Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW】Manga [Overlord] – Có đáng đọc không?

【REVIEW】Manga [Overlord] – Có đáng đọc không?

Sau màn ra mắt hoành tráng light novel [Overlord] thì ngày 22/11/2020 vừa qua, IPM tiếp tục cho manga [Overlord] lên kệ với hình thức đồng nhất với ấn phẩm sách trước đó. Khi cầm cuốn manga này trong tay bạn sẽ phải thốt là “wow” vì kinh ngạc.

Lưu ý: IPM dùng tag 16+ cho manga này vì truyện có nhiều ngôn ngữ, hành động nhân vật khá bạo dạn. Thỉnh thoảng có tình tiết fan service một xí bạn nên cân nhắc khi mua truyện nhé!


TBQ WIKI TÁC PHẨM

NGOẠI HÌNH BẮT MẮT

Bìa trong ấn tượng như một cuốn tàng thư cổ
(C) Fanpage IPM

Vẻ ngoài cổ xưa như một cuốn tàn thư đã được cất kỹ dưới lòng đất

Trong lần xuất bản này IPM mạnh dạn đầu tư bìa rời cho tác phẩm với tông màu chủ đạo là đen, chữ trắng. Tựa truyện khá đẹp, mình thích điểm nhấn nhá ở chữ “O”, trông giống một anh rồng đang cuộn tròn, dù nhiều bạn bảo trông rối mắt, rườm rà không có độ thoáng. Thôi thì tuỳ cảm quan mỗi người!

Phần tay gập có hoa văn chìm, tạo cảm giác sang trọng. Bìa trong được xử lý đơn giản, ít rườm rà chi tiết, nhưng lại mang nét cổ xưa bởi màu sắc, hoa văn và cái ấn siêu ngầu. Đối với một người mê mẩn những chi tiết cổ như mình thì bìa trong có sức hấp dẫn hơn cả bìa ngoài. Dùng những chi tiết cổ xưa để vẽ về một câu chuyện hiện đại có thời gian giả tưởng, có lẽ cũng là một điều thú vị. Vì nếu loài người vẫn tiếp tục tồn tại thì những điều được xem là hiện đại bây giờ, rồi cũng trở thành hàng cổ xưa đối với con cháu chúng ta thôi!

Nhìn bìa truyện bạn sẽ nhận thấy đội ngũ sáng tác bản manga khá đông, do chuyển thể từ nguyên tác của MARUYAMA Kugane. Điều này hứa hẹn mang đến cho độc giả một bộ truyện “khổng lồ” về nhiều phương diện (mà mình xin nói riêng ở phần sau). Bên trong cuốn truyện là bốn trang màu và một trang đôi nhân vật. Mở đầu với một câu thoại khá là gây tò mò “Vài ngày trước tôi đã chết”. Truyện chưa bắt đầu được trang nào mà kết thúc rồi? Sau đó, bạn sẽ kéo về thực tại khi nhân vật chính chuẩn bị chia tay một game sắp đóng cửa.


PHẦN HÌNH ẢNH NHÂN VẬT

Lượng nhân vật đồ sộ nhưng mọi người đều có nét riêng
(C) Fanpage IPM

Bộ truyện sở hữu nhiều gam màu đen, từ nhân vật đến cảnh trí, ngay cả bầu không khí mở đầu trong truyện cũng không được sáng sủa. Nhân vật theo phong cách “Dị hình” cho nên nếu bạn không quen với “nhân vật không phải là người” thì rất khó có thể chấp nhận tạo hinh nam chính. Với vẻ ngoài cồng kềnh chi tiết của trang phục, chỉ cần lướt sơ vài trang, người đọc cũng dễ nhận ra bối cảnh của truyện được đặt trong thế giới game giả tưởng. Với đa dạng chủng tộc, số lượng nhân vật khổng lồ, So-bin chắc chắn là một nhà thiết kế nhân vật cực kỳ tài năng.

