Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Đạo Làm Chồng Đảm] – Giấy có tệ như lời đồn?

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Đạo Làm Chồng Đảm] – Giấy có tệ như lời đồn?

[Đạo Làm Chồng Đảm] của tác giả OONO Kousuke là tác phẩm mà ngay lúc công bố bản quyền đã nhận được nhiều sự quan tâm về độc giả. Và dĩ nhiên, khi truyện phát hành chính thức tại Việt Nam, điều mà lượng lớn fan hâm mộ muốn biết nhất chính là chất lượng thành phẩm.

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ)


TBQ WIKI TÁC PHẨM

>>> 【PHÁT HÀNH】Hậu cách ly dịch, hàng loạt Manga sẵn sàng lên lịch phát hành (Phần 1)

TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Với giá thành 30.000 VNĐ, [Đạo Làm Chồng Đảm] sở hữu vẻ ngoài to hơn các ấn phẩm manga thông thường, nhưng lại có độ dày hơi lép vế. Chính vì điều đó, nhiều tin đồn về việc truyện có chất lượng giấy tệ, nên bị tẩy chay đã xuất hiện ngay khi ấn phẩm ra mắt. Nhưng mong rằng qua bài【REVIEW THÀNH PHẨM】này, các bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về tác phẩm và những gì đội ngũ thực hiện làm được!

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

1/ Bìa ngoài

Bìa ngoài của tác phẩm được in ấn khá đẹp mắt và có thêm obi để quảng bá truyện. Điểm mình thích nhất của bìa (nói riêng) và ruột (nói chung) là toàn bộ chữ Nhật đều được đầu tư chuyển ngữ. Bìa phía sau đẹp, có sự thiết kế đặc biệt đối với phần nội dung, sử dụng font chữ tương thích với phần ruột trong.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Obi phía trước nhìn cũng bình thường thôi nhưng phía sau là hình cắt từ trong ruột khá đẹp.

– – – – –

2/ LOGO tiêu đề truyện

Thật tiếc khi Logo truyện lại không chiếm được cảm tình của mình ngay khi NXB Kim Đồng nhá hàng. Với mình việc thiết kế cái chảo ngay chữ “ồ” không trở thành điểm cuốn mắt mà nó lại vô tình làm mất vẻ đẹp vốn có của phần thiết kế tên truyện. Chưa kể với “đám khói” luôn đi cùng bên dưới nền, nhìn thiết kế chật chội, rối mắt. Giá mà người thiết kế có thể tiết chế lại thì chúng ta đã có một Logo truyện xuất sắc hơn.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

– – – – –

3/ Kích thước & Độ dày

Ban đầu, mình cũng như nhiều độc giả cảm thấy rất bực mình khi [Đạo Làm Chồng Đảm] lại đi theo vết xe đổ của các đơn vị khác trong việc “mỏng hóa” các bộ truyện manga. Nhưng với tầm 160 trang, thì từ đầu truyện đã có phần hụt hơn những ấn phẩm khác (vốn sẽ tầm 190 trang) của chính NXB Kim Đồng.

Chưa kể đến việc truyện có bọc màng co nên sẽ hơi ép xuống nữa. Như hình các bạn có thể thấy khi có màng, bộ truyện dày chưa tới 1cm, nhưng khi gỡ màng các thứ ra thì vẫn ổn chứ không mỏng lét.

Dẫu vậy mình vẫn mong NXB Kim Đồng cân nhắc việc tăng định lượng giấy hơn chút để truyện dày dặn hơn chút nữa thì chắc sẽ vừa lòng nhiều độc giả hơn.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

– – – – –

4/ Bìa trong

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Bìa trong đúng kiểu nhìn là choáng rồi! Không ngờ NXB lại ưu ái viết hóa toàn bộ các chi tiết ở bìa trong thế này. Mình thật sự mong sớm được cầm Tập 2 trên tay để xem bìa trong Tập 2 sẽ hoành tráng thế nào đây 😀


CHẤT GIẤY CỦA RUỘT

Độ thấu trang 

Như mình chia sẻ ngay từ đầu bài viết, có kha khá fan đang chê ấn phẩm của NXB Kim Đồng về giấy nên hiển nhiên kèm theo đó sẽ là lời chê truyện thấu. Nhưng với trải nghiệm của mình thì truyện không hề thấu nhiều như những lời bình luận.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Đây là hình chụp một trang truyện có nền trắng, các bạn có thể thấy mức độ thấu xuyên trang vẫn chấp nhận được. So với [SPYxFAMILY] ở lần phát hành đầu tiên thì mình tin [Đạo Làm Chồng Đảm] được loại giấy tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn hỏi mình giấy thế nào mới gọi là xuyên thấu nhiều thì mình xin thưa đó là giấy [Barakamon] của IPM . Nếu bạn có thể chấp nhận giấy của [Barakamon] thì giấy của [Đạo Làm Chồng Đảmsẽ không làm bạn đau mắt đâu!

