Home Chuyên Đề TBQ 【Sho-Comi Interviews (6)】Tôi muốn vẽ tranh “như đang chuyển động” – Tác giả Shinohara Chie (Phần 3/3)

【Sho-Comi Interviews (6)】Tôi muốn vẽ tranh “như đang chuyển động” – Tác giả Shinohara Chie (Phần 3/3)

Phần cuối của bài phỏng vấn sẽ xoay quanh về tác phẩm nổi tiếng nhất của sensei [Dòng sông huyền bí] và những dự án mới của bà. Nhiều chi tiết về chàng Hoàng tử Kail sẽ được tiết lộ đấy…

262 views
Chuyên mục Comic của Natalie thực hiện loạt bài phỏng vấn 10 tác giả nổi bật của Sho-Comi nhân dịp tạp chí này kỷ niệm 50 năm phát hành. Trong bài phỏng vấn số 6 này, sẽ đề cập đến các tác phẩm đã được đăng tải trên Sho-Comi như [Yami no Purple Eye] (đã được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam với tên: [Mắt tím trong đêm]), [Umi no Yami, Tsuki no Kage] (đã được phát hành tại Việt Nam với tên: [Ánh trăng bí ẩn]), [Sora ha Akaikawa no Hotori] (đã được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam với tên: [Dòng sông huyền bí])… của Shinohara Chie-sensei, mangaka đã tạo cảm hứng và sức ảnh hưởng không nhỏ đến các tác giả đang hoạt động trên Sho-Comi.

Bài phỏng vấn lần này, ngoài việc bật mí các câu chuyện trong quá trình sáng tác truyện nhiều kỳ, chúng ta sẽ còn được biết thêm về câu chuyện mới trong [SoraKawa] sẽ được đăng nhân dịp kỷ niệm 50 năm, nhạc kịch [SoraKawa] của nhà hát ca vũ kịch Takarazuka, tựa truyện [Yume no Shizuku, Kin no Torikago] (tạm dịch: [Giọt giấc mơ, chiếc lồng hoàng kim]) đang đăng trên tạp chí chị em Puchi Comic (Shogakukan)… đây sẽ là bài phỏng vấn dài hơi với hơn một vạn chữ (tiếng Nhật) dành tặng độc giả.

Phóng viên: Miki Minami

Tôi muốn vẽ tranh “như đang chuyển động”


—-Trong số các lý do làm cho bộ truyện [SoraKawa] được yêu thích chính là có nhiều người yêu thích việc sensei cho YuuriKail đến với nhau. Nhân vật hoàng tử của đế quốc Hittite được sensei nghĩ ra trong hoàn cảnh nào ạ?

Vào thời điểm đó, Sho-Comi đã bước vào trào lưu [Thời đại các hoàng tử] nên tôi quyết định “mình phải vẽ hoàng tử thực thụ mới được!” (cười)

—-Các nhân vật “Hoàng tử học đường” với bối cảnh cao cấp hoặc là các nhân vật “Bạch mã hoàng tử” thể hiện đúng hình mẫu lý tưởng của các thiếu nữ chính là anh hùng trong các bộ truyện tranh [Vương Đạo] (các bộ truyện có nhân vật nam chính đẹp trai được nhiều cô gái yêu thích) vì vậy mà các manga shojo hiện nay hay ngày xưa đều có nhiều. Nhưng mà nhân vật anh hùng sensei chọn lại là tam hoàng tử của đế quốc Hittite đã chinh phục Lưỡng Hà cổ đại, một hoàng tử thực thụ…

Tôi chỉ quyết định là phải vẽ “hoàng tử”! thôi còn những cái khác tôi chưa có dự định gì cả. Vì vậy mà Kail đã xuất hiện trong chương 2 và khi đó tôi mới quyết định được mặt của anh ta như thế nào. Còn trên màu mở đầu chương 1, tôi vẫn chưa vẽ được mặt đấy!

—- Vậy là sensei đã có thể bắt đầu sáng tác nhiều kỳ sau khi mới có mạch truyện là một thiếu nữ hiện đại xuyên không về thời đại Hittite cùng với việc quyết định hình tượng của nhân vật chính thôi phải không ạ?

Đúng vậy. Nhân vật nữ chính sẽ hành động ra sao mới là quan trọng. Từ đó tôi mới quyết định hành động của nam chính và các nhân vật khác.

