng, cho hành trình đi tìm bản ngã, biến ước mơ thành hiện thực của mỗi cái “tôi” trong [Dragon Ball]?


VỀ HÌNH THỨC MỚI

Đến tận bây giờ, [Dragon Ball] vẫn là một trong những bộ shounen có nét vẽ đẹp nhất: đơn giản song đặc biệt chỉn chu, tỉ mỉ ở sự khắc họa biểu cảm nhân vật cùng những màn combat giữa các nhân vật với nhau.

(C) Anime [Dragon Ball]

Để rồi, với kỹ thuật hiện đại, những trang truyện đen trắng từng làm đắm say bao thế hệ độc giả đã trở lại với một diện mạo mới, đẹp hơn, long lanh hơn trong phiên bản [Dragon Ball] Full Color: toàn bộ ruột được tô màu điện tử. Bởi vậy, giờ đây độc giả không phải tưởng tượng sự biến đổi màu tóc của các Saiyan sau khi hóa Super Saiyan hay cũng không phải tưởng tượng khung cảnh hoành tráng mỗi khi Goku thi triển Kamehameha nữa. Không quá nếu nói rằng, với [Dragon Ball] Full Color, độc giả sẽ được thỏa mãn về phần “nhìn” với một ấn phẩm đã trở lên quá đỗi quen thuộc.


KẾT

Ngày nhỏ, gần như đứa trẻ cuối 8x, đầu 9x nào mà chẳng chụm hai tay vào nhau mà tưởng tượng bản thân đang thi triển chiêu thức: Kameyoko – Kamehameha thần thánh của Son Goku? Đó là những ký ức rất đẹp của tuổi thơ, tuổi ngốc xít nhưng vô tư, trong sáng và lắm mộng mơ đã trở thành một thời quá vãng xa ngái.

Sự trở lại lần này của [Dragon Ball], với hình thức full color, có lẽ chăng, như một tấm vé tuổi thơ, để mỗi người bước lên chuyến xe tâm tưởng, quay về lại những ký ức trong trẻo ngày ấy, sau mỗi bộn bề lo toan, sau mỗi đắng cay nhọc nhằn của dòng xoáy cuộc đời.

(Người viết: Mọt Mọt)

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!