Home Chuyên Đề TBQ Bảng Xếp Hạng 【TOP 5】Cặp đấu “khó hiểu” của Round 1 Kim Đồng Comics Tournament

【TOP 5】Cặp đấu “khó hiểu” của Round 1 Kim Đồng Comics Tournament

497 views

Ngày 27/5/2020, trận đấu giữa [Toriko] vs [Bleach] (với chiến thắng thuộc về Bleach) đã chính thức đặt dấu chấm khép lại Vòng 1 của Kim Đồng Comics Tournament. Vậy trước khi Vòng 2 chính thức diễn ra, hãy cùng tôi thử điểm qua 5 cặp đấu ngang tài và 5 cặp đấu gây “khó hiểu” nhất của Kim Đồng Comics Tournament lần này nhé.
(Lưu ý: Bài viết hoàn toàn dựa trên cái nhìn cá nhân và mang tính chủ quan của người viết.)


5 CẶP ĐẤU GÂY “HOANG MANG KHÓ HIỂU”

Khác với việc lựa chọn 5 cặp đấu ngang tài ngang sức thì lựa chọn 5 cặp đấu gây “hoang mang khó hiểu” trong Kim Đồng Comics Tournament với tôi không khó khăn đến vậy. Bởi rất dễ thấy, những cặp đấu sau, hai bộ truyện khác biệt với nhau trên mọi mặt và bản thân tôi, khó lòng tìm được tiêu chí để nhà Kim xếp cặp đấu đó.

Nếu như những cặp đấu ngang tài, cân bằng, công bằng góp phần làm nên cuộc vui của Kim Đồng Comics Tournament thì những cặp đấu được xếp đầy toan tính, đã phần nào khiến cuộc chơi bớt vui và làm dấy lên sự bất mãn không nhỏ từ phía người chơi với Kim Đồng.

(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

#1. [Hikaru – Kì Thủ Cờ Vây] vs [SHAMAN KING]: Gặp nhau vì hai bộ truyện đều nhắc tới hồn ma?

Cặp đấu đầu tiên trong list bài này tôi muốn đề cập tới, chính là trận đấu giữa [Hikaru – Kì Thủ Cờ Vây] vs [SHAMAN KING]. Dễ dàng nhận thấy, đây là hai bộ truyện có nội dung rất khác nhau. Nếu như [Hikaru – Kì Thủ Cờ Vây] đề cập tới một bộ môn thể thao trí tuệ thì [SHAMAN KING] lại là một bộ shounen chiến đấu đậm chất truyền thống. Không chỉ vậy, sự hoạt động fandom cùng mức độ phổ biến ở hai bộ truyện này cũng có sự tương phản mạnh mẽ.

Nên dẫu kết quả trận đấu không chênh lệch tới mức khó lòng chấp nhận thì bản thân tôi, vẫn đầy hoài nghi lẫn khó hiểu về quyết định xếp cặp đấu này từ phía Kim. Trong khi [Hikaru – Kì Thủ Cờ Vây] đã được Kim “nhá hàng” rất nhiều lần về phát hành bản kanzenban, thì việc [SHAMAN KING] thua trận càng đẩy tương lai kanzenban của tựa truyện này cập bến Việt Nam trở nên xa vời.


(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

#2. [Mặt Nạ Thủy Tinh] vs [Kimi ni Todoke – Nguyện Ước Yêu Thương]: Drama sân khấu đấu với thanh xuân vườn trường!?

Sao không thử để hai bộ truyện tranh thiếu nữ đình đám đấu với nhau một trận ra trò, dù bản thân đã biết xếp đấu chung rất là khập khiễng nhỉ!? Điển hình của sự lệch pha trong việc xếp cặp đấu trong Vòng 1 Tournament không thể nhắc đến cặp [Mặt Nạ Thủy Tinh] vs [Kimi ni Todoke – Nguyện Ước Yêu Thương], một trận đấu một mất một còn giữa hai tựa shoujo nổi tiếng tại Nhật ở hai thời điểm hoàn toàn khác biệt, một ở những năm 1980-90s – một thì năm 2000s-10s. Hai bộ cũng có chủ đề vô cùng khác biệt, [Mặt Nạ Thủy Tinh] xoay quanh con đường diễn xuất đầy kịch tính và chông gai, trái ngược với [Kimi ni Todoke] tập trung về mối tình trong sáng dưới mái trường của cặp nam nữ chính.

Chính ở bài đăng vote, Kim cũng thừa nhận “Đây đều là 2 tác phẩm có “sức nặng” nhất định. Sẽ là khập khiễng nếu bạn cố tìm ra điểm chung về thể loại, nội dung, “tuổi đời” của tác phẩm.” Tuy rằng biết là khập khiễng, Kim vẫn quyết định xếp chỉ vì tiêu chí là cả hai đều đang hiếm trên thị trường. Việc xếp chung một cặp đấu như thế này vẫn là một sự bất công lớn với bộ có ít tuổi đời hơn là [Kimi ni Todoke], khi những người biết tới bộ truyện đa phần là giới trẻ cuối 9x, trái với lượng fan dày dặn kéo dài nhiều thế hệ của bộ truyện kinh điển [Mặt Nạ Thủy Tinh]. Dù kết quả chung cuộc thuộc về [Mặt Nạ Thủy Tinh] với chênh lệch khá thấp 400 hits, tiêu chí xếp cặp kì lạ này đã khiến fan có sự lo ngại về tương lai của những bộ truyện mình yêu quý trong Vòng 1 này.


(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

#3. [Thám Tử Lừng Danh Conan] vs [Yu-Gi-Oh!]: Khi thánh hack phải ngả mũ trước “tử thần”

Trước khi cặp đấu này nổ ra, ai cũng nghĩ rằng, Conan sẽ gặp Mon Ú để tạo lên một trận đấu bùng nổ nữa như trận [ONE PIECE] vs [Naruto] trước đó. Nhưng không! Một lần “chơi lớn” cho thiên hạ “trầm trồ” vậy là đủ rồi; lần này Kim Đồng quyết khiến thiên hạ “trầm trồ ngã ngửa” theo cách khác: xếp hai bộ truyện không chút “lan quyên” tới nhau gặp nhau. Như [Thám Tử Lừng Danh Conan] vs [Yu-Gi-Oh!] chẳng hạn.

Quả thực, khó lòng tìm thấy bất cứ một điểm nào để người chơi hiểu được tiêu chí nhà Kim xếp ra cặp đấu này, ngoại trừ tiêu chí: “sân chơi của Kim, luật của Kim, Kim muốn xếp sao là sở thích của Kim”.

Và sự “ngẫu hứng” này. quả thực đã khiến cả một bộ phận người chơi “trầm trồ ngã ngửa”. Nhưng khác hoàn toàn với trận đấu giữa [ONE PIECE] vs [Naruto], sự ngạc nhiên ở cặp đấu [Conan] vs [Yugi] kéo theo hệ lụy là sự phẫn nộ mạnh mẽ từ fandom [Yu-Gi-Oh!], cùng với đó là trận chiến không hồi kết mang tên “con cưng”, “con ghẻ” nhà Kim. Đồng thời khiến cuộc chơi Kim tổ chức mất vui đi phần nào, nếu như không muốn nói rằng, buộc người ta không thể mắt nhắm mắt mở bỏ qua hết những toan tính Kim gửi gắm trong đợt tổ chức Kim Đồng Comics Tournament lần này.


(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

#4. [Doraemon] vs [Pokémon]: Cặp đấu đã sớm được đoán trước.

Với việc Conan gặp Yugi, không ít fans đã sớm dự đoán được đối thủ “kém may mắn” gặp phải Mèo Ú là ai. Và quả nhiên không nằm ngoài dự đoán ấy, cái tên [Pokémon] đã xuất hiện cạnh [Doraemon] trên bảng đấu.
Đây cũng là một cặp đấu đầy tính “khó hiểu” mà Kim Đồng sắp xếp khi tôi khó lòng tìm được tiêu chí để Kim xếp cặp. Nhưng, sau cú “shock” mang tên [Thám Tử Lừng Danh Conan] vs [Yu-Gi-Oh!], thì chẳng còn sự “khó hiểu” nào đủ khiến tôi và hẳn đông đảo người chơi, bất ngờ thêm nữa.


(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

#5. [PSYREN] vs [Lam Hỏa Diệt Quỷ]: Nổi càng nổi mà chìm càng chìm.

Với số hits của [Lam Hỏa Diệt Quỷ] cao gấp hơn 4 lần số hits của [PSYREN] thì có lẽ, đây là cặp đấu thể hiện rõ nhất một trong những điều bất cập lớn của Kim Đồng Comics Tournament lần này: Những bộ truyện nổi sẽ càng nổi mà những bộ truyện vốn đã chìm sâu lại càng thêm chìm hơn nữa. Một bên là bộ truyện với fandom lớn mạnh đều qua mỗi chương truyện – một bên là một bộ truyện đầy tiềm năng nhà JUMP nhưng bị kết thúc sớm.

Thật vậy, thời gian diễn ra một trận đấu chỉ vỏn vẹn chưa đầy một ngày, Kim cũng đặc biệt thiếu đi một bài viết để giới thiệu những tựa truyện kém nổi, ít người biết tới. Nên nhiều trận đấu, cứ thế trôi qua mà thậm chí, tên tựa truyện là gì, người chơi cũng chẳng thể nhớ. [Mr. Fullswing] là một ví dụ, [PSYREN] chính là ví dụ tiếp theo. Chính điều đó càng làm tăng thêm tiếc nuối cho những ai, trót đặt hi vọng vào sự hồi sinh của những tựa truyện xưa cổ mà thôi.


BONUS trận đấu ngập tràn niềm vui và sự đoàn kết

(C) Kim Dong Comics Tournament Season 1

[Hiệp Sĩ Vampire] vs [Thiên Thần Diệt Thế]: Cùng là vampire mà sao số phận khác nhau đến thế?

Cả 26 cặp đấu đã diễn ra, có lẽ chẳng có cặp đấu nào lượng hits chênh nhau tới 10 lần mà lại khiến cho người người nhà nhà vui mừng hởi lòng hởi dạ tới thế.

Quả nhiên, không thể xem thường độ “máu cún” của [Hiệp Sĩ Vampire] cùng mối “thâm thù đại hận” của đông đảo fan Việt tới bộ truyện này. Tới mức, một câu nói đã như trở thành slogan cho cả cuộc vote: “Chỉ cần nhìn thấy tên [Hiệp Sĩ Vampire], sẽ lập tức vote cho bên còn lại.” Điều này đã dẫn đến một kết quả dù chênh lệch cực lớn nhưng không ai phàn nàn hay tiếc thương gì bộ thua cuộc là [Hiệp Sĩ Vampire].


KẾT

Dẫu cho có nhiều tranh cãi suốt thời gian qua nhưng không thể phủ nhận những cặp đấu trên đã góp phần tạo nên không khí sôi động (lẫn hỗn loạn) trong fandom và Cộng đồng M-A-L.

Vậy hãy cùng chờ đợi Vòng 2 tiếp theo, nhà Kim còn có thể tạo ra những cơn “địa chấn” nào mà khiến dân tình phải “thảng thốt trầm trồ” nữa hay không.


[Nguồn: Tổng hợp kết quả từ fanpage NXB Kim Đồng]

[Người viết: Mọt Mọt] 

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!