Home Chuyên Đề TBQ Bảng Xếp Hạng 【TOP 10 BỘ TRUYỆN HAY NHƯNG VẪN FLOP TẠI VIỆT NAM】

【TOP 10 BỘ TRUYỆN HAY NHƯNG VẪN FLOP TẠI VIỆT NAM】


Có thể nói thị trường truyện tranh ở Việt Nam là một thị trường “kì lạ” bởi không ít những bộ manga nổi như cồn ở Nhật nhưng khi được mua bản quyền và phát hành thì lại không mấy ai biết đến. Dưới đây là 【TOP 10 BỘ TRUYỆN HAY NHƯNG BỊ FLOP TẠI VIỆT NAM】do fan Page Truyện Bản Quyền bình chọn! 

 

TBQ_SDK

#10. SAMURAI DEEPER KYO
(7 vote | 4.8%) 
Nxb Trẻ 

Là một trong số manga shonen kinh điển của Kodansha những năm 2000, “SAMURAI DEEPER KYO” được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại Việt Nam. Thế nhưng ngày từ lúc mới phát hành, manga này bị đánh giá là “khó đọc”, không hợp thị hiếu độc giả trẻ. Bất chấp nỗ lựa của nhà xuất bản trong việc giữ nguyên bản gốc  để lôi kéo độc giả cùng fan cũ mua để ủng hộ bản quyền truyện, “SAMURAI DEEPER KYO” vẫn chỉ đạt được  2700 bản in (trong tập 12). Một con số không hề xứng tầm với tác phẩm này. 

 


 

TBQ_Q.E.D

Đồng hạng #8. Q.E.D
(12 vote | 8.3%) 
Nxb Kim Đồng 

Khởi đầu với 5000 bản in, “Q.E.D” của nxb Kim Đồng được khá nhiều fan ủng hộ do nội dung mới lạ (truyện trinh thám), dịch thuật và in ấn đều chiều lòng độc giả. Tuy nhiên, “Q.E.D” lại “đụng độ” một đối thủ mạnh hơn là “THÁM TỬ KINDAICHI” của Nxb Trẻ. Chính việc lựa chọn giữa 2 manga trinh thám được phát hành cùng thời điểm đã làm “Q.E.D” mất đi một lượng fan đáng kể. Thêm vào đó, việc manga này kéo dài suốt tận 50 tập cũng là một bất lợi vì không phải độc giả nào cũng đủ kiên nhẫn theo manga này đến cuối. “Q.E.D” sẽ kết thúc trong thời gian tới với 2500 bản in (giảm 1/2 so với ban đầu). 

 


 

TBQ_SLAT

Đồng hạng #8. SẮC LỆNH ÁNH TRĂNG
(12 vote | 8.3%) 
Nxb Trẻ 

Khác với những bộ truyện còn lại trong Top, “SẮC LỆNH ÁNH TRĂNG” ngay từ đầu đã không nhận được đầu tư cũng như kỳ vọng từ độc giả lẫn nhà xuất bản. Mặc dù plot hay, nội dung sáng tạo tuy nhiên, nét vẽ không hợp thị hiếu độc giả Việt khiến “SẮC LỆNH ÁNH TRĂNG” chỉ có thể ngậm ngùi phát-hành-cho-đủ-bộ. 

 


 

Đồng hạng #6. THẦY GIÁO CỦA TÔI
(13 vote | 9%) 
TVM Comics 

Thuộc hàng shojo “đời đầu” của TVM Comics, “THẦY GIÁO CỦA TÔI” phải chịu lép vế ngay từ ban đầu khi thời điểm manga này phát hành cũng là lúc TVM Comics tạm dừng do khó khăn về tài chính. Về sau, khi “THẦY GIÁO CỦA TÔI” được phát hành tiếp thì TVM Comics đang tập trung cho dàn shonen khiến manga không giữ chân được độc giả cũ và khó tiếp cận độc giả mới. Mãi đến khi người anh em là “GEKKAN SHOJO NOZAKI-KUN” làm mưa làm gió các bảng xếp hạng tại Nhật, độc giả mới biết đến bộ truyện “THẦY GIÁO CỦA TÔI” đã được phát hành tại Việt Nam. 

 


 

TBQ_Capeta

Đồng hạng  #6. CAPETA
(13 vote | 9%) 
Nxb Kim Đồng 

Khá bất ngờ khi “CAPETA” không nằm ở vị trí thứ 1 mà chỉ đứng thứ 6 trong list này vì nói đến flop, không ai là không nhớ đến bộ truyện này của Nxb Kim Đồng. Với giải thường Kodansha (2005), không ai có thể ngờ “CAPETA” lại có kết cục đáng buồn như vậy tại Việt Nam. Với thể loại sport (thường flop tại Việt Nam), Nxb Kim Đồng đã mạnh tay khi cho in “CAPETA” khổ lớn, mỗi tập đều có trang màu và chất lượng in khá đồng đều so với những tựa khác, thế nhưng, “CAPETA” lại không tiếp cận được độc giả. Người ta chỉ biết tới “CAPETA” trong những đợt sale truyện của Nxb Kim Đồng, những bảng xếp hạng truyện flop, những lần tuột bản in thê thảm (1200 bản in những tập cuối). Và giờ đây. khi nhắc đến “CAPETA”, độc giả chỉ còn ngậm ngùi, tiếc thay cho một bộ truyện hay lại không có đất “dụng võ” ở Việt Nam.

