Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Gintama] bìa gập – Sự chờ đợi chẳng được hồi đáp

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Gintama] bìa gập – Sự chờ đợi chẳng được hồi đáp

784 views

Từng nổi tiếng là một nhà có chất lượng đồng đều dù tác phẩm có bị tạm ngưng giữa chừng, nhưng xem ra, giờ đây NXB Kim Đồng cũng khiến fan thất vọng. 


Sau khoảng thời gian dài vô tận không thấy thông tin, ngày NXB Kim Đồng thông báo [Gintama] phiên bản bìa gập quay trở lại, nối tiếp phần truyện còn dang dở ở Việt Nam. Fans nhà Gin đã như vỡ òa trong sung sướng, nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”. Sự trở lại của [Gintama] phiên bản bìa gập chỉ càng thêm khiến lòng fans đau khổ!

Giấy ơi, quay về đi!

Tập 67 phiên bản bìa gập của [Gintama] ra mắt vào thứ 6, ngày 24/7/2020 đã làm dấy lên một làn sóng thất vọng và phẫn nộ không nhỏ không chỉ với fans nhà Gin, mà còn với những ai hiện đang theo dõi bộ truyện. Sự bi phẫn ấy, trước hết đến từ chất liệu giấy nhà Kim sử dụng trong lần in này.

Vốn dĩ, [Gintama] phiên bản bìa gập được in bằng giấy Bãi Bằng suốt 66 tập trước đó. Nhưng sang tới Tập 67, NXB Kim Đồng lại chuyển sang in bản [Gintama] bìa gập bằng giấy xốp. Và điều này tạo lên sự thiếu đồng bộ của phiên bản [Gintama] bìa gập. Chưa kể, Tập 67 này dường như lạc lõng khi đặt ở bản bìa gập lẫn bản bìa rời. Xếp cùng bìa gập thì tập truyện trong dày hơn hẳn, mà xếp cạnh bìa rời đang tái bản bìa rời hiện tại cũng không xong.

Như một giọt nước tràn ly, việc NXB Kim Đồng giải thích cho việc đổi giấy trong lần in này càng khiến fans nhà Gin cảm thấy bị đối xử thiếu công bằng. Bởi nếu các fans không lên tiếng, phải chăng vấn đề này sẽ bị “giấu nhẹm”.

Lời giải thích của nhà Kim, được post chung với tin phát hành [Gintama] Tập 55 bản bìa rời

Theo giải thích từ nhà Kim, chúng ta có thể thấy đơn vị này có thừa thời gian để đưa một thông báo trước đến fans về vấn đề của [Gintama] bản bìa gập, như họ vẫn làm với các ấn phẩm khác khi có trục trặc về giấy, về việc in ấn,… Nhưng lần này, NXB Kim Đồng lại không có một lời và chỉ lên tiếng khi dư luận chỉ trích mạnh mẽ. Từ một bài post tưởng chừng có thể xoa dịu cộng đồng M-A-L, thì nay càng khiến độc giả nghi ngờ NXB nhiều hơn!

  • Tại sao không thông báo việc đổi giấy của [Gintama] từ trước mà phải đợi tới khi fans mua truyện, bày tỏ sự bi phẫn cực độ, nhà Kim mới lên một lời giải thích?
  • Phải chăng NXB Kim Đồng cho rằng việc đổi giấy với fans chỉ là việc nhỏ, fans sẽ chẳng quan tâm và cũng chẳng đáng phải để ý tới?
  • Tại sao lại không lên một bài riêng lẻ mà gộp chung lời giải thích đó vào bài đăng thông tin phát hành [Gintama] bìa rời Tập 55, trong khi nội dung đổi giấy bìa gập và tin phát hành tập mới bìa rời là không liên quan tới nhau. Phải chăng đây là cách nhà Kim làm phân tán sự chú ý của độc giả và khiến không ít người bỏ sót phần giải thích nếu chỉ lướt bài trên Face?

Ngay cả những nguyên nhân biện minh cho hành động đổi giấy không thông báo của nhà Kim cũng có vấn đề. Như “loại giấy dành cho Gintama bìa gập trước đây hiện chưa nằm trong kế hoạch đặt mua và sử dụng của nhà in mới”, “vì nôn nóng đem những cuốn tiếp theo cho tới tập cuối về tay các bạn (độc giả)”,… Trong khi kế hoạch phát hành không phải nói mai ra thì mới làm, hay vì [Gintama] bìa rời đã “đuổi kịp” bìa gập mà phải nhanh chóng cho ra mắt bản bìa gập.

Chua kể trước đó, fans Gin đã phải chờ rất lâu để được cầm trên tay cuốn truyện bìa gập, thiết nghĩ, chờ lâu thêm chút nữa để có một cuốn truyện đồng bộ để sưu tầm cũng không phải điều quá khó với fans. Và vì sự “nôn nóng”, hay nói chăng là sự cẩu thả mà đưa tới cho độc giả một cuốn truyện không hoàn chỉnh ngay từ hình thức, thì liệu, niềm vui ra sách có còn trọn vẹn? Hay sự đợi chờ bấy lâu của fans lại bị đánh đổi bằng sự thiếu đồng bộ thì chỉ đổi lấy thất vọng, phẫn nộ cùng đau khổ gấp bội mà thôi.


Gáy lên khúc khuỷu xuống thăm thẳm

Bên cạnh vấn đề giấy độc giả có thể thấy ngay khi lật giở [Gintama] Tập 67, thì mới đây nhất Tập 68 lại dính vấn đề gáy sách, khổ sách cũng khiến cho fans nhà Gin cảm thấy hết sức quan ngại.