Trong trường hợp bạn có vốn kiến thức ổn, bạn sẽ thấy tính “siêu văn bản” trong tác phẩm này khá phức tạp. Cụ thể ở đây là hình tượng các cận thần của Ainz gắn liền với nhân vật có trong truyền thuyết của nền văn hoá phương tây. Như Demiurge – hộ vệ tầng 7, có thể đến từ hình mẫu từ Beelzebub, một trong những cận thần của Satan. Đương nhiên đây chỉ là phỏng đoán của mình thông qua tạo hình nhân vật và một vài nét trong tính cách.

Điểm còn hạn chế ở mặt nhân vật là còn khá cứng trong chuyển động. Ở các cảnh đánh nhau, hầu như các nhân vật không thật sự “hành động”. Có thể điều này thể hiện dụng ý từ tác giả là main mạnh chỉ cần một cái búng tay là xử lý gọn kẻ địch, nhưng điều này vô tình khiến độc giả vốn quen với truyện đánh đấm không ngừng nghỉ sẽ cảm thấy thiếu thiếu chút gì đó.


CHẾ BẢN 

IPM phát huy được phong cách ổn định trong việc xử lý tốt SFX và thoại nhân vật đa dạng. Những đoạn độc thoại của nhân vật hay đối thoại đều có khung hiệu ứng riêng để người đọc không bị rối khi theo dõi mạch truyện.

Đối với tên các chiêu thức IPM chọn hướng xử lý là để tên tiếng Anh và chú thích tiếng Việt ở những phần trống của trang. Về tổng thể chung, đây là một cách xử ý ổn cho một bộ truyện lấy thế giới trong game làm nền tảng. Đương nhiên cũng có một số từ tiếng Anh dịch ra nghe hơi lạ.

Một điểm ghi nhận sự cố gắng của đội ngũ IPM chính là phần giải thích các thiết lập thế giới khá nặng về nội dung. Tổng thể tập lần này có ba phần chú thích: thế giới, vật phẩm, chiêu thức và một truyện ngắn. Khá tiếc vì size chữ và giãn dòng khá hẹp, đã mang đến cảm giác chật chội cho người xem. Phần chữ lớn chưa thật sự đạt hiệu ứng mỹ thuật. Do đây là những thiết lập nền tảng thế giới cho nên có nhiều chi tiết cồng kềnh, người đọc phải tập làm quen với những khái niệm mới được tác giả đặt ra trước khi bắt đầu vào những màn hành động chính thức cho nhân vật nên mình đã mong sẽ dễ đọc hơn.


ĐÔI ĐIỀU MUỐN NÓI VỀ TRUYỆN

So với “đàn anh” light novel

Về mặt nội dung, các bạn có thể tham khảo【PREVIEW】Câu chuyện về “Xương đen” [Overlord] để có cái nhìn tổng quan về tác phẩm. Có thể thấy tác giả đã chọn cho mình một lối đi riêng đầy tính thử thách khi bắt tay viết về nhân vật là một kẻ mạnh ngay từ đầu, rồi phát triển nội dung cốt truyện thay vì theo hướng xây dựng nhân vật mạnh lên từ từ như nhiều manga / light novel cùng thời.

Việc này đòi hỏi hướng xử lý khéo léo để truyện không phát triển theo hướng chỉ đề cao nhân vật, ca ngợi anh ấy/cô ấy mạnh như thế nào. Nhân vật chính không theo hướng ẩn tàng sức mạnh để sau này nghiền ép những nhân vật khác. Chính hướng xây dựng này đã làm cho câu chuyện phát triển khá là thú vị. Xây dựng mối quan hệ với những nhân vật khác, thống trị thế giới chỉ để vì “biết đâu đó trên mảnh đại lục này vẫn còn có những người bạn của anh ta”.

Và thật may mắn khi bản manga đã kế thừa được hết nước đi đầy tính toán này của tác giả. Bản manga bám khá sát với light novel cũng giúp cho những ai yêu thích tác phẩm, nhưng hơi ngại chữ có thêm cách tiếp cận khác.

