Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel 【REVIEW】[Chào Mừng Đến Với N.H.K!] – Bóng đêm của xã hội

【REVIEW】[Chào Mừng Đến Với N.H.K!] – Bóng đêm của xã hội

Tatsuhiko Takimoto, tự nhận mình là một hikikomori (người lúc nào cũng ru rú ở nhà, không muốn giao tiếp với thế giới bên ngoài, sống khép kín), thanh xuân của anh đã trôi qua trong vô định và mơ hồ. Mặc dù vậy, anh vẫn sáng tác những tác phẩm rất hay và được đánh giá cao như Negative Happy Chainsaw Edge, Chojin Keikaku và [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] | N・H・Kにようこそ! (NHK ni Youkoso!) là tác phẩm thành công nhất của anh.


[ĐÔI NÉT VỀ LIGHT NOVEL] 

Thứ đầu tiên chạm vào mắt ta là bầu trời buổi chiều tà với một màu tím buồn bã, màu tím của sự cô đơn tột cùng. Nơi ấy, một người đàn ông ngồi dưới gốc cây cằn cỗi, trơ trọi không chút sức sống. Như đang u sầu, anh ta gục mặt xuống đất. Có lẽ anh cảm thấy bất lực trước cuộc sống khó khăn, có lẽ anh nghĩ bản thân là một người vô dụng. Nhìn vào bìa sách khiến lòng ta dâng lên một nỗi cô đơn hiu quạnh, một cảm giác khó chịu đến ngạt thở.

Tựa sách [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] được in dọc xuống như các banner quảng cáo mà ta thường thấy, như lời mời gọi người đọc đến một thế giới mới, một chân trời mới. N.H.K ở đây mang rất nhiều ý nghĩa. Với Sato, nó đại diện cho “Nippon Hikikomori Kyoukai” (Hiệp hội Hikikomori Nhật Bản). Với Misaki, nó đại diện cho “Nippon Hikan Kyoukai” (Hiệp hội những kẻ bi quan Nhật Bản). Nhưng dù N.H.K đại diện cho hiệp hội hay tổ chức nào đi chăng nữa, suy cho cùng nó cũng chỉ là một cái tên, một thứ để người ta đổ lỗi thay cho sự hèn nhát của mình.

[Chào Mừng Đến Với N.H.K!] - Bóng đêm của xã hội(C) IPM phát hành

Câu chuyện viết về cuộc sống của một cậu thanh niên hai mươi hai tuổi không học vấn hay sự nghiệp, chỉ biết ru rú trong nhà để sống qua ngày. Với giọng văn đầy chất giản dị, đời thường, đây cũng được xem như lời tự thuật của chính tác giả về cuộc đời của mình.


Cảm nhận:

“Này, nhìn kìa. Thật là buồn nôn!”

“Èo, trông gớm ghiếc quá! Giá hắn đừng bước chân ra khỏi nhà thì hơn.”

“Ha ha ha. Trông như thằng ngốc ấy.”

Con người là sinh vật lạnh lùng, vô cảm. Họ có thể thốt ra bất kỳ ngôn từ phũ phàng nào chỉ để thỏa mãn bản thân và gây tổn thương người khác. Chính họ là những kẻ đẩy người khác vào đường cùng. Chính họ là nguyên nhân của tất cả. Phần lớn thanh niên Nhật Bản thời hiện đại trở thành hikikomori cũng là do họ – những người vô trách nhiệm với lời nói của chính mình. Và Sato cũng là một trong số những hikikomori đó.

Mặc dù biết bản thân là một hikikomori, anh vẫn ý thức được rằng mình cần phải thoát khỏi kiếp hikikomori này. Và anh xem N.H.K là mục tiêu duy nhất của anh. “Tôi phải hạ gục N.H.K. Liệu tôi có làm được không? Một việc liều lĩnh như thế ấy?” Điều khiến anh dừng chân và tự hỏi bản thân như vậy không phải là do anh không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài, mà vì ở nơi ấy đầy rẫy những mối nguy hiểm có thể đe dọa anh.


(C) Anime [Welcome to N.H.K!]

Là một hikikomori thâm niên, biết bao lần anh tự nhủ với bản thân khi có hai người đến phát tờ truyền giáo, rằng hãy nói đi, hãy nói ra điều đó đi, hãy khẳng định với họ rằng mình không phải là hikikomori đi. Nhưng tất cả đều thất bại. Rồi bỗng nhiên anh bộc lộ ra hết bản thân không có điểm dừng, khiến bà truyền giáo khiếp sợ đến không dám nhìn mặt anh. Nhưng Misaki, cô gái đi cùng bà, lại không làm thế, mà thay vào đó là nhìn anh và mỉm cười. Tại sao cô lại cười? Phải chăng cô đang chế giễu anh như bao người khác? Hay cô đang thương xót cho số phận của anh? Tôi nghĩ cô cười chỉ vì thấy anh là một người dễ thương và vui tính, cô thông cảm cho hoàn cảnh của anh. Có lẽ đó là nụ cười đẹp nhất anh từng thấy từ trước đến nay, một nụ cười không chút gượng gạo hay ẩn chứa nhiều điều phía sau, một nụ cười trong sáng tựa thiên thần. 

Tình cờ, hàng xóm của anh lại là người đàn em mà anh từng lao vào cứu khi ấy, Yamazaki. Nếu Sato đại diện cho hikikomori thì Yamazaki đại diện cho otaku, một lolicon hạng nặng. Cả hai đều có những điểm tương đồng nhất định nên họ hợp nhau đến bất ngờ. Anh nhờ Yamazaki chỉ cách trở thành một creator vì một lần buộc miệng với Misaki, và cậu đã dẫn anh vào con đường trở thành một nhà sáng tạo game. Không phải game bình thường, mà là game bishoujo về loli.

