Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW】Khám phá thế giới bí mật của cơ thể chúng ta trong [Khi Tế Bào Làm Việc]

【REVIEW】Khám phá thế giới bí mật của cơ thể chúng ta trong [Khi Tế Bào Làm Việc]

201 views

Một điều thú vị của việc đọc manga chính là bạn có thể tiếp nhận dễ dàng hàng tá kiến thức sách vở vốn khá khô khan. Và, [Khi Tế Bào Làm Việc] của SHIMIZU Akena sẽ làm bạn cảm thấy môn sinh học thú vị đến nhường nào!


TBQ WIKI TÁC PHẨM

BÊN TRONG TỪNG TRANG TRUYỆN

Truyền tải kiến thức bằng truyện tranh

6.000 cuốn (in xong và nộp lưu chuyển) một số lượng khá khủng tại thị trường xuất bản manga Việt Nam (C: Fanpage IPM)

Việc truyền tải kiến thức nghiêm túc bằng một truyện tranh không phải là chuyện xưa nay hiếm. Bạn có thể ra nhà sách để tìm đọc những bộ sách như [Doraemon Thế Giới Khoa Học – Thế Giới Diệu Kì] với những kiến thức khoa học được phổ cập rất nghiêm túc, bài bản. Hay tìm đến những bộ manga “mềm mại hơn” trong việc chở kiến thức đến người đọc bằng cách dùng hình tượng nhân vật truyện tranh để phổ biến, như: [Conan], [Kindaichi], [Jin],… Có rất nhiều cách biến việc “vừa học vừa chơi” thành sự thật.

Nếu biết cách khai thác có chọn lọc, cộng với sự giám sát thông minh từ phía người lớn thì lượng kiến thức khổng lồ đa lĩnh vực sẽ nhẹ nhàng đi vào đầu nhiều thế hệ học sinh hơn là việc học vẹt. Mình rất hy vọng trong tương lai, những kiến thức được học từ truyện tranh được người lớn có cái nhìn đúng đắn hơn. Thay vì gắn vào nó cái mác dành cho trẻ con, hoặc “con sâu đục khoét tâm hồn trẻ thơ”.

Đến với [Khi Tế Bào Làm Việc], bạn sẽ có một món ăn với những nguyên liệu không mới nhưng chuẩn bị kỳ công từ tác giả và nhà xuất bản tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Những kiến thức sinh học tế bào sẽ được truyền tải một cách sống động, dễ hiểu.


Thế giới trong cơ thể chúng ta như thế nào?

Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây mạng sống chúng ta được duy trì bằng cả một cộng đồng khủng khiếp
(C) Fanpage IPM

[Khi Tế Bào Làm Việc] là câu chuyện kể về những nhân vật là tế bào trong chính cơ thể chúng ta, để kể về một thế giới thật gần nhưng cũng thật xa. Gần vì nó chính là ta, xa vì chưa chắc chúng ta hiểu được cơ cấu phức tạp trong chính cơ thể mình. Mỗi tế bào lớn nhỏ, đều có vai trò, từng giờ từng phút hoạt động chăm chỉ để mang đến một con người sinh học khoẻ mạnh. Qua hình tượng này, truyện cũng nói về đời sống của những cá thể trong một tập thể. Từng cá nhân không thể hoàn thành công việc nên phải cùng nhau chúng ta mới có thể làm nên những điều lớn lao. Thậm chí là tạo một thế giới kỳ diệu!


CHẤT LƯỢNG THÀNH PHẨM

Một cuốn truyện đầy tâm huyết của IPM

Mình tin rằng đây là một khối lượng công việc khổng lồ
(C) Fanpage IPM

Nội dung thì nghe có vẻ nặng nề nhưng qua nét vẽ của mangaka SHIMIZU Akena, câu chuyện lại cực duyên và hài hước. Để có thể truyền tải các kiến thức về sinh học, tác giả đã rất chịu khó trong việc vẽ nhân vật. Nhìn số lượng nhân vật chi chít, cộng thêm sự đông đúc của các chi tiết trong kết cấu “thành phố” nơi các tế bào làm việc bạn sẽ phải like thật mạnh cho tác giả và các trợ lý. Nếu như bạn từng thán phục trước mức độ chi tiết và tỉ mẩn của từng sợi lông trên cánh chim đại bàng, những hoa văn chạm khắc toả ánh sáng nghệ thuật dưới nắng của [Cô Dâu Thảo Nguyên] thì bạn sẽ một lần nữa kinh ngạc trước sức vẽ của tác giả. Trong truyện còn có hẳn một đoạn giải thích về màu áo của Hồng Cầu sẽ thay đổi khi nhận nhiệm vụ khác nhau, cùng quan sát với mình xem có khi nào tác giả quên quy ước này không nha!

