Home Chuyên Đề TBQ News Light Novel 【REVIEW】[Dear] – Anh vẫn ở ngay đây trong trái tim em!

【REVIEW】[Dear] – Anh vẫn ở ngay đây trong trái tim em!

371 views

Những ngày cuối năm 2020 này, hãy để tâm trí chúng ta được chữa lành với một “khúc tình ca đặc biệt” đến từ light novel [Dear] chắp bút bởi FUKAWAZA Jin dựa trên ca khúc do 19’s Sound Factory sáng tác. [Dear] là một liều thuốc xoa dịu cho những trái tim tổn thương vì tình yêu không được hồi đáp, chấp nhận bước ra khỏi căn phòng tối của quá khứ để hướng đến tương lai. 


TÔI MUỐN NÓI VỚI CÁC BẠN THẬT NHIỀU VỀ TÌNH THƯƠNG

Nếu phải viết mà không tiết lộ nội dung tác phẩm, thì tôi chỉ có thể nói rằng đây là một câu chuyện về tình yêu của những người trẻ hiện đại. Thế nhưng sau khi đọc nó, những cảm xúc trong tôi lúc này cứ chực tràn ra khỏi đầu ngón tay, và tôi chỉ muốn nói thật nhiều thật nhiều với bạn về nó. Vì tôi sợ rằng nếu không nói ra… những cảm xúc và nỗi đau này sẽ biến mất. Cho nên bài viết chắc hẳn sẽ tiết lộ một vài tình tiết của cuốn light novel, mong bạn lượng thứ cho tôi nếu điều đó khiến cho trải nghiệm đọc của bạn kém đi những bất ngờ. Nhưng tôi tin rằng tìm thấy được sự đồng hành trong quá trình đọc tác phẩm sẽ khiến cho bạn có thêm cảm xúc đẹp. Trước khi đi vào nội dung cùng tôi điểm qua hình thức tác phẩm.

MỘT ẤN PHẨM NHẸ NHÀNG VÀ TRONG SÁNG

Kèm với sách là phụ kiện đáng yêu (Fanpage: Sakura light novel)

Bìa rời của [Dear] là hình ảnh hai nhân vật chính trong tác phẩm đang đứng trong nhà sách. Chàng trai hướng về cô gái, trong khi cô gái lại đang hướng ánh mắt về một nơi nào đó xa xôi. Trên bàn có nhiều vật dụng khác nhau. Tựa truyện và những yếu tố khác được giản lược tối đa. Bìa truyện lần xuất bản này của [Dear] tạo cảm giác nhẹ nhàng, ấm áp cho người đọc, diễn đạt đúng đề tài của cuốn sách. Một “fun fact” nhỏ đó là KOSHIJIMA Hagu – họa sĩ minh họa của tập tiểu thuyết này cũng đồng thời là họa sĩ cho phiên bản manga của [Tiệm Sách Cũ Biblia] đó, nhìn quả bìa thật sự có không khí của Biblia ha các bạn. Tuy nhiên thiết kế phần bìa của tập tiểu thuyết này theo mình thấy vẫn chưa thật sự tạo nên ấn tượng với người đọc do có tông màu khá tương đồng với các tựa light novel nhẹ nhàng khác ngoài thị trường.

Phần tóm tắt mặt sau đã cung cấp những thông tin quan trọng nhất. Nếu xem [Dear] như một MV ca nhạc có độ dài hơn 300 trang thì ở đây bạn sẽ tìm thấy: Âm nhạc chủ đạo ca khúc “Dear” nằm trong series First Sound Story do 19’s Sound Factory sáng tác. Lời bài hát nói về những những con người cô đơn trong thế giới của chính mình, được viết bởi FUKAZAWA Jin. Dàn diễn viên tham gia đóng MV do KOSHIJIMA Hagu vẽ. Khi nghe ca khúc này đến cuối cùng bỗng chúng ta không kiềm được nước mắt. Cảm xúc cứ trĩu nặng trong từng con chữ: đẹp mà buồn.

Bìa bên trong là hình ảnh hai chiếc nhẫn được lồng vào nhau, trên nền trắng tinh. Bìa đơn giản với thông tin về tác phẩm. Quà tặng kèm trong ấn phẩm của nhà Đào là một popup, bookmark tròn hình hai nhân vật chính. Chất liệu giấy mỏng, nhẹ, có thể gập dễ dàng.

