Home Chuyên Đề TBQ 【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[ONE-PUNCH MAN] VS [MAGI-Mê Cung Thần Thoại]

【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[ONE-PUNCH MAN] VS [MAGI-Mê Cung Thần Thoại]

522 views

Cuộc chiến tìm ra TOP 16 của Kim Đồng Comics Tournament tiếp tục bằng trận đấu giữa hai tựa shounen từng làm mưa làm gió tại Việt Nam – [ONE-PUNCH MAN] VS [MAGI-Mê Cung Thần Thoại]. Bạn vẫn còn mơ hồ sau khi vote cho bộ truyện bạn thích vào vòng sau thì bộ đó sẽ được đặc quyền gì, được NXB khai thác những ấn phẩm liên quan nào? Hãy cùng TBQ xem thử những ấn phẩm tiềm năng có thể cập bến Việt Nam nếu tác phẩm bạn yêu thích được Hits cao nhé!


[ONE-PUNCH MAN] VS [MAGI-Mê Cung Thần Thoại] – Cả hai đều là những tựa manga hành động có tỉ lệ cháy hàng cực cao khi phát hành mỗi tập. Vậy nếu một trong hai bộ truyện lọt vào TOP cao nhất, thì độc giả chúng ta sẽ nhận được gì!?

Dưới đây TBQ sẽ liệt kê những ấn phẩm mà Kim Đồng có khả năng đưa về nếu bộ truyện đạt được tiêu chí lượt hits cao và thậm chí là chiến thắng. Tất cả từ quà tặng, tái bản hay databook dày cộm, fan chỉ cần lên tiếng và thể hiện tình yêu hết mình, những điều không tưởng sẽ thành sự thật. Cùng TBQ lướt qua những ấn phẩm phía dưới đế bạn có thể đưa ra quyết định và kêu gọi bạn bè vote mạnh cho bộ manga mình thích nhé!

Lưu ý: Các ấn phẩm và bình luận được liệt kê bên dưới hoàn toàn là suy đoán từ TBQ. Việc phát hành những ấn phẩm dưới đây có thành hiện thực hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của Kim và sự ủng hộ nhiệt liệt của các bạn trong đợt vote của mỗi tựa, nên hãy tích cực comment và share cho bộ manga bạn yêu thích tại Fanpage NXB Kim Đồng nhé.


ONE-PUNCH MAN

1. NỐI BẢN ĐẦY ĐỦ VÀ HOÀN THIỆN CHẤT LƯỢNG

Hiện tại, [ONE PUNCH-MAN] đã được NXB Kim Đồng phát hành dưới hình thức bìa rời, phiên bản duy nhất của bộ truyện tại Nhật Bản hiện nay. Việc làm mới hình thức cũng là điều không thể vì mỗi tập truyện đều như một ấn phẩm đặc biệt khi họa sĩ Murata liên tục thử nghiệm những kiểu thiết kế bìa đầy mới lạ cho từng tập, điển hình là kiểu bìa nối từ bìa trong ra bìa ngoài liên hoàn của 3 Tập 19 – 20 – 21. Tập 22 sắp được phát hành tại Nhật cũng sẽ tiếp tục một bìa nối hoàn toàn mới trải dài các tập sau.

Bìa ghép liên hoàn của 3 tập 19 – 20 – 21, với 3 bìa rời phía trên và 3 bìa trong phía dưới

Vậy cho nên điều NXB Kim Đồng cần làm chỉ là in nối bản các tập cũ và hoàn thiện chúng thật tốt để độc giả có thể tìm mua bộ truyện đầy đủ nhất có thể. Hiện tại 18 tập đầu của bộ truyện cũng đã được Kim Đồng in nối bản liên tục, nên luôn có sẵn trọn bộ ngoài nhà sách, hi vọng tất cả những bộ truyện “Đang Chờ Phát Hành Tiếp” của Kim Đồng cũng được in nối những tập cũ trước thềm ra tập mới giống thế này.

Sự khác nhau về kích thước của hình vẽ gáy bản Nhật (Trên) và bản Việt Nam (Dưới)

Chỉ duy có một điều mà mình vẫn luôn để trong lòng, giờ chắc nói ra luôn để hi vọng được sửa trong những lần nối bản tiếp theo, đó là phần ảnh trên gáy mỗi tập của [ONE PUNCH-MAN]. So với bản Nhật, phần gáy truyện bản của Kim Đồng bị xén mất một phần phía dưới, điều này cũng ảnh hưởng đến hình vẽ trên đó khi bị cắt mất chi tiết nhỏ. Tiêu biểu là Tập 1, Saitama đang tạo dáng anh hùng với một đấm trái giơ lên còn đấm phải sẵn sàng ở thế thủ. Ở bản Việt Nam, đấm phải bị cắt mất nên nhìn Saitama chỉ giơ nắm đấm trái hững hờ giữa không trung. Mình rất thích được ngắm hình vẽ đầy đủ không bị cắt, các fan có lẽ cũng vậy, hi vọng Kim sẽ xem xét và chỉnh sửa sớm để độc giả có được một bản [ONE PUNCH-MAN] hoàn chỉnh nhất đến từ Kim Đồng.

2. FANBOOK HERO TAIZEN

Bìa ONE-PUNCH MAN fanbook Hero Taizen

Trước thềm mùa 1 bản chuyển thể anime lên sóng vào năm 2015, NXB Shueisha đã tổng hợp nhanh và phát hành quyển từ điển anh hùng [ONE PUNCH-MAN Hero Taizen] này. Cuốn sách bao gồm sticker, trang màu, thông tin các anh hùng Cấp S và quái nhân xuất hiện trong 9 tập đầu, phỏng vấn bộ đôi tác giả ONE & Murata. Đặc biệt, cuốn sách bao gồm một chương ngoại truyện ngắn dài 12 trang mang tên “Catch & Smash”. Cuốn sách thông tin này đã được NXB Kim Đồng “nhá hàng” từ lâu, độc giả Việt có lẽ sẽ sớm được cầm trên tay cuốn fanbook này.

3. QUÀ TẶNG KÈM KHI MUA TRUYỆN

NXB Shueisha hiếm khi phát hành artbook cho các tựa truyện của mình, chỉ những tựa thật sự nổi mới có đặc quyền đó. Nhưng tranh màu của họa sĩ Murata đẹp xuất sắc quá thì phải làm sao!? Đáp án là ngắm chúng qua quà tặng kèm.

Poster giới hạn được phát cho những ai mua tập 21 ở một số nhà sách tại Nhật

Được lượt hits cao tức là sẽ có nhiều đặc quyền, quà tặng cũng là một trong những phần thưởng đó. Những tranh màu đồ sộ của họa sĩ Murata vẽ cho bộ truyện chắc chắn khi được in làm poster hoặc postcard sẽ rất đẹp! Hi vọng Kim Đồng có thể khai thác từ NXB Shueisha để đem về cho độc giả Việt những món quà với hình ảnh từ bộ truyện, như việc tặng poster khi mua Tập 1 và postcard khi mua Tập 2 mà Kim từng làm trước đây. Khi Tập 21 phát hành tại Nhật, một số nhà sách sẽ tặng kèm poster hình đầy đủ của bìa ghép Tập 19 – 20 – 21 cho những độc giả mua sớm. Mong khi Việt Nam phát hành Tập 21, Kim cũng sẽ có quà tặng kèm tương tự vậy, vì bìa ghép lần này thật sự quá đỉnh!!!!

Những bức tranh màu của họa sĩ Murata mà được in làm poster hay postcard thì đẹp phải biết!

4. DOUJINSHI OTHER ONE-BUKURO VÀ BÌA ÁO LIMITED?

Đây là những món thuộc dạng khó có khả năng về Việt Nam, nhưng thôi mình cứ liệt kê ra chắc cũng không sao, ai cũng có quyền mơ ước mà nhỉ.

Bìa cuốn 3 của doujinshi OTHER ONE-BUKURO

[OTHER ONE-BUKURO] là 3 tập doujinshi do chính họa sĩ Murata vẽ và tự phát hành ở hội chợ manga. Dù mang danh là doujinshi nhưng tuyển tập này giống sách phác thảo hơn, mỗi tập đều là nhật kí sáng tác và hành trình tạo nên bản chuyển thể manga đẹp không tì vết của [ONE-PUNCH MAN].

Một trang trong cuốn OTHER ONE-BUKURO, miêu tả các phác thảo khác nhau trước khi ra thành phẩm cuối

Cuốn sách gồm rất nhiều phác thảo nhân vật, các bản vẽ demo bị hủy bỏ cùng những bình luận bên lề của họa sĩ. Đây có lẽ là những tập sách mà fan cứng của [ONE-PUNCH MAN] nhất định phải tìm đọc. Do là sản phẩm tự phát hành bởi tác giả chứ không thông qua NXB Shueisha, mình thấy khá khó để NXB Kim Đồng mang những cuốn sách này về Việt Nam, chỉ có thể hi vọng…

Bìa rời đặc biệt khi mua truyện tại 711

Bìa áo Limited này sản phẩm quảng bá hợp tác giữa [ONE-PUNCH MAN] và chuỗi cửa hàng tiện lợi 711 (Seven Eleven). Cả hai bìa rời như bạn thấy sử dụng tranh vẽ hoàn toàn mới, có cả mẩu truyện nhỏ in phía trên. Hiện tại cả hai bìa áo giới hạn này đều bị đẩy giá khá cao tại Nhật Bản. Không biết vấn đề in ấn sản phẩm này có phải thông qua 711 hay không, hay khả thi để mang về Việt Nam hay không, tiếp tục hi vọng…


MAGI – MÊ CUNG THẦN THOẠI

1. TÁI BẢN VỚI HÌNH THỨC MỚI!

Trong danh sách những bộ shounen xứng đáng được tái bản, mình sẽ cho [MAGI – Mê Cung Thần Thoại] vào TOP 5. Là một trong những bộ shounen cuối cùng của Kim in bằng giấy láng trước khi giấy xốp xuất hiện, bộ truyện phát hành năm 2012 này có thể nói đã đủ xưa để có một phiên bản tái bản hoàn thiện hơn và chất lượng hơn. Nhiều khoảng nghỉ chờ truyện ra tiếp lúc ấy cũng khiến nhiều fan mua bản bìa gập dừng cuộc chơi giữa chừng, khiến cho bản in những tập gần cuối trở nên khá thấp. Cả bộ truyện đầy đủ 37 tập giờ đây trở thành sản phẩm có giá trị cao ngất trong cộng đồng mua truyện vì quá hiếm để sưu tập đủ.

Bìa tập 27 bản bìa gập của Kim Đồng so với artwork gốc, ta có thể thấy sự khác nhau về độ đậm nhạt của màu

Tại Nhật hiện tại, [MAGI – Mê Cung Thần Thoại] chỉ có duy nhất một phiên bản là bìa rời 37 tập. Vậy NXB Kim Đồng cần làm gì để bản tái bản trở nên hoàn thiện nhất, đây là một số điều mình thấy khả năng cao sẽ được cải thiện trong bản tái bản của Kim Đồng :

  • In màu bìa chuẩn hơn. Do sử dụng bản scan và công nghệ in màu chưa đủ tốt, bìa của bản bìa gập trước đây Kim in màu khá đậm, khiến cho các mảng màu đẹp lung linh mà tác giả OHTAKA Shinobu vẽ lên bị chìm và mất hoàn toàn. Với công nghệ in màu mới của Kim, chắc chắn bản tái bản sẽ lên màu đẹp xuất sắc.
  • Thiết kế lại Tựa truyện. Bìa truyện đã quá đẹp không cần chỉnh sửa, nếu cần cải thiện, đó chính là thiết kế lại tựa truyện thật đẹp để hài hòa với ảnh bìa.
  • Chỉnh sửa SFX và redraw cẩn thận hơn. Do ưu tiên phát hành không cao bằng những tựa truyện lúc bấy giờ, nửa sau của bộ truyện bản bìa gập được edit khá kém, nét vẽ đặc biệt rối rắm của tác giả càng khiến cho sự việc tệ hơn. Hi vọng khi tái bản, các hiệu ứng âm thanh trong truyện sẽ được chăm chút hơn.
  • Nâng cấp bản dịch, thống nhất tên gọi và các địa danh, thuật ngữ,…vv chắc là chuyện khỏi phải bàn cãi khi tái bản.

Hi vọng với sự ủng hộ nhiệt liệt trong vòng đấu, NXB Kim Đồng sẽ sớm lên kế hoạch cho một trong những tựa shonen đỉnh nhất tạp chí Sunday được trở lại Việt nam (Mình nhớ Aladin và Alibaba lắm rồi!).

2. GUIDEBOOK

Bìa 3 quyển guidebook của MAGI

  • MAGI Koshiki Guidebook – Alf Laylah wa Laylah – Magi Sen’ya Ichiya Monogatari (2012)
  • Magi Character Daizukan 〜 Sadiq 〜 (2014)
  • Magi – Sinbad no Bouken – Koshiki Fanbook – Team Sindria Konjaku Monogatari (2016)

Trong suốt hành trình phát hành của [MAGI – Mê Cung Thần Thoại] tại Nhật, 3 cuốn guidebook – sách thông tin đã được phát hành, 2 cuốn của phần chính truyện, 1 cuốn của phần Cuộc Phiêu Lưu Của Sinbad. Cả 3 đều có những đặc điểm tiêu chuẩn của sách thông tin, gồm trang màu, thông tin nhân vật, phác thảo và ngoại truyện đặc biệt. Cả 3 cuốn đều rất dày với lượng thông tin khổng lồ, nên việc cả 3 có thể về Việt Nam hay không cần sự ủng hộ nhiệt liệt của fan hâm mộ.

3. QUÀ TẶNG KÈM ĐẶC BIỆT

Tương tự như NXB Shueisha, không phải tựa nào nổi của nhà này cũng sẽ được đặc quyền phát hành artbook. Bù lại, NXB Shogakukan rất thường xuyên sáng tạo ra những món quà tặng kèm thú vị. Cùng xem qua một số món quà tiêu biểu tại Nhật nhé.

Các quà tặng bản đặc biệt của tập 22, 23, 26, 29 và tập 10 của phần Sinbad 

Trước tiên là quà tặng kèm bản đặc biệt của truyện khi phát hành tại Nhật. Bản đặc biệt tập 22 tặng kèm hộp board game, Tập 23 tặng kèm Postcard Book, Tập 26 tặng kèm móc treo cao su, tập 29 tặng kèm 3 huy hiệu, Tập 10 phần Sinbad cũng tặng móc treo cao su luôn. Thứ khả thi nhất trong đống này chắc postcard book với các trang màu sặc sỡ của bộ truyện, hi vọng Kim xem xét mang về tặng kèm truyện hoặc phát hành riêng cũng được (hic).

5 mẫu bookmark trong suốt ra mắt cùng lúc với tập cuối tại Nhật, được phát ngẫu nhiên cho ai mua 36 tập đầu tại nhà sách

Điểm mạnh lớn nhất của [MAGI – Mê Cung Thần Thoại] chính là phần hình vẽ và tranh màu cực đẹp của tác giả OHTAKA Shinobu.

Các ảnh bìa lung linh này mà được dùng làm postcard thì còn gì đẹp bằng!!

NXB Kim Đồng có thể tận dụng lợi thế này để xin phép NXB Shogakukan dùng những tranh màu hoặc ảnh bìa để làm postcard, poster, hay thậm chí là bookmark tặng kèm. Chắc chắn lượng fan nữ đông đảo của truyện cùng những tín đồ sưu tầm sẽ săn lùng và mê đắm những sản phẩm in hình này.


Đọc xong bài viết, chắc chắn bạn đã biết rõ nên Vote cho tựa nào rồi phải không!? Đến thẳng fanpage Kim Đồng để Vote cho bộ manga bạn thích ngay nào!

[Cuộc bình chọn đã kết thúc vào 15:00 ngày 3/6/2020]

VOTE ONE-PUNCH MAN VS MAGI – MÊ CUNG THẦN THOẠI


 [Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!