– – – – –

Ngoài độ thấu của giấy thì bề mặt giấy hơi thiếu độ sần xốp. Mình thích độ sần của giấy xốp bởi nó làm tay bạn có nhiều xúc cảm hơn khi lật giở. Còn “mịn” kiểu này thì sẽ giống với giấy của các light novel hơn. Vì yếu tố này thuộc về cá nhân nhiều, nên mình không dùng nó để đánh giá tác phẩm mà chỉ chia sẻ với các bạn thôi!


CHẾ BẢN RUỘT 

Đây là điểm mà nếu [Đạo Làm Chồng Đảmcó bất kỳ sai sót nào đi chăng nữa, mình vẫn sẽ vui vẻ bỏ qua bởi người thực hiện tác phẩm đã rất cực khổ với lượng thông tin nhiều chi chít trên những tờ rơi quảng cáo, biển hiệu truyện,. . . Ở trang bên dưới, các bạn có thể thấy toàn bộ chữ Nhật trên phím bấm đã được thay bằng chữ cái alphabet như phím điện thoại ta hay dùng.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Với độc giả đó là chỉ một cái lật trang, dễ dàng bỏ qua, nhưng với người chế bản ruột, việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Mình thật sự có lời cảm ơn đến người đã thực hiện nhiệm vụ redraw cho bộ truyện này.

Nhưng dù vậy, vì người làm đã rất kĩ lưỡng redraw từng trang, nên mình cũng mong BTV có thể chú ý hơn một số trang nhỏ để có thể nhắc chế bản hoàn thiện hơn tác phẩm. Như chi tiết bên dưới đây. . .

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Ở những trang trước, poster, vé, . . . liên đến nhóm Policure này đều được Việt hóa hoàn toàn, nhưng có một số trang lại giữ chữ Nhật. Không đồng bộ với nội dung trước đó.

– – – – –

Phần SFX của truyện khá đa dạng. Phần nền dưới SFX cũng được đầu tư không lộ trắng nhiều. Nhưng SFX chưa thật sự bức phá, một số SFX được vẽ tay lại nhưng tiếc đó lại là SFX nhỏ. Hi vọng trong những tập sau, chúng ta sẽ có cơ hội thấy chế bản chơi chữ bên trong ruột.

– – – – –

Bộ font chữ nhìn chung khá ổn, dễ đọc. Những chỗ thoại nhấn mạnh có tính “rùng rợn” chọn font vậy cũng ổn.

Duy chỉ có phần font thoại trong ô vuông thì hơi thiếu đồng nhất, kiểu lúc thì trong ô vuông dùng font này, lúc dùng font khác dù điều là nhân vật đang suy nghĩ hoặc lời người mở truyện. Nên không rõ là do chế bản để sai font những chỗ đó hay là sự cố ý bám bản Nhật.


NHỮNG ĐIỂM TRỪ

Ở trên đã khen nhiều rồi thì giờ là lúc mình nói lời chê với ấn phẩm này mà mình không rõ vì sao rất ít bạn đề cập đến dù là vấn đề kha khá lớn (chắc vì các bạn lo chuyện giấy mỏng – dày nhiều hơn). Đó là truyện in rất tối màu!

So với bản mà NXB Nhật cho đọc thử, lẫn so với nhiều truyện khác của nhà Kim thì [Đạo Làm Chồng Đảm] in khá tối, khiến các chi tiết như “hòa vào màn đêm”. Nhiều chỗ còn mất chi tiết như trên tóc của Tatsu Bất Tử có các line tóc khác màu nhưng nhiều chỗ ở bản in chỉ thấy một màu đen.

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

– – – – –

Cách đánh số trang của bộ này là cách đánh số trang mình ghét nhất. Để số trang lung tung, trang nào cũng bất chấp để nhét số trang vào. Số trang lại còn to nên dù không muốn để ý đi nữa thì nó cứ đập vào mắt.


PHỤ KIỆN TẶNG KÈM

(C) Hình do bạn Xíu Xíu chụp

Khi chưa cầm phụ kiện này hẳn các bạn sẽ thấy nó có phần “bình thường” vì khá nhỏ, nhưng đây đúng là một phụ kiện thú vị. Các bạn rất nên đu món này nhen. Để làm bookmark cũng cứng cáp, để trưng cũng ổn nữa (nếu chỗ bạn trưng không có gió quá lớn thì mình nghĩ em nó sẽ đứng vững được thôi!)


KẾT

Nếu bạn không mua [Đạo Làm Chồng Đảmchỉ vì truyện mỏng thì chắc chắn đã bỏ lỡ một ấn phẩm tốt từ NXB Kim Đồng. Bộ truyện này có những ưu điểm hơn hẳn nhiều tác phẩm khác trên thị trường: phần chế bản kĩ lưỡng, phụ kiện hay ho, bìa in đẹp nét.

Nếu bạn đã mua [Đạo Làm Chồng Đảmhãy chia sẻ với mình cảm giác khi cầm tác phẩm trên tay nhé!

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!