Home Review 【REVIEW】[Họa Sư Ma Mèo] – Chuyện về những con ma không đáng sợ

【REVIEW】[Họa Sư Ma Mèo] – Chuyện về những con ma không đáng sợ

857 views

Nếu như nhà IPM tập trung toàn những manga đình đám về Cô dâu thì nhà Kim Đồng lại chọn mèo mà để gửi đến độc giả. Sau hàng loạt những series đình đám về chú mèo máy mãi cũng không già, [Doraemon] đến [Thị Trấn Mèo] ấm áp. Thì vừa qua một cậu chuyện về boss quyền lực cũng đã có mặt trên kệ của Kim Đồng [Họa Sư Ma Mèo]. 


Đôi nét về Tập 1

<Phần có spoil, cân nhắc trước khi đọc> 

Những chú mèo đáng yêu xuất hiện khắp nơi 
(C) Hình do NXB Kim Đồng chụp

猫绘十兵卫 ~御伽草纸~ | [Họa Sư Ma Mèo] là tác phẩm của NAGAO Maru, một tác giả chuyên cho dòng sách dành cho người trưởng thành. Truyện kể về nhân vật Juubee một họa sư chuyên vẽ mèo. Hình ảnh những người làm nghề này là sau lưng luôn có một chiếc giỏ tre, tạo hình khá giống với [Trùng Sư], chính vì tạo hình này mà ngay từ những trang đầu truyện, mình đã có một cảm giác series này sẽ đi theo hơi hướm những câu chuyện như [Trùng Sư]. Chiếc giỏ tre đó ngoài đồ nghề vẽ thì còn có một nhân vật đặc biệt, một chú mèo Nita. Con mèo này vốn là một yêu quái, năng lực chưa rõ (vì chỉ mới tập một), có nhiệm vị thổi hồn cho tác phẩm của Juubee.

Trong hành trình vẽ mèo của mình, vị họa sư trẻ tuổi đã gặp rất nhiều những con mèo khác nhau, và người chủ với đủ mọi giai cấp trong xã hội. Họ có thể là một ông lão, một thiếu gia, một cô gái… Tất cả họ đều có một điểm chung là yêu mến chú mèo của mình nuôi. Những khách hàng này tìm đến Juubee để nhờ anh vẽ cho họ một bức tranh mèo. Nguyên nhân rất đa dạng như chẳng may hoàng thượng mất, hoặc quá già nên không thể bắt chuột được nữa. Vì thế Juubee vẽ tranh mèo để giúp đuổi chuột, kỷ niệm những con vật đã mất để giảm bớt sự đau buồn của vị chủ nhân. Từng câu chuyện đơn giản nhỏ bé cứ thể được kể ra. Dù là chuyện ma, dù toàn gặp phải những boss mèo đã chết nhưng người đọc không hề cảm thấy sợ mà ngược lại còn cảm thấy rất ấm áp, vui tươi.


Những mối dây liên kết vô hình trong [Họa Sư Ma Mèo

Khi thưởng thức tác phẩm này, độc giả Việt sẽ cảm thấy những câu chuyện… có phần quen quen. Bởi dù diễn ra ở bối cảnh cổ xưa ở Nhật Bản thời Edo, câu chuyện vẫn hướng đến những tình tiết đời thường mà ta đối mặt hàng ngày, nhất là khi nhân vật trung tâm lại chính là hoàng thượng.

Dù sống hay chết thì boss luôn bên bạn
(C) Hình do NXB Kim Đồng chụp

Thời đại đã xa nhưng thân quen đến lạ

Đọc [Họa Sư Ma Mèo] một xã hội Nhật Bản thời Edo như mở ra trước mắt người đọc, dưới góc nhìn những sinh hoạt rất đổi bình dị. Những câu chuyện về ông lão bán cơm bị đau mắt nhưng không có tiền thuốc thang. Con mèo chân trắng của ông đã đến cầu nguyện cùng thần linh để ông có thể sáng mắt trở lại. Nguyện ước hoàn thành cũng là lúc chú mèo phải ra đi. Hay chuyện về Hoàng thượng vì bảo vệ chủ nhân mà bị cắt đứt đầu…

Thời đại ấy tuy đã xa, nhưng câu những chuyện diễn ra lại rất gần gũi với độc giả. Bởi lẽ, tình cảm yêu quý và kết nối giữa chủ nhân và vật nuôi đáng yêu thì không hề thay đổi. Tình cảm của con người dành cho những sinh vật đáng yêu ấy trải qua năm dài tháng rộng cứ như nối liền mãi không bao giời vơi cạn.

