Home Chuyên Đề TBQ 【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[FULLMETAL ALCHEMIST – Cang Giả Kim Thuật Sư] VS [BLEACH]

【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[FULLMETAL ALCHEMIST – Cang Giả Kim Thuật Sư] VS [BLEACH]

Bạn vẫn còn mơ hồ sau khi vote cho [FULLMETAL ALCHEMIST] hay [BLEACH] vào vòng 3 của Kim Đồng Comics Tournament thì bộ đó sẽ được đặc quyền gì, được NXB khai thác những ấn phẩm liên quan nào? Hãy cùng TBQ xem thử những ấn phẩm tiềm năng có thể cập bến Việt Nam nếu tác phẩm bạn yêu thích được Hits cao nhé!


[FULLMETAL ALCHEMIST] VS [BLEACH] – Hai tựa shounen với những thành tích cực khủng tại Nhật, cả hai hiện tại đều đang được NXB Kim Đồng phát hành với phiên bản đẹp nhất có thể của bộ truyện. Vậy nếu một trong hai bộ truyện lọt vào TOP cao nhất, thì độc giả chúng ta còn sẽ nhận được gì!?

Dưới đây TBQ sẽ liệt kê những ấn phẩm mà Kim Đồng có khả năng đưa về nếu bộ truyện đạt được tiêu chí lượt hits cao và thậm chí là chiến thắng. Tất cả từ quà tặng, artbook tuyệt đẹp hay databook dày cộm, fan chỉ cần lên tiếng và thể hiện tình yêu hết mình, những điều không tưởng sẽ thành sự thật. Cùng TBQ lướt qua những ấn phẩm phía dưới đế bạn có thể đưa ra quyết định và kêu gọi bạn bè vote mạnh cho bộ manga mình thích nhé!

Lưu ý: Các ấn phẩm và bình luận được liệt kê bên dưới hoàn toàn là suy đoán từ TBQ. Việc phát hành những ấn phẩm dưới đây có thành hiện thực hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của Kim và sự ủng hộ nhiệt liệt của các bạn trong đợt vote của mỗi tựa, nên hãy tích cực comment và share cho bộ manga bạn yêu thích tại Fanpage NXB Kim Đồng nhé.


FULLMETAL ALCHEMIST

1. ARTBOOK

Chắc không cần phải nói là phiên bản Fullmetal Edition mà NXB Kim Đồng đang phát hành là phiên bản xuất sắc nhất của bộ truyện rồi, không còn phiên bản nào có thể tốt hơn cho lần tái xuất này. Giờ thứ fan còn chờ đợi duy nhất đó chính là loạt artbook của [FULLMETAL ALCHEMIST].

Bìa 4 tập artbook khổ lớn tuyệt đẹp của [FULLMETAL ALCHEMIST]

NXB Square Enix đã phát hành 4 tập artbook cho bộ manga thành công nhất của NXB này. 3 tập đầu được phát hành trong khoảng thời gian phát hành 9 năm của bộ truyện, và cuốn thứ 4 phát hành 7 năm sau khi bộ truyện kết thúc vào dịp triển lãm của [FULLMETAL ALCHEMIST] được tổ chức. Những cuốn artbook khổ to này tổng hợp toàn bộ những tranh màu mở đầu chương của truyện, bìa tạp chí, hình vẽ bìa đĩa, quà tặng, thiết kế nhân vật cho truyện, cho game,…vv Nếu Kim không có ý định phát hành cả 4, Kim có thể chỉ mang cuốn thứ 4 về cũng được, vì cuốn này tổng hợp gần đầy đủ nhất tất cả các trang màu quan trọng, chỉ thiếu vài extra nhỏ như thiết kế nhân vật cho game ở 3 cuốn trước. (Kim mang cả 4 về là mình sẽ mua hết huhu).

2. TUYỂN TẬP TRUYỆN 4 KHUNG

Bìa cuốn tuyển tập truyện 4 khung của [FULLMETAL ALCHEMIST]

Bạn có cảm thấy tiếc tiếc khi bản Fullmetal Edition xịn xò hiện tại của Kim Đồng lại không có phần truyện 4 khung “mặn mòi” cuối mỗi tập như bản 27 tập của TVMComics? Đừng lo, chúng được tập hợp hết bên trong cuốn [Hagane no Renkinjutsushi 4koma] này. Cuốn tuyển tập truyện 4 khung này không chỉ có những truyện 4 khung từ bản 27 tập, mà còn được thêm đầy đủ nhất và hoàn chỉnh nhất những truyện 4 khung mà Arakawa-sensei vẽ cho guidebook, cho hộp đĩa DVD, cho tạp chí…vv nói chung là tất cả những ấn phẩm từ xa xưa mà độc giả Việt chắc chắn không thể chạm tới. Mong sau khi phát hành 18 tập bản Fullmetal Kim có thể phát hành cuốn này ngay để bộ sưu tập series manga trở nên đầy đủ nhất.

3. DATABOOK

Bìa 6 tập sách thông tin được phát hành tại Nhật của [FULLMETAL ALCHEMIST]

[FULLMETAL ALCHEMIST] có kha khá sách thông tin để độc giả cập nhật những thông tin về các nhân vật, tổng cộng 6 cuốn. Mỗi cuốn đều chứa lượng thông tin lớn, ngoài ra mỗi tập còn có một chương ngoại truyện đặc biệt chỉ có trong những cuốn sách thông tin này. Nếu Kim Đồng có ý định phát hành mà không thể phát hành hết cả 6, hi vọng Kim mang về cuốn thứ 6 – [Hagane no Renkinjutsushi CHRONICLE]. Đây là cuốn sách thông tin dày nhất và đầy đủ nhất của bộ truyện, một cuốn sách siêu to khổng lồ dài gần 400 trang, điểm đặc biệt của cuốn này chính là nó bao gồm thông tin đầy đủ thông tin ngoài lề, nhiều phụ trương đặc biệt, cùng cả những ngoại truyện trước đó cũng được cho vào trong cuốn này luôn. Hi vọng Kim có thể xem xét mang những cuốn sách thông tin này về phục vụ fan cứng của bộ truyện.

4. TIỂU THUYẾT

Bìa 6 tập light novel của bộ truyện

Bên cạnh chính truyện, NXB Square Enix còn phát hành loạt tiểu thuyết của [FULLMETAL ALCHEMIST]. 6 tập tiểu thuyết này đề cập chuyến phiêu lưu hoàn toàn mới của anh em nhà Eric đến từng thị trấn và thành phố khác nhau trên hành trình tìm kiếm Hòn Đá Triết Gia.

Bìa 4 tập tiểu thuyết chuyển thể từ 4 phần game

Ngoài ra, NXB Shueisha còn phát hành phiên bản tiểu thuyết của loạt game [FULLMETAL ALCHEMIST]. 4 tập tiểu thuyết chuyển thể cốt truyện của 4 tựa game cùng tên. Điểm đặc biệt của loạt game này chính là mỗi tựa đều có một cốt truyện hoàn toàn mới và có sự đầu tư nhất định, với nhân vật mới được thiết kế bởi chính tác giả. Nếu không thể chơi được game, đây sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức cốt truyện của loạt game này.

Bìa tập tiểu thuyết dựa theo bản live-action

Trong dịp phiên bản live-action của [FULLMETAL ALCHEMIST] công chiếu tại Nhật, NXB Square Enix cũng đã xuất bản một tập tiểu thuyết dựa vào nội dung của live-action movie này, dành cho ai muốn thưởng thức nội dung bộ phim qua hình thức tiểu thuyết.

Trong bộ sưu tập ở trên, mình đặc biệt quan tâm đến loạt tiểu thuyết chuyển thể từ nội dung game. Nhìn bìa mà tò mò quá!! Hi vọng Kim sẽ xem xét những bản tiểu thuyết này để mang về Việt Nam.

5. TÁC PHẨM KHÁC CỦA TÁC GIẢ ARAKAWA

Gần như những tác phẩm thành công nhất của tác giả Arakawa đều đã được xuất bản có bản quyền tại Việt Nam (FMA, Silver Spoon, Huyền Thoại Arslan), vậy còn tác phẩm nào nữa không?

Bìa 2 series khác của tác giả Arakawa chưa phát hành tại Việt Nam 

 • Hyakushou Kizoku – 6 tập (Đang phát hành tại Nhật), tự truyện về cuộc sống nhà nông của tác giả hồi dưới quê cùng những kiến thức hết sức bổ ích về nông nghiệp.
 • Juushin Enbu – 5 tập, một shounen manga lịch sử chuyển thể từ anime cùng tên, với nội dung viết bởi YASHIRO Ryo. Tác giả Arakawa ban đầu chỉ tham gia minh họa và thiết kế cho anime, sau đó quyết định vẽ cả bản manga.

Nếu bạn thích [Silver Spoon] và khiếu hài hước của tác giả, thì [Hyakushou Kizoku] là bộ truyện bạn nhất định phải đọc. Không chỉ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, cuộc sống nông nghiệp đầy mồ hôi và nước mắt của tác giả chắc chắn sẽ khiến bạn cười nghiêng ngả khi đọc. Bộ truyện được phát hành bởi NXB Shinsokan, một đơn vị mà mình không rõ NXB Kim Đồng có thể làm việc được không, nhưng hi vọng là bộ truyện sẽ về được Việt Nam. Còn [Juushin Enbu], do không được viết nội dung bởi tác giả Arakawa nên có lẽ nhiều độc giả sẽ thấy nội dung hơi ít hay bằng những tác phẩm khác. Tuy vậy truyện được xuất bản bởi NXB Square Enix và có số tập ngắn, Kim hoàn toàn có thể mang bộ truyện này về nếu fan ủng hộ.


BLEACH

1. ARTBOOK

[BLEACH] cũng giống như [FMA] bên trên, cả hai đều là những bộ truyện có lượng ấn phẩm liên quan đồ sộ, để xem tất cả những ấn phẩm của [BLEACH] đã được phát hành tại Nhật, bạn có thể xem qua LIST này mà mình đã tổng hợp trước đây.

Các ấn phẩm BLEACH artbook

[BLEACH] có tổng cộng 1 artbook, 1 postcard book và một boxset artbook với bên trong gồm 2 cuốn artbook.

 • BLEACH – All Colour But The Black: Artbook đầu tiên của Bleach, tổng hợp những tranh màu xuất hiện trong 19 tập đầu của bộ truyện.
 • MAILs. BLEACH JCCOVER POSTCARD BOOK: Cuốn sách chứa hơn 60 postcard 2 mặt, một mặt là hình bìa của 60 tập truyện Bleach, mặt sau có câu nói của nhân vật ở trang đầu mỗi tập đó.
 • BLEACH JET: Boxset cao cấp gồm 2 cuốn artbook, một tổng hợp toàn bộ tranh màu của bộ truyện, một tổng hợp thiết kế và phác họa nhân vật.

Trong cả 3 ấn phẩm trên, có BLEACH JET là mình cảm thấy khó về Việt Nam nhất bởi vì giá thành cao ngất của boxset này tại Nhật. Dù vậy, mình vẫn hi vọng Kim có thể mang artbook này về để độc giả có thể sở hữu và hoàn chỉnh bộ sưu tập.

2. NGOẠI TRUYỆN VÀ SPIN-OFF

Bìa Bootleg Karaburi+

Đây là một sự kết hợp của ngoại truyện chibi màu + Sách thông tin ngắn về 13 đội hộ vệ. Cuốn [Bleach Official Bootleg KaraBuri+] này gồm hai phần, phần đầu là ngoại truyện hài hước của [BLEACH], phần sau là thông tin về 13 đội hộ vệ. Phần đầu là tổng hợp hơn 30 mẩu truyện ngắn hài hước full màu, tựa chung là Tsuredure Nichijou Ekotoba Colorful Bleach, vốn được đăng trên tạp chí V-JUMP hằng tháng từ năm 2005 đến năm 2007. Những mẩu truyện ngắn này xoay quanh cuộc sống thường ngày đầy màu sắc của 13 đội hộ vệ. Thông tin 13 đội hộ vệ ở phần sau của cuốn sách được thiết kế giống một cuốn tạp chí với những tít báo hấp dẫn. Đây chắc chắn là cuốn truyện xinh xắn mà fan của bộ truyện chắc chắn phải sở hữu.

Bìa 2 tập spin-off KOMA Bleach

Ngoài ra, [BLEACH] còn có một spin-off hài hước 4 khung với tên [Koma-Bleach]. Bộ truyện gồm 2 tập, đối tượng hướng đến chủ yếu là độ tuổi tiểu học.

3. DATABOOK

Bìa databook BLEACH

 • Bleach Official Character Book SOULs.
 • Bleach Official Animation Book VIBEs.
 • Bleach Official Character Book 2 MASKED
 • Bleach Official Character Book 3 UNMASKED
 • Bleach 13 BLADEs.

Nói về databook, [BLEACH] có một lượng kha khá những cuốn sách thông tin trải dài suốt hành trình của bộ truyện. Databook của [BLEACH] tổng cộng gồm 4 cuốn cho manga, và một cuốn dành cho anime. Mỗi cuốn sách kể trên đều có những thông tin tiêu chuẩn của một cuốn databook, gồm trang màu, thông tin nhân vật từng phần truyện, phỏng vấn tác giả, những phác thảo và thông tin bên lề, và đặc biệt là ngoại truyện ngắn chỉ có trong những cuốn databook này. Trừ cuốn thứ hai về anime thì khó đưa về Việt Nam, không biết liệu 4 cuốn sách siêu dày còn lại có được “bật đèn xanh” và phát hành tại Việt Nam không.

Bìa cuốn databook tặng kèm tên The rebooted souls

Ngoài 4 cuốn trên, NXB Shueisha khi phát hành [BLEACH] Tập 55 có đính kèm miễn phí một cuốn databook nhỏ mang tên [THE REBOOTED SOULS] cùng truyện. Cuốn databook 192 trang gồm thông tin tóm tắt bộ truyện từ Tập 1 đến 54, những diễn biến then chốt, cùng những bí ẩn mà sẽ được giải đáp trong arc cuối. Ngoài ra trong cuốn sách còn có hồ sơ các bankai, chương 490 của truyện, cùng những phác thảo.Không biết liệu Kim có tặng cuốn này khi Tập 55 phát hành tại Việt Nam không nhỉ? Cùng chờ xem!!

4. TIỂU THUYẾT

[BLEACH] có RẤT NHIỀU tiểu thuyết liên quan. Với tổng cộng 9 tập tiểu thuyết ngoại truyện và 5 cuốn tiểu thuyết chuyển thể từ movie. Cùng mình xem từng series tiểu thuyết này có gì hay ho nhé!

Bìa 4 tập tiểu thuyết ngoại truyện của tác giả Matsuraba

Đầu tiên là loạt tiểu thuyết ngoại truyện của tác giả Matsuraba Makoto, gồm 4 tập sách với nội dung như sau.

 • BLEACH (1) letters from the other side: Tóm tắt phần truyện mở đầu của [BLEACH] theo dạng tiểu thuyết.
 • BLEACH (2) THE HONEY DISH RHAPSODY: Kể về Rukia muốn nấu ăn để giúp anh trai Byakuya mau hồi phục sau sự kiện ở Soul Society trong Tập 20.
 • BLEACH The Death Save The Strawberry: Bối cảnh diễn ra sau Tập 48 của Bleach. Rukia và Orihime quyết tâm liên lạc với các thành viên trong 13 đội hộ vệ, với một mục đích là giúp Ichigo lấy lại được sức mạnh.
 • BLEACH WE DO knot ALWAYS LOVE YOU: Bối cảnh diễn ra sau khi bộ truyện kết thúc, kể về đám cưới của Rukia và những cảm xúc của cô.

Tiếp theo là loạt tiểu thuyết ngoại truyện của tác giả Narita Ryohgo (Nổi tiếng với [Durarara!!]), gồm 2 series tiểu thuyết, loạt tiểu thuyết này có đặc điểm là chúng kể một câu chuyện liền mạch hoàn toàn mới, khai thác về những nhân vật không xuất hiện trong chính truyện.

Bìa 2 tập tiểu thuyết Spirits are forever with you

 • BLEACH Spirits Are Forever With You – 2 tập: Bối cảnh 2 tập tiểu thuyết nằm ở khoảng thời gian 17 tháng bỏ trống diễn ra sau Tập 48 của Bleach. Nội dung xoay quanh sự xuất hiện của một nữ arrancar bí ẩn ở trấn Karakura, Don Kanonji không thể để yên chuyện này và quyết tâm bảo vệ thị trấn. Nhưng ông ấy không biết sự việc này liên quan đến cuộc vượt ngục của Azashiro, Kenpachi đời thứ 8.

Bìa 3 tập Can’t fear your own world

 • BLEACH Can’t Fear Your Own World – 3 tập: Câu chuyện diễn ra sau khi trận chiến với Yhwach kết thúc, những mối nguy mới bắt đầu xuất hiện. Nhân vật chính của 3 tập tiểu thuyết là Hisagi Shuuhei, anh bị cuốn vào bí ẩn liên quan đến người bạn cũ Tosen. Bộ tiểu thuyết sẽ hé mở nhiều điều về Tứ Đại Quý Tộc, Linh vương, Arrancar và các Fullbringer.

Bìa các tiểu thuyết chuyển thể từ movie

Bên cạnh loạt tiểu thuyết trên, 4 movie anime và 1 movie live-action của [BLEACH] đều được chuyển thể thành tiểu thuyết để phục vụ bạn đọc song song với thời gian ra mắt của từng movie chiếu rạp.

Với lượng tiểu thuyết đồ sộ này, hi vọng Kim Đồng sẽ ưu tiên đem 9 tập tiểu thuyết bên trên về để giúp độc giả đọc những mẩu truyện hoàn toàn mới, lần đầu có tại Việt Nam.


Đọc xong bài viết, chắc chắn bạn đã biết rõ nên Vote cho tựa nào rồi phải không!? Đến thẳng fanpage Kim Đồng để Vote cho bộ manga bạn thích ngay nào!

[Cuộc bình chọn đã kết thúc vào 15:00 ngày 6/6/2020]

VOTE FULLMETAL ALCHEMIST VS BLEACH


 [Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!