Home Chuyên Đề TBQ 【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[DRAGON BALL] VS [DORAEMON]

【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[DRAGON BALL] VS [DORAEMON]

413 views

Bạn vẫn còn mơ hồ sau khi vote cho [DRAGON BALL] hay [DORAEMON] vào vòng 3 của Kim Đồng Comics Tournament thì bộ đó sẽ được đặc quyền gì, được NXB khai thác những ấn phẩm liên quan nào? Hãy cùng TBQ xem thử những ấn phẩm tiềm năng có thể cập bến Việt Nam nếu tác phẩm bạn yêu thích được Hits cao nhé!


[DRAGON BALL] VS [DORAEMON] – Hai bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ độc giả truyện tranh tại Việt Nam. Cả hai đều đã được Kim phát hành rất nhiều ấn phẩm tại Việt Nam rồi, vậy còn gì chưa được phát hành!?

Dưới đây TBQ sẽ liệt kê những ấn phẩm mà Kim Đồng có khả năng đưa về nếu bộ truyện đạt được tiêu chí lượt hits cao và thậm chí là chiến thắng. Tất cả từ quà tặng, tái bản hay databook dày cộm, fan chỉ cần lên tiếng và thể hiện tình yêu hết mình, những điều không tưởng sẽ thành sự thật. Cùng TBQ lướt qua những ấn phẩm phía dưới đế bạn có thể đưa ra quyết định và kêu gọi bạn bè vote mạnh cho bộ manga mình thích nhé!

Lưu ý: Các ấn phẩm và bình luận được liệt kê bên dưới hoàn toàn là suy đoán từ TBQ. Việc phát hành những ấn phẩm dưới đây có thành hiện thực hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của Kim và sự ủng hộ nhiệt liệt của các bạn trong đợt vote của mỗi tựa, nên hãy tích cực comment và share cho bộ manga bạn yêu thích tại Fanpage NXB Kim Đồng nhé.


DRAGON BALL

Là một trong những bộ truyện bán chạy nhất và có lượng fan đông đảo nhất tại Việt Nam, [DRAGON BALL] hay quen thuộc với độc giả Việt với tên gọi [7 Viên Ngọc Rồng] đã được NXB Kim Đồng chăm sóc rất kĩ lưỡng, khi gần như tất cả các ấn phẩm quan trọng nhất của bộ truyện gồm manga, artbook, phần Super, phiên bản full-color đều đang được thực hiện và phát hành dần đều. Do lượng ấn phẩm phát hành tại Nhật suốt 36 năm qua quá đồ sộ, nên mình sẽ liệt kê những thứ mình biết thôi, chờ thông tin bổ sung từ các bạn nhé!

1. PHIÊN BẢN KANZENBAN

Đã phát hành bản thường 42 tập, bản Evergreen 42 tập, và chuẩn bị là bản Full-Color được tô màu toàn bộ, phiên bản duy nhất còn thiếu tại Việt Nam là phiên bản xịn nhất của bộ truyện. Đó chính là [DRAGON BALL] phiên bản kanzenban – phiên bản hoàn chỉnh của bộ truyện.

Bìa bản Kanzenban

Được phát hành lần đầu vào năm 2002, đây là phiên bản hoàn chỉnh nhất của [DRAGON BALL], với những đặc điểm sau:

 • Số tập được rút ngắn từ 42 tập thành 34 tập do số trang dày hơn.
 • Bìa được vẽ mới hoàn toàn.
 • Tất cả các trang màu vốn trước đây độc giả chỉ có thể xem được trên bản tạp chí và artbook, nay được tái hiện nguyên bản trong sách. Khác với phiên bản full-color được tô điện tử đơn giản bởi đội ngũ, các trang màu trong phiên bản Kanzenban này được tô thủ công bởi chính tác giả, nay được in đầy đủ trong phiên bản hoàn chỉnh này. Điều đó khiến cho đây là phiên bản nguyên bản nhất của bộ truyện, bạn sẽ được đọc bộ truyện với trải nghiệm giống hệt các độc giả Nhật hồi những năm 80s khi bộ truyện đăng trên JUMP.
 • Bìa được cán mờ, phủ UV hình nhân vật. Sách được in trên giấy couche xịn.

Bạn có thể xem review một chút của phiên bản này tại LINK, thực hiện bởi page Mangaholic. Có lẽ Kim Đồng đã mua bản quyền được bản này rồi!? nhưng fan có lẽ sẽ phải chờ sau khi bản full color hiện tại ra mắt một thời gian đã.

2. MANGA SPIN-OFF

 • DRAGON BALL SD (Đã được Kim thông báo tin bản quyền) – 6 tập và còn tiếp, đây là spin-off phiên bản chibi của bộ truyện.
 • Super Dragon Ball Heroes: Dark Demon Realm Mission! – 3 tập, spin-off dựa trên tựa arcade game thẻ bài cùng tên.
 • Super Dragon Ball Heroes: Universe Mission!! – 3 tập, spin-off dựa trên tựa arcade game thẻ bài cùng tên.

3. MOVIE ANIME COMIC 

Bìa các tập anime movie

Mỗi dịp một movie [DRAGON BALL] mới ra mắt, NXB Shueisha đều phát hành một quyển truyện tranh màu anime movie, với các cảnh phim được cắt ra và dàn như một cuốn truyện tranh. Ngoài ra, năm 2018 NXB Shueisha còn phát hành bản manga 3 tập của phần anime [DRAGON BALL GT] nữa. Kim Đồng cũng đã nhá hàng nhiều lần cuốn phiên bản truyện của phần Movie Broly 2019, có lẽ kế hoạch về loạt truyện tranh này đang được rục rịch chuẩn bị bởi Kim Đồng.

4. ARTBOOK VÀ DATABOOK

Đây có thể nói là hạng mục khủng nhất của [DRAGON BALL] vì artbook và databook tổng cộng có trên 10 cuốn.

Về artbook, bên cạnh cuốn Dragon Ball đại tuyển tập từng xuất bản tại Việt Nam, chúng ta còn có:

Các Artbook tiêu biểu nhất của tác giả và bộ truyện

 • Toriyama Akira The World – Artbook gồm các tranh màu của Dragon Ball và đặc biệt là Dr.Slump.
 • Dragon Ball Chou Gasu – Cuốn artbook siêu tô khổng lồ phát hành vào 2013, tổng hợp hơn 400 bức tranh màu, có thể nói là đầy đủ nhất tính đến hiện tại.
 • Toriyama Akira Dragon Quest Illustrations – Cuốn artbook siêu to tổng hợp tất cả tranh và thiết kế nhân vật mà tác giả vẽ cho loạt game [Dragon Quest] suốt 30 năm.

Kho tàng databook của bộ truyện đồ sộ không kém, nổi bật nhất gồm có:

Bìa 7 cuốn Daisenzu chính

 • Dragon Ball Daisenzu – 8 tập với tập đầu tiên là artbook, Kim Đồng từng xuất bản tập đầu tiên với tên Dragon Ball Đại Tuyển Tập. 7 tập còn lại mỗi tập tổng hợp thông tin về anime, movie,…vv Do số lượng quá dài và nhiều thông tin, khó để Kim có thể xuất bản đủ bộ này.

Bìa 4 tập Shouzenshuu

 • Dragon Ball Chouzenshuu – 4 tập, đây là phiên bản tái bản và rút gọn của Daisenzu bên trên.

Bìa 2 tập Landmark và Forever

 • Dragon Ball Landmark và Dragon Ball Forever: 2 tập databook của bản Kanzenban

Bìa 2 cuốn Story và Character

 • Dragon Ball: Super Exciting Guides – 2 tập Story và Character, sách thông tin nhỏ, có thể xem là phiên bản rút gọn của hai cuốn trên.

Bìa cuốn Chou Shishuu

 • Dragon Ball Chou Shishuu – Cuốn Guidebook siêu to khổng lồ ra mắt kỉ niệm 30 năm của bộ truyện. Thống kê và tổng hợp tất tần tật các thông tin từ anime, truyên, doanh số, trò chơi,…vv

6. QUIZBOOK

Bìa cuốn Quizbook

Tưởng chỉ [ONE PIECE] có Quiz Book, [DRAGON BALL 590 QUIZBOOK] là cuốn sách tổng hợp 590 câu đố liên quan đến bộ truyện. Bạn cho rằng mình là fan cứng biết tuốt về DRAGON BALL, cùng thử tài với cuốn sách này nhé.

7. MANGA KHÁC BỞI TÁC GIẢ TORIYAMA AKIRA

2 truyện ngắn chưa phát hành tại Việt Nam.

 • Toriyama Akira no Hetappi Manga Kenkyuusho – 1 tập, sách hướng dẫn để trở thành một họa sĩ truyện tranh hướng dẫn bởi chính tác giả Toriyama Akira và phụ tá.
 • Katsu Akira – Katsura Masakazu & Toriyama Akira Short Stories – 1 tập, tuyển tập truyện ngắn hợp tác vẽ bởi hai tác giả kì cựu.

DORAEMON

Nhắc đến chú mèo Ú xanh xanh, ai tại Việt Nam cũng biết đó là [DORAEMON]. Là một trong những bộ truyện có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam, [DORAEMON] đã được NXB Kim Đồng chăm sóc rất kĩ lưỡng, khi gần như tất cả các ấn phẩm quan trọng nhất của bộ truyện đã gần như được phát hành đầy đủ, từ truyện ngắn, truyện dài, truyện màu, sách giáo dục, Đại Tuyển Tập,…vv. Do lượng ấn phẩm của [DORAEMON] còn khủng khiếp hơn [DRAGON BALL], nên mình sẽ tập trung liệt kê những ấn phẩm tiêu biểu đã xuất bản tại Nhật trong vòng 10 năm qua từ 2010.

1. SÁCH THÔNG TIN

Bìa cuốn Doraemon Chousa File

Thật sự mình cũng không rõ lắm về cuốn này, cuốn sách thông tin này tên là [Doraemon Koushiki chousa file: Ten Komi Tantei-dan]. Cuốn sách là phiên bản giấy của cuộc khảo sát trên website Doraemon, tổng hợp các thông tin khá là thú vị về thế giới, thị trấn, và con người xuất hiện trong 45 tập [DORAEMON]. Còn cụ thể thế nào mình không rõ lắm, chờ thông tin từ các bạn và thẩm định của Kim thôi. Cuốn sách nhỏ này hiện tại đã cháy hàng trên Amazon Nhật.

2. TUYỂN TẬP DORAEMON BÓNG CHÀY

Bìa 2 tập tuyển tập siêu dày

[Dorabase Doraemon Chou yakyuu Gaiden Kessaku-sen] là 2 tập tuyển tập của [Doraemon Bóng Chày] tổng hợp những chương truyện hay nhất, kèm theo những chương truyện đặc biệt không có trong bản truyện thường. Đây là một ấn phẩm kỉ niệm khá đẹp để sưu tầm.

3. SERIES SÁCH KHOA HỌC

Bìa 4 quyển trong series

Với tựa đề là [Doraemon Kagaku World], loạt sách khoa học của Doraemon này có thiết kế bìa rất bắt mắt, mỗi tập xoay quanh một chủ đề khoa học như Bắc cực, côn trùng, thời tiết,…. Bên cạnh loạt sách khoa học, NXB Shogakukan còn phát hành loạt sách về xã hội [Doraemon Shakai World]. Hi vọng độc giả Việt Nam sẽ được tiếp cận series sách khoa học vừa bắt mắt vừa bổ ích này.

4. KHAI THÁC TIẾP ĐẠI TUYỂN TẬP – CÁC TUYỆT TÁC CỦA FUJIKO F. FUJIO

Series [Đại Tuyển Tập] của tác giả FUJIKO F. FUJIO không chỉ có mỗi [Doraemon] và [Doraemon Truyện Dài], mà còn bao gồm 89 tập truyện khác đến từ những series dài và ngắn khác mà tác giả Fujiko làm đơn lẻ hoặc hợp tác với Fujiko Fujio (A). Tổng cộng series này gồm 115 TẬP tính cả [Doraemon], và 4 tập guidebook riêng. Đến hiện tại, [Chinpui] (2 tập) và [21 Emon] (2 tập) là hai bộ truyện trong series [Đại Tuyển Tập] này được NXB Kim Đồng xác nhận đã được mua bản quyền.

Một số những tác phẩm quen thuộc lẫn lạ lẫm trong bộ Đại Tuyển Tập đồ sộ

Chắc sẽ khó để mà NXB Kim Đồng phát hành tất cả 89 tập còn lại, bởi vì một số tác phẩm có đối tượng hướng đến lớn hơn so với độc giả nhỏ của [Doraemon]. Dù vậy, chúng ta vẫn nên tiếp tục ủng hộ và nói lên tiếng nói thật mạnh để NXB có thể tự tin mang những ấn phẩm hoàn toàn mới của FUJIKO F. FUJIO về Việt Nam. TBQ sẽ có một bài viết liệt kê chi tiết 89 tập truyện còn lại trong thời gian tới.

5. SÁCH VỀ FUJIKO F. FUJIO

Bìa 2 cuốn sách truyền cảm hứng và kĩ năng làm họa sĩ truyện tranh

 • Fujiko F. Fujio no Hassou-jutsu (2014) – Cuốn sách nói về những ý tưởng của bộ đôi tác giả Fujiko F. Fujio. Toàn bộ cuốn sách là những trích dẫn nguyên văn những câu nói của tác giả từ phỏng vấn và nhiều nguồn khác. Qua từng câu nói, độc giả sẽ hiểu thêm về con người, về tư tưởng và quan điểm của tác giả khi thổi hồn vào từng trang truyện. Đây là một cuốn sách vô cùng truyền cảm hứng.
 • Fujiko F. Fujio no Manga Gihou (2000) – Cuốn sách về bí kíp sáng tác truyện tranh của Fujiko F. Fujio, từ xây dựng nhân vật và cách để vẽ. Những ai đang theo con đường họa sĩ truyện tranh chắc chắn phải đọc cuốn sách này.

6. DORAEMON PHIÊN BẢN 100 NĂM?????

Thật ra đối với mình, việc NXB Kim Đồng phát hành đầy đủ bộ [Đại Tuyển Tập] mới là phần quà lớn nhất (Với mấy mẩu truyện khoa học viễn tưởng xuất sắc). Nhưng có lẽ việc đó sẽ khá khó. Ấn phẩm bên dưới đây còn khó hơn, nhưng ai biết được với sự ủng hộ nhiệt liệt của fan hâm mộ nói chung và dân sưu tầm nói riêng, lỡ đâu có thể!?

Bộ 45 tập Doraemon 100 năm

Doraemon được sinh vào thế kỉ 22, cho nên đây là ấn bản [Doraemon 100 năm] có giá trị lưu truyền hậu thế đến tận cho tới lúc đó. Để làm được điều ấy, bộ 45 tập này được in ấn và gia công thủ công vô cùng tỉ mẩn và đặc biệt. Sách sẽ là bìa cứng, bọc vải, và phủ vàng lên trên những chi tiết bìa như số và tựa, cũng như mép giấy để tránh bị ố bởi bụi. Giấy in sẽ là giấy “Opera Clear Max” cao cấp để tránh việc ố theo thời gian.

3 tập artbook

Set 45 tập này sẽ gồm 3 tập artbook gồm các tranh màu của [DORAEMON]. Đây là phiên bản chuẩn chỉnh để lưu truyền cho hậu thế, với giá đặt trước tại Nhật là 70,000 yên chưa thuế (Khoảng 15 triệu VNĐ).

Bìa của 3 tập trong bộ 45 tập

Nếu bạn có ý định đặt bản gốc Nhật hay coi xem phiên bản này sang chảnh ra sao, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở LINK đây. Dù việc phát hành ấn bản này tại Việt Nam khá bất khả thi, việc phát hành một phiên bản kỉ niệm chỉ riêng tại Việt Nam hoàn toàn có thể làm được. Không biết tương lai ra sao, nhưng hi vọng Kim cũng sẽ chuẩn bị một ấn phẩm gì đó để kỉ niệm bộ truyện huyền thoại này tại Việt Nam.


Đọc xong bài viết, chắc chắn bạn đã biết rõ nên Vote cho tựa nào rồi phải không!? Đến thẳng fanpage Kim Đồng để Vote cho bộ manga bạn thích ngay nào!

[Cuộc bình chọn đã kết thúc vào 15:00 ngày 15/6/2020]

VOTE DRAGON BALL VS DORAEMON


 [Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!