Tập 68 ra ngày 07/8/2020 khổ sách nhỏ hơn Tập 67. Bởi thế gáy hai cuốn truyện lệch hẳn nhau khiến cho logo NXB Kim Đồng, logo nhà Jump, ô vuông tập truyện, tên truyện trồi lên trụt xuống như đồ thị hình sin, như dốc núi Sài Khao trong bài thơ [Tây Tiến] của nhà thơ Quang Dũng vậy.

“Gáy lên khúc khuỷu xuống thăm thẳm

Heo hút logo chữ ngửi trời”

(C) Hình do bạn Tùng Thanh Nguyễn chụp

Nếu sự thiếu đồng bộ về giấy đã được nhà Kim cho một cái cớ (dẫu rằng chắc chắn khó có thể thỏa mãn số đông độc giả), vậy sự thiếu đồng bộ về gáy truyện, không rõ NXB Kim Đồng sẽ lý giải nguyên nhân là do đâu? Và các fan khi này, cũng chỉ biết cười trên đau khổ mà tự hỏi với nhau rằng: Không biết, gáy Tập 69  [Gintama] bìa gập sẽ còn tiếp tục biến hóa khôn lường tới mức nào nữa?


Fans không cần những lời giải thích, chúng tôi cần sự hành động của NXB Kim Đồng

Việc bài viết này được đăng lên vào thời điểm Tập 68 phát hành chính là sự thông cảm của chúng tôi trước sự khó khăn của NXB trong cơn thiếu giấy và đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã nghe giải thích, đã chờ đợi, tuy nhiên, khi Tập 68 phát hành, đã cho thấy mức độ quan tâm đến fans Gin, đến vấn đề này chỉ nằm ở mức thấp.

Không nói đến thiết kế gáy bị thay đổi khi đơn vị phải thêm logo Jump vào (bởi đây là chuyện mà một khi phía Nhật bắt, phía ta chịu), không nói đến vấn đề giấy ở Tập 67 mà theo lời nhà Kim nói là “chuyện chẳng ai muốn”, đành chịu vì xuất phát từ nhà in. Thì cớ gì “đội ngũ thực hiện xin rút kinh nghiệm”, “thực sự xin lỗi vì đã để các Fan vẫn đang theo bản bìa gập phải phiền lòng” lại cho phát hành một tập truyện bị lỗi.

Trang Facebook của NXB Kim Đồng từng viết rằng, các bộ truyện đều được đối xử như nhau, không hề có sự phân biệt con cưng, con ghẻ nên tôi và hẳn nhiều độc giả đã tin sẽ không có sự phân biệt đối xử nào hết. Nhưng trước hiện thực đau lòng về lần tái xuất của [Gintama] bìa gập sau quãng thời gian dài đến vô tận, thì lần nữa, câu nói không phân biệt con cưng, con ghẻ của phía nhà Kim lại làm dấy lên sự nghi ngờ không nhỏ trong lòng fans.

(C) Hình do NXB Kim Đồng chụp

Những mong, NXB Kim Đồng sẽ nhìn vào thực trạng chất lượng của [Gintama] bìa gập để đưa ra hành động thiết thực để giải quyết vấn đề. Thay vì những biện minh rằng từ phía này, phía kia,… và lẳng lặng cứ vậy ra tiếp truyện bất chấp than phiền của người đọc. Bởi không phải lúc nào “chiêu thức” dùng sự im lặng để làm dịu đi sự phẫn nộ của độc giả, khiến cho câu chuyện cứ vậy chìm vào quên lãng, cũng hiệu quả!

Sự hành động thiết thực của NXB Kim Đồng bây giờ đâu đơn thuần để giải đáp khúc mắc, chiều lòng độc giả, mà  còn thể hiện vị thế của một đơn vị xuất bản vốn được coi là ông lớn của làng xuất bản manga Việt Nam. Đồng thời, minh chứng rằng, [Gintama] dù ở bất kì phiên bản nào vẫn được đầu tư ngang nhau, không bên trọng bên khinh, và nhất là khi tác phẩm vẫn còn nhiều kế hoạch trong tương lai.


KẾT

Truyện là để đọc, nhưng để có một trải nghiệm đọc trọn vẹn thì cuốn truyện ấy trước hết phải đạt được sự chỉn chu về mặt hình thức. Việc phát hành song song giữa bản bìa rời và bản bìa gập để hoàn thiện từng phiên bản là cái đích mà NXB nhắm đến thì việc đảm bảo chất lượng đồng bộ, bìa gập ra bìa gập, bìa rời ra bìa rời, sẽ khiến những người sưu tầm mua cả 2 bản cảm thấy yên lòng. Chứ không phải một ngày, cầm trên tay bản truyện mà chẳng biết nên để vào bộ sưu tập bìa rời, hay đẩy qua bản bìa gập.

Bởi sự chờ đợi suốt thời gian qua của fan cùng chất lượng không ổn định của 2 Tập 67 – 68, NXB hay đội ngũ thực hiện [Gintama] cần thật sự suy nghĩ có phải mình đã đánh đổi quá nhiều chỉ vì “sự nôn nóng” của cá nhân? Để rồi hoài phí bao công sức chờ đợi, mất bao nhiêu tình cảm của fan đã dành cho NXB Kim Đồng thời gian qua!

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!