Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Anh Em Phi Hành Gia] – Hành trình lên vũ trụ đầy lấp lánh

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Anh Em Phi Hành Gia] – Hành trình lên vũ trụ đầy lấp lánh

Cuốn truyện bìa lấp lánh đầu tiên của NXB Trẻ – [Anh Em Phi Hành Gia] Tập 1 chính thức lên kệ vào ngày 9/11/2020. Cùng TBQ xem thật kĩ hình thức hết sức đặc biệt của bộ manga cực hay này nhé! 

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


Hành trình lên vũ trụ của [Anh Em Phi Hành Gia] chính thức lên kệ vào Thứ Hai 09/11/2020

TBQ WIKI TÁC PHẨM

>>> 【PREVIEW】[Anh Em Phi Hành Gia] – Chuyện “hai đứa trẻ” giữa vũ trụ xa xăm

Không chỉ là một trong những tựa manga seinen bán chạy và có phong độ vững vàng nhất hiện tại ở Nhật, [Anh Em Phi Hành Gia] còn sở hữu một hình thức khá đặc biệt so với những tựa manga seinen khác, đó chính là phần bìa được cán một lớp màn lấp lánh tựa những ngôi sao. Khi bộ truyện được mua bản quyền, mình đã nghĩ rằng NXB Trẻ sẽ không thể làm được giống bản gốc đâu, phần để tiết kiệm chi phí, phần vì bộ này độc giả Việt chưa biết tới nhiều. Thế nhưng KHÔNG, NXB Trẻ đã dám làm và làm được các bạn ạ, và thành quả cuối cùng là một cuốn sách vừa dày vừa lấp lánh cực đẹp!!

[Anh Em Phi Hành Gia] được NXB Trẻ phát hành dưới hình thức bìa gập, in 3.000 bản cho lần in đầu, và sở hữu mức giá 45.000 VNĐ một tập. Toàn bộ bìa truyện (từ tai gập mặt trước đến tai gập mặt sau) sẽ được cán một lớp màn lấp lánh tương tự với bìa bản gốc Nhật.

Vậy hãy cùng TBQ ngắm thử xem hình thức [Anh Em Phi Hành Gia] có xứng đáng với mức giá 45.000 VNĐ không nhé!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Tưởng chừng giá 45.000 VNĐ là đắt đỏ, cầm [Anh Em Phi Hành Gia] Tập 1 trên tay, mình cảm thấy rất đáng đồng tiền. Sự dày dặn và hình thức không thể lung linh hơn của Tập 1 này khiến mình chỉ cần cầm lên thôi là đã muốn đọc ngay!

Bìa sau của Tập 1 (mình không chỉnh sáng luôn), ta có thể thấy rõ lớp lấp lánh rực rỡ
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

1/ Bìa ngoài: Tiêu điểm của phần bìa ngoài chính là lớp màn lấp lánh lấp lánh. Nhờ lớp cán trên bìa này mà khi ta cầm cuốn truyện di chuyển trước ánh sáng, lớp lấp lánh sẽ chíu chíu và chuyển sắc độ rất vui mắt, tựa như bạn đang nhìn kính vạn hoa vậy.

Đập vào mắt độc giả chính là những chi tiết lấp lánh trên bìa
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Lớp lấp lánh chuyển nhiều sắc độ màu qua từng chuyển động của bạn
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

– – – – –

2/ LOGO tiêu đề truyện: Một sự cải tiến lớn khi so với bản Nhật đó chính là việc NXB Trẻ đã thiết kế lại Logo tựa đề truyện thay vì dựa 100% vào bản gốc. Tựa đề Việt được thiết kế viên tạo điểm nhấn bằng cách thêm ngôi sao vào đầu chữ “i” và một hành tinh như sao thổ(?) vào trung tâm tiêu đề, cả hai chi tiết này hoàn toàn không có trong tiêu đề gốc đâu các bạn. Tựa đề có phần khá dài này cũng được bố trí rất hài hòa trên bìa trước, 10 điểm cho Trẻ!!