Tìm hiểu nội dung để viết kịch bản cho game, giờ đây anh đã trở thành một hikikomori kiêm lolicon bậc nhất. Là thừa thãi của xã hội. Không xứng đáng làm con người. “Anh đã thất bại với tư cách một con người”.

May thay, anh đã gặp lại Misaki. Và sau tất cả mọi chuyện, anh quyết định ký vào bản hợp đồng mà Misaki đưa anh, hợp đồng thoát khỏi đời sống hikikomori

(C) Anime [Welcome to N.H.K!]

“Anh hãy cứ luôn là chính mình. Anh có mơ ước, nên anh sẽ ổn thôi. Anh không đơn độc đâu. Nếu cứ tiến bước anh sẽ tìm thấy con đường đi cho mình. Mọi người đều cổ vũ anh. Khi cố gắng hết sức anh sẽ toả sáng. Anh sẽ thành công nếu tiếp tục tiến bước với những suy nghĩ lạc quan, nên ta hãy cùng nhau tiến về tương lai. Tương lai xán lạn.” – Misaki đã nói với anh như thế. Vì chúng ta là con người. Mọi thứ đều có thể giải quyết được, không sao cả. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. 

Tác giả cũng cho ta thấy một mặt trái của xã hội rằng: Người theo đạo hay không theo đạo đều như nhau, đều là những con người ích kỷ và tham lam. Ai cũng muốn mình lãnh đạo. Ai cũng muốn đến vùng đất thánh. Tôn giáo suy cho cùng cũng chỉ là đức tin của mọi người, là một thứ gì đó vô hình được đặt ra để mọi người hướng tới cái thiện. Nếu thâm tâm họ không muốn, thì tất cả chỉ là giả tạo. 

Misaki dốc sức giúp Sato, kéo anh ra khỏi bùn lầy của sự mặc cảm dù cho cô cũng thế, cũng là một người bị đánh đập và hành hạ, cũng là một người cần sự giúp đỡ. Lòng tốt của cô quả thật rất cảm động và đáng được trân trọng. 

(C) Anime [Welcome to N.H.K!]

“Anh không thấy cô đơn sao?”

Khi cô hỏi Sato câu hỏi ấy, cô đang nghĩ gì? Liệu rằng cô đang dự định sẽ làm một điều gì đó dại dột chăng? Đây quả là câu nói mang đến một dự cảm không lành cho người nghe. Nếu có ai đó nói với tôi như thế, trong lòng tôi cũng sẽ dấy lên nỗi sợ hãi, rằng không biết họ định làm chuyện dại dột nào. Tôi, và bất cứ ai, cũng đều rất sợ việc người thân quen mình tự sát. Chắc chắn là như thế. Nên khi nghe câu nói ấy từ Misaki, tôi đã rất sợ, tim tôi như quặn thắt lại.

Điều gì đến rồi cũng đến. Nhưng cuối cùng tất cả mọi người đều có cuộc sống hạnh phúc của riêng mình. Một cái kết thật có hậu cho những người bị xem là dưới đáy xã hội. Một cái kết không thể tuyệt vời hơn. Vì thế nên, dù bạn là ai, đừng quan trọng, đừng bi quan, hãy cứ tiến lên phía trước, tương lai đang đón chờ bạn, những người tốt đang đón chờ bạn, đừng dừng chân trước cánh cửa hạnh phúc!


Ý nghĩa:

Tác giả Takimoto Tatsuhiko từng chia sẻ về tác phẩm mình như sau: 

  • Có thể nói rằng một cuốn sách ở cấp độ này đúng là một tuyệt tác thực sự có thể giúp mọi người giao tiếp với nhau tốt hơn. Nó đề cập đến đủ mọi loại sự kiện hiện thời, và gợi mở cho người trẻ suy nghĩ về hiện thực. Thậm chí có thể nói rằng nếu đọc quyển sách này bạn sẽ hiểu được cảm xúc của thanh niên trong xã hội hiện đại. Những người già sẽ rất ngạc nhiên và cảm thán, “Ồ, thế sao? Hóa ra thanh niên ngày nay đều thế à?!”. Còn những ai cùng độ tuổi với các nhân vật trong cuốn sách này sẽ đồng cảm và nghĩ rằng, “Tôi hiểu! Tôi hiểu mà! Mấy chuyện thế này lúc nào lại chẳng xảy ra chứ!” và có thể đọc nó một cách hứng thú.

Với giọng văn đầy tính giản dị và đời thường, [Chào Mừng Đến Với N.H.K!nói lên rất nhiều thực trạng trong xã hội hiện đại, ẩn chứa nhiều thông điệp và bài học trong đó. Đó có thể là bài học về việc ngôn từ là một con dao hai lưỡi, hay bài học về sống có trách nhiệm với chính bản thân,… mà bất kì người trẻ nào cũng phải nếm thử một lần. 

>>> 【NGẪM】9 Bài học mà ta phải trải qua ít nhất một lần trong đời được kể trong [Chào Mừng Đến Với N.H.K!]

KẾT

Với [Chào Mừng Đến Với N.H.K!] mà nói, câu chuyện được kể không chỉ mang tính giải trí mà trong đó là những thông điệp về cuộc sống, được tác giả phơi bày rõ ràng thông qua cách xử lý của những nhân vật. 

CẢNH BÁO: Sách có một số phân đoạn mang hơi hướng 18+. Các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi xem. 

[Người viết: Misa.chiko]

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!