Home Chuyên Đề TBQ 【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[Vị thần lang thang] VS [Yu-Gi-Oh!]

【VOTE XONG ĐƯỢC GÌ?】[Vị thần lang thang] VS [Yu-Gi-Oh!]

428 views

Bạn vẫn còn mơ hồ sau khi vote cho [Vị Thần Lang Thang] hay [Yu-Gi-Oh!] vào vòng 3 của Kim Đồng Comics Tournament thì bộ đó sẽ được đặc quyền gì, được NXB khai thác những ấn phẩm liên quan nào? Hãy cùng TBQ xem thử những ấn phẩm tiềm năng có thể cập bến Việt Nam nếu tác phẩm bạn yêu thích được Hits cao nhé!


[Vị Thần Lang Thang] VS [Yu-Gi-Oh!] – Hai tựa dù thua ở Vòng 1 nhưng vẫn chứng minh bản thân có tiềm lực lớn lao khi đối đầu nhau tại Vòng 2. Vậy nếu một trong hai bộ truyện lọt vào TOP cao nhất, thì độc giả chúng ta sẽ nhận được gì!?

Dưới đây TBQ sẽ liệt kê những ấn phẩm mà Kim Đồng có khả năng đưa về nếu bộ truyện đạt được tiêu chí lượt hits cao và thậm chí là chiến thắng. Tất cả từ quà tặng, tái bản hay databook dày cộm, fan chỉ cần lên tiếng và thể hiện tình yêu hết mình, những điều không tưởng sẽ thành sự thật. Cùng TBQ lướt qua những ấn phẩm phía dưới đế bạn có thể đưa ra quyết định và kêu gọi bạn bè vote mạnh cho bộ manga mình thích nhé!

Lưu ý: Các ấn phẩm và bình luận được liệt kê bên dưới hoàn toàn là suy đoán từ TBQ. Việc phát hành những ấn phẩm dưới đây có thành hiện thực hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của Kim và sự ủng hộ nhiệt liệt của các bạn trong đợt vote của mỗi tựa, nên hãy tích cực comment và share cho bộ manga bạn yêu thích tại Fanpage NXB Kim Đồng nhé.


VỊ THẦN LANG THANG

1. NỐI BẢN ĐẦY ĐỦ HAY TÁI BẢN BÌA RỜI?

Hiện tại bộ truyện đã phát hành đến tập 19 tại Việt Nam (Trái) và tập 21 tại Nhật (Phải)

Hiếm có tựa nào có tỉ lệ cháy hàng nhanh như [Vị Thần Lang Thang] đợt in đầu, mình vẫn còn nhớ chỉ cần mua chậm vài tuần là Tập 14, 15, 16 không thể tìm thấy ở đâu, các tập trước đó cũng thành hàng hiếm. Với tình hình đó, NXB Kim Đồng đã làm một hành động rất tuyệt vời trước khi phát hành tiếp Tập 17 đến 19 đó là in nối bản 16 tập đầu của bộ truyện. Việc in nối sẽ giúp những fan mới của truyện dù lỡ mất đợt đầu giờ đây vẫn có thể sở hữu đầy đủ bộ truyện mình yêu thích. Không chỉ nối bản đơn thuần, Kim Đồng còn chỉnh sửa nhỏ một số lỗi tồn tại ở Tập 1 bản in đầu, giúp hoàn thiện bộ truyện hơn ở lần nối bản mới. Hi vọng trong đợt phát hành tiếp theo từ Tập 20 trở đi, Kim Đồng cũng sẽ tiếp tục in nối bộ truyện và chỉnh sửa những lỗi trước đó để không chỉ đáp ứng nhu cầu fan mới mà còn khiến fan đã mua rồi cũng muốn mua phiên bản đã chỉnh sửa.

Bìa trong của tập 20 bản Nhật. giống với bìa ngoài chỉ khác là in đơn màu

Còn về việc có nên tái bản bộ truyện theo hình thức bìa rời để giống Nhật, bìa trong bản gốc cũng giống bìa ngoài chỉ khác là in đơn màu, không có hình vẽ mới. Dù vậy, không ai biết trước được tác giả sẽ biến hóa và thêm những chi tiết nhỏ nào vào bìa trong của những tập sau trong tương lai. Vây nên nếu Kim và fan cùng đồng lòng mong muốn tái bản bìa rời để có một phiên bản hoàn toàn mới, mình cũng vẫn sẽ hoan nghênh và mua thêm một bộ nữa!!!

2. PHÁT HÀNH 2 TẬP NGOẠI TRUYỆN NORAGAMI SHUUISHUU

Bìa 2 tập ngoại truyện Noragami Shuuishuu

Chưa có artbook hay databook gì, ấn phẩm ngoài lề chính truyện của [Vị Thần Lang Thang] chỉ gồm 2 tập ngoại truyện [Noragami Shuuishuu]. Hai tập ngoại truyện này có không khí nhẹ nhàng, xoay quanh những ngày tháng bình dị đầy hài hước của các nhân vật quen thuộc. Tập thứ nhất đã được NXB Kim Đồng nhá hàng từ rất rất lâu, từ lúc công bố cho đến lúc trên bàn biên tập, nên khả năng cao độc giả sẽ được cầm trên tay sớm cuốn ngoại truyện này. Tập ngoại truyện thứ 2 thì không được NXB Kodansha phát hành độc lập như một cuốn riêng, mà được dùng làm quà tặng kèm cho Tập 20 bản Đặc Biệt. Là quà tặng của bản Đặc Biệt nên mình không rõ có khó khăn để mang về Việt Nam không, chỉ hi vọng Kim Đồng có thể mua bản quyền được cả tập ngoại truyện 2 nữa để [Vị Thần Lang Thang] được đầy đủ nhất tại Việt Nam.

3. QUÀ TẶNG KÈM KHI MUA TRUYỆN

Tuy không có những sách artbook hay databook, NXB Kodansha cũng khá hào phóng với mảng quà tặng kèm của [Vị Thần Lang Thang].

Tập 11 bản đặc biệt kèm DVD và móc khóa bản đặc biệt tập 14 phát hành tại Nhật.

Về quà tặng bản Đặc Biệt của bản Nhật, ngoài Tập Ngoại truyện thứ 2 tặng kèm Tập 20, các bản Đặc Biệt trước của [Vị Thần Lang Thang] đa phần là tặng DVD anime và đĩa Drama CD. Trong số đó chỉ có Tập 11 bản Đặc Biệt có bìa áo hoàn toàn mới, không biết liệu Kim có thể mua tranh này về làm bìa rời hay card tặng kèm được không. Tập 14 bản Đặc Biệt thì NXB Kodansha tặng kèm 2 móc khóa cao su chibi. Nhìn món này mình thấy khó có thể về Việt Nam được (Híc).

5 mẫu card giới hạn tặng ngẫu nhiên cho đơn hàng mua Tập 21 tại Nhật. 

Gần đây mỗi tập mới phát hành, NXB Kodansha có những chương trình tặng card minh họa mới do tác giả vẽ cho những ai mua sớm qua rất nhiều kênh khác nhau. Ví dụ những ai mua sớm Tập 21 qua Animate hay tại cửa hàng Kikuya Shoten sẽ được tặng ngẫu nhiên 5 mẫu card với tranh hoàn toàn mới bên trên. NXB Kim Đồng mà “chơi lớn” tặng quà theo hình thức này chắc fan sưu tầm sẽ có một phen điên đảo săn lùng đây.

Mẫu bookmark và clearfile tặng kèm tạp chí Gekkan Shounen Magazine tại Nhật

Điểm mạnh khác của bộ truyện chính là phần hình vẽ và tranh màu tô bằng màu nước cực đẹp của tác giả ADACHI Toka. NXB Kim Đồng có thể tận dụng lợi thế này để xin phép NXB Kodansha dùng những tranh màu để làm postcard, poster, hay thậm chí là bookmark tặng kèm. Chắc chắn lượng fan “khủng” của truyện cùng những tín đồ sưu tầm sẽ mê đắm những sản phẩm in hình này.


Yu-Gi-Oh!

1. TÁI BẢN VỚI HÌNH THỨC MỚI

Hơn 1 năm rưỡi kể từ khi tập cuối của [Yu-Gi-Oh!] phát hành tại Việt Nam bởi NXB Kim Đồng, liệu hiện tại bộ truyện có cần một phiên bản mới? Nếu phiên bản 38 tập với bìa được thiết kế quá xuất sắc của Kim chưa làm thỏa mãn bạn, nếu Kim quyết định tái bản [Yu-Gi-Oh!] dưới hình thức của bản bunko thì sao nhỉ?

Bìa [Yu-Gi-Oh!] bản bunko với bìa được vẽ mới

Bên cạnh bản 38 tập, NXB Shueisha cũng đã tái bản bộ truyện dưới hình thức khổ bunko, rút ngắn số tập lại còn 22 tập, với hình bìa được vẽ hoàn toàn mới bởi tác giả TAKAHASHI Kazuki. Quả bìa trắng cùng thiết kế tối giản khiến bìa của bản bunko này sang trọng vô cùng, thiết kế bìa của bản này có vẻ cũng là nguồn cảm hứng lớn cho phiên bản bìa trắng với chữ nhũ vàng đầy phá cách của bản [Yu-Gi-Oh!] phát hành bởi Kim Đồng. Nếu có ý định tái bản với hình thức này, Kim có lẽ chỉ cần gắn logo đã được thiết kế xuất sắc của bản 38 tập vào bản bunko này, thế là xong một phiên bản tuyệt đẹp với bìa mới! Dưới đây là một số Nâng Cấp mà bản 22 tập có so với bản 38 tập:

 • Bìa được vẽ mới bởi tác giả, thiết kế nền trắng
 • Được tác giả tỉa tót và chỉnh sửa để nét vẽ của phần mở đầu thống nhất với nửa sau của bộ truyện.
 • Thêm một số cảnh mới, tiêu biểu ở Tập 17 chương 249, Tập  21 chương 312,…vv của bản này.
 • Tặng kèm postcard mỗi tập.

Hi vọng với sự ủng hộ nhiệt liệt trong cuộc thi, NXB Kim Đồng sẽ xem xét để mang [Yu-Gi-Oh!] bản bunko 22 tập này về Việt Nam.

2. KHAI THÁC CÁC SERIES MANGA YU-GI-OH! TIẾP THEO

Điều này có lẽ bạn đọc nào cũng biết rồi. Tiếp nối phần chính do tác giả KAZUKI Takahashi sáng tác, NXB Kim Đồng có ý định khai thác tiếp các ấn phẩm manga [Yu-Gi-Oh!], với đại diện đầu tiên là phần ngoại truyện [Yu-Gi-Oh! R] đang được lên lịch để phát hành trong thời gian tới. Ngoài [Yu-Gi-Oh! R] ra, cùng mình xem thử tổng cộng có bao nhiêu ấn phẩm manga của [Yu-Gi-Oh!] tính đến hiện tại nhé.

Bìa các phần manga [Yu-Gi-Oh!]

 • Yu-Gi-Oh! R – 5 tập, ngoại truyện diễn ra sau phần truyện Battle City trong [Yu-Gi-Oh!].
 • Yu-Gi-Oh! GX – 9 tập, dựa theo phần anime cùng tên nhưng nội dung hoàn toàn mới. Phần truyện xoay quanh Yuki Judai và chuỗi ngày theo học tại Học