Home Chuyên Đề TBQ Fact - Có thể bạn chưa biết 【TORIYAMA AKIRA VÀ CHUYỆN NHỮNG NGÀY ĐẦU】(P3)

【TORIYAMA AKIRA VÀ CHUYỆN NHỮNG NGÀY ĐẦU】(P3)

169 views

Phần 3: HÀNH TRÌNH TÌM NGỌC BẮT ĐẦU

 

Đã là fan của “DRAGON BALL” nói riêng và TORIYAMA Akira sensei nói chung, hẳn mọi người đều biết đến chuyện “DRAGON BALL” được dựa theo “Tây Du Ký”. Tuy nhiên, hôm nay chúng là hãy cùng tìm hiểu thêm vì sao sensei lại là câu chuyện “Tây Du Ký” mà không phải là một câu chuyện khác? Và hành trình tìm ngọc đã được bắt đầu như thế nào … 

Như 2 phần trước đã để cập đến, sau khi biên tập viên và sensei quyết định sẽ “khai tử” “DR.SLUMP”, họ buộc phải tìm ra một bộ tác phẩm hay hơn để lắp vào vị trí đó. Thế nhưng để thay thế cho một series đang “làm mưa làm gió” các bảng xếp hạng của Shueisha, thật sự là một bài toán khó cho biên tập và sensei. 

Họ đã phải thảo luận cùng nhau nhiều tháng trời, những phác thảo đều bị gạt bỏ. Cho đến một ngày, sau cuộc bàn luận thất bại, biên tập viên TORISHIMA được vợ sensei mời uống trà trước khi ra về. Vợ TORIYAMA sensei cũng từng là tác giả truyện tranh nên bà hiểu những khó khăn mà họ gặp phải. Vợ sensei chia sẻ những lúc khó khăn, chồng bà (TORIYAMA Akira sensei) thường mở những bộ phim yêu thích của và bắt đầu công việc. Ông có thể tập trung vẽ dù cho TV đang mở. Thấy lạ vì “sở thích” này của sensei, biên tập viên đã hỏi thêm về những bộ phim ông xem khi đang vẽ. 

 

Với niềm yêu thích đối với phim kung fu Trung Quốc (đặc biệt là phim của Jackie Chan), họ đã quyết định, bộ truyện tiếp theo sẽ là một manga kung-fu. 

TORIYAMA Akira sensei bắt đầu cho đăng truyện ngắn để “thử” độc giả. Câu chuyện ドラゴンボーイ |”DRAGON BOY” được đăng trên tạp chí Fresh Jump (1983), diễn ra tại Trung Quốc kể về Tanton , một cậu bé luyện võ cùng du hành với nàng công chúa Vương Quốc Hoa.

TBQ_DRAGONBOY

(Bìa ドラゴンボーイ | “DRAGON BOY” được đăng trên tạp chí Fresh Jump, 1983)

Những điểm giống nhau giữa “DRAGON BOY” và “DRAGON BALL”

Manga này nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ độc giả. Do đó vào tháng 11/1983, sensei tiếp tục cho ra mắt series トンプー大冒険 | “TONPU DAI BOKEN” trên tạp chí Weekly Shonen Jump. Câu chuyện có màu sắc tương đối giống “DR.SLUMP” với khủng long, những viên capsules,… với nhân vật nữ chính Plamo (mà về sau được sử dụng làm tạo hình của Bulma).

TBQ_TONGPOO

(Bìa トンプー大冒険 | “TONPU DAI BOKEN” được đăng trên tạp chí Weekly Shonen Jump, 1983)

Sau khi thành công với hai thử nghiệm này, sensei bắt đầu lên kế hoạch cho một series dài hơn. Ý tưởng đầu tiên của manga dựa theo “Tây Du Ký” vì sensei cho rằng như vậy thì mình không phải trả phí bản quyền cho việc sử dụng ý tưởng đó. Tuy nhiên, một câu chuyện dài kì cần nhiều hơn thế, giống như “DR.SLUMP” vậy, ngoài trừ cốt truyện chính, câu chuyện cần nhiều yếu tố cuốn hút hơn. Vì vậy, cuối cùng, sensei chỉ sử dụng một số chi tiết từ “Tây Du Ký” và sáng tạo lại theo ý tưởng của mình. 

Ngoài lý do bản quyền, sensei đã chia sẻ nguyên nhân mình chọn phong cách truyện theo “Tây Du Ký” là do không khí và bối cảnh truyện sẽ trái ngược hoàn toàn với “DR.SLUMP”. “DR.SLUMP” lấy bối cảnh ở nước Mỹ (ở California). Mà ngược với Mỹ thì phải là một thứ gì đó có không khí cổ kính, chẳng hạn như Trung Quốc. Bên cạnh đó, vào thời điểm ấy, truyện lấy bối cảnh Trung Quốc khá hiếm vì vậy sensei hi vọng điều này khiến câu chuyện trở nên nổi bật, độc đáo và mới lạ.

“Tối muốn một điều gì đó hoàn toàn khác biệt. Nó phải đối lập với “DR.SLUMP”. Như nhân vật chính không phải nữ mà là nam. Bối cảnh truyện từ California sang Trung Quốc. Tập trung vào cốt truyện thay vì sự hài hước.”

Với tạo hình ban đầu dựa theo “Tây Du Ký”, cả biên tập viên lẫn sensei đều hài lòng với tác phẩm mới này và chờ đợi sự thành công của truyện. Mặc dù manga đã được đăng 5 tuần liên tiếp trên bìa tạp chí nhưng xếp hạng của truyện lại bắt đầu giảm dần (chỉ đạt hạng 15 trong bảng yêu thích). Và điều đó buộc sensei và biên tập viên phải ngồi lại và thảo luận lý do vì sao câu chuyện lại không được yêu thích. 

Làm cách nào từ một series chỉ đứng hạng 15 trong bảng xếp hạng, “DRAGON BALL” lại vụt sáng và trở nên nổi tiếng như bây giờ. 

Phần 4: SONGOKU – CHÚ KHỈ NHỎ HÓA SIÊU ANH HÙNG

Xem các phần trước tại đây: 
Phần 1: DR.SLUMP TIẾP TỤC HAY KHÔNG… 

Phần 2: NHÂN VẬT CHÍNH CỦA TÔI KHÔNG THỂ NÀO LÀ CON GÁI! 

(Nguồn: Bài phỏng vấn Kazuhiko Torishima của Ollie Barder) 

Truyen Ban Quyen
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!