Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu 【PREVIEW】[Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] – “Buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng…”

【PREVIEW】[Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] – “Buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng…”

255 views

Không chỉ mang tính tiên phong về mặt nội dung, [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] còn đặc biệt mang tính tiên phong trong cách thức xây dựng hệ thống nhân vật.


ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Tên: キャプテン翼 | [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ]

Tác giả: TAKAHASHI Yoichi

Thể loại: Shounen, Thể thao, Học đường

Năm phát hành: 1981 – 1988

Tình trạng phát hành: Đã hoàn thành 

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

OZORA Tsubasa là một thần đồng bóng đá. Tài năng và tình yêu trái bóng của cậu bé được bộc lộ từ khi còn rất nhỏ. Bước chân vào cấp 2, Tsubasa theo gia đình chuyển đến nơi ở mới và ngày đầu đặt chân đến đây, cậu đã gặp ngay màn đụng độ “truyền kiếp” giữa đội bóng hai trường Nankatsu và Shutetsu. Nhưng nhờ vậy, Tsubasa đã kết thân với ISHIZAKI Ryou, một cậu bé đam mê bóng đá ở Nankatsu cùng đối thủ nặng ký, WAKABAYASHI Genzo, thủ môn tài năng của trường Shutetsu.

Sau hôm đó, Tsubasa tới học tại Nankatsu. Được gặp gỡ với nhiều bạn bè cùng chung đam mê. Trải qua những trận đấu liên trường liên tiếp, Tsubasa ngày càng trưởng thành, trưởng thảnh cùng giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, thi đấu cho Đội tuyển quốc gia Nhật Bản và giành về cúp vàng World Cup vậy.


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

大空 翼 | OZORA Tsubasa

Một thiên tài bóng đá. Từ khi còn thơ ấu, Tsubasa đã sớm nuôi giấc mộng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, góp phần cùng Đội tuyển quốc gia Nhật Bản, đăng quang tại giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh: World Cup.

若林 源三 | WAKABAYASHI Genzo

Một thủ môn thiên tài, đối thủ và cũng là người bạn thân thiết, sẽ cùng sát cánh bên Tsubasa trên chặng đường hiện thực hóa giấc mơ cúp vàng.

ロベルト本郷 | Robert Hongo

Bạn của bố Tsubasa và là một cầu thủ xuất sắc, từng đảm nhiệm cương vị thủ quân của Đội tuyển quốc gia Brazil. Chú Robert là người đã phát hiện và trực tiếp mài giũa tài năng của Tsubasa khi cậu bé ở độ tuổi trung học.


VỀ CỐT TRUYỆN

Nếu như [Slam Dunk] là bộ manga huyền thoại viết về bóng rổ, mở ra hướng đi cho hàng loạt tác phẩm đề tài bóng rổ về sau. Thì có thể nói [Captain Tsubasa] hay có tên mới là [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] chính là lá cờ đầu, tiên phong cùng ảnh hưởng mạnh mẽ tới dòng truyện lẫn các bộ truyện về sau viết về bộ môn thể thao vua tại Nhật Bản. Và tính tiên phong đó của [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ], thể hiện trước hết ở nội dung tác giả TAKAHASHI Yoichi tạo dựng cũng như cách ông xây dựng sự phát triển cốt truyện, tình tiết câu chuyện.

Nếu xét trong thời điểm hiện tại, có thể nói [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] mang một cốt truyện khá đơn giản khi toàn bộ tình tiết đều được xây dựng gần như theo mạch thời gian tuyến tính: sự phát triển, trưởng thành của một thiên tài bóng đá; kéo theo đó là những trận đấu bóng diễn ra liên miên, không ngừng. Nhưng khi đặt [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] vào bối cảnh, năm sáng tác của truyện, mới thấy được hết ý nghĩa, vị trí, vai trò đồng thời mở ra đường hướng khai thác đề tài bóng đá nói chung, thể thao nói riêng cho manga Nhật Bản.