—- Thì ra là vậy. KailYuuri trong ấn phẩm [Shinohara Chie kỷ niệm 30 năm Box Ay] phát hành năm 2012 đã được bình chọn là nhân vật nam và nhân vật nữ được yêu thích nhất trong tất cả các nhân vật đã xuất hiện trong các truyện dài tập của sensei. Cũng có rất nhiều bình luật về mối tình muôn vàn trắc trở của cả 2. Không biết sensei có sử dụng thủ pháp đặc biệt gì để lôi cuốn độc giả khi vẽ các cảnh tình cả của cả 2 không ạ?

Tôi thích vẽ các cảnh có chuyển động. Vì vậy, tôi muốn cảnh tình cảm cũng có hành động được kéo dài. Ví dụ như những cảnh đang hôn nhau hoặc cảnh lôi kéo, tôi cũng muốn vẽ những cảnh như đang chuyển động chứ không phải là cảnh tĩnh.

—-Có nghĩa là những cảnh giống như một phần của video phim chứ không phải là cảnh tĩnh ạ?

Đúng vậy. Vì là manga cho nên sẽ là những trang tranh một nhưng mà khi vẽ các cảnh tình cảm tôi thường nghĩ đến các dòng chuyển động. Kiểu như để đến được tư thế này thì trước đó các vị trí nó phải ra sao chẳng hạn. Giống như cảnh chiến đấu vậy. Tôi cũng vẽ phác thảo giống như vẽ các trận đánh vậy.

Nhạc kịch hóa, one-shot mới… [SoraKawa] bản 2018…


—-Cảnh chiến đấu… Vì vậy mà có nhiều cảnh ấn tượng và cấu tứ ạ. Nhân đây tôi cũng xin nói về các diễn xuất nhạc kịch, mùa xuân rồi nhóm diễn Soragumi của nhà hát kịch Takarazuka đã kịch hóa cho [SoraKawa] phải không ạ. Tôi có thể thấy Shinohara-sensei rất vui vì điều này, tôi còn thấy tin này trên Twitter của sensei.

Đúng vậy (cười). Tôi vốn thích xem kịch cho nên khi tác phẩm của mình được sử dụng thì tôi cảm thấy vô cùng cảm kích, thật sự rất rất hạnh phúc. Nhưng mà nếu loại trừ việc đây là tác phẩm của tôi thì tôi cũng thích các vở nhạc kịch như vậy.

—-Sensei thấy thế nào ạ?

Tác phẩm [Sora ha Akaikawa no Hotori] được bên Takarazuka làm lại, đương nhiên đã được rút ngắn bỏ bớt một số chương chứ không thể nào dài như nguyên tác được nhưng mà trong 1 tiếng rưỡi đó, tôi đã thưởng thước nó một cách thoải mái và thú vị. Tôi vừa được cười, vừa được khóc, và rất giải trí. Chính vì vậy mà nhạc kịch mới thu hút được người xem chứ. Tôi thấy thế giới của [SoraKawa] đã được tái hiện lại rất đẹp… Nhưng mà trang phục lấp lánh như vậy thì trên truyện nhiều kỳ, tôi không thể nào có đủ thời gian vẽ được đâu nha(cười).

—-Sự tái hiện lại hình ảnh nhân vật cũng rất tốt phải không ạ. Lúc IL Vani do chị Mitsuki Haruka thủ vai xuất hiện, tôi thốt lên ngay “là IL Vani!”.

Đúng rồi đó! Vai diễn Kail của Makaze Suzuho hay Ramses của Toa Serika cũng rất tuyệt vời. Tôi còn thấy vai diễn Hắc hoàng tử của Aitsuki Hikaru là “hoàn hảo!” luôn kìa.

—-Vai diễn Yuuri của chị Hoshikaze Madoka cũng có được sự tràn đầy năng lượng của Yuuri ạ.

Dễ thương quá đúng không. Thật sự, tôi chỉ có thể nói là rất cảm kích vì đã tôn trọng tác phẩm này. Tôi cảm thấy rất hài lòng.

—-Năm 2018 quả là một năm tin vui đến liên tục với fan hâm mộ bộ truyện [SoraKawa], Sho-Comi cũng đã thông báo sẽ đăng tác phẩm one-shot mới của [SoraKawa] sau 16 năm. Sensei có thể cho biết lý do vì sao sensei lại chọn chương về Zananza không ạ?

