Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW】[Boys Over Flowers] – 4 chàng bạch mã và 1 nàng nhà nghèo

【REVIEW】[Boys Over Flowers] – 4 chàng bạch mã và 1 nàng nhà nghèo

311 views

 

 Quả không ngoa khi nói [Boys Over Flowers – Con Nhà Giàu] – tác giả KAMIO Youko, là cái tên thuộc tầm quốc tế và cho dù chưa từng đọc Manga này, bạn cũng ít nhất một lần nghe tên bộ truyện.

Vậy khi về Việt Nam, bộ truyện này có gì đặc biệt? Cùng Page xem thử những phiên bản của truyện đã phát hành ở Việt Nam và phiên bản mới nhất (2019) có gì nổi trội nhé!

 

Đa phần độc giả Việt biết đến bộ truyện này đều qua phiên bản được NXB Trẻ phát hành vào năm 2003, mình cũng từng đọc qua hết các bản của [Boys Over Flowers – Con Nhà Giàu]  và hi vọng thông qua review này sẽ giúp các bạn độc giả cũ lẫn mới có cái nhìn chung về tựa truyện này ở Việt Nam.

Đầu tiên là về phần “vỏ ngoài”. Như hình so sánh bên dưới thì bản 2003 lại sử dụng bìa tập 2 cho tập 1 vì bản này có sự cắt ghép giữa các tập và tặng số lượng tập (so với bản gốc) nên sẽ có một số tập xài bìa khác với bản gốc, trong khi đó bản [Hana Yori Dango] 2013 của TVM trung thành nhất với bản gốc từ hình bìa đến phong cách thiết kế, bản 2019 của NXB Kim Đồng thì phá cách hơn với thiết kế hiện đại đơn giản. Theo mình đánh giá thì bản của Kim “hợp thời” hơn và đẹp hơn bản TVM (và bản gốc). Nếu ai có mua truyện TVM sẽ thấy hình vẽ bìa gốc một số tập nhìn khá “quê” (vì bản đó phát hành từ 1992 rồi) nên mọi người sẽ thích bản bìa của Kim thôi.

Một điểm + cho NXB Kim Đồng về bìa. 

So bìa ngoài, sẽ thấy bản 2003 sử dụng bìa tập khác thay vào


Do chất lượng giấy in khác nhau mà độ dày của những phiên bản này cũng khác. Trong khi bản của TVM và KIM không quá khác nhau về kích thước thì bản 2003 lại hụt hơn hẳn vì bản này giấy khá mỏng còn bị cắt xén từ 210 trang xuống còn 160 trang thôi. Giấy của TVM thì khá trơn, mịn có màu vàng ngà dịu mắt, giấy của KIM thì trắng và sần hơn. Mình thì không quá khắc khe về vấn đề giấy (trừ khi giấy quá mỏng) nên phần này mình cho TVM với KIM ngang nhau, một chín một mười.

Một điểm + cho KIM và TVM về giấy. 

Bản 2003 chỉ dày bằng một nửa 2 phiên bản có bản quyền


Về phần hình ảnh ruột bên trong thì khi xem lại bản 2003 (sau hơn 15 năm) mới thấy hồi xưa in xấu thế nào, nét nát hết trơn, chưa kể vì không muốn phạm vào hình, họ chừa trắng khá nhiều các cạnh khiến nhiều khung truyện bị thu hẹp lại. So sánh trang mở đầu của truyện cũng có thể thấy bản 2003 bị moire mất chấm nhiều thế nào rồi. Giờ đọc lại bản 2003 sẽ thấy khá nhức mắt đấy.

Ruột thì mình thấy bản của TVM in sáng hơn của KIM nên không thể hiện rõ được màu đen trong truyện, bản KIM thì tối màu hơn. Nếu phiên bản của KIM nằm giữa (trung hòa được giữa bản TVM và bản KIM hiện tại thì hay hơn nhiều). Mặc dù xem bản của KIM thì sẽ thấy chi tiết nét hơn, nhưng xem bản TVM sẽ thấy dịu mắt, nếu về sau KIM in được kiểu trung hòa hơn thì mình sẽ chọn KIM nhưng hiện tại thì mình thích phần in của TVM hơn.

Dù font chữ trên bìa của TVM khá xấu nhưng font trong ruột lại đẹp hơn nè :s Không hiểu sao TVM xài font bìa xấu vậy nữa.

Một điểm + cho TVM về in ấn ruột. 