 


 

TBQ_CCS

Đồng hạng  #4. CÔNG CHÚA SỨA
(14 vote | 9.7%) 
Nxb Trẻ 

“CÔNG CHÚA SỨA” là một trong những josei nổi tiếng tại Nhật thời gian gần đây. Với giải thưởng Kodansha (2010), đề cử giải Taisho (2010), được chuyển thể thành anime lẫn movie tại Nhật thì nội dung của bộ truyện này là điều không cần tranh cãi. Khi Nxb Trẻ thông báo bộ truyện được mua bản quyền tại Việt Nam, bên cạnh những ý kiến tích cực thì có một lượng fan không nhỏ nghi ngờ chất lượng của “CÔNG CHÚA SỨA” khi về Việt Nam. Ac mộng đã thành sự thật, vì chỉ sau vài tập đầu, Nxb Trẻ đã tỏ thái độ không mấy mặn mà với “CÔNG CHÚA SỨA”. Những tập truyện trồi sụt không đều, text thoại thiếu, … càng khiến fan của “CÔNG CHÚA SỨA” cảm thấy nản lòng khi một tuyệt tác nữa lại bị Nxb Trẻ ngó lơ. 

 


 

TBQ_BASARA

Đồng hạng  #4. BASARA
(14 vote | 9.7%) 
Nxb Kim Đồng 

Nhận được sự quan tâm đông đảo từ fan TAMURA Yumi sensei, “BASARA” được tái bản sau 7 năm vắng bóng ở Việt Nam. Nhưng trái với người anh em là “7SEEDS”“TORAJI PHIÊU LƯU KÍ”, “BASARA” lại không hề thành công như mong đợi. Đa phần do fan cứng của truyện nhận thấy không có nhiều thay đổi giữa bản tái và bản cách đây 7 năm, Nxb Kim Đồng vẫn giữ bìa gập thay vì phải đổi qua bìa rời cho tác phẩm này. Hiện tại, người mua chủ yếu của “BASARA” là những độc giả mới hoặc những ai chưa có cơ hội mua đủ truyện mà thôi. 

 


 

TBQ_GĐTTD

#3. GIAI ĐIỆU TRÊN TRIỀN DỐC
(15 vote | 10.3%) 
Nxb Kim Đồng 

Nhiều độc giả nhận xét lí do “GIAI ĐIỆU TRÊN TRIỀN DỐC” flop là do thị hiếu của bạn đọc tại Việt Nam và nxb chưa đầu PR rộng rãi cho tựa truyện này. Bộ truyện bị giảm bản in dù chỉ 9 tập là một chuyện đáng buồn  nhưng nxb vẫn “chiều lòng” fan khi không chỉ xuất bản đủ truyện với chất lượng ổn định, vol bonus của truyện cũng được phát hành. Việc này giúp Nxb Kim Đồng được thêm điểm cộng từ độc giả truyện. 

 


 

TBQ_SS

#2. SAINT SEIYA: THE LOST CANVAS
(16 vote | 11%) 

TVM Comics 

“SAINT SEIYA” may mắn hơn một số bộ khác của TVM Comics vì truyện được ra khi TVM Comics đã quay trở lại thị trường. Với bìa rời và giấy xốp, “SAINT SEIYA” ghi không ít điểm với độc giả. Nhưng hào quang không ở lại lâu với manga này khi bộ truyện bị chính nxb ngó lơ. Đỉnh điểm là vào tập 11, trang sau của manga bị retouch một cách cẩu thả đã nổi lên làn sóng “tẩy chay” TVM Comics khiến ấn phẩm này cũng “gặp họa”. Mặc dù được phát hành trọn bộ nhưng những phần tiếp theo của manga này sẽ khó thể tới tay độc giả Việt. 

TBQ_SS_Hinh_Anh_Bi_Chinh_Sua

(Hình ảnh “SAINT SEIYA: HUYỀN THOẠI MINH VƯƠNG” tập 11 bị chỉnh sửa) 

 


 

TBQ_GINTAMA

#1. GINTAMA
(29 vote | 20%) 
Nxb Kim Đồng

“GINTAMA” là một manga có chặng đường gian truân nhất nhì Việt Nam khi Nxb Kim Đồng vì có phần tự tin vào lượng fan có sẵn của manga nên không đầu tư PR. Kết quả, những người mua “GINTAMA” thời gian đầu đa phần là độc giả đã xem online do đó, việc so sánh giữa bản online và bản sách là hiển nhiên. Vào thời điểm đó, “GINTAMA” bị nhận xét là dịch thuật bình thường, không có hồn và không đủ hút như bản online. “GINTAMA” từng flop tới mức Nxb Kim Đồng phải kêu gọi độc giả ngừng xem online và hãy mua truyện để ủng hộ bản quyền. Về sau “GINTAMA” bắt đầu khởi sắc , khi dịch giả online của bộ truyện này được Nxb Kim Đồng mời về để chấm bút tiếp cho tác phẩm. Nhưng một lượng fan không mua truyện những tập đầu và những fan muốn truyện được tái bản cho đồng bộ đã tạo sức ép vô hình lên số lượng bản in sau này của “GINTAMA” Hiện “GINTAMA” đang là bài toán khó của Nxb Kim Đồng trong việc có nên tái hay không khi số lượng bản in của ấn phẩm không mấy khả quan. 

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!