Cũng không có ý định gì sâu xa đâu. Khi tôi được nghe câu chuyện về việc vẽ một one-shot để kỉ niệm 50 năm Sho-Comi thì tôi bắt đầu tìm xem chương nào dễ dàng vẽ được cảm xúc của nhân vật sẽ xuất hiện. Cảnh Zananza chết trên đường đi đến Ai Cập, như tôi đã nói ở phần trước, là phần tôi dự định sẽ vẽ từ trước khi đăng nhiều kỳ, tôi cũng chưa vẽ được rõ ràng cái chết của Zananza nữa. Vì vậy với số trang ít ỏi, tôi định sẽ vẽ cho rõ.

—-Tiếp theo, sensei dự định sẽ thông báo chương về Ramses trên Sho-Comi số 22, phát hành ngày 20/10/2018 phải không ạ?

Đúng rồi. Chỉ đơn giản là sau Zananza thì đến Ramses thôi. Tựa của one-shot về Zananza tôi đã chọn là “Bức thư” nhưng mà với Ramses sẽ là “cựu thù” hoặc là “đối thủ”. Tôi dự định sẽ vẽ về sự đối đầu với Kail trong sự tranh giành nhân vật Yuuri.

Tìm hiểu cách tạo hình nhân vật trong [Yume no Shizuku, Kin no Torikage]


—-Vì Ramses cũng là nhân vật được yêu thích như Kail nên tôi nghĩ các bạn hâm mộ sẽ rất vui. Tiếp theo, tôi xin phép được hỏi về tác phẩm [Yume no Shizuku, Kin no Torikage] của sensei đang được đăng trên tạp chí Puchi Comic. Sensei có thể cho mọi người biết lí do vì sao sensei lại chọn bối cảnh là Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời đại khác được không ạ?

Khi được hỏi về chuyện đăng tác phẩm dài kì mới, lúc đó tôi chưa có một ý định nào, rồi vô tình tôi lướt mắt qua kệ sách, chỉ thấy toàn là sách về Thổ Nhĩ Kỳ… Nếu nói một cách ngắn gọn thì ý tưởng của bộ truyện đến theo cách như vậy đó. Thêm vào đó là tư liệu về các nữ nhân vật ở thời đại Ottoman không có bao nhiêu nhưng tôi lại đặc biệt quan tâm tới nhân vật có tên Hürlem. Thế là vừa có hứng thú vừa có vẻ như sẽ xây dựng câu chuyện được nên tôi đã bắt đầu nó như vậy.

—-Hürlem là cô gái có thật ở thế kỷ 16, [Yume no Shizuku] là câu chuyện kể về hành trình của cô ta từ một nô lệ đã vươn lên trở thành hoàng hậu của vị vua Süleyman đệ nhất. Đây hình như là lần đầu tiên Shinohara-sensei vẽ một cô gái không phải thiếu nữ hiện đại trong một bộ truyện dài kì phải không ạ?

Chuyện này cũng là một câu chuyện cực nhọc đấy (cười). Khi nãy tôi có nói về việc được người phụ trách bộ [SoraKawa] nói là “Nếu truyện về nhân vật chính là một cô gái hiện đại thì OK” phải không nào, và như là để cảm tạ lời khuyên đó, tôi đã dành phần lớn để thể hiện trong [Yume no Shizuku] này không chừng (cười).

—-Vậy thì cực nhọc chỗ nào ạ?

Hürlem không phải là một ác nữ đến mức chu là Hino Tomiko hay Yodo-Dono hay Houjou Masako nhưng mà tôi đã vẽ theo kiểu nữ chính hơi tăm tối. Giống với Akane trong [Tokidamari no Hime], tôi đã định sẽ đi sâu vào kiểu nữ chính tối tăm trong câu chuyện hiện đại nhưng mà tôi đã bắt đầu vẽ với mong muốn có thể sẽ vẽ thành câu chuyện lịch sử không chừng nhưng mà… Cho dù là vẽ nữ của thế kỷ 16 đi nữa tôi cũng không thể rời được phong cách vẽ “manga thiếu nữ hiện đại” được, tôi đã trăn trở suốt 8 năm đăng truyện này… Giờ mà tôi nói “Tôi không biết Hürlem là người như thế nào” chắc hẳn mọi người sẽ giật mình nhỉ (cười).

