Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Kingdom] – Khởi đầu mãn nhãn cho hành trình trở thành Thiên hạ Đệ nhất Đại tướng quân

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Kingdom] – Khởi đầu mãn nhãn cho hành trình trở thành Thiên hạ Đệ nhất Đại tướng quân

NXB Trẻ đã một lần nữa tiến đến vị trí tiên phong trong việc xuất bản manga lịch sử hành động với bom tấn [Kingdom]. 

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


[Kingdom] sẽ chính thức lên kệ vào Thứ Hai 14/09/2020

TBQ WIKI TÁC PHẨM

Mua bản quyền và phát hành キングダム | [Kingdom] quả là bước tiến hiếm ai ngờ đến của đơn vị này khi đây là một series thuộc ông lớn Shueisha (vốn “thân” với NXB Kim Đồng), tác phẩm này còn là là bộ manga thành công về mặt thương mại tại Nhật nhất mà NXB Trẻ từng mua bản quyền tính đến nay.

>>> 【NGẪM】Những lý do khiến độc giả Việt không tin [Kingdom] được mua bản quyền ở Việt Nam!

Với độ dài khủng (xem chừng là manga có số tập dài nhất mà NXB Trẻ đã và đang phát hành), nội dung câu chuyện phức tạp cùng sự quan tâm lớn từ Cộng đồng M-A-L, bộ truyện có thể được xem là “tâm điểm” của nhà Trẻ trong năm nay.

Vậy hãy cùng TBQ ngắm thử trước giờ phát hành, [Kingdom] đang được đầu tư thế nào!

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

[Kingdom] được phát hành với số lượng bản in 5000 bản, giá 45,000 vnđ. Theo nhiều mems TBQ thắc mắc bữa giờ thì giá truyện cao vậy thì khổ có thay đổi hay không (hay chỉ là khổ nhỏ bình thường), thì theo mình thấy, [Kingdom] khá giống với [Trùng Sư] về kích thước và giá cả. Loại giấy được sử dụng vẫn là giấy xốp tráng dầu thông thường của nhà Trẻ.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

1/ Bìa ngoài: được cán mờ: mặt trước phủ UV cục bộ lên tên truyện và số tập, màu sắc in tổng thể ổn.

– – – – –

2/ Gáy: cũng được đầu tư phủ UV lên tựa truyện, hình nhân vật, số tập và cả tên tác giả, rất đẹp và đầu tư.

– Điểm trừ nhỏ duy nhất có thể là gáy khi phần màu đen chưa tràn ra lấp đầy phần gáy, khiến khi trưng lên kệ sách sẽ chưa đẹp lắm, điều này có thể cải thiện ở các tập sau.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

– – – – –

3/ Bìa trong: có họa tiết rồng tuyệt đẹp trên nền màu đen, rất sang trọng, cảm giác bìa đen này bám dấu vân tay ít hơn bìa đen bình thường, một điểm cộng lớn cho lần in bìa đen của NXB Trẻ.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

1/ Trang màu

Trang màu được in rất xuất sắc. Mình không có cơ hội cầm truyện gốc nên không rõ lên màu như vậy gần giống bản gốc bao nhiêu, nhưng nếu so với những truyện trước của Trẻ, trang màu [Kingdom] nhỉnh hơn nhiều về độ nét, cùng màu sắc.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

– – – – –

2/ Chất lượng in ấn hình ảnh

Truyện được in rất rõ nét, ít thấu trang, in rất xuất sắc các chi tiết phức tạp.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Bên trên là ảnh zoom cận những chi tiết phức tạp trong truyện. So với nhiều bộ truyện khác của đơn vị này, chi tiết của hình ảnh đã được cải thiện đáng kể (mà cả mình cũng không ngờ).

Seinen manga còn có đặc trưng là sử dụng mảng xám nhiều và lần này NXB Trẻ đã xử lý khá tốt. Các mảng xám và tone đều không bị tối quá, độc giả có thể thấy rõ các chi tiết. Đây là điểm mình đánh giá cao nhất trong trải nghiệm đọc.

Những khung tranh đầy chi tiết cũng không gây trở ngại cho NXB Trẻ
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


CHẾ BẢN RUỘT 

Một điểm cộng siêu lớn nữa của trong khâu thiết kế ruột của [Kingdom] đó là chúng ta đã thấy lại. . . những dấu “.” cuối câu để ngắt hết ý nhân vật. Nhiều người có thể thấy việc này chẳng đáng gì nhưng nó giúp trải nghiệm đọc của những người khó tính như mình trở nên tốt hơn. (Hoan hô NXB Trẻ! Tiện thể hãy thêm dấu “.” cho những bộ khác luôn nhé!)

[Kingdom] nên được xem là một khởi đầu mới của NXB này trong khâu chế bản ruột khi đã lắng nghe góp ý từ các fan. Đội ngũ làm ruột không chỉ chấm câu đàng hoàng hơn, mà còn chịu khó đổi font chữ ở những đoạn hét lớn, đoạn nói chuyện ngoài thoại chính,…

Không phải bộ tuyện nào nhân vật hét lớn cũng được dùng font khác đâu
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Hiệu ứng âm thanh / SFX

Dù các phần khác làm khá tốt, nhưng chỉ có phần SFX thì mình hơi tiếc bởi một số chỗ những hiệu ứng này chưa thật sự “đã”.

Vì chưa từng kì vọng vào mảng ruột nên trước giờ mình review khá “nhẹ nhàng” với những phần làm SFX của team nhà Trẻ, nhưng với chất lượng hiện tại của [Kingdom], thiết nghĩ nếu phần SFX cũng được đầu tư nhiều hơn để phù hợp với một tác phẩm có nhiều cảnh hành động thì sẽ không còn gì phải chê rồi! Chặng đường của tác phẩm ở Việt Nam vẫn còn dài (tối thiểu là 4 năm) nên mong rằng SFX sẽ được cải thiện thêm qua từng tập.


VẤN ĐỀ HÌNH ẢNH

Nếu những ai đã từng theo đọc [Kingdom] hẳn bạn sẽ chẳng lạ gì với những cảnh “nặng đô” trong truyện, bao gồm cả cảnh đánh nhau lẫn cảnh tình cảm.

Như TBQ có nhắc đến ở bài viết về việc kiểm duyệt của NXB Trẻ, để giúp đơn vị này không bị “soi” về mặt hình ảnh, tụi mình quyết định sẽ chỉ đưa thông tin và hạn chế tối đa việc đăng hình.

>>> 【TBQ GIẢI ĐÁP】Vì sao manga nhà Trẻ lại không cần che?

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Trong tập 1 này, các cảnh bạo lực không hề bị che (bao gồm cả cảnh chém giết, cảnh hở nhỏ,…). Bộ truyện được đánh 18+, nên hãy chắc chắn bạn đủ tuổi khi thưởng thức tác phẩm!


QUÀ TẶNG KÈM

Thêm một sự đầu tư nữa cho [Kingdom] khi sắp tới đây, fan của bộ truyện có thể sở hữu một bộ thẻ hình nhân vật khi mua mỗi tập truyện.

(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Trên thẻ bài sẽ có các thông tin như tên gọi của nhân vật, các chỉ số thể hiện sức mạnh của người đó như Võ lực, Lực chỉ huy, Trí lực và đặc biệt là Tuyệt kỹ của mình. Thêm vào đó còn có xếp hạng nhân vật thuộc loại gì (như ở Tập 1, nhân vật Tín thuộc hạng C). Mình thật sự ngóng xem ở những tập sau, nhân vật nào sẽ có thẻ!

Bạn đừng lo rằng thẻ sẽ lạc mất trong quá trình vận chuyển bởi truyện có màng co và thẻ được nhét vào trong nên vô tư nhen!


[Hình ảnh trong bài viết do bạn Phúc Hồng chụp]

PhucHong - KEPY
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!