Những diễn viên đến từ nét vẽ của KOSHIJIMA Hagu (Fanpage: Sakura light novel)

Bên trong là 4 trang màu giới thiệu sơ lược về các nhân vật sẽ xuất hiện trong truyện. Điều khiến cho độc giả chú ý là sự thay đổi của nhân vật Shiori. Một cô gái vui vẻ trong sáng thời cấp ba, chuyển sang trầm tư, u buồn khi vào đại học. Chuyện gì đã xảy ra với cô ấy!?

Giấy in được xử lý nền khá lạ. Vì tuyến thời gian trong truyện có sự đan xen giữa quá khứ, hiện tại, tương lai, bạn sẽ nhận ra sự chuyển dịch không gian – thời gian trong tác phẩm dựa vào nền, như sự chuyển dịch giữa khung cảnh ở cửa tiệm “Kẻ trộm đồng hồ”, biển, những lá thư của hai nhân vật trao đổi với nhau. Câu chuyện được kể bởi hai nhân vật, nên sự khu biệt này giúp độc giả theo dõi cốt truyện tốt hơn. Đó cũng là sự cố gắng của Sakura Light Novel để nội dung tác phẩm truyền tải tốt nhất đến người đọc. Điểm hạn chế ở đây là phần xử lý ảnh nền còn hơi đậm, khiến cho chữ cuối trang khó đọc, nhất là đối với một người thường xuyên đọc light novel trong điều kiện thiếu sáng như tôi.


DEAR – ẤN TƯỢNG VỀ MẶT NỘI DUNG

Asai SEI chàng trai của hiện tại 

Ban đầu truyện bạn có thể cảm giác Asai SEI là một anh chàng sống khá trống rỗng, không thể thương cho được. Cậu chàng chỉ cảm thấy yêu đương là việc cần thiết, vì đến tuổi này không yêu thì không giống bình thường. Cậu không hề có ý định vun đắp cho những mối quan hệ của mình. Không quan tâm đến cô gái ấy dự định gì, đang nghĩ đến ai, thậm chí họ đang nói với mình điều gì. Điều đó khiến những người con gái quan tâm đến cậu nhanh chóng bỏ cuộc, một mối quan hệ từ một phía thì thật khó để tiếp tục. SEI nghiện thuốc lá khá nặng, hầu như chuyện kể về cậu gắn liền với hút thuốc, những đồ vật liên quan đến thuốc. Hậu quả của thái độ sống đó Sei bị “nghiệp quật”, vừa quyết định tỏ tình với đàn chị Shiori thì bị từ chối. Sau màn tỏ tình thất bại mối quan hệ giữa hai người cực kỳ gượng gạo. Shiori cố tạo cho mình một vách ngăn trong suốt để sống với thế giới của riêng mình, không ai có thể chạm đến. Sei càng cố đến gần chị, thì chị lại càng cố bước xa ra. Cậu chàng đoán rằng Shiori đã có bạn trai, bởi vì cô luôn nắm chặt chiếc nhẫn mỗi khi bối rối.

(C) Ảnh bởi Nam Kha Tử

Shiori – cô gái của quá khứ 

Rồi một ngày kia, Sei quyết tâm công phá bức tường trong suốt ngăn cản Shiori. Vì cậu sợ rằng người con gái ấy vỡ tan và biến mất trước mặt mình nếu như cậu không hành động. Thời cấp 3, Shiori đã từng có một mối tình ngọt ngào với một chàng trai, nhưng… chàng trai như ánh mặt trời ấy đã không còn nữa. Cô sợ rằng đến ngay cả cô cũng quên mất chàng thì sẽ chẳng còn ai nhớ đến ánh mặt trời chói lọi ấy nữa. Cô sợ rằng đến ngay cả cô cũng bỏ đi khỏi căn phòng tối tăm như một chiếc hộp nhỏ ấy, vậy thì chẳng khác nào phản bội lời hứa mà chàng trai ấy đã trao cho cô.

Người mở cửa đón em đến thế giới này và đóng nó lại chính là anh
(C) Ảnh bởi Nam Kha Tử

Trong tình yêu, điều đau đớn nhất là những lời hứa không thể nào thành hiện thực. Là một người ra đi để lại một người bị trói chặt trong quá khứ ngọt ngào, đến nỗi hiện tại là một nỗi đau ép người ta không thể thở nổi. Shiori bị tình yêu cầm tù trong một ngục giam nhỏ hẹp của ký ức 2 năm trời. Yousuke, chàng trai trong tâm trí của Shiori quá đỗi tuyệt vời, với bất kỳ cô gái nào bắt đầu biết yêu. Và có lẽ vì thế bất kỳ người đến sau nào cũng như một phiên bản đầy lỗi.

