Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【REVIEW THÀNH PHẨM】Sự khó hiểu về chất lượng của bộ truyện siêu phẩm [Assasination Classroom] từ NXB Trẻ

【REVIEW THÀNH PHẨM】Sự khó hiểu về chất lượng của bộ truyện siêu phẩm [Assasination Classroom] từ NXB Trẻ

Là một trong những “con cưng” của Shonen Jump với lượng bán ra cán mốc 20 triệu bản, Assasination Classroom được cộng đồng M-A-L đặt nhiều mong chờ khi có tin bản quyền về Việt Nam.

(Lưu ý: Đây là bài【REVIEW THÀNH PHẨM】liên quan đến thiết kế, giấy,… và những chi tiết nhỏ trong sách. Những phần khác như dịch thuật, nội dung,… sẽ không được nhắc đến trong bài viết. Nếu bạn có nhu cầu xem Review những đó, hãy theo dõi trong bài viết khác của TBQ Page) 


TBQ WIKI TÁC PHẨM

Có phần nhạy cảm trong nội dung, nên việc bộ truyện này sẽ “cập bến” Việt Nam vốn là chuyện chẳng ai ngờ. Và rồi, NXB Trẻ bất ngờ thông báo đã mua bản quyền và sắp xuất bản [Assasination Classroom] dưới tên Tiếng Việt [Lớp Học Lắm Chiêu] ngay trong năm 2019, khiến nhiều người bất ngờ và vui mừng khôn xiết.

Thế nhưng, lời hứa sớm phát hành đã không được thực hiện khi NXB Trẻ đột ngột dời ngày phát hành và im hơi lặng tiếng suốt những tháng cuối năm. Mãi cho đến Tháng 02/2020, fan mới bớt lo khi được cầm truyện trên tay với tựa chính thức [Assasination Classroom]. Dẫu vậy, nỗi lo giờ mới thực sự bắt đầu…


BÌA RẤT ĐẸP

Ngay từ khi thiết kế bìa được công bố trên Fanpage, bộ truyện đã nhanh chóng ghi điểm bởi thiết kế tựa truyện đẹp, bám sát bản gốc nhưng vẫn có những chi tiết nhấn như cách điệu chữ “O” trong từ “Assassination”.

Và, khi cầm Tập 1 trên tay, cảm giác đầu tiên đó là: Bìa in rất đẹp, rất sắc nét, mình cảm thấy ngạc nhiên khi NXB Trẻ làm tốt như thế. Thế nhưng, đó là điều tốt đẹp duy nhất mà cuốn truyện này làm được.

(C) NXB Trẻ phát hành


VỠ HÌNH – VỠ HÌNH và VỠ HÌNH

Ngay những trang đầu tiên, đập vào mắt mình là trang sách có chi tiết bị “vỡ hình” một cách kinh khủng (hình dưới không được xử lý gì để tránh “làm xấu hơn” truyện thực tế). Bạn có thể thấy trong hình các khung tranh có bảng, họa tiết quần áo,… đều bị vỡ hình, mất nét. Và đây cũng không phải khung tranh duy nhất bị tình trạng như vậy.

【REVIEW THÀNH PHẨM】Sự khó hiểu về chất lượng của bộ truyện siêu phẩm [Assasination Classroom] từ NXB Trẻ(C) Người chụp: Hanami

Đến các trang truyện sau tình hình cũng không khá hơn, khi mà vỡ hình vẫn tiếp diễn, thậm chí đến phần tóc nhân vật cũng trở nên lốm đốm màu trắng.

【REVIEW THÀNH PHẨM】Sự khó hiểu về chất lượng của bộ truyện siêu phẩm [Assasination Classroom] từ NXB TrẻTóc KAYANO Kaede “lốm đốm” bạc trong bản in của NXB Trẻ.
(C) Người chụp: Hanami


BƯỚC THỤT LÙI VỀ CHẾ BẢN RUỘT – CẢ BỘ TRUYỆN CHỌN ĐÚNG VÀI FONT CHỮ! 

Không chỉ bị hỏng ở khâu in ấn ruột, chất lượng chế bản lần này của [Assasination Classroom] cũng tệ không kém và chính là bước thụt lùi của NXB Trẻ tính từ thời kì khủng hoảng vào năm 2013 – 2014*.

Ở năm 2020 rồi mà NXB Trẻ lại có thể cho phát hành một cuốn truyện với gần như tất cả các phần chữ thoại nói chuyện, dẫn chuyện đều sử dụng duy nhất 1 font chữ, thêm phần tiếng động SFX là được 1 font chữ nữa. Không hề có sự đa dạng và linh hoạt, thể hiện sự cực kỳ lười biếng của người phụ trách kỹ-mỹ thuật của bộ truyện này.

Không cần so với những đơn vị phát hành truyện tranh khác (để thấy bộ truyện này của NXB Trẻ tệ đến mức nào) mà chỉ cần nhìn vào sự chỉn chu trong [Jin] – tựa truyện đã “ghi điểm” trong năm 2019, cũng đủ thấy NXB Trẻ đã đánh mất tất cả trong ấn phẩm này!

Thêm nữa thời gian gần đây, NXB Trẻ bắt đầu bỏ mất dấu chấm câu cuối câu trong khung thoại (Từ [Hoa Hồng Tóc Ngắn], [Thám Tử Kindaichi R] đến giờ là [Assasination Classroom]). Khi mà hầu hết tất cả Manga / Truyện tranh khác trên thị trường đều đặt dấu “.” cuối thoại thì việc “bỏ chấm” của NXB Trẻ sẽ khiến độc giả đôi phần khó chịu bởi đặc trưng của Manga là có nhiều thoại không cùng một khung nhưng lại có nội dung liên kết với nhau, còn một số khung thoại lại không. Do đó việc đặt một dấu “.” để kết thoại ở mỗi khung theo mình là vô cùng cần thiết, để người đọc không bị bối rối khi đọc. Không biết vì Biên tập viên yêu cầu, dịch giả lười chấm hay NXB Trẻ muốn đổi nữa, nhưng với mình đây có thể xem là “một lỗi”, cần thay đổi.


MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA ĐỘC GIẢ TRÊN MẠNG VỀ ẤN PHẨM NÀY! 


KẾT

Không chỉ là một ấn phẩm chưa đủ tốt để trở thành siêu phẩm. [Assasination Classroom] vô hình chung còn kéo chất lượng truyện của NXB Trẻ xuống ngang bằng với những tựa truyện xuất bản thời kỳ 2007-2008 của Việt Nam, khi mà công nghệ in ấn chưa phát triển.

Đây cũng là tựa truyện đầu tiên nằm trong list rất yêu thích nhưng mình đã dứt khoát nói KHÔNG MUA TRUYỆN, vì chất lượng kém!

[Người viết: Hanami]


(*) Thời kì khủng hoảng vào năm 2013 – 2014 của NXB Trẻ là khoảng thời gian đơn vị này cho ra mắt nhiều sản phẩm Manga kém chất lượng về mặt in ấn / dịch thuật /… khiến Cộng đồng M-A-L phải lên tiếng tẩy chay.

>>>【CHUYÊN ĐỀ TBQ】Một thập niên của Cộng đồng M-A-L (Phần 1): Tam Đại Manga – kẻ còn, người mất!
Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!