Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW】[Barakamon] – Tập 2: Dân thành phố hòa nhập rồi đấy nhỉ?

【REVIEW】[Barakamon] – Tập 2: Dân thành phố hòa nhập rồi đấy nhỉ?

73 views

Nếu sống quen ở thành phố thì chắc bạn cũng quen với việc đi sớm về khuya một mình. Hàng xóm ở chung cái vách phòng trọ, cả năm có khi còn chưa biết mặt nhau. Mọi người ai cũng cắm cúi vào thế giới của riêng cá nhân. Chú ý vào việc xây dựng các mối quan hệ ảo hơn là mối quan hệ thật. Nhiều lúc muốn quan tâm một tí đến những người xung quanh cũng thấy ngại. HANDA chắc hẳn là một chàng trai gốc phố chính tông. Trước khi ra đảo anh chàng ôm suy nghĩ “Anh luôn nghĩ chỉ tự lo thân mình là đủ” nhưng sau khi ở đảo mấy thì hãy xem thế giới nhỏ bé của HANDA thay đổi ra sao ở [Barakamon] Tập 2 này nhé!


TBQ WIKI TÁC PHẨM

[ĐÔI NÉT VỀ TẬP 2]

<Phần có spoil, cân nhắc trước khi đọc> 

Tập 2 gồm 11 chương chính và 1 ngoại truyện.

Act 8. “Moyo”

Act 9. “Konomon”

Act 10. “Che!!”

Act 11. “Kana”

Act 12. “Miseya”

Act 13. “Megane ba Kaketa Ko”

Act 14. “Nemacchoru”

Act 15. “Kengeramon”

Act 16. “Chuu no Waruka”

Act 17. “Osowa”

Act 18. “Un ni Oegii”

Bonus Manga: “Danpo the 2nd”

Đã một tháng kể từ ngày HANDA chuyển đến đảo và nhà anh đến giờ liên tục bị bọn trẻ con “đột nhập”. Tuy nhiên, HANDA giờ đã không còn quá xa lạ với những người khách không mời này, thậm chí anh còn có kẹo trong nhà để “nếu cần thì cho” chúng. Giờ đây thỉnh thoảng, giữa cuộc sống náo loạn chốn “quê nghèo”, HANDA bỗng cảm thấy vô cùng dễ chịu.

Trong Tập 2 này, nhân vật Tama (nàng hủ nữ) có vài “đất diễn” riêng, khiến câu chuyện càng trở nên thú vị…


[LỚP PHÒNG THỦ TUYỆT ĐỐI] 

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Nguyên nhân thì có rất nhiều, như ở quần đảo nhỏ của HANDA đang định cư, thì phải nói là hệ thống phòng thủ tình người hoạt động cực kỳ hiệu quả. Chỉ một tiếng còi cảnh báo mà cả làng cả tổng ùa ra, coi tận mặt thằng bắt cóc trẻ em. Quả là một hệ thống tuyệt vời nhất, không gì có thể thay thế được.

Hệ thống này mạnh mẽ đến nổi người dân trên đảo đi ngủ chẳng cần đóng cửa, mà có đóng thì cũng khá là vô ích. Cứ xem số lần nhà của HANDA bị đột nhập vào là đủ biết cửa nẻo chỉ là hình ảnh có tính chất minh họa. Đơn giản vì họ cảm thấy mọi thứ đủ an toàn cho tất cả mọi người.

“Vì sự gắn kết của con người với con người mới chính là biện pháp bảo vệ hiệu quả.”

Những đứa trẻ ở đây có thể thỏa thích chơi cả ngày ở những bậc đá trước đền, nơi mà biết bao nhiêu thế hệ đã đến và chơi mà không lo lắng bất kỳ điều gì. Người lớn thảnh thơi đi làm công việc của họ mặc nhà cửa cho một kẻ xa lạ, như mấy lần họ bỏ nhà cho HANDA chăm. Một hòn đảo nhỏ yên bình đến mức khiến người ta kinh ngạc.