Nhưng họ còn có tương lai mà…

Người ta nói, không ai có thể thay thế người đã ra đi. (Câu này mình đọc trong [Thám Tử Lừng Danh Conan]) Một Sei không hoàn hảo có điều gì hơn một chàng trai hoàn hảo của mối tình đầu? Có đấy! Sei có thể trao cho Shiori tương lai, điều mà Yousuke sẽ không thể nào làm được. Sei đã giúp Shiori nhìn thấy nơi giao nhau của bầu trời và biển. Cậu cho cô ấy biết rằng, bước ra khỏi quá khứ không có nghĩa Shiori phản bội lời hứa năm xưa của hai người. Vì Yousuke vẫn ở ngay đây, ngay trong chính trái tim của cô.

Tình yêu với Yousuke đã đánh cắp 3 năm cuộc đời, cầm tù trong 2 năm ký ức, quá đủ với người con gái dịu dàng và mỏng manh ấy rồi. Đã đến lúc để cô gái ấy có thể dũng cảm bước về phía tương lai.

Nếu có một mối tình đau đớn đến thế, liệu bạn có dám yêu? 

Đọc đến những dòng cuối cùng tôi đã khóc, tôi cứ nghĩ rằng giá như Yousuke có thể ích kỉ một lần để không giết chết một người yêu thương cậu. Nhưng nếu Yousuke hành động như một gã ích kỉ, vô cảm thì người ấy không phải là Yousuke mà Shiori yêu mến. Chàng trai ấy trở thành một người tuyệt vời vì đã cho đi rất nhiều yêu thương, lòng nhân hậu. Nếu biết trước kết thúc giữa tình yêu của cả hai là bi kịch thì liệu tôi có dám yêu? Có lẽ tôi vẫn sẽ không ngần ngại bước về phía ấy và nói với họ về những cảm xúc chân thật của mình. [Dear] đã chỉ ra rằng việc bạn cần làm trong tình yêu là dũng cảm. Hãy nói ra những cảm xúc chân thật nhất từ tận đáy trái tim mình, đừng để mọi thứ trở nên quá muộn màn.


NHỮNG ĐIỀU KHIẾN [DEAR] TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT 

Một list những ca khúc xuất hiện trong light novel
(C) Ảnh bởi Nam Kha Tử

[Dear] là một tác phẩm dựa trên bài hát “Dear” do 19’s Sound Factory sáng tác và thể hiện bởi giọng ca của Hatsune Miku.  Miku là một ca sĩ ảo thuộc chương trình Vocaloid 2. Nhạc Vocaloid không phải là một hiện tượng phổ biến ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Nhưng tôi tin chắc rằng vẫn rất nhiều bạn trẻ đã từng nghe mê mẩn nhiều ca khúc con người không thể nào hát được. Thật kỳ diệu khi khoa học kỹ thuật có thể làm trái tim con người rung động đến như vậy. Dear là một ca khúc đơn nằm trong seri dài, tác giả của ca khúc này bày tỏ lo ngại rằng không thể trao gửi tình cảm trọn vẹn đến người xem nếu chỉ lấy cảm hứng từ một ca khúc. Bản thân tác giả cũng bất ngờ vì những cảm xúc quá đổi chân thật mà Light Novel có thể mang đến cho người đọc. Một mảnh ghép nhỏ tạo nền để từ đó những nhân vật kể về câu chuyện cuộc đời mình. [Dear] không chỉ một khúc ca duy nhất. Bạn có thể nghe thử play list tác giả gửi cuối sách, có tiếng Anh, tiếng Nhật, do nhiều ca sĩ khác nhau trình bày. Có lẽ tình thương sẽ là sợi dây bền chặt nối kết chúng ta.

Nhấn vào đây để xem Video gốc của bài hát “Dear” thể hiện bởi Hatsune Miku tại Nico Nico Douga

[Dear] không hẳn chỉ có một cách đọc. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện từ Shiori đã cảm nhận việc mất đi người mình yêu thương tồi tệ đến mức nào. Hoặc bắt đầu với việc cô sẽ đến nước Mỹ, để mơ về tương lai của ca hai trước khi biết điều gì đã xảy ra.


KẾT

Với tôi thì sách cũng không chỉ có một kết thúc Happy Ending, tôi nghĩ nó là kết thúc cho một khởi đầu, một Open Ending. Chúng ta đều hy vọng rằng Shiori có thể mỉm cười. Hoặc SEI sẽ thành công khi trở thành bạn trai của cô. Nhưng biết đâu chừng, điều đó không xảy ra thì sao? Tương lai làm sao có thể biết được… Phần còn lại của ca khúc này, chờ các bạn hát hết…

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!