Gáy của Tập 1
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

– – – – –

3/ Kích thước & Độ dày: Loại giấy được sử dụng vẫn là giấy xốp tráng dầu thông thường của nhà Trẻ. Với 224 trang, Tập 1 rất dày dặn, cầm đọc rất đã tay. Độ dày lẫn kích thước của [Anh Em Phi Hành Gia] tương tự như [JIN], bên dưới là so sánh Tập 1 dày 224 trang với [JIN] Tập 2 dày 202 trang. ([SPY×FAMILY] của Kim 212 trang mà dày được như thế này chắc dân tình đã không phẫn nộ nhỉ các bạn…)

[Anh Em Phi Hành Gia] và [JIN] đều cùng kích thước với nhau
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

224 trang của [Anh Em Phi Hành Gia] Tập 1 VS 202 trang của [JIN] Tập 2
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Độ thấu trang được giảm tối đa

Là một bộ truyện có điểm mạnh là nội dung, hình thức phần ruột bên trong không quá nhiều thứ đáng lưu ý và tương đối dễ để Trẻ xử lý. NXB Trẻ vẫn tiếp tục làm tốt về mặt in ấn phần ruột, các mảng đen và những mảng xám được in rất chuẩn sắc độ, không bị bể hột, tạo sự tương phản tốt.

Màu đen và các mảng xám được in rõ nét đến từng chi tiết
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

[Anh Em Phi Hành Gia] sử dụng nhiều khung tranh to để kể chuyện và nhấn mạnh tình tiết, cộng với nét vẽ có phần sạch sẽ của tác giả khiến cho rất nhiều khoảng trống xuất hiện xuyên suốt tập truyện. Nếu sử dụng loại giấy có định lượng thấp, hiện tượng thấu trang chắc chắn sẽ diễn ra (vì nhiều khoảng trắng, thấu màu đen từ trang trước sang trang sau). Thật mừng là loại giấy NXB Trẻ đang sử dụng đã giảm được tối thiểu hiện tượng này, những phần bị thấu rất mờ, hầu như không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem truyện của độc giả là mình.

Giảm tối đa hiện tượng thấu trang. Màu đen và các mảng xám được in rõ nét.
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


CHẾ BẢN RUỘT 

Khá ít hiệu ứng âm thanh xuất hiện trong bộ truyện chiếm đa phần là hội thoại này, điều này giúp việc xử lý chúng khá dễ dàng đối với Trẻ. Các hiệu ứng âm thanh (SFX) trong Tập 1 này được chế bản khá tốt, có thay đổi font khi cần thiết. Những chỗ cần redraw cũng được Trẻ làm cẩn thận.

Những hiệu ứng âm thanh tiêu biểu trong Tập 1
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


ĐIỂM TRỪ NHỎ VỀ HÌNH THỨC

Vì in với hình thức bìa gập, tập truyện cũng vướng những lỗi nhỏ thường thấy ở những bộ bìa gập khác của NXB Trẻ, đó là keo dính ở gáy và đôi khi có những đường hằn mờ trên bìa. Những lỗi nhỏ này có lẽ đến bây giờ các độc giả của Trẻ như chúng ta phải thỏa hiệp và cầu nguyện thôi…. Vậy nên bạn nhớ lựa truyện thật kĩ trước khi thanh toán nhé.


LẤP LÁNH VIỆT VS LẤP LÁNH NHẬT

Một điểm khác biệt lớn giữa [Anh Em Phi Hành Gia] bản Việt và bản Nhật chính là khác biệt về sử dụng họa tiết lấp lánh. Bản Việt được NXB Trẻ sử dụng họa tiết lấp lánh hình tam giác xen kẽ, bản Nhật phát hành bởi Kodansha thì dùng họa tiết ngôi sao nhỏ và các chấm bi tròn dày đặc khắp bìa (có phần giống [DR.SLUMP] nhưng nhiều chấm bi lấp lánh hơn). Dù khác biệt, chúng ta cũng phải dành lời khen cho nỗ lực của NXB Trẻ vì đã cố gắng mang đến độc giả Việt một [Anh Em Phi Hành Gia] đẹp đẽ nhường này.

Lấp lánh Nhật

Tóm lại, [Anh Em Phi Hành Gia] Tập 1 vượt ngoài sức tưởng tượng của mình. Trừ việc không in bìa rời, đây là một cuốn truyện mình đánh giá hoàn hảo 99%, hoàn hảo từ biên tập, in ấn và hình thức có một không hai. À, bạn đừng vội nghĩ rằng điểm đắt giá nhất của cuốn truyện này ở hình thức, nội dung mới chính là thứ tuyệt vời nhất của tập truyện này đó!!

Bắt đầu giấc mơ thuở bé một lần nữa với [Anh Em Phi Hành Gia] (C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


KẾT

Hình thức quá đẹp nhưng bạn tò mò nội dung? Đừng ngần ngại ra ngay nhà sách tậu về nhé, vì bộ truyện này rất rất dễ đọc nếu bạn đã quen đọc thể loại đời thường đấy. [Anh Em Phi Hành Gia] chắc chắn là bộ truyện bạn phải đọc ít nhất một lần trong đời đó!! Mau mau mua ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn với TBQ nhé!!

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!