Nếu như các bạn là xem Naruto chắc hẳn rất cảm động với chi tiết lớp cát phòng thủ vô địch của Gaara? Vì trong lớp cát ấy chứa đựng tình thương của người mẹ nguyện ước đứa con trai bé bỏng của mình sẽ lớn lên khỏe mạnh và bình an. Người dân trên đảo chắc hẳn cũng có một “lớp cát phòng thủ của Gaara”, họ có tình cảm chòm xóm láng giềng, quan tâm và tin tưởng lẫn nhau.

【REVIEW】[Barakamon] (Tập 2): Dân thành phố hòa nhập rồi đấy nhỉ?(C) IPM phát hành


[HỌ KHÔNG PHẢI LÀ KHÁCH, HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐẾN CHƠI] 

Một bà cụ già lưng còng tóc bạc phơ, đau lưng kinh niên vẫn niềm nở đón tiếp những đứa trẻ. Những cậu nhóc này đến có phải vì mua cái gì từ cửa hàng của bà đâu, chỉ là vì muốn cứu một chú rùa sắp chết. Hay những người hàng xóm, già hom hem bằng tuổi bà, nói chuyện tầm xàm trên trời dưới biển. Mà có đôi khi họ chẳng hiểu nhau nói gì cả. Đoạn này đúng là dịch giả dịch cực vui luôn. Đọc mà có cảm giác cứ muốn bật cười mãi không ngừng nghỉ được. Họ hiểu đâu phải chỉ bằng ngôn ngữ, mà đó còn bởi tình cảm của những người bạn nhiều năm gắn bó với nhau.

Chính vì những mối ràng buộc ấy dù bán không được bao nhiêu, dù đau lưng ê mỏi, nhưng bà cụ vẫn ngày mở cửa tiệm. Để đón những người bạn bè đến chơi chứ không phải để đón những người khách lạ. Một cửa tiệm mở ra để nhận những tình thương và cho đi sự quan tâm, giúp đỡ.

Sự quan tâm giản đơn này còn cứu HANDA khỏi một cơn ốm vặt suýt nữa thì từ trần ở tuổi 23. Thì cũng phải thông cảm với anh chàng thư pháp gia yếu đuối mảnh mai, nhìn thân hình thế mà yếu quá! Cảm sốt thông thường mà cũng đến mức phải nhập viện. Để đám nhóc một phen hú vía.

Trong lúc bệnh tật thế mà có người quan tâm nhiều như vậy quả thật là một sự an ủi rất lớn. Ngay cả cô y tá trong truyện cũng rất dễ thương, suốt ngày toàn nghĩ đi đâu không.  Mà kể cũng lạ, bố mẹ HANDA hình như rất yên tâm quẳng thằng con trai yêu quý ở đảo, đến mức suýt “tèo” mà cũng hổng thấy mặt họ. Chắc là cũng có uẩn khúc gì đây.


[CHA MẸ NÀO KHÔNG YÊU CON CÁI CHỨ]

Mình đoán như thế vì ông bố của HANDA thật sự rất yêu thương con trai mình. Lúc nhỏ HANDA cực kỳ yêu thích mèo, vòi vĩnh ông bố của mình được nựng nịu chúng. Mà rốt cuộc có được chạm tới Hoàng thuợng đâu. Rất nhiều năm sau đó khi HANDA có dấu hiệu dị ứng tiếp xúc với lũ mèo và mới biết sự thật phũ phàng là mình ngứa khi dính phải lông mèo. Đúng là một chuyện khá tồi tệ cho những ai trót mê đắm những chú mèo dễ thương.

Cha mẹ nào mà chả yêu thương con cái mình”, như ông lão tốt bụng dù là những chú mèo hoang ông cũng rất quý. Nhưng nếu như chúng không đúng thì vẫn phải la rầy để chúng không tái phạm nữa. Yêu thương con cái là một việc làm rất khó khăn. Cho những đứa trẻ quá nhiều tình thương và sự chở che chúng sẽ giống như những cành cây yếu đuối trước gió bão. Quá nhiều đòn roi thì tạo thành tâm lý phản nghịch, phản xã hội.

