Home Review 【REVIEW】[Thị Trấn Hoa Mười Giờ] – Điều kỳ diệu lúc 10 giờ!

【REVIEW】[Thị Trấn Hoa Mười Giờ] – Điều kỳ diệu lúc 10 giờ!

[Thị Trấn Hoa Mười Giờ] là bộ truyện Việt hiếm hoi khai thác chủ đề đời thường mà vẫn giữ được sự hấp dẫn! 


Truyện tranh khai thác chủ đề đời thường ở nước ta không hề hiếm có bởi hầu hết các tác giả Việt đều thích chọn chủ đề này để . . . dễ kể. Tuy nhiên, kể dễ không đồng nghĩa với việc kể hay, bởi không phải bộ truyện nào cũng tạo đủ sức hút cho những câu chuyện bình dị, thân quen với người đọc. Và [Thị Trấn Hoa Mười Giờ], may thay lại nằm trong thiểu số, là một tác phẩm kể được câu chuyện của mình!

(C) Hình do bạn Nguyễn Bách chụp

– – – – –

VỀ NỘI DUNG

Lấy chất liệu từ chính tuổi thơ của người Việt

Dù chỉ vừa ra mắt Tập 1, nhưng [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] đã cho thấy tiềm năng của mình trong việc khai thác nội dung từ những điều gần gũi, bình dị đó là tuổi thơ Việt Nam. Từ những trang truyện đầu tiên, bạn sẽ có thể ngay lập tức nhìn ra bản thân mình trong đó nếu bạn là một 8x – 9x. Sự quen thuộc này hẳn đến từ tác phẩm [Nhớ Lại Buổi Đầu Đi Học] (Thanh Tịnh) mà thầy viết trên bản, bài tập làm văn “Gia đình tôi có bốn người . . . ” mà bạn nào cũng từng hí hoáy viết,. . . và cả sự “thân thương” khi mẹ gào thét “Mày mà đọc truyện tranh là tao đốt sách!” nữa!

Những điều nhỏ nhặt ấy sẽ làm bạn mỉm cười khi đọc bộ truyện và nhớ về ngày còn thơ ấy. Còn nếu bạn sinh vào những năm 2000s, lạ lẫm với thế giới của [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] thì đừng lo. Bởi đây không phải bộ truyện kể lể về một thời đã qua, mà là tác phẩm sẽ giúp bạn biết thêm về một thế giới mới đầy thú vị.

(C) Du Bút / Showcase [Thị Trấn Hoa Mười Giờ]

– – – – –

Cách kể chuyện làm nên hồn cho tác phẩm

Phan là một trong những tác giả Việt có cách kể chuyện khá độc đáo. Lối kể tường thuật mà không hề cứng ngắt của tác giả giúp những câu chuyện mang màu tự sự có sức hút không ngờ. Nếu tác phẩm trước đó [Về Nơi Có Những Cánh Đồng] có vài điểm dài dòng, khó hiểu thì qua [Thị Trấn Hoa Mười Giờ], độc giả có thể thấy một Phan rất khác.

Tác phẩm mới này súc tích và gọn gàng hơn, sự hài hước đến từ những tình huống có tính toán hơn của tác giả khiến người đọc có những tràn cười thoải mái, không gượng gạo.

– – – – –

Từ ngôi nhà nhỏ ra thị trấn to

Ban đầu, mình đã nghĩ [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] sẽ đơn giản là những mẩu chuyện nhỏ của các nhân vật qua những trang đọc thử, nhưng khi xem hết truyện, mình có kỳ vọng rằng tác phẩm sẽ phát triển lâu dài (và thật ra thì chương cuối cũng là truyện dài được ngắt ra, phần đầu ở Tập 1 và phần sau được hứa hẹn ở Tập 2).

Bắt đầu từ câu chuyện nhỏ tại gia của cậu nhóc Ổi – nhân vật chính, đến chuyện trường lớp của đám nhóc “nhất quỷ nhì ma” với mỗi nhân vật được phần đất giới thiệu riêng, giúp độc giả dễ nhớ rồi đến cánh người lớn cũng được nhắc đến. Vậy là từ một ngôi nhà nhỏ, chúng ta được đưa đến trường, đến các ngôi nhà trong thị trấn và thậm chí đến những nơi xa hơn như hành trình khám phá ngọn đồi của đám nhóc.

Bằng một cách tự nhiên, tác giả đã dẫn người đọc tham quan một vòng và làm quen với những con người ở [Thị Trấn Hoa Mười Giờ]. Để dù sở hữu lượng nhân vật “khủng”, chúng ta vẫn không bị hoang mang và dễ dàng ghi nhớ họ.


VỀ NHÂN VẬT

Mỗi người một đặc điểm

Dàn nhân vật lên đến. . .  cả một thị trấn nhưng không phải vì thế mà bạn sẽ gặp người người nhà nhà mang một nét như nhau. Cái hay của Phan là đã tạo cho các nhân vật đặc điểm riêng, muôn hình vạn vẻ. Đến cả cậu nhóc Ổi “đơn giản” nhất trong dàn nhân vật cũng không lẫn lộn với bất kỳ ai.