(C) TAKAHASHI Yoichi 

Khoảng những năm 80 của thế kỷ XX, Nhật Bản không phải là đất nước thịnh hành bộ môn bóng đá. Thời điểm đó, các bộ truyện tranh cũng có nội dung đơn giản, ít cao trào. Trong bối cảnh như vậy, TAKAHASHI Yoichi đã gửi gắm được vào bộ truyện của ông không chỉ là những trận đấu bóng khô khan mà ở đó còn là niềm đam mê, khát khao chiến thắng, khát vọng tuổi trẻ với ước mơ vươn cánh bay trên bầu trời qua chặng đường trưởng thảnh của những cậu nhóc, thế hệ trẻ của bóng đá Nhật Bản. Đây quả thực là một điểm mới lạ và thu hút, khi đắm mình vào trang truyện của [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ], độc giả không chỉ hiểu thêm về bộ môn túc cầu mà còn được cháy trong những trận cầu rực lửa, cháy trong nhiệt huyết tuổi trẻ và để được sống với những giây phút, trái tim như run lên theo mỗi đường lăn trái bóng.

Đặc biệt, dẫu mang ý nghĩa ngọn cờ đầu tiền phong nhưng tới thời điểm hiện tại, [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] chưa khi nào là một tác phẩm lỗi thời. Bởi kiến thức bóng đá, tinh thần đồng đội, sự cuồng nhiệt trong mỗi trận đấu hay đẩy mạnh quá trình tìm kiếm tài năng lẫn công tác đào tạo trẻ; và đặc biệt là giấc mơ cúp vàng thì càng là bóng đá hiện đại, lại càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết.


VỀ NHÂN VẬT

Không chỉ mang tính tiên phong về mặt nội dung, [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] còn đặc biệt mang tính tiên phong trong cách thức tác giả TAKAHASHI Yoichi xây dựng hệ thống nhân vật. 37 tập truyện, hàng trăm trận đấu lớn nhỏ đã diễn ra, kéo theo đó là sự mở rộng về mặt cực hạn mọi tuyến nhân vật ở bộ truyện này. Mỗi đội bóng Tsubasa gặp gỡ, mỗi đối thủ Tsubasa đụng độ, tất cả đều ghi dấu trên trang truyện bằng những trận cầu chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc của các chàng cầu thủ trẻ.

(C) TAKAHASHI Yoichi 

Để ta nhận ra, có lẽ không một cầu thủ nào, đứng trên sân bóng lại không khát cầu chiến thắng. Chiến thắng đó vừa để khẳng định cái tôi cá nhân, cũng vừa là tình yêu được đánh đổi bằng mồ hôi, công sức thậm chí là máu và nước mắt của họ với đồng đội, với màu cờ sắc áo họ đang mang. Hay có lẽ chăng, chỉ đơn giản bóng đá là bộ môn thể thao đối kháng, nên thắng thua được mất, dẫu là chuyện tất nhiên trong thi đấu thể thao thì không có nghĩa, con người ta chấp nhận buông xuôi khi chưa chiến đấu bằng 200% sức mạnh.

Giữa hệ thống nhân vật đồ sộ như vậy, [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] nổi lên hình ảnh chàng cầu thủ trẻ tài năng OZORA Tsubasa, người đóng vai trò trung tâm và nối kết toàn bộ hệ thống nhân vật của bộ truyện.

Bản thân [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] cũng chính là quá trình trưởng thành của cậu bé Tsubasa trên hành trình cùng đồng đội, đưa Nhật Bản giành cúp vàng thế giới. Bởi thế, như một điều tất yếu, Tsubasa được tác giả TAKAHASHI Yoichi đặc biệt chăm chút trong việc khắc họa hình tượng. Từ việc cậu bé ấy là một thiên tài bóng đá như thế nào, đam mê trái bóng và không bỏ cuộc trước khó khăn, thử thách ra sao hay tinh thần cầu thị khát khao được đối đầu với những đối thủ mạnh như nào…

(C) TAKAHASHI Yoichi 

Ở Tsubasa, có đầy đủ sự vô tư, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ của một cậu nhóc độ tuổi mới lớn theo đuổi giấc mộng; song cũng có những nốt trầm cung bậc cảm xúc rất riêng khi chàng trai trẻ phải đối mặt với những quyết định khó khăn của cuộc đời như đi hay ở hoặc trong hoàn cảnh, tưởng chừng đã là dấu chấm hết cho trận đấu. OZORA Tsubasa, linh hồn của bộ truyện đồng thời cũng là người truyền lửa, để [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] sống mãi trong lòng độc giả.

