Home Chuyên Đề TBQ 【THỂ LOẠI MANGA/ANIME】BL – BOY’S LOVE (Phần 1) “Ông lớn” của dòng Nam x Nam

【THỂ LOẠI MANGA/ANIME】BL – BOY’S LOVE (Phần 1) “Ông lớn” của dòng Nam x Nam

BL hay BOY’S LOVE là một trong những thể loại truyện tranh phổ biến không chỉ ở Nhật mà còn ở nước ngoài. Khác với những thể loại khác, BL thậm chí còn tạo ra được một cộng đồng fan của riêng mình (Hủ nữ – Fujoshi) bên cạnh cộng đồng Manga Otaku ở Nhật. 

1,343 views
BL hay BOY’S LOVE là một trong những thể loại truyện tranh phổ biến không chỉ ở Nhật mà còn ở nước ngoài. Khác với những thể loại khác, BL thậm chí còn tạo ra được một cộng đồng fan của riêng mình (Hủ nữ – Fujoshi) bên cạnh cộng đồng Manga Otaku ở Nhật. 

#1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Dòng truyện tranh Nam x Nam đã phát triển tại Nhật từ rất sớm thế nhưng đến giữa những năm 90, thuật ngữ BL (Boys Love) mới được xuất hiện.

10/12/1991,  nhà xuất bản BYAKUYA-SHOBO đã cho ra mắt Tạp chí Imaju イマージュ với dòng quảng bá “BOY’S LOVE COMIC” và đây là lần đầu tiên, cụm từ “BOY’S LOVE” chính thức xuất hiện.

Tạp chí Imaju “vô tình” tạo ra cụm từ “Boy’s Love”

【THỂ LOẠI TRUYỆN TRANH】BL - BOY'S LOVE (Phần 1) "Ông lớn" của dòng Nam x Nam

Thế nhưng, vẫn còn nhiều người hâm mộ cho rằng, người tạo ra thuật ngữ này là tác giả Tatsuko ARAKI vì bà từng sử dụng từ “Boy’s Love” trên blog riêng của mình.

Yumiko SUGIURA, một nhà viết tiểu luận chuyên về chủ đề Fujoshi và BL trên tạp chí, đã từng giải thích về việc hình thành cụm từ Boy’s Love xuất phát từ việc một biên tập của tạp chí Bibloth đã lấy ý tưởng từ việc shoujo là “For Girl’s Love” để tạo nên “Boy’s Love”.

Thuật ngữ này, ban đầu chỉ được sử dụng hạn chế trong một nhóm người hâm mộ nhất định và những thứ liên quan đến BL cũng không được chia sẻ rộng rãi. Thế nhưng sau đó, nhờ vào các Mangaka và họa sĩ Doujinshi sử dụng thuật ngữ BL trong khi quảng bá các sản phẩm của mình, người hâm mộ bắt đầu sử dụng nó nhiều hơn. Một trong số đó có thể kể tới Tạp chí JUNE, nơi “lăng xê” cho cụm từ này vào những năm 1995 để thay thế cho từ 耽美 (ĐAM MỸ).


NGOÀI LỀ: CUỘC CHIẾN GIỮA THUẬT NGỮ “BL” VÀ “YAOI”

Cùng được dùng để chỉ những bộ truyện Nam x Nam và sinh trước một thập kỷ, nhưng thuật ngữ “Yaoi” lại không được nhiều người sử dụng.

Dần dần, thuật ngữ Yaoi bị lỗi thời bởi với những nhà sản xuất, phát hành sách cho rằng cụm từ “Yaoi” không mang ý nghĩa hay và họ thích sử dụng BL hơn khi quảng bá các sản phẩm khác nhau như phim, Anime, trò chơi,…

Vào năm 1998, thuật ngữ này vẫn bị xem là “chỉ được sử dụng bởi cộng đồng fan”. Chính vì vậy, vào những năm đầu 2000, nhiều nhà phát hành đã đồng loạt thay đổi cách gọi cho những sản phẩm Nam x Nam của họ thành BL.

