Home Chuyên Đề TBQ Cảnh Báo 【TBQ NEWs】Toàn bộ nội dung bức thư Shueisha nhắn gửi tới độc giả

【TBQ NEWs】Toàn bộ nội dung bức thư Shueisha nhắn gửi tới độc giả

Vào ngày 28/04, Shueisha đã đăng thông báo chính thức về kết quả vụ kiện của nhà xuất bản này với một website từ Trung Quốc.


Toàn bộ nội dung bức thư mà Shueisha nhắn gửi tới độc giả

Bức thư mà Shueisha nhắn gửi tới độc giả
(C) Shueisha

Tạm dịch: 

Kết án đối với 鼠絵漫画網
– Website truyện tranh lậu ở Trung Quốc –

Vào ngày 24/04/2020, Toàn án Nhân dân quận Xuhui, Thượng Hải, đã kết án tù 3 năm (án treo) cùng 80.000 nhân dân tệ (td ≈ 265 triệu VNĐ) đối với người điều hành trang web vì các cáo buộc liên quan đến đăng tải trái phép nội dung trên website của anh ta tại Trung Quốc.

Từ năm 2013, trang web này đã đăng tải ấn phẩm của Shueisha như [One Piece] và những tựa khác một cách trái phép. Người điều hành này đã bị bắt giữ bởi Cục Công an Thượng Hải vào 30/10/2019.

Trước khi Weekly Shonen Jump được phát hành, trang web này đã dịch những tác phẩm sang tiếng Trung Quốc và đăng lên mạng để thu lợi nhuận từ việc quảng cáo. Website này có khoảng 400.000 users với quy mô lớn và ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến nhà xuất bản.

Song song với bản án hình sự trên, Shueisha vui mừng thông báo đã đạt được thỏa thuận bồi thường dân sự và nhận được thư xin lỗi. Chúng tôi xin dịch và trích dẫn một phần văn bản xin lỗi từ phía điều hành website gửi đến.

“Tôi rất ăn năn hối cải và nhận thức sâu sắc lỗi lầm của mình,… Xin gửi lời xin lỗi chân thành vì những tác động mà hành vi xâm phạm bản quyền đã gây ra.”

Shueisha chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ của một nhà xuất bản luôn sẵn sàng bảo vệ các tác phẩm được tạo ra từ trái tim và tâm huyết của những người sáng tạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại hành vi vi phạm bản quyền không chỉ tại Nhật Bản, mà còn ở nước ngoài, bao gồm cả vấn đề hình sự và dân sự.

Ngày 28/04/2020,

株式会社 集英社 (Công ty TNHH Shueisha)


ĐỘC GIẢ VIỆT PHẢN HỒI RA SAO VỀ VỤ VIỆC

Sau khi tin được đăng tải, fanpage lớn nhất của [One Piece] tại Việt Nam là One Piece FC in Vietnam đã nhanh chóng chia sẻ thông tin về vụ việc.

One Piece FC in Vietnam còn cho rằng có lẽ đã đến lúc kết thúc thời đại đọc truyện lậu và tuyên bố sẽ dần gỡ những bài liên quan đến việc spoil truyện.

  • “Thế là tốt rồi, chúng ta ko cần chờ truyện mỗi tuần nữa, mấy năm nữa gom lại đọc là ok.” – @Trần Xuân Minh
  • “Nên mừng vì bản quyền thắng đi các bạn ơi thương tiếc gì cho bọn lậu :)) làm vậy là bóp chết bản quyền rồi” – @Tada
  • Ta tuyên bố “Thời đại Hải Tặc”…….”Kết Thúc” ??? – @ Nam Nóng Nảy


TÌM LẠI CÔNG BẰNG CHO [ONE PIECE] VÀ NHỮNG TỰA TRUYỆN KHÁC CỦA SHUEISHA

Chắc hẳn nhiều fan M-A-L đặc biệt là những ai đã quen với truyện hàng ngày mở những website không bản quyền lên xem sẽ cảm thấy vụ việc này sẽ là sự thiệt thòi cho những nhóm dịch online – từng là đơn vị giúp truyền bá [One Piece], [Thanh Gươm Diệt Quỷ], [Gintama],… vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, như Shueisha có đề cập bên trên, việc phát tán hàng tuần (và gần như ngay lặp tức) những manga được đăng trên tạp chí của những website không bản quyền đã ảnh hưởng tới doanh thu của tác phẩm.

Những website từ Trung Quốc như vậy không chỉ “tuồn hàng” trong nội địa mà còn giúp những quốc gia khác tham gia vào việc “ăn cắp chất xám” từ tác giả và nhà xuất bản Nhật, trong đó có thể kể đến Việt Nam. Tại nước ta, không ít những nhóm dịch từng mua raw nóng từ chính nguồn Trung Quốc, hay tệ hơn là chỉ cần lấy lại bản scan của xứ họ để dịch cho nhanh (không cần mua raw). Các bản dịch được cập nhật với tốc độ chóng mặt, các chi tiết diễn biến câu chuyện chia sẻ công khai trên mạng xã hội,… đã làm giảm lượng mua bản giấy của nhiều đầu manga trong những năm qua.

Lấy [One Piece] làm ví dụ. Có thể thấy nếu so với những năm 2015, lượng bán ra của [One Piece] cho 4 tập truyện đã giảm gần 4 triệu bản in, hay với năm 2017, đã giảm ít nhất 1 triệu bản. Trong khi đó, [One Piece] không hề có dấu hiệu giảm nhiệt tại thị trường Nhật, vì vậy khả năng cao việc đăng tải trái phép những chương mới của bộ truyện này đã khiến nhiều độc giả cũ lẫn mới ít mặn mà hơn với việc mua truyện giấy.

One-Piece-chartPhân tích doanh số [One Piece] từ 2008 – 2019 cùng những đối thủ cạnh tranh khác
(C) u/OHandS

Bên cạnh Trung Quốc, các nhà xuất bản Nhật cũng đệ đơn kiện các website vi phạm ở New York (Mỹ) vào Tháng 9/2019; bắt giữ người điều hành website Manga Mura (vi phạm bản quyền) tại Philippine khi anh ta trên đường chạy trốn tới Hong Kong vào Tháng 7/2019, đồng thời xử lý nhiều người nước ngoài có hành vi vi phạm bản quyền tại Nhật Bản từ 2018 đến nay.


KẾT

Việc Shueisha thẳng tay với một website nước ngoài phần nào cho thấy sự kiên quyết của nhà xuất bản này và thị trường manga Nhật với hành vi vi phạm bản quyền. Và chẳng sớm thì muộn, Việt Nam có khả năng sẽ là nước tiếp theo bị “sờ gáy” nếu việc hoạt động của những website không bản quyền được liệt vào danh sách gây tổn hại cho thị trường Nhật Bản.

[Người viết: Choco Love] 

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!