Bố của HANDA thật sự rất yêu rất yêu cậu con trai của mình. Cách ông rèn luyện cậu trở thành một nhà thư pháp tài ba, tính tình hào sảng như thế đâu phải dể dàng. Biết con trai thích mèo nhưng vẫn kiên quyết ngăn cản. Đơn giản là vì ông không thể chịu ngứa thay cho cậu được.

Cho nên đúng như câu của ông lão nhận xét, chỉ có khi làm cha mẹ con cái mới có thể hiểu hết được nổi lòng của cha mẹ được. Và việc nuôi mèo chắc là cách nhanh nhất để hiểu nổi lòng cha mẹ các bạn nhỉ?

【REVIEW】[Barakamon] (Tập 2): Dân thành phố hòa nhập rồi đấy nhỉ?(C) Nam Kha


[THẾ GIỚI TÌNH CẢM MỞ RỘNG KHÔNG NGỪNG] 

Nếu lúc đầu đến với đảo. HANDA chỉ là một ông thầy thư pháp xa lạ. Không ai biết mặt, chỉ là một một cái tên. Nhưng những người dân trên đảo vẫn nhiệt tình tiếp đón cậu.

Sau này HANDA trở thành một vị anh trai lớn của đám nhóc. Kiêm đủ thứ vai trò không tên. Một người giữ trẻ bất đắc dĩ, một ông thầy dạy kèm free với trình độ pro. Một tấm gương sáng về tấm gương nổ lực không ngừng vươn lên đối với một cậu thiếu niên đang mờ mịt về tương lai của chính mình. Và dù có là gì đi chăng nữa thì HANDA đã thật sự hòa nhập với dân làng rồi! Nhìn cách ảnh ngủ với đám trẻ thì đủ biết cái sự hòa hợp này nó sâu sắc tới cỡ nào.

Còn HANDA thì sao? Ban đầu anh chỉ mang tư tưởng đến làm khách hòn đảo này. Nhưng chỉ sau một thời gian chung sống, anh đã thật sự quan tâm lo lắng cho đám nhóc. Trở thành một phần trong trấn nhỏ đáng yêu và dễ thương đầy ắp tình người này.


[VỀ QUÀ TẶNG] 

Quả thật quả giấy xuyên thấu vẫn không có gì thay đổi. Nên mình không dành thời gian nói về điều không vui này. Về khoản Bookmark, sau khi cân nhắc, đắn đo thì mình cũng quyết là theo bản đặc biệt. Sản phẩm được cắt chỉnh chu. In sắc nét. Về tổng thể món quà tặng kèm này thích thú như một món đồ lưu niệm.

Hiện tại thì mình chắc mang bookmark cất bỏ hộp trước khi tìm ra một phương án trưng bày sao cho đẹp mắt.

【REVIEW】[Barakamon] (Tập 2): Dân thành phố hòa nhập rồi đấy nhỉ?(C) IPM phát hành


KẾT

Quần đảo mà HANDA đang sống quả thật là một vùng đảo đẹp của tình người. Có thể nó không có những khu du lịch đẹp, những góc sống ảo. Nhà cửa HANDA đang ở cũng không thể khen tặng là sa hoa lộng lẫy và đầy đủ tiện nghi. Nhưng chỉ cần có những tình cảm chân thành giữa con người với con người thì tâm hồn cũng quá đổi bình yên. Đó chắc hẳn là điều kiện cần thiết để những con người làm nghệ thuật có thể tiếp cận đến vị thần tối cao của mình.

Cuộc hành trình tìm kiếm con đường đi riêng trong nghệ thuật thư pháp của HANDA sẽ còn rất dài. Tuy nhiên mỗi ngày trôi qua HANDA đã trưởng thành hơn rất nhiều. Trưởng thành ấy, không chỉ bó gọn trong nghệ thuật thư pháp mà cậu đang theo đuổi mà nó còn là sự quan tâm và thấu hiểu những người xung quanh. Bằng trái tim chân thành cho đi để nhận được sự chân tình đáp lại.

[Người viết: Nam Kha] 

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!