– – – – –

Chia sẻ từ góc độ của một người chơi game, cô đơn nơi cuộc sống hiện thực

Nếu như bạn chưa từng chơi game, lập bang hội, quen biết thêm nhiều người bạn mới. Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nhân vật có đôi chút buồn cười khi thực hiện hành vi ấu trĩ như nán lại đến giờ phút game đóng cửa. Hay một thanh niên ngồi khóc lóc chỉ vì chia tay trò game từng gắn bó. Nhưng nếu bạn đã từng thức suốt đêm chỉ để vượt ải, tính từng ngày để tích luỹ đầy đủ vật phẩm thăng cấp đánh quái,… Và quan trọng hơn nữa là bạn có guild, những đồng đội sát cánh kề vai chiến đấu, bạn hẳn thấy được một trò chơi online cũng trở nên chân thật, trân quý đến nhường nào.

Ainz hơn mình vì anh ấy biết game đóng cửa để nói lời chia tay, mình thì đến tận chiều đi làm về mới biết “liêu” của mình đã bị nhà phát hành xoá xổ. Nhưng có một sự may mắn là đồng đội của mình vẫn còn có thể gặp nhau trong thế giới thực, và bắt đầu lại ở Sever khác. Còn Ainz hơi cực đoan một chút (mình đoán rằng anh ta có khả năng hikikomori chính hiệu) khi cả sinh mạng của anh đã bện chặt với thế giới YGGDRASIL.

“Gia đình bạn bè người yêu cũng không có, quay về thế giới hiện thực còn ý nghĩa gì?”

Một thanh niên đã có việc làm nhưng lại cảm thấy các mối quan hệ xã hội mình lạc lõng, thiếu nối kết đến như vậy có lẽ đó là bi ai của con người. Nỗi buồn ấy không chỉ riêng những thanh niên Nhật Bản mà có lẽ nó đang lây lan thành một căn bệnh toàn cầu. Liệu khi đọc tác phẩm này, bạn có thấy chính hình ảnh của mình trong đó?

– – – – –

Giữa light novel và manga, nên chọn ấn phẩm nào?

Cả Light Novel lẫn Manga của [Overlord] cùng nhau tạo nên một thế giới trong bạn
(C) Fanpage IPM

Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm nhất khi IPM cùng lúc cho ra mắt bản light novel và manga của [Overlord]. Vậy thì chúng ta nên chọn lựa thế nào? Trước khi viết kết cho bài viết này, mình muốn dành thời gian để nói về cách mà [Overlord] đã phát triển, mà từ đó, chúng ta sẽ có câu trả lời cho việc nên chọn đọc gì.

Ban đầu [Overlord] là một web novel (tiểu thuyết mạng) và nó hấp dẫn fan vì sử hữu yếu tố “nhân vật mắc kẹt trong game”, nhưng thay vì phát triển từ việc yếu đuối rồi trở nên mạnh mẽ thì Ainz xuất phát điểm rất cao. Những trang bị mà anh đang sở hữu thuộc vào những cấp bậc mà người chơi lâu năm chưa chắc đã có được. Chính sự đặc biệt đến từ nam chính đã giúp [Overlordđược các nhà sản xuất để mắt và biến nó trở thành một light novel vào năm 2012. Chính từ đây, con đường ban đầu của [Overlordcũng thay đổi. Từ một tiểu thuyết mạng, không có bất kỳ ràng buộc nào trong sáng tác, tác giả MARUYAMA Kugane cùng họa sĩ So-bin đã nâng cấp để tác phẩm này trở thành “cục cưng” khi bán được 1 triệu bản in.

Nếu bản Light Novel giúp độc giả thấu hiểu được những điều nhân vật nghĩ thì khi xem anime, bạn sẽ lần nữa khoái chí với những tiếng rên đầy khoái lạc cùng gương mặt bản chất của một thiên sứ sa đoạ Albedo, hay đắm mình vào những cảnh chiến đấu vốn chỉ được miêu tả bằng lời, thì giờ có thể chiêm ngưỡng bằng hình ảnh. Và rồi giữ thành công của light novel cùng anime, manga được sinh ra để hoàn thiện bộ ba M-A-L của bất kỳ tác phẩm nổi tiếng nào ở xứ hoa anh đào. Mỗi thể loại sẽ cho bạn một cánh cửa mới để hiểu hơn về một câu chuyện quen thuộc. Mỗi phiên bản lại mang cho fan những cảm xúc khác nhau.