Khung truyện trong bản 2003 nhỏ hơn so với những phiên bản khác

Nói sơ một chút về phần ruột thì các SFX của KIM đã được redraw 100%, một điểm cộng cực lớn của truyện tranh phát hành hiện nay. Nhìn lại thì mình thấy SFX bên TVM hơi cứng với đơn giản quá, các SFX na ná nhau nên xem bên ruột KIM thì thấy mê hơn :D. Còn bản 2003 thì khỏi nói luôn, SFX tô trắng xong không thèm dịch, SFX dịch nửa chừng (kiểu nhân vật la lên “Á Á Á” thì chữ Á trên nền trắng thì có, nhưng nếu đè nhân vật thì họ giữ nguyên tiếng Nhật luôn, nửa nạc nửa mở), SFX để nguyên khỏi chú thích,… Ôi muôn kiểu SFX bị làm ẩu 🙁

Một điểm + cho KIM về SFX và trình bày bên trong.


Phần dịch thuật cũng là điểm mà mình khá quan tâm, quyết định 50% mình có mua lại một bộ truyện nào đó không thì hơi tiếc chút là mình thích kiểu dịch miền Nam bên bản TVM hơn. Theo mình thấy thì bản dịch của KIM có phần nghiêm túc hơn, các nhân vật dù oánh nhau rần rần nhưng vẫn xưng hô khá hiền lành. Bên TVM họ để Rui nói chuyện đúng kiểu trống không hoặc nói những câu ngắn gọn thôi không màu mè, với Rui xưng “Tao” với nhóm F4 mình thấy cũng hợp vì kiểu mấy anh nam chơi thân với nhau thì sẽ xưng hô vậy. Còn bản KIM thì để Rui nói chuyện vô cùng nhẹ nhàng, xưng “Tớ” (cute) với F4. Nên tùy cảm nhận của bạn về nhân vật sẽ thấy ai dịch nhỉnh hơn. Còn về độ “đúng” của bản dịch thì mình thấy bản giữa KIM và TVM không có nhiều điểm khác biệt, chỉ khác một số tiểu tiết, bạn nào không để ý thì cũng chẳng sao.

Một điểm + TVM về dịch thuật. 

Bạn cảm nhận sao về 3 phiên bản dịch bên dưới?

Đây là bản so sánh giữa KIM – TVM và bản 2003 khi dịch chung một câu thoại. Nếu các bạn hỏi về dịch thuật thì có nên mua lại truyện hay không thì mình thấy thế này, nếu bạn chỉ mua bản 2003, chắc chắn phải mua lại vì bản KIM và TVM đều bổ sung rất nhiều phần cho bản cũ không bản quyền đó, đặc biệt là chia sẻ của tác giả hay những câu thoại ngoài box mà bản cũ bỏ qua…, nếu bạn đã mua bản TVM thì nên đọc thử tập 1 và cân nhắc xem bản KIM có phù hợp với cách hành văn bạn thích không, nếu không thì chờ phát hành tới tập bạn sót rồi mua bổ sung cũng được.

Đặc biệt ở bản 2003, họ cắt bỏ luôn phần ngoại truyện này nên mình cũng không rõ còn cắt thêm những phần khác hay không.

Ngoại truyện bị cắt xén


Với những ai đã từng yêu thích [Boys Over Flowers – Con Nhà Giàu] và mua một trong hai bản trước đó, mình nghĩ bản 2019 của KIM sẽ không khiến bạn thất vọng. Còn với những độc giả mới chưa từng xem truyện mà chỉ mới xem phim thì đây chắc chắn sẽ là bộ truyện PHẢI MUA nếu bạn thích phim. Vì đọc truyện rồi bạn sẽ thấu hiểu vì sao chàng Tsukasa giàu có, ngông nghênh đó lại đi say mê một cô gái tầm thường như Tsukushi, hay nhiều mối tình (vốn bị bản Live-action Hàn bỏ qua) sẽ đều sẽ có trong Manga.

Dĩ nhiên, hành trình của bộ truyện này còn khá dài trước mắt vì vậy nếu có bất kì góp ý nào cho truyện, bạn hãy comment bên dưới hoặc gửi mail trực tiếp tới Page, chúng tớ sẽ truyền đạt lại với team sản xuất bộ truyện này của KIM.

Image result for boys over flowers NXB Kim Đồng


[BOYS OVER FLOWES – CON NHÀ GIÀU] WIKI
Xem tại đây

Những bạn đã mua truyện, hãy vào Wiki để đánh giá (từ 1 => 5 sao) cho [Boys Over Flowers – Con Nhà Giàu] và comment bên dưới ý kiến của bạn về chất lượng bộ truyện nhé!

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!