Nhưng điểm đặc sắc để đưa [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] trở thành một bộ truyện khác biệt, một huyền thoại mang tính tiên phong cho cả một thể tài manga, bởi bên cạnh Tsubasa, tác giả TAKAHASHI Yoichi còn xây dựng được cả những cá nhân với cá tính riêng, nỗi trăn trở, suy tư riêng. Như HYUGA Kojiro hay WAKABAYASHI khi đứng trước lựa chọn, ngã rẽ quan trọng của sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp sau này.

Nhờ sự đa dạng trong cách khắc họa cá tính nhân vật mà [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] tránh được lối mòn của sự một màu, chủ quan, duy ý chí khi chỉ tập trung xây dựng tính cách một cá nhân. Đồng thời, tạo lên sự đa dạng, đa sắc màu như chính sự muôn hình, muôn vẻ của đời sống bóng đá Nhật Bản nói chung, đời sống những cầu thủ trẻ nói riêng. Những chàng trai, sống trong thời đại: “Buổi thủy triều vẫy gọi những vầng trăng…” (Thơ Chế Lan Viên)


VỀ NÉT VẼ

Là một bộ truyện “cổ”, không thể phủ nhận nét vẽ của [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ] có phần đơn điệu, một màu. thậm chí, nếu không theo dõi kĩ, sẽ rất dễ nhầm lẫn các nhân vật với nhau bởi gần như vóc dáng, kiểu tóc, đường nét gương mặt… của từng nhân vật trong truyện không có nhiều khác biệt.

(C) TAKAHASHI Yoichi 

Nhưng trừ bỏ yếu tố đó thì tác giả TAKAHASHI Yoichi vẫn khá thành công trong việc sử dụng đường nét để khắc họa biểu cảm con người và khắc họa lên đời sống sân cỏ trên trang giấy. Ngoài ra, hiệu ứng tia lóe với tâm tập trung vào quả bóng, được sử dụng nhiều càng tăng thêm sự kịch tính trong những khung truyện, giúp thể hiện bầu không khí đầy năng lượng giữa những trận đấu.

Càng về sau, nét vẽ của tác giả lại càng trở nên sắc nét hơn, như nam chính Tsubasa, qua từng phần truyện, lại càng trưởng thành vậy!


KẾT

Nhắc đến manga viết về bóng đá ở Việt Nam, có những cái tên đã trở thành tuổi thơ của không ít độc giả: 4 bộ [Đường Dẫn Đến Khung Thành: Jindo/ Itto], [Sôi Động Cầu Trường], [Jindodinho], [Whistle!], [Oretachi no field – Sân Cỏ Ứớc Mơ], [Fantasista – Vũ Điệu Trên Sân Cỏ]… Và tất nhiên, một cái tên không thể không nhắc tới, đó là [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ].

Sau khi TVM Comics đóng cửa, ngỡ rằng chặng đường của Tsubasa sẽ phải dừng lại, nhưng NXB Kim Đồng đã mua bản quyền để kéo dài thêm hành trình của chàng cầu thủ ấy tại Việt Nam. Dẫu rằng, nhà Kim chỉ mới đưa thông tin bản quyền phần 1, nhưng cũng làm dấy lên hi vọng cho những độc giả, đã trót yêu chàng trai thiên tài đó. Chặng đường của Tsubasa hẳn vẫn còn lắm trắc trở, khi yêu cầu của độc giả ngày càng trở lên khắt khe hơn, nhất là với một ấn phẩm đã từng được xuất bản dưới dạng bản quyền khá hoàn hảo như [Tsubasa – Giấc Mơ Sân Cỏ].

(C) TAKAHASHI Yoichi 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!