Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW】[Pokemon Bách Khoa Toàn Thư – Best Wishes Series] – Cẩm nang không thể thiếu của fan Pokemon

【REVIEW】[Pokemon Bách Khoa Toàn Thư – Best Wishes Series] – Cẩm nang không thể thiếu của fan Pokemon

[Pokemon Bách Khoa Toàn Thư – Best Wishes Series], quyển Đại từ điển chính thức đầu tiên của Pokémon tại Việt Nam đã chính thức “ra lò” sáng nay. Giống như NXB Kim Đồng đã giới thiệu, đây thực sự là một sản phẩm mà fan của Pokémon nên có vì nó rất xứng đáng.

1,438 views
[Pokemon Bách Khoa Toàn Thư – Best Wishes Series], quyển Đại từ điển chính thức đầu tiên của Pokémon tại Việt Nam đã chính thức “ra lò” sáng nay. Giống như NXB Kim Đồng đã giới thiệu, đây thực sự là một sản phẩm mà fan của Pokémon nên có vì nó rất xứng đáng.


Quyển này tổng hợp thông tin về 649 loài Pokémon (tính đến phần Best Wishes/Black White) nên độ dày rất “khủng bố”, tận 688 trang được in màu 100% trên giấy couche nên cầm rất chắc tay, nặng trịch luôn cho những ai đam mê sách dày nhé. Khổ sách thì không to bằng quyển truyện Pokémon, size 10,5 x 15 cm, cỡ một quyển từ điển nên cầm vừa tay, tiện lợi khi mang theo bên mình để tra cứu mọi lúc mọi nơi như một Pokémon trainer thứ thiệt (nếu bạn không quan ngại việc nó hơi nặng haha).

 

Bên trong chủ yếu là tổng hợp thông tin về từng Pokémon, mỗi con một trang với đầy đủ những dữ liệu từ cơ bản như tên, chủng loài, hệ, số thứ tự, đặc tính, tuyệt chiêu, tiến hóa cho đến thông tin đặc biệt về Đặc tính ẩn lần đầu được công bố. Tất nhiên so về lượng nội dung thì sẽ không toàn diện như quyển [The Official Pokémon Encyclopedia] nhưng thực sự nhiêu đây thôi đã khiến nó là một ấn phẩm đồ sộ bậc nhất về Pokémon gắn nhãn made-in-Vietnam rồi, rất đáng để sở hữu và sưu tầm.

Mấy ngày qua nhiều bạn tranh cãi về việc danh mục tra cứu bên trong được xếp theo tên của Pokémon bằng thứ tự chữ cái Alphabet thay vì số thứ tự loài Pokémon. Mình lại thấy đây là cách sắp xếp hợp lý nhất trong hình thức một quyển từ điển để tra cứu. Nếu xếp theo số thứ tự thì ngược lại rất khó để tra vì làm sao có ai nhớ hết số thứ tự của Pokémon? Chẳng lẽ khi bạn muốn tra thông tin của Arceus bạn phải lên lên Google search ra số thứ tự là 493 rồi tra theo số đó ngược lại trong sách? Nhiều bạn quan ngại việc sắp xếp theo tên sẽ khó tra tiến hóa nhưng vấn đề đã được giải quyết từ sách gốc rồi. Ở mỗi trang, dưới cùng đều có sơ đồ tiến hóa của từng con, đầy đủ về tên, hình dạng và các cấp, dạng tiến hóa được chú thích rất thân thiện để bạn tra dạng tiến hóa trước sau của nó.

 

Thiết nghĩ khó khăn lớn nhất nếu dùng quyển này để tra chính là việc tên Pokémon được viết theo phiên âm tiếng Nhật thay vì tên tiếng Anh. Nhưng đây cũng không còn là vấn đề mới nữa, nhất là với những người đã theo 53 tập manga [Pokémon Special] do NXB Kim Đồng phát hành cũng như xem những anime (series lẫn movie) có bản quyền tại VN; thậm chí là movie Detective Pikachu vừa rồi cũng “cùng chung số phận”. Bản thân mình cũng là một đứa Anh-Nhật lẫn lộn vì rõ ràng có những con tên tiếng Anh dễ nhớ hơn và ngược lại. Nhưng dù muốn dù không thì việc thống nhất tên tiếng Nhật việc tôn trọng luật của The Pokémon Company dành cho thị trường nước mình rồi. Có trách thì trách Việt Nam thuộc “chiếu dưới” của Nhật ấy, nếu thuộc “chiếu trên” chắc được dùng luôn tên tiếng Việt như cách bên Mỹ được đặt tên tiếng Latinh ấy LOL. Cho nên có chửi thì cũng phải bó tay thui, không cách nào thay đổi được cả.

Tuy nhiên việc tên tuổi thế nào mình nghĩ nó cũng không phải vấn đề quá to lớn đúng không? Quan trọng nhất vẫn là việc chúng ta được cầm trên tay một sản phẩm mà bấy lâu ai tín đồ nào của Pokémon cũng ao ước và nay đã thành hiện thực. Coi chừng mai mốt dân Việt Nam giỏi đến độ nhớ tên cả 2 phiên bản song song thì sao??

À, gía tiền của quyển này cũng là một lý do rất nên mua nhé vì chỉ có 105.000 VNĐ thôi, thực sự rất rẻ và nếu không phải là NXB Kim Đồng chắc không nhà nào có được giá này đâu. Đội ngũ thực hiện thực sự rất quan tâm đến độc giả đấy, đặc biệt là các em nhỏ.

Cuối cùng thì phải cảm ơn BTV, dịch giả và ekip đã rất nỗ lực để mang sản phẩm này đến tay bạn đọc. Ai từng có kinh nghiệm làm sách sẽ hiểu những quyển mang tính tổng hợp, tra cứu đồ sộ thế này làm rất cực. Chưa kể với Pokémon thì còn phải tra cứu về tên, chiêu thức theo thống nhất toàn thị trường nữa. Nói chung có được quyển này trong tay mình rất thỏa mãn, nó làm sống lại cái thời gian mình háo hức đi mua từng quyển truyện chữ hồi đó, cảm giác sung sướng khi mỗi tuần dành đủ tiền để đi mua những con figure nho nhỏ về sưu tầm.

 

Pokémon đã từng có lúc yên vị trong lòng mình nhưng chưa bao giờ bị lãng quên, nó vẫn luôn là một thế giới rất sáng tạo, sống động, những “bảo bối thần kì” đầy màu sắc mà mỗi khi được bật mood trở lại là nó sẽ chiếm rất nhiều quỹ thời gian để đắm chìm trong đó.

Nếu bạn cũng như vậy, mình đảm bảo bạn không tiếc gì mua rinh quyển này về đâu!

[Người viết bài: Huỳnh Đắc Thọ] 


[POKEMON BÁCH KHOA TOÀN THƯ] WIKI
Xem tại đây

Những bạn đã mua truyện, hãy vào Wiki để đánh giá (từ 1 => 5 sao) cho [Pokemon Bách Khoa Toàn Thư] nhé!

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!