– – – – –

Một chút tương đồng trong văn hóa  

Bạn cũng sẽ bắt gặp những nét tương đồng về văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việc vẽ một con vật có để trấn giữ nhà cửa, xu đuổi tà ma không phải là chuyện của riêng người Nhật Bản. Ngày bé, nhà tôi vẫn treo trước cửa chính hình lão hổ vằn. Hình ông hổ uy nghiêm, gương mặt hung dữ, mắt trợn to. Được vẽ bằng mực đen giấy đỏ dùng để xua đuổi tà ma nhà nào cũng có. Mỗi năm Tết đến là thay mới một tờ, tờ cũ được cất dưới chân bộ nhang đèn. Đọc [Họa Sư Ma Mèo] tôi nhìn thấy những hình ảnh chú mèo cũng hung dữ như thế, để được chủ nhà treo để đuổi chuột. Nếu như Jubee không có Nita thổi một hơi thở linh hồn thì có lẽ bức tranh con mèo ấy mang ý nghĩa làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn là có tác dụng thật sự như trong truyện. Nhưng phép thắng lợi tinh thần này cũng mang đến cảm giác thoải mái hài lòng cho con người rất nhiều. Đặt tình huống trong Manga thì thật sự những bức tranh mèo ấy vẫn đang sống một cuộc đời của riêng mình đấy!


Vẫn thiếu một chút gì đó. . . 

Cốt truyện dựa trên một nghề có thật tại Nhật Bản phản ánh một phần nhỏ văn hóa thú vị của thời đại, nhưng rất tiếc vì [Họa Sư Ma Mèo] chưa thật sự chín muồi. Những câu chuyện trong tác phẩm vẫn chỉ ở mức ổn, khơi gợi được cảm xúc ở độc giả mà thiếu mất cao trào. Như đã nói ở trên, tác phẩm có phần giống với [Trùng Sư] vì vậy, mình chờ đợi ở [Họa Sư Ma Mèo] một điều gì đó hay ho, hoặc chí ít là một câu chuyện gây “thương nhớ”. Và đến nay, tác phẩm vẫn chưa làm được. . .

Thêm vào đó motif của truyện cũng không phải quá mới trong manga, thậm chí là trong cổ tích thế giới. Người nghệ sĩ vẽ một bức tranh đẹp đến mức yêu chính bức tranh mình vẽ, hay người đồ vật trong tranh sống dậy không phải “chuyện xưa nay hiếm”, như Cây Bút Thần của Mã Lương, chuyện điểm mắt cho rồng,… khiến chuyện mèo ma thổi phèo một hơi cấp hồn cho bức họa cũng là chuyện không lấy làm kinh ngạc. Có chăng là do biểu cảm của các chú mèo trong truyện quá sinh động đáng yêu, có thể mang về tình yêu thương của độc giả. Nhưng truyện theo xu hướng đời thường như thế này khó lấy được lòng fan vốn đã quen với những cốt truyện lôi cuốn, tình tiết gây cấn liên tục.


Chất lượng thành phẩm của [Họa Sư Ma Mèo

Thiết kế mặt trước 
(FB NXB Kim Đồng)

Màu bìa truyện Tập 1 lấy sắc xanh đỏ làm chủ đạo. Tựa truyện được viết theo lối thư pháp dọc, với ” ấn triện” là một chú mèo béo hơi hợm hĩnh. Mặt trước là hai nhân vật chính mặt sau là bầy mèo đáng yêu, chắc hẳn sẽ lấy lòng bao những người yêu mến mèo. Đặc biệt với thiết kế bìa sần không trơn nhẵn cũng làm nổi bật cuốn truyện.

Các chi tiết trong truyện được in ấn sắc nét. Trong ấn phẩm này NXB Kim Đồng chú trọng xử lý các SXF với sự thay đổi trong font chữ, chú thích sáng rõ cuối trang hỗ trợ tra cứu thông tin nhanh chóng, đơn giản.

Nhưng một điểm trừ về giấy lần này là tình trạng xuyên thấu khá cao, tuy không đến mức bếch bát lắm, nhưng vẫn ảnh hưởng không tốt đến cảm thụ đọc truyện. Chất lượng in ấn của truyện cũng là một trong những điểm đáng lo ngại.

Có thể thấy rõ chất lượng in ấn của truyện
(C) Hình do NXB Kim Đồng chụp

So với những manga trong thời điểm phát hành giá của ấn phẩm này mềm một chút, 28k cho một cuốn truyện, không có bất kỳ những phụ kiện đi kèm. Khiến người đọc sẽ đắn đo khá nhiều để chịu bỏ tiền mua trong đợt phát hành đầu tiên, mà nếu chỉ mua vào dịp giảm giá thì cũng khá khó cho tăng doanh số của tác phẩm. Nhìn chung, [Họa Sư Ma Mèo] có tình hình hơi ảm đạm tính đến thời điểm nay. Mong rằng sắp tới, NXB Kim Đồng sẽ có kể hoạch để giúp nhiều độc giả tiếp cận hơn đến tác phẩm.


KẾT

Giữa khá nhiều đầu truyện hiện nay trên thị trường thì [Họa Sư Ma Mèo] không phải một cái tên sáng lắm (và nó có thể sẽ chìm nghỉm, nếu NXB Kim Đồng không có biện pháp khắc phục), nhưng nếu bạn là một người yêu thích dòng truyện kỳ ảo thì hãy thử trải nghiệm tác phẩm này.

Với mình, tác phẩm sẽ phù hợp với độc giả nào yêu thích sự nhẹ nhàng, muốn đọc một câu chuyện ấm áp pha chút thú vị của thế giới tâm linh. Còn nếu bạn tìm kiếm một điều gì đó cao hơn thì [Họa Sư Ma Mèo] khó lòng thỏa mãn.

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!