– – – – –

Dịch hết các chi tiết đồ sộ đó sang tiếng Việt, mình nghĩ đây là một công trình tuyệt vời của tập thể IPM và đặc biệt của đội ngũ dịch, biên tập. Bạn có thể nhìn thấy các biểu ngữ, băng rôn, đặc biệt là nón của Bạch Cầu, áo của Tế Bào đều được để tiếng Việt. Thậm chí cả những góc rất bé. Những nơi bạn chỉ dành vài giây để lướt qua trang truyện, nhưng cả hai bên tác giả và IPM đã cố gắng làm tốt nhất trong khả năng có thể.

Truyện được xếp vào độ tuổi P, đây có lã một nước đi khá mạo hiểm của IPM khi hầu như các cảnh bạo lực đều “trần trụi” cao. Có thể thấy việc cen của IPM khiến rất nhiều độc giả an tâm bởi sự táo bạo của đơn vị này trong việc xử lý các cảnh mà các nhà xuất bản có thâm niên gần như phải thay đổi hoàn toàn đến mức sượng trân. Với sự cố gắng này mình mong truyện có thể duy trì số bản in ổn định đi đến hết cuộc hành trình tại Việt Nam.

– – – – –

Điều khiến manga này nhận được đánh giá tích cực từ độc giả, chính là các hiệu ứng âm thanh ở đây đã được xử lý cẩn thận. Trong cùng một khung tranh sẽ có SFX chính, phụ từ những nhân vật khác nhau, bạn có thể biết mức độ lớn nhỏ của âm thanh thông qua độ lớn của chữ. Phân biệt các nguồn âm khác nhau nhờ vào sự thay đổi font của SFX. Đối thoại giữa các nhân vật: Bóng thoại, font chữ đối thoại cũng có sự thay đổi linh hoạt, ngôn ngữ dịch trong sáng dể hiểu. Những câu nói ngoài lề: Rất nhiều những câu thoại nhỏ li ti, những câu nói thầm, những khung giới thiệu nhân vật khi xuất hiện (cảm giác như mấy bộ phim võ hiệp xưa khi có vị đại hiệp nào đó vừa lên sân khấu) được dịch hết. Một công trình cho thấy sự cầu thị của IPM khi muốn mang đến cho fan một tác phẩm tốt.


Quà tặng kèm cực đáng yêu

Hơi mỏng manh, dễ khô keo lắm các bạn ạ!
(C) Fanpage IPM

Để hoàn hoàn chỉnh thêm món ăn dày công chuẩn bị từ khâu nguyên liệu, hình thức của [Khi Tế Bào Làm Việc] cũng rất ngon mắt. Bìa rời, tai gập Tập 1 là một đối thoại ngắn giữa hai nhân vật, tai gập hai là tế bào Bạch Cầu. Bốn trang màu trong đó có một trang màu đôi hình ảnh các nhân vật sẽ xuất hiện trong bộ truyện. Đặc biệt quà bonus kỳ này là sticker mỏng manh hình nhân vật. Nhưng món quà này cũng rất “có tâm”. Hoàn toàn không vì là hàng tặng kèm nên làm cho có.


Một vài thiếu sót không đáng kể

Một vài thiếu sót nhỏ, nói ra thì hơi có vẻ giống “bới lông tìm vết” nhưng vẫn có một số điểm trừ xíu xiu trong tổng thể. Việc thoại của truyện khá nhiều, đôi chỗ sẽ cần sự giải thích khá dài dòng. Đặc biệt là việc xuất hiện khung giới thiệu nhân vật với tầng suất dày đặc mang đến cảm giác sợ hãi chữ nghĩa cho người đọc dù các tình tiết này đã được cố gắng tinh chỉnh. Bìa rời và bìa trong của truyện như nhau, khiến bìa rời có vẻ hơi thừa, giá mà có gì hay ho xuất hiện trong bản bìa này để tạo sự thú vị cho tác phẩm. Cũng có thể việc bìa rời này là cần thiết cho những cuốn tiếp theo, hay có ý đồ gì khác thì mình chưa rõ.


KẾT

Với khởi đầu có tâm từ IPM cùng phong độ ổn định với những bộ truyện trước đó, mong rằng [Khi Tế Bào Làm Việc] sẽ giữ được tinh thần này đến tập cuốn cùng. Với mong muốn có những bộ manga truyền tải kiến thức được đón nhận nghiêm túc hơn tại Việt Nam, sự ủng hộ của độc giả vào những tác phẩm như bộ truyện này là cần thiết.

Nếu bạn chưa đọc [Khi Tế Bào Làm Việc] hãy đặt mua ngay hôm nay nhé!

  • Giới thiệu nội dung:

Có vô vàn tế bào đang làm việc trong cơ thể con người. Hồng cầu chuyển phát oxy, bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, tiểu cầu lấp miệng vết thương… Các tế bào làm việc không ngừng nghỉ suốt 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm! Biết bao hiểm họa đến từ thế giới bên ngoài như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng… đang rình rập con người. Mỗi khi có kẻ địch xâm nhập, đội quân tế bào trong cơ thể chúng ta sẽ xoay xở ra sao!?

“Khi tế bào làm việc” – Tế bào ra trận, vi khuẩn yên phận!

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!