Vậy nên, sẽ rất khó khi đặt lên bàn cân sự đúng sai, nên hay không nên để chọn một phiên bản để đọc. Bởi với mỗi lần trải nghiệm, tình cảm bạn dành cho tác phẩm lại có chút tác động. Vậy nên, đừng giới hạn sức tưởng tượng và nhu cầu thưởng thức của mình ở bất kỳ thể loại nào. Càng qua nhiều phiên bản thì tính cách, giọng nói và bóng hình nhân vật sẽ càng trở nên rõ ràng, sực rỡ hơn trong tâm trí bạn. Đó là một cuộc phiêu lưu diệu kỳ để mở ra thế giới mà cuộc đời ngắn ngủi này chắc chúng ta khó có thể trải lòng được hết.

Tuy nhiên, mình vẫn xin có một gợi ý để giúp những người bạn mới có trải nghiệm [Overlord] dễ thấm nhất: Anime → Manga → Light Novel. Bởi suy cho cùng, light novel vẫn là một điều gì đó bạn cần có thời gian để thưởng thức và với thế giới đồ sộ của [Overlordnhư mình có nói ở trên, thì sẽ cần phải ghi nhớ về nó.


PHẦN QUÀ TẶNG KÈM

Trong những bài viết trên Page của mình, IPM có tiết lộ truyện sẽ có một bookmark và trang màu. Tuy nhiên, sản phẩm mình nhận được chỉ có bookmark chứ không thấy trang màu rời như hình quảng bá. Bookmark lại khá mỏng manh, dễ rách nên để sử dụng đánh dấu truyện thì cần gia cố thêm một lớp băng keo để bookmark chắc chắn hơn.

So với nhiều quà tặng trước đây của đơn vị này, thì quà trong [Overlordkhông khiến mình có cảm giác phải sưu tầm bằng được. So với quà tặng của light novel thì quà bản manga hơi lép vế.

Hiện chưa nhận được phản hồi của IPM về phần trang màu nhân vật không có
(C: Fanpage IPM)


TẠM KẾT

Đây là một bộ truyện này dành cho

✔ Những bạn đã từng xem game là một cuộc đời, trân trọng yêu mến những nhân vật trong game

✔ Chấp nhận những chi tiết hơi biến thái xíu xíu

✔ Khoái hình tượng nhân vật không phải người

Các đối tượng cần cân nhắc trước khi đọc. . .

✖ Dưới 16 tuổi

✖ Không thích những chi tiết fan-service

✖ Không chấp nhận được việc nhân vật “trong tưởng tượng” khi đọc light novel của mình khác với nhân vật trong manga

  • Giới thiệu nội dung:

Truyện xoay quanh nhân vật Momonga, chủ tướng guild Ainz Ooal Gown hùng mạnh trong game YGGDRASIL. Mặc dù đã từng được săn đón nồng nhiệt, song thời gian trôi qua, YGGDRASIL cũng tới ngày phải đóng cửa. Những đồng đội ngày xưa bỏ đi, chỉ còn một mình Momonga ngồi trong đại lăng mộ Nazarick, căn cứ của guild, chờ đợi giây phút kết thúc.

Thế nhưng, khoảnh khắc đóng cửa trôi qua, Momonga nhận ra mình không còn ở trong game YGGDRASIL nữa mà đã bị dịch chuyển đến thế giới khác. Sau khi cân nhắc hoàn cảnh của bản thân ở thế giới thật (không người thân, bạn bè, người yêu, cũng chẳng có địa vị trong xã hội), Momonga quyết định ở lại thế giới này, bắt đầu hành trình “xâm lược thế giới”…

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!