Home Chuyên Đề TBQ 【TBQ GIẢI ĐÁP】5 lí do bạn phải sở hữu [SHAMAN KING] bản KC Kanketsuban (2020) mà NXB Trẻ mua bản quyền!

【TBQ GIẢI ĐÁP】5 lí do bạn phải sở hữu [SHAMAN KING] bản KC Kanketsuban (2020) mà NXB Trẻ mua bản quyền!

1,773 views

Ngày 11 tháng 11 năm 2020, NXB Trẻ vừa nhá hàng một tin tức chấn động độc giả Việt Nam trên fanpage, đó chính là bìa Tập 1 của [SHAMAN KING] phiên bản KC Kanketsuban. Chưa có thêm nhiều thông tin, nhưng chúng ta chuẩn bị sẵn ví đi là vừa rồi các bạn. Rốt cuộc đây là phiên bản [SHAMAN KING] gì vậy? Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho mọi người phiên bản 35 tập này khác gì so với bản 32 tập nhé!


Click nhanh đến nội dung bạn quan tâm:


BẢN KC KANKETSUBAN LÀ GÌ?

[SHAMAN KING] Bản KC 完結版 (Kanketsuban, dịch: phiên bản cuối cùng) có thể xem là phiên bản phổ thông hoàn chỉnh nhất của bộ truyện. Phiên bản này được phát hành lần đầu dưới hình thức sách điện tử vào năm 2018, kỉ niệm 20 năm phát hành và đánh dấu việc series này chính thức được tác giả chuyển giao từ NXB Shueisha đến ngôi nhà mới là NXB Kodansha (Lí do đơn giản là vì tác giả TAKEI Hiroyuki không muốn làm việc với Shueisha nữa, TBQ sẽ đề cập chủ đề này ở một bài viết khác).

Bản Kodansha (2020) – Bản Shueisha (1998) – Bản Kanzeban Shueisha (2008)
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha. Ảnh chụp bởi Patch-cafe

Năm 2020, NXB Kodansha đã chính thức phát hành phiên bản KC Kanketsuban này dưới hình thức sách giấy, bộ truyện hiện đang phát hành tại Nhật theo chu kì phát hành cùng lúc 3 tập vào ngày 17 hằng tháng bắt đầu từ tháng 6. Vậy phiên bản [SHAMAN KING] KC Kanketsuban 2020 này có gì khác biệt với bản tankobon 1998? Bạn sẽ hiểu rõ qua 5 lí do sau đây:


1. FULL 35 TẬP TRUYỆN – PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ VỚI KẾT THÚC THẬT SỰ

Khác với bản 32 tập phát hành bởi NXB Shueisha trước đó từ năm 1998 – 2005 (cũng là bản độc giả Việt quen thuộc qua 2 lần phát hành bởi NXB Kim Đồng), Bản [SHAMAN KING KC Kanketsuban] này dài tổng cộng 35 tập. Lí do khiến cho từ 32 tập bản gốc tăng thành con số 35 tập là vì phiên bản hoàn chỉnh này sử dụng phần ruột của bản Kanzenban (2008) – Một phiên bản đầy đủ nhất cho đến trước khi bản KC này xuất hiện.

Tương tự phần ruột bản Kanzenban, bộ 35 tập này sẽ thêm 16 chương mới không có trong bản 32 tập trước đó, khép lại bộ truyện với một cái kết trọn vẹn. Các chương mới này sẽ là:

 • Chương 265-266: Mô tả trận chiến giữa Marco VS Luchist bị lược mất ở bản 32 tập.
 • Chương 287-300 Hết: Kết thúc hành trình của Yoh và các bạn. Cái kết thật sự của bộ truyện.

5 tập truyện sẽ chứa những chương chính truyện mới không có ở bản 32 tập
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

Như bạn thấy ở trên, 16 chương mới này không liền mạch và dồn hết vào 3 Tập 33 – 34 – 35 đâu, chương 265 và 266 sẽ nằm ở tập trước đó nữa. Chương 285 – Chương cuối cùng của bản 32 tập cũng đã được tác giả cải biên và sửa chữa để mạch truyện liền mạch. Tóm lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến mạch truyện chính và muốn đọc cái kết thật sự, thì bên dưới đây là danh sách các tập có các chương mới đó:

 • Bản KC Tập 27 (Chứa 1 chương ngoại truyện quan trọng)
 • Bản KC Tập 30 (Chứa 2 chương mới)
 • Bản KC Tập 32 (Chứa 1 chương mới)
 • Bản KC Tập 33, 34, 35 (Chứa 13 chương mới)

Phiên bản KC Kanketsuban này sẽ cho độc giả một cái kết hoàn chỉnh khác với cái kết mở (và có phần chưng hửng) mà tác giả bỏ ngõ ở bản 32 tập năm xưa, tiếp nối hành trình của Yoh và nhóm bạn mong muốn ngăn chặn Hao trở thành Shaman King. Bên cạnh cái kết thật sự, bản 35 tập này còn chứa rất nhiều ngoại truyện chưa từng được in trong bản 32 tập, chi tiết mình sẽ đề cập sâu bên dưới.

Tóm lại, Ruột bản Kanzenban 27 tập + vỏ ngoài nâng cấp của bản thường 32 tập + những ngoại truyện chưa từng đưa vào hai bản trên = Bản KC Kanketsuban 35 tập, nôm na đây là phiên bản Kanzenban đội lốt thường dân, phiên bản hoàn chỉnh nhất với giá phải chăng nhất của bộ truyện.


2. BÌA VẼ LẠI THEO PHONG CÁCH MỚI – 2 BÌA ÁO CHỒNG LÊN NHAU

Nhìn vào bìa phiên bản này, bạn chắc sẽ thấy tranh vẽ sao quen quen nhưng lại khác khác. Đó là vì những tranh bìa của bản KC Kanketsuban này được tác giả TAKEI vẽ mới hoàn toàn dựa trên ý tưởng bìa bản cũ, mục đích để đánh dấu lần trở lại hoành tráng của bộ truyện dưới một diện mạo mới hoàn chỉnh nhất. Với phong cách tô màu nước nhẹ nhàng và nét bút gai góc, phóng khoáng hơn xưa, ta có thể thấy rõ sự phát triển trong nét vẽ của tác giả TAKEI trong hành trình dài 20 năm gắn bó với bộ truyện.

Bìa bản 1998 của Shueisha (Trên) và Bản 2020 KC của Kodansha (Dưới)
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

Đặc biệt trong lần phát hành phiên bản giấy tại Nhật, NXB Kodansha đã khiến độc giả bất ngờ khi truyện có tận 2 bìa rời!! Bìa rời bên ngoài sử dụng minh họa mới, bìa rời trên trong sử dụng minh họa cũ của bản 32 tập, như để độc giả hoài niệm lại hành trình năm xưa cùng bộ truyện. Dù không sở hữu vẻ ngoài xịn như bản Kanzenban, việc sở hữu những 2 bìa rời, một xưa một nay, khiến cho phiên bản này là phiên bản đặc biệt hoài niệm đối với những fan cứng đã theo dõi bộ truyện từ những ngày đầu.


Mỗi tập đều sẽ có hai bìa áo bao bên ngoài truyện. Bìa trong Tập 15 giữ mạ nhũ tựa như bản 1998
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha. Ảnh chụp bởi forum.gamer.com.tw


3. NHIỀU CHI TIẾT ĐƯỢC TÁC GIẢ VẼ LẠI HOÀN TOÀN

Nếu bạn nghĩ rằng phần ruột bản 35 tập này giống hệt bản 32 tập thì bạn đã lầm to rồi. Bản 35 tập này sử dụng phần ruột của bản Kanzenban 27 tập – phiên bản mà tác giả TAKEI chăm chút từng li từng tí từ phần ruột lẫn bìa. Điểm đặc biệt trong phần ruột của bản 35 tập này đó chính là nhiều chi tiết được tác giả vẽ mới lại hoàn toàn. Vẽ lại khuôn mặt, dáng nhân vật, các chi tiết nhỏ, vẽ lại tranh bìa chương,…vv Bạn sẽ có một khoảng thời gian rất thú vị khi cầm bản 32 tập so với bản 35 tập này đấy.

Bản 1998 của Shueisha (Trái) và Bản 2020 KC của Kodansha (Phải)
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

Bản 1998 của Shueisha (Dưới) và Bản 2020 KC của Kodansha (Trên)
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha. Ảnh chụp bởi Patch-cafe

Những khung tranh được vẽ mới này xuất hiện phần lớn ở những tập đầu của truyện. Mục đích của việc vẽ lại này là do tác giả TAKEI muốn nét vẽ nửa đầu đồng nhất với nửa sau của truyện, đồng thời mang đến cho fan một [SHAMAN KING] hoàn chỉnh nhất, chỉn chu nhất từ trước đến nay, đúng nghĩa với cái tên Phiên Bản Hoàn Chỉnh mà ấn phẩm này sở hữu.


4. TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ NGOẠI TRUYỆN TỪ FANBOOK, DATABOOK, BẢN KANZENBAN, BẢN JUMP REMIX VÀ 2 ONE-SHOT CHUNG VŨ TRỤ

Khi nhìn vào số lượng ngoại truyện mà tác giả TAKEI sáng tác và đăng rải rác khắp các ấn phẩm phụ, ta có thể thấy được tác giả TAKEI “tham” mở rộng thế giới trong SHAMAN KING đến mức nào. Rất nhiều những ngoại truyện đặc biệt chỉ có trong những ấn phẩm nay đã tuyệt bản được tổng hợp đầy đủ trong 35 tập phiên bản này. Dưới đây là những chương truyện đặc biệt đó:

Remix Track 15 trong tập 34, viễn cảnh giả tưởng khi các hiệp sĩ đứng trước lâu đài công chúa Hao
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

+Remix Tracks: tổng cộng gồm 16 chương truyện. Vốn là bonus đặc biệt chỉ có thể tìm thấy trong bản [SHAMAN KING] tái bản khổ bự chỉ phát hành giới hạn trong cửa hàng tiện lợi, những ngoại truyện này giống như những đoạn video clip ngắn tua lại những câu chuyện chưa kể về các nhân vật trong truyện. Nội dung của chúng đa dạng từ hài hước nhảm nhảm, hậu trường chưa được công bố hay là một câu chuyện bên lề nhẹ nhàng, vân vân mây mây. Mỗi Remix Tracks chỉ kéo dài 3-7 trang, và nằm rải rác khắp 35 tập phiên bản mới. 18 chương truyện này giúp bản KC Kanketsuban là phiên bản đầy đủ hơn nhiều bản Kanzenban tưởng chừng là hoàn chỉnh nhất bấy giờ. (Có 1 chương Remix Track nói về công chúa Hao nữa đó!!)

Các chương Remix Tracks này sẽ nằm ở KC Kanketsuban Tập 5 – 6 – 9 – 13 – 17 – 20 – 24 – 26 – 27 – 28 – 34 – 35.

Ngoại truyện Mappa Douji kể về quá khứ của Hao được thêm vào tập 27
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

+ Ngoại truyện liên quan mật thiết đến cốt truyện chính

Phiên bản 35 tập này cũng tổng hợp 3 chương truyện mà độc giả trước đây chỉ có thể tìm thấy trong character book và fan book của truyện. 3 chương đó là: Kokkuri Angel Cupid Tamao (Tập 8), Mappa Douji (Tập 27) và Relax (Tập 34). Trong đây quan trọng nhất là Mappa Douji ở Tập 27 bởi vì chương truyện dài đặc biệt này kể về quá khứ thuở nhỏ của Hao.

Itako no Anna (Trái) và Death Zero (Phải), hai oneshot là nguồn cảm hứng cho diễn biến của Shaman King phần 2 và 3
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

+One-Shot sáng tác trước Shaman King nhưng có vai trò quan trọng ở phần 3:

Hai One-Shot đề cập ở đây là [Itako no Anna] và [Death Zero] – hai truyện ngắn được tác giả TAKEI sáng tác trước [SHAMAN KING]. Điểm đặc biệt của hai one-shot này ngoài việc là khởi đầu sự nghiệp vẽ manga chuyên nghiệp của tác giả, đó là tác giả TAKEI đã hợp nhất chúng lại vào dòng thời gian của [SHAMAN KING], mà độc giả đến phần 2 [Shaman King Flowers] và phần 3 [Shaman King The Super Star] mới khám phá hết được. Hai one-shot lần lượt sẽ xuất hiện tại phần phụ lục của Tập 27 Tập 33 bản KC Deluxe.


5. MỞ ĐƯỜNG CHO VŨ TRỤ [SHAMAN KING]

Sau khi chính thức chuyển nhà sang NXB Kodansha, tác giả TAKEI Hiroyuki cũng đã mang cả vụ trụ [SHAMAN KING] theo mình. Để xây dựng phần 3 [The Super Star] – phần cuối cùng của series, ông cùng đội ngũ đã sáng tác kha khá những ngoại truyện chung vũ trụ với nội dung đan xen nhau. Nội dung của những series phụ này liên quan mật thiết đến phần 3 của bộ truyện. 35 tập truyện bản KC Kanketsuban chỉ là khởi đầu của một vũ trụ rộng lớn mà tác giả TAKEI đang xây dựng.

Toàn bộ các ấn phẩm trong vũ trụ [SHAMAN KING].
(C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha

 • [SHAMAN KING ZERO]: 2 tập – Tuyển tập các ngoại truyện liên quan trực tiếp đến chính truyện.
 • [SHAMAN KING Flowers]: 6 tập – Phần 2 của [SHAMAN KING], nói về con trai Hana của Yoh.
 • [SHAMAN KING The Super Star]: 6 tập (Đang phát hành) – Phần 3 của [SHAMAN KING], tiếp nối câu chuyện dang dở ở cái kết phần [Flowers]
 • [SHAMAN KING Red Crimson]: 4 tập – Ngoại truyện về Tao Jun, liên quan trực tiếp đến chính truyện (Ngoại truyện vẽ bởi trợ lí của tác giả)
 • [SHAMAN KING Marcos]: 5 tập – Ngoại truyện về các thành viên của X-LAWS sau khi giải thể, liên quan trực tiếp đến chính truyện (Ngoại truyện vẽ bởi trợ lí của tác giả)
 • [SHAMAN KING & a garden]: 4 tập – Ngoại truyện về thời niên thiếu của 3 thành viên đội HanaGumi. (Ngoại truyện vẽ bởi trợ lí của tác giả).
 • [SHAMAN KING FAUST8 – Eien no Eliza]: 3 tập – Chuyển thể từ light novel cùng tên, bộ truyện sẽ kể chi tiết hơn về quá khứ của Faust VIII. (Ngoại truyện vẽ bởi trợ lí của tác giả).

GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 • Tại sao NXB Trẻ không mua bản quyền bản Kanzenban (2007) khổ to xịn xò mà lại mua bản quyền bản này?

Do tác giả TAKEI không còn làm việc với NXB Shueisha và thương hiệu SHAMAN KING đã chính thức “chuyển nhà” sang NXB Kodansha, các ấn phẩm trước đó do NXB Shueisha phát hành (gồm cả bản 32 tập và bản Kanzenban 27 tập) sẽ không được bán bản quyền cho các nước khác nữa. Ở hiện tại, các đơn vị Việt Nam chỉ có thể mua bản quyền bản 35 tập hoàn chỉnh của NXB Kodansha thôi. Trong tương lai nếu NXB Kodansha phát hành một phiên bản xịn xò riêng cho bộ truyện thì các đơn vị Việt Nam mới có thể mua bản quyền. Tóm lại, bản Kanzenban huyền thoại của NXB Shueisha không thể mua bản quyền được nữa.

 • Bản này có trang màu không?

Bản gốc Nhật là không, phiên bản KC Kanketsuban này trắng đen hoàn toàn. Ở nước ngoài hiện tại có bản tiếng Đức và một số ít nước khác mua bản quyền cả trang màu và đưa vào truyện. Và một tin vô cùng mừng là bản của NXB Trẻ sẽ có trang màu nhé.

 • Tôi đã mua 32 tập của Kim rồi, tôi chỉ muốn đọc cái kết thôi, tôi mua 3 tập cuối ghép vô được không?

Câu trả lời là không vì bạn sẽ lỡ mất 2 chương mới ở Tập 30. Vì có lẽ nhiều bạn sẽ có nhiều nhu cầu khác nhau khi tiếp cận phiên bản này, bạn có thể tham khảo bảng bên dưới để xem bạn nên mua tập nào nhé.

NHU CẦU TẬP CẦN ĐỌC
Chỉ muốn đọc các chương chính truyện mới và cái kết Tập 27- 30 – 32 – 33 – 34 – 35
Chỉ muốn đọc các chương mới + ngoại truyện mới Tập 8 – 27 – 30 – 32 – 33 – 34 – 35
Đọc oneshot Itako no Anna và Death Zero để sau này thấy tác giả lấy cảm hứng hai truyện này đưa vào phần 3 Tập 27 – 33
Đọc toàn bộ các chương ngoại truyện đặc biệt Remix Tracks Tập 5 – 6 – 9 – 13 – 17 – 20 – 24 – 26 – 27 – 28 – 34 – 35
Muốn trải nghiệm một [SHAMAN KING] hoàn chỉnh nhất từ trước đến nay Mua trọn bộ 35 tập phiên bản mới!!

PHIÊN BẢN HOÀN CHỈNH NHẤT CỦA [SHAMAN KING]

Phiên bản đầy đủ nhất của [SHAMAN KING] (C) TAKEI Hiroyuki – Kodansha (Ảnh bởi Mangasouko-shop)

Tóm lại, phiên bản [SHAMAN KING] KC Kanketsuban này chính là phiên bản đầy đủ nhất, hoàn thiện nhất mà tác giả TAKEI tự hào nhất, muốn quảng bá đến thế giới nhất. Hiện tại không chỉ tại Nhật Bản, phiên bản này còn đang tung hoành khắp các quốc gia châu Âu và Mĩ đó các bạn. Hi vọng độc giả Việt cũng sẽ sớm được cầm trên tay phiên bản hoàn chỉnh nhất này và một lần nữa đồng hành cùng Yoh và những người bạn trên con đường trở thành Shaman King!! Năm 2022 sẽ tuyệt vời lắm đây!!

>>> 【TBQ NEWs】Anime [Shaman King] chính thức hồi sinh, lên sóng tháng 4 năm 2021 tại Nhật!!
>>> Danh sách tất cả các tập và chương truyện có trong phiên bản Kodansha bởi Patchcafe

[Thông tin tổng hợp từ Patch-cafe. Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!