Vì chỉ mới Tập 1 nên khía cạnh nội tâm của các nhân vật chưa bộc lộ nhiều (mà có thể chưa chắc độc giả sẽ thấy nhiều phần nội tâm nếu tác giả khai thác theo hướng tập trung nam chính, câu chuyện đi theo hướng hài hước), nhưng nét tính cách thể hiện bên ngoài của các nhân vật khá đa dạng.

– – – – –

(C) Hình do bạn Nguyễn Bách chụp

Chất “điên” độc đáo

Tính cách nhân vật chính là phần mình thích nhất trong các tác phẩm của Phan vì nó gần gũi với người Việt. Nếu ở [Về Nơi Có Những Cánh Đồng], các nhân vật có phần “điên” kiểu của dân “văn-nghệ-sĩ” thì ở [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] nhân vật lại “điên” theo kiểu khác. Đến nỗi anh trai Ổi và thầy giáo phải thốt lên “Thị trấn này toàn là người điên!”

Đó là kiểu tính cách “điên” mà bạn bè xung quanh bạn ít nhất ai cũng sở hữu một tí (hoặc cả bạn cũng từng “điên” như thế!). Và tính cách “điên” này lại ít khi nào xuất hiện trong manga Nhật hay manhwa Hàn (bởi nhân vật họ “điên” kiểu khác), từ đó, tạo nên sự độc đáo trong các nhân vật made-in-Việt-Nam.


VỀ PHONG CÁCH

“Phong cách Phan” – nét vẽ thương hiệu!

Mình sẽ không dùng từ “phong cách Việt” cho bộ truyện này bởi truyện tranh ở nước ta vẫn còn khá loay hoay để định hình phong cách trước độc giả trong và ngoài nước. Thay vào đó, mình nghĩ “phong cách Phan” sẽ hợp hơn với tác phẩm.

(C) Du Bút

Phan từ lâu đã sớm có một phong cách vẽ đặc trưng, không chạy theo manga, không dấn thân vào minh họa, không truyện 4 khung trào lưu,… Chàng họa sĩ trẻ này trung thành với nét vẽ đơn giản, mộc mạc mà chính nhờ cách vẽ đó, truyện của Phan mới đi vào lòng người. Chính nét vẽ cùng cách kể chuyện đã giúp tác giả tạo nên một thế giới riêng, không lẫn lộn với ai.

Có một vài độc giả sẽ chê nét vẽ của [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] không đẹp, tạo hình nhân vật xấu,. . . nhưng chỉ khi bạn dành thời gian để trải nghiệm thị trấn này, bạn mới có thể nhận ra rằng không phong cách nào vừa vặn với bộ truyện như cách Phan đã vẽ nó!


VỀ HÌNH THỨC

Giấy vẫn dày (dù trong tình hình khó khăn)

Điều làm mình ngạc nhiên là giấy của bộ truyện này khá dày và không xuyên thấu. Có thể nếu so với những tựa cùng phát hành trong Tháng 12 này, giấy của [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] gần như là dày nhất!

Hộp quà (Box) của bộ truyện cũng khá hay ho, tiếc là mình không được tặng món đồ chơi yêu thích (do quà đó random nhiều món).


ĐIỂM ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở [THỊ TRẤN HOA MƯỜI GIỜ]!

Một team làm truyện chịu chơi

Hẳn bạn sẽ không ngờ khi một bộ truyện Việt lại tổ chức showcase (triển lãm) cho tác phẩm! Bởi thậm chí cả tác phẩm nhiều năm tuổi như [Long Thần Tướng] (từng gây quỹ trăm triệu) hay [Dũng sĩ Hesman] với lượng fan hùng hậu, cũng chưa tổ chức một buổi showcase nào cho độc giả.

(C) Hình do bạn Nguyễn Bách chụp

Vậy mà Du Bút cùng Phan đã lần đầu mang mô hình quen nước ngoài, lạ nước ta về. Buổi showcase tái hiện lại thị trấn hoa mười giờ cùng những nhân vật của chúng ta sẽ kéo dài từ 10.12.2020 đến hết 04/01/2021 với mức vé chỉ 30.000 VNĐ.


KẾT

Được thưởng thức [Thị Trấn Hoa Mười Giờ] vào dịp Giáng Sinh đúng là trải nghiệm đọc đáng yêu nhất của mình trong năm nay. Nếu bạn cũng muốn có một thời gian vui vẻ để nhớ lại chuyện xưa hay để khám phá vùng đất mới mang tên Hoa Mười Giờ, thì hãy nhanh tham gia Event để nhận được sách và vé xem showcase nhé!

THAM GIA EVENT NHẬN QUÀ

  • Giới thiệu nội dung:

Chào mừng các bạn đã đến với Thị trấn Hoa Mười Giờ – nơi có khung cảnh thiên nhiên hữu tình, gió thoảng hương thơm, non xanh nước biếc nhưng… cuộc sống người dân dường như chưa khi nào có một giây phút bình yên! Đó là bởi vì những tình huống dở khóc dở cười xoay quanh những câu chuyện thường ngày của bọn trẻ con Ổi, Cóc, Xoài, Mận,…

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!