Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】[Ranma 1/2] – Sự trở lại đáng mong chờ sau 13 năm!

【REVIEW THÀNH PHẨM】[Ranma 1/2] – Sự trở lại đáng mong chờ sau 13 năm!

Đã 13 năm kể từ ngày đầu [Ranma 1/2] được phát hành có bản quyền tại nước ta. Hãy cùng TBQ chào đón sự trở lại của người bạn cũ này! 

(Lưu ý: Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ) 


Tháng 8 có vẻ là thời điểm trở lại của nhiều manga huyền thoại những năm 80s thuộc tạp chí Shonen Sunday. Sau thời gian chờ đợi 13 năm cùng hàng ngàn lời kêu gọi tái bản gửi đến NXB Trẻ, độc giả Việt cuối cùng cũng được cầm trên tay phiên bản Đặc Biệt của [Ranma 1/2] – một trong những bộ truyện hay nhất mà tác giả TAKAHASHI Rumiko sáng tác.

TBQ đã may mắn được cầm sớm trên tay Tập 1 của truyện trước ngày phát hành toàn quốc 31/8. Cùng xem phiên bản này có “đốn tim” được bạn không nhé!

[Ranma 1/2] sẽ chính thức lên kệ vào Thứ Hai 31/08/2020

TBQ WIKI TÁC PHẨM


Phiên bản siêu to khổng lồ

Đó chắc chắn sẽ là cảm nhận khi cầm Tập 1 của [Ranma 1/2] phiên bản mới. NXB Trẻ đã phát hành phiên bản Shounen Sunday Special cho lần tái xuất này, phiên bản này rút gọn 38 tập truyện bản thường thành 20 tập dày dặn hơn và khổ lớn hơn.

>>> 【PREVIEW】Phiên bản Shounen Sunday Special của [Ranma 1/2]

Tập 1 của truyện dày 346 trang, chắc chắn sẽ khiến độc giả “ngấu nghiến” kha khá thời gian đây. Bạn có thể xem ở hình dưới, nếu so với một cuốn truyện bình thường NXB Trẻ phát hành, [Ranma 1/2] quả là độ dày đáng nể!

Nhiều chi tiết được in nổi cho thấy NXB Trẻ đầu tư khá nhiều vào ấn phẩm này
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Phiên bản được ra mắt lần này cũng nhận được phản hồi tích cực của độc giả nhờ sở hữu bản bìa xinh đẹp. Để giúp tác phẩm càng thêm đẹp, NXB Trẻ có bổ sung một số chi tiết như số tập và nhân vật trên bìa trước, bìa sau và gáy được phủ UV cục bộ. Đây có thể xem là sự cố gắng của đơn vị trong việc đưa đến độc giả một [Ranma 1/2] đáng sưu tầm. 

Bìa trong có phần tuột mood của độc giả
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Hơi tiếc, bởi bìa trong lại . . . khá chán! So với màu hồng nổi bật ở bìa ngoài, màu cam nhạt của bìa trong chẳng mang lại cảm xúc nào cho mình. Nhưng xem ra, vấn đề chính là đến từ bản gốc, bởi bìa trong bản gốc cũng mờ nhạt như vậy mà thôi.


Bản Nhật cũng không có bìa trong đặc sắc hơn là bao, đành mong Panda của chúng ta sẽ thay đổi tư thế ở Tập 2 vậy
(C) Hình do bạn Phúc Hồng / bạn Duy Nguyên chụp


Chất lượng bên trong

Điều bất ngờ trong lần phát hành này chính là việc NXB Trẻ đã xử lý các trang màu bên trong tốt, không bị nhòe nét. Nhờ sử dụng giấy couche, trang màu cũng lên sáng và sắc nét (dù sẽ hơi cứng một chút), Nếu so với thời “người em” [Inuyashađược phát hành, chất lượng trang màu này có thể xem là điểm đáng khen lớn của nhà Trẻ.

Đã lâu lắm rồi, NXB Trẻ mới có những trang màu đẹp đến vậy
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Màu đen trong truyện được in đậm và sắc nét, đây cũng là một điều khiến mình thấy ưng bụng trong lần phát hành này của [Ranma 1/2]. Bởi nếu từng sở hữu phiên bản ngày trước, bạn có thể thấy nhiều trang truyện bị in mờ, mất nét, nhiều trang lại quá đậm, đen nhòe cả text, nhưng ở bản này lại được khắc phục khá nhiều.

Cả những trang mở đầu vốn là trang màu bị chuyển đen, cũng được in khá ổn thì những trang truyện còn lại dĩ nhiên cũng có chất lượng ổn, sạch và tương phản rõ ràng. (Hi vọng ở những tập sau, phong độ in của NXB Trẻ vẫn được duy trì). 

– – – – –

Trong 2 trang truyện nhưng SFX đã được thay đổi 3 loại font khác nhau
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Phần SFX và thay đổi font của truyện cũng là vấn đề được nhiều fan quan tâm (nhất là khi [Assassinantion Classroom] chọn lựa font khá chán). Bạn có thể yên tâm ít nhiều bởi team thực hiện [Ranma 1/2] đã đa dạng font hơn cho SFX. Dù rằng chưa thể bằng NXB Kim Đồng hay IPM về mảng phong phú SFX, nhưng với NXB Trẻ, thì vậy là đủ lắm rồi!

Nhưng một số chỗ, font chữ NXB Trẻ chọn là không hợp, ví dụ như ở trang mở đầu mỗi chương chẳng hạn. Đây là trang khá quan trọng, nhưng team thực hiện lại chọn một font thường được sử dụng nhiều ở những cảnh la hét của nhân vật. Mình nghĩ có khá nhiều font đẹp hơn, đáng được chọn hơn để ấn phẩm trở nên hoàn hảo.

Một kiểu chữ thường dùng làm thoại của nhân vật lại được chọn làm tiêu đề trang mở đầu
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


Rất nhiều thông tin về tác phẩm

Cũng như [Inuyasha], phiên bản lần này của [Ranma 1/2] cũng sở hữu lượng thông tin về nhân vật, tình huống trong truyện đồ sộ. Do đó, nếu bạn là fan của series này thì không thể nào bỏ qua lần phát hành này của truyện đâu nhé!

Ở cuối truyện là những trang nói về nhân vật. Trong Tập 1 này, chúng ta được tìm hiểu về nhân vật chính SAOTOME Ranma nhé!
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

Toàn bộ hình ảnh đều Uncensored 

Lưu ý với những ai có ý định đọc và mua truyện thì NXB Trẻ đã gắn mắc 18+ cho truyện để có thể giữ nguyên hình ảnh ở ruột. Dù mình tin các bạn cấp 3 đã có đủ nhận thức về giới rồi, nhưng các bạn cũng cân nhắc trong việc tìm mua (nhất là hạn chế chia sẻ những trang không censor trên mạng xã hội), để tác phẩm này nói riêng và những tác phẩm nặng đô khác của đơn vị này được an toàn.

Là một người đã từng đọc bản chỉnh sửa trước đây, việc NXB Trẻ giữ nguyên hình ảnh là một hành động vô cùng đáng khích lệ để giữ tinh thần bộ truyện.


Qùa tặng nhỏ xinh

Thời gian gần đây, đơn vị này cũng đang học hỏi khá nhiều các nhà khác trong việc làm quà tặng cho độc giả. Lần này, món mà fan [Ranma 1/2] được tặng là post card in nhũ, nhìn vô cùng xịn. Có bọc màn bên ngoài nên sẽ không bị rớt quà nhé!

Dù là mặt trước hay mặt sau của Postcard thì mình đều thích hết
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp

[RANMA 1/2] CÓ XỨNG TRÊN TỦ TRUYỆN NHÀ BẠN?

Nếu bạn chưa mua [Ranma 1/2] ở lần phát hành trước thì việc tậu series này là điều nên làm. Bởi đây là series mà TBQ đã tặng 5⭐ trong danh sách đáng mua Tháng 8. 

>>> 【PHÁT HÀNH】Manga đáng mua trong Tháng 8/2020

Còn nếu bạn đã từng sở hữu bản phát hành trước đó vào 2007, thì với giá 70.000 VNĐ cho một ấn phẩm như vậy cũng không quá phí. Hiện tại mình có thể mạnh dạn cho 9/10 điểm cho hình thức của thành phẩm [Ranma 1/2] nhưng phần dịch thuật sẽ như thế nào so với phiên bản trước đây? Cũng như TBQ còn có góp ý nào để hoàn thiện tác phẩm, mời các bạn đón đọc bài【REVIEW】sau khi bộ truyện phát hành toàn quốc nhé! 

Truyện được in dưới hình thức bìa rời cán mờ giống với [Inuyasha] bản Deluxe.
(C) Hình do bạn Phúc Hồng chụp


 [Ảnh & Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!