Home Chuyên Đề TBQ News Manga 【TBQ NEWs】BTV Kodansha bức xúc khi fan không mua truyện chỉ vì có bản đọc lậu!

【TBQ NEWs】BTV Kodansha bức xúc khi fan không mua truyện chỉ vì có bản đọc lậu!

Vụ việc vừa xảy ra cách đây không lâu đã khiến Cộng đồng M-A-L một lần nữa phải nhìn nhận lại về vấn đề truyện online không bản quyền tràn lan trên mạng.

<<Bài viết được cập nhật lại vào lúc 03:00pm Chủ Nhật, 06/06>> 


Mới đây khi tài khoản Twitter của Tạp chí Betsumanga (Kodansha) vừa lên thông báo về lịch phát hành số tháng 6 của tạp chí, trong đó có tựa [Attack On Titan] | [Đại Chiến Titan] từng được phát hành có bản quyền ở Việt Nam.

Thế nhưng, thay vì vui mừng chào đón ấn phẩm như nhiều độc giả khác, một fan Việt đã có hành động chẳng mấy hay ho khi retweet tuyên bố “không muốn mua truyện vì đã có bản đọc lậu!”

Những dòng Retweet của một fan Việt khiến nhiều người bức xúc

Tạm dịch: 

 • “Xin lỗi chứ 3 ngày trước khi phát hành thì trên SNS đã đầy các bản spoiler của [Shingeki no Kyoujin] rồi, bộ không ai làm được gì sao? Chả biết người phụ trách biên tập ở các nước đang làm gì vậy? Tôi háo hức chờ 2 tháng chỉ để được mua truyện, nhưng giờ đã biết diễn biến rồi thì hết muốn mua luôn!” 

– – – – –

Trước vụ việc trên, BTV của Kodansha, người đang phụ trách nhiều tác phẩm trong đó có [Attack on Titan] đã vô cùng bức xúc và phải lên tiếng!

Tạm dịch: 

 • “Chúng tôi đang xử lý hành vi đăng tải bất hợp pháp trước đây và cả ở chương mới nhất.
  Rất khó để kiểm soát việc vi phạm trên khắp thế giới, nhưng chúng tôi đang thắt chặt kiểm soát hành vi vi phạm.
  Rõ ràng, chúng tôi mới là nạn nhân, vậy mà lại bị nói như vậy khiến chúng tôi cảm thấy áp lực gấp bội, đây chỉ là mong muốn của cá nhân tôi rằng
  nếu bạn diễn đạt theo cách khác thì tôi có thể vui vẻ đón nhận.”

Hiện tại nick twitter của bạn người Việt đó đã nhanh chóng đổi tên (để fan Nhật và fan quốc tế không biết bạn là người Việt ?), nhưng trước đó đã có tới cả ngàn lượt xem lẫn retweet, khiến sự việc nhanh chóng lan truyền trong cộng đồng fan M-A-L tại Nhật. Một số fan Nhật thậm chí còn dùng Tiếng Anh để lên tiếng bởi họ biết rằng đây không phải là một fan Nhật.

 • “I don’t understand this type of fan. I would buy it nonetheless if the manga was available here, to support the author and the industry. But well… it is what it is” – @Yonopino
 • “Nếu bạn không mua, bạn không phải là một fan hâm mộ thực sự! Vâng, tôi đã được dạy về điều này từ 30 năm trước! Tại một sự kiện Doujin… *cười*” – @マッチョダンディー
 • “Nếu bạn không muốn xem sớm, bạn chỉ cần tránh xa internet thôi… Hoặc không tìm kiếm trên mạng là được. Điều này nên áp dụng cho những người nước ngoài không có ý thức chung tại Nhật Bản.” – @咲良@進撃・エレリ

Đừng xem việc đọc lậu là hiển nhiên và là lỗi của nhà xuất bản 

Đây không phải lần đầu, những người làm Manga – Anime – Light Novel có những bức xúc đối với việc đọc lậu và với những ai đang xem những web lậu như vậy là giúp đỡ để tác phẩm được đông đảo người xem khắp thế giới biết đến.

Mới đây nhất là vụ việc NXB Shueisha đã thông báo đã xử lý đối với một Website đọc truyện không bản quyền tại Trung Quốc, cho thấy rõ quan điểm của các đơn vị bản quyền ở Nhật khi họ không xem các Website không bản quyền là “giúp đỡ” hay “hỗ trợ” trong việc quảng bá tác phẩm, mà thay vào đó, những nơi xem lậu như vậy đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp Manga – Anime – Light Novel những năm gần đây.

>>> 【TBQ NEWs】Toàn bộ nội dung bức thư Shueisha nhắn gửi tới độc giả

Việc ngăn chặn những Website không bản quyền không phải là chuyện một sớm một chiều mà còn phải dựa vào các yếu tố pháp luật (bao gồm cả tố tụng hình sự và dân sự), thu thập bằng chứng, báo cáo thiệt hại,… Vì vậy, các đơn vị nắm giữ bản quyền tại Nhật cần nhiều thời gian để tiến hành xử lý, đặc biệt là ở các nước khác, nơi luật bản quyền còn chưa thật sự mạnh như ở Nhật. Và Việt Nam cũng là một nước nằm trong diện khoanh vùng bởi những vi phạm bản quyền đã được các NXB Nhật biết đến trong nhiều năm qua.


KẾT

Đứng trước vấn nạn đọc lậu, các đơn vị nắm giữ bản quyền và tác giả là người bị thiệt hại nặng nề nhất. Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng hiểu được hết về những tác hại của truyện tranh không bản quyền và thật sự chung tay với nhà xuất bản để hạn chế việc vi phạm này.

Việc ngừng mua truyện bản quyền chỉ vì có thể đọc lậu chính là một trong những hệ lụy nguy hiểm do các website không bản quyền gây ra. Bạn có thể vẫn mua truyện bản quyền, bạn có thể vẫn dư dả đu bản Nhật, thế nhưng, hãy nhớ rằng, chỉ cần mỗi tối, bạn còn đang mở những website không bản quyền ra để đọc, bạn vẫn đang tiếp tay cho “những con sâu” đục khoét thị trường Manga – Anime – Light Novel.

[Nguồn tin: Phuc Du] [Người viết: Moon Chan]

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!