Đến nay, BL được xem như là thuật ngữ chính thống dành cho dòng truyện Nam x Nam, còn Yaoi thường được hiểu là một dòng nhỏ của BL.


Image result for びーえる Manga

#2. Ý NGHĨA CỦA BL 

BL là viết tắt của “Boy’s Love” (ボーイズラブ) tuy nhiên, người Nhật không bao giờ viết trọn vẹn từ này khi nói về dòng truyện Nam x Nam mà họ thích dùng BL(ビーエル)hơn.

 


#3. THỂ LOẠI BL LÀ GÌ?

BL là thể loại để miêu tả những câu chuyện quan hệ đồng tính giữa các nhân vật nam (truyện Nam x Nam) thường kèm theo yếu tố tình dục, tuy nhiên, đây không phải là đặc điểm bắt buộc phải có trong BL.

Đa phần những câu chuyện trong BL đều khó gặp ngoài đời thật và nhân vật đi theo xu hướng tưởng tượng nhằm tăng tính giải trí cho tác phẩm.

 


#4. ĐỐI TƯỢNG ĐỌC BL

Một điều thường gây nhầm lẫn đó là BL hoàn toàn không phải truyện được tạo nên để phục vụ cho những người nam đồng tính. (Chính vì lí do đó mà đôi khi độc gia nam vẫn đọc Yaoi dù họ là trai thẳng). 

Nhiều độc giả gay còn cho biết họ không thích BL bởi nó không thực tế và thường khiến người khác có cái nhìn không đúng về gay và người đồng tính.

BL được xem như đại diện cho “niềm mơ ước thầm kín của nữ giới” khi quan hệ tình dục của các nhân vật không bị sự rằng buộc của những quy luật tự nhiên (không kết hôn, không mang thai, không sinh con …). 

Những người có niềm yêu thích đặc biệt với BL được gọi chung là Fujoshi 腐女子 (HỦ NỮ TỬ) Fudanshi 腐男子 (HỦ NAM TỬ). 

Rất nhiều Otaku nữ là Fujoshi (tỉ lệ Fujoshi/ Otaku ở Nhật rất cao) nhưng không phải Otaku nam nào cũng thích truyện đồng tính nữ, vì vậy là BL (đồng tính nam) được ưa chuộng hơn Yuri (đồng tính nữ). 

 


【THỂ LOẠI TRUYỆN TRANH】BL - BOY'S LOVE (Phần 1) "Ông lớn" của dòng Nam x Nam

#5. ĐẶC TRƯNG CỦA THỂ LOẠI NÀY 

  • Nhân vật trẻ, độ tuổi phổ biến của các nhân vật trong BL ở tầm 18 – 25 tuổi và thường không quá 30 tuổi.
  • Các nhân vật đều là Bishonen (nhân vật nam đẹp), Ikemen, … thường là một cặp “Hot guy” cùng một “Normal guy”.
  • Bên cạnh chuyện quan hệ, tình cảm của các nhân vật trong truyện luôn được khắc họa sâu sắc và thường là sự đối nghịch giữa yêu và không thể yêu (do xã hội, do gia đình, … ) 
  • Các nhân vật nam trong truyện không hoàn toàn là gay mà thường sẽ có một giai đoạn nhận ra bản thân vô tình yêu nv nam còn lại. “Tôi không yêu cậu ấy vì cậu ấy là con trai, mà tôi yêu cậu ấy, trùng hợp là, cậu ấy là con trai“, đây chính là “lý thuyết” quan trọng nhât của một BL đúng nghĩa !

Nhiều người so sánh BL chính là phiên bản “nâng cấp” của Shojo, hay nói cách khác, chỉ cần thay thế nhân vật nữ chính shojo bằng nam chính. Bạn đã có một BL cơ bản.


 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!