Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Hoán Đổi Vận Mệnh] ấn phẩm chỉn chu từ NXB Trẻ

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Hoán Đổi Vận Mệnh] ấn phẩm chỉn chu từ NXB Trẻ

837 views

Nhá hàng vào ngày 21/03 về bìa và phần quà tặng xinh xắn, đến ngày 23/03 [Hoán Đổi Vận Mệnh] đã chính thức có mặt ở các đại lý, nhà phân phối của NXB Trẻ.

Chắc là đã có nhiều bạn đang cầm trên tay thành phẩm bỏng tay này và khá ưng bụng về độ tốt của nó. Còn nếu bạn chưa mua thì hãy cùng TBQ điểm qua những điều được và chút xíu không ổn của Tập 1 [Hoán Đổi Vận Mệnh] nhé!


TBQ WIKI TÁC PHẨM

[BỌC MÀNG CO Ở MỖI CUỐN TRUYỆN]

Với những đầu truyện của NXB Trẻ mà mình đang theo trong thời gian gần đây, thì [Hoán Đổi Vận Mệnh] là ấn phẩm màng co đầu tiên. Màng co sẽ giúp bảo vệ postcard bé bé xinh xinh đến tận tay người đọc cũng như hạn chế thất thoát trong quá trình vận chuyển. Màng co đã được kha khá nhà áp dụng và cuối cùng thì NXB Trẻ cũng bắt kịp thời đại và thêm màng co vào sách. Đương nhiên màng co cũng có một số điểm hơi bất tiện như dễ xảy ra “mẻ xíu” ở góc bìa truyện nhưng điểm này không đáng nhắc tới. Vậy nên, thật mừng vì cuối cùng truyện của NXB Trẻ cũng có màng co.


[BÌA TRUYỆN LÊN MÀU SẮC NÉT, MÀU TƯƠI]

Như đã đề cập đến trong bài viết trước, bìa truyện lần này là bản đặc biệt chỉ có ở thị trường Việt Nam. Đây là một nỗ lực lớn của NXB Trẻ để có thể mang về một ấn phẩm chất lượng nhưng có  nhiều hình ảnh không phù hợp với môi trường văn hóa truyện tranh nước ta. (Với bộ truyện này NXB Trẻ cũng đánh R18+ để giới hạn độ tuổi).

Bìa Tập 1 được lên màu rất ngọt. Đậm nhạt rõ ràng, đến mức bạn có thể thấy từng nếp gấp của áo, bồng bềnh trong làn sóng nước. Cả bìa trước và bìa sau đều có sắc đỏ trắng, rất tươi sáng và hút mắt người nhìn. Phần giới thiệu nội dung cũng được tiết chế để có thể trình bày xen kẽ giữa hình các nhân vật. Có tự thay đổi giữa các phần thơ ngâm, lời trích từ truyện (để chữ in hoa) và những phần giới thiệu thông thường.

Tựa truyện [Hoán Đổi Vận Mệnh] cũng có một chấm đen điểm xuyến, theo tinh thần của tựa bản gốc. Trong tựa gốc chấm đen ấy như một khoảng cách, ngăn đôi ý muốn “hoán đổi” (とりかえ) và lời cảm thán “giá mà” (ばや) trong khi ở bản Việt, dấu chấm lại như một điểm nhấn thế hiện cho điều đã được “hoán đổi” chính là “vận mệnh”.

Với tựa đề này, điều mình cảm thấy không thích chính là 2 chấm tròn bên dưới chữ “Vận” và “Mệnh” được làm khá nổi bật, thêm cả chấm đen trên tạo nên 3 chấm, không đều khoảng cách. Chưa kể tựa đề được đặt trên nền lớp áo nhân vật khiến thiết kế chữ họa tiết có phần rối. Nếu họa sĩ cố tình chọn vị trí đó cho toàn bộ các tập truyện thì thôi, còn nếu tựa sẽ được đặt ngẫu nhiên để né hình thì với mình lựa chọn đặt tựa đề của họa sĩ chưa tốt lắm.

Tuy nhiên, sự cố gắng của người thiết kế là không phải bàn cãi và [Hoán Đổi Vận Mệnh] vẫn là tựa có một chiếc bìa ổn so với nhiều tựa khác của NXB Trẻ.

Bìa truyện được công bố trên trang Facebook của Trẻ
(C) NXB Trẻ phát hành


[CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH – RUỘT TRUYỆN]

(C) Hình do Nam Kha chụp

Quả giấy xuyên thấu – nỗi ám ảnh người đọc, vẫn tiếp tục xuất hiện trong bộ truyện này nhất là ở những trang có nhiều mảng trống. Điều này được thể hiện siêu sắc nét ở phần trang lót và mục lục. Nhưng với tầm giá 25k một cuốn, thì chất lượng giấy này chấp nhận được.

Phần thoại và phần hiệu ứng tiếng động được chăm chút hơn. Và may mắn quá khi những câu thoại đã xuất hiện lại dấu chấm, dấu chấm hỏi, chấm thang. Các hiệu ứng tiếng động (SFX) đều được dịch hết. Thêm một điều khá thích ở bộ truyện này là phần giải thích các chức quan, chế độ hoàng cung thời bấy giờ,… ngay ở cuối trang. Điều này giúp độc giả tiện tra cứu và không làm ngắt quãng việc đọc.

Còn nhớ [Lãnh Quỷ Hozuki] với phương thức đẩy chú thích về cuối trang thật sự tạo nên nhiều bất cập bởi NXB Trẻ đánh số trang ở sát gáy, khiến mỗi lần muốn dò chú thích ở trang nào phải banh truyện hết cỡ. Dù biết [Lãnh Quỷ Hozuki] có nhiều chi tiết cần được lý giải nhưng cách đánh số trang và chú thích trước đó của NXB Trẻ thực sự dở. “Số trang ở đâu?” luôn là một câu hỏi hóc búa với người đọc tựa truyện đó.

Trong khi [Hoán Đổi Vận Mệnh] lại may mắn hơn khi mọi chú thích nằm luôn ở trang đó, vừa tiện theo dõi, vừa không phải tìm số trang.

[Hoán Đổi Vận Mệnh] có chú thích ngay cuối trang
(C) Hình do Nam Kha chụp

Đặc trưng truyện của SAITO Chiho là trang phục nhân vật rất rườm rà, nhiều họa tiết. Với bối cảnh Nhật Bản thời xưa, sensei lại có cơ hội múa bút và độc giả cũng được chiêm ngưỡng ngay trong Tập 1. Đất nước thịnh vượng, phát triển, tầng lớp quý tộc cực kỳ giàu có, nên việc các nàng tiểu thư mặc 12 lớp áo, mỗi lớp chỉ chừa   chút vải ở tay, cũng từng được sách vở đề cập đến. Và dĩ nhiên, sensei đều thể hiện chúng đầy đủ trong trang phục cầu kỳ, mỹ lệ của nhân vật nữ lẫn nhân vật nam, nhằm giúp tác phẩm thể hiện đúng không khí thời đại.

Thêm một điều chúng minh cho việc bộ truyện này phù hợp với NXB Trẻ đó là những hình ảnh có phần nhạy cảm đều được giữ lại nguyên vẹn. Còn nhớ thời [Kanon- Hoa Âm] bị che trắng xóa một mảng, hay thời [Truyền Thuyết Thiên Nữ] che không còn thấy hình hài gì, thì việc giữ lại nguyên vẹn hình ảnh sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều.

(C) Hình do Nam Kha chụp

Đọc truyện là việc độc giả nối kết với các nhân vật trong truyện, hiểu được tâm hồn các nhân vật. Những mua truyện sẽ giúp độc giả được kết nối với tác giả thông qua mục tác giả trò chuyện hoặc những trang phác thảo như hình dưới. Dù những trang này thường hay được nói đùa là đắp cho đủ khoảng trống, nhưng nó lại là cầu nối giữa độc giả-tác giả-thế giới trong truyện.

Việc có hình ảnh phát họa giúp người đọc hiểu thêm về quá trình hình thành nhân vật, cũng như những hình ảnh có khả năng được đang đã bị loại, hay câu chuyện chỉ có tác giả biết đến… Điều đó tạo nên một sự thú vị trong quá trình thưởng thức tác phẩm và mình rất thích những trang như thế.

(C) Hình do Nam Kha chụp


[PHẦN QUÀ TẶNG KÈM]

Và đây! Thứ khiến cho NXB Trẻ phải dùng đến màng co đây rồi!

Quà tặng trong Tập 1 là một postcard cực kỳ xinh xắn, đáng yêu với màu sắc chủ đạo là màu đỏ hồng (giống màu bìa). Hình ảnh trên quà tặng là cảnh “truy bắt” của đám thổ phỉ (Tengu) và hai nhân vật chính để rồi tạo nên bước ngoặc quan trọng trong vận mệnh 2 chị em Sara và Suiren. Postcard được in dày dặn, cầm thuận tay, xứng có mặt trong bộ sưu tập của bạn.

(C) Hình do Nam Kha chụp


[ĐIỂM ĐÁNG TIẾC NHẤT]

Bộ truyện nhìn chung khá hoàn hảo tuy nhiên, NXB Trẻ lại bỏ qua hẳn các hình ảnh phác thảo xuất hiện ở bìa rời, khiến người xem mất cơ hội thường thức một số hình ảnh phác thảo không được đăng ở những nơi khác.


(Internet) 

Ngoài ra thì tóc nhân vật vẫn còn tí tí gàu do phần in màu đen của NXB Trẻ hơi chán. Nhưng nếu bạn dễ tính thì không cần soi quá kỹ về phần này.


[KẾT]

[Hoán Đổi Vận Mệnh] đánh dấu sự trở lại của SAITO Chiho tại thị trường Việt Nam và là Shojo nhận được sự đầu tư tốt của NXB Trẻ. Hi vọng tác phẩm sẽ được nhiều độc giả đón nhận, mở đường cho nhiều tác phẩm khác của sensei được tái bản ở nước ta!

[Người viết: Nam Kha]

Nam Kha Tử
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!