—-Về cách xây dựng câu chuyện của Shinohara-sensei, tôi thấy sensei thường dùng thủ pháp “từ cốt truyện rồi mới sắp đặt nhân vật” chứ không phải là “xây dựng nhân vật trước”. [Yume no Shizuku] khác với những tác phẩm trước đây của sensei, đây là câu chuyện về Hürlem, nữ chính có tính cách ấm áp nhưng cũng có một mặt khác mạnh mẽ. Có phải đây là sự khám phá cách vẽ manga lấy cá tính nhân vật làm trong tâm của sensei không ạ?

Có lẽ vậy. Tôi đã bắt đầu với mong muốn “vẽ một nữ chính tối tăm”, thế nên nó đã bắt đầu với ý thức về việc “tạo ra cá tính nhân vật” luôn rồi. Tôi cũng có hỏi các bạn vẽ đồng nghiệp là “này này, làm thế nào để tạo ra cá tính nhân vật vậy?

—-Sensei luôn vẽ các tác phẩm theo một cách trong manga, và giờ đây sensei muốn tìm kiếm cách vẽ mới hơn phải không ạ. Có thể nói, Shinohara-sensei đã tạo ra nền tảng cho các mangaka, vậy sensei nghĩ điểm mạnh của Sho-Comi là gì ạ?

Đó chính là sự tự do sáng tạo, là tạp chí mà tôi muốn cảm ơn. Tôi không biết độc giả nhìn nhận như thế nào nhưng mà khi tôi nói chuyện cùng với các tác giả truyện tranh cùng tuổi nghề thì quả thực chúng tôi cho rằng “đây là tạp chí luôn tiên phong” với tất cả những ý tốt. Sho-Comi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, phản ứng của độc giả cũng rất nhanh và nhiều nhiệt huyết. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì được đồng hành cùng Sho-Comi.

—-Các Mangaka xuất hiện trong những năm 1980 cũng khá nhiều người thành danh phải không ạ.

Trong số các mangaka cùng ra mắt trong thời gian này thì có Saito ChihoSoryo Fuyumi, các mangaka này vẽ rất đẹp nội dung lại còn hay nữa, khi tôi nhìn vào các tác phẩm của họ tôi luôn nghĩ mình phải cố gắng hơn! Cả 2 mangaka này vẫn còn đang vẽ phải không nào!? Họ đang vẽ những câu chuyện khác với tôi, tôi cũng không dám xem họ là đối thủ cạnh tranh hay gì, nhưng nếu cả 2 mangaka này còn vẽ, tôi cũng cũng có thể làm được! Tôi luôn tin như vậy.

—-Đây chắc chắn là tin vui cho độc giả rồi. Vào tháng 11/2018, hướng đến kỷ niệm 50 năm của Sho-Comi, sẽ có buổi triển lãm tranh gốc của Shinohara-sensei. Mời sensei bật mí một chút gợi ý đi ạ.

Không có gợi ý gì đặc biệt đâu, tuy nhiên tôi tôi thấy có một số sản phẩm ăn theo rất thú vị cho nên tôi nghĩ các bạn nếu có thể thì đem theo thẻ nhiều nhiều thì tốt hơn.

—-Thẻ?

Thẻ tín dụng í!

—-Chuẩn bị sẵn sàng để cà ạ (cười). Sensei có được tặng các sản phẩm mẫu không ạ?

Tôi muốn càng nhiều càng tốt. Tôi cực thích những sản phẩm như là băng keo có hình. Khi tôi đi triển lãm ảnh mèo của nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Iwago Mitsuaki, tôi đã dừng lại quần bán sản phẩm ăn theo ở cuối cùng và xem các bức ảnh nhiều gấp 3 lần nơi khác đó. À, đương nhiên là ở triển lãm ảnh gốc cũng có rất nhiều tranh tôi vẽ nữa! Đấy là những ảnh vẽ nhân vật chính trong các tác phẩm từ trước đến nay của tôi.

—-Đây chính là những hình ảnh chính yếu trong triển lãm ảnh gốc phải không ạ. Tập trung xoay quanh Hürlem , cũng như rất nhiều các nhân vật quen thuộc khác. Cái đuôi màu đen này là của nhân vật trong [YamiPa] ạ…?

Odagiri hay Akio… tôi để dành cho trí tưởng tượng của các bạn. Có rất nhiều nhân vật tôi vẽ đã lâu rồi. Các bạn đến xem và thoải mái thưởng thức thì tôi sẽ hạnh phúc lắm.

(Hết. theo natalie.mu)

 

[poll id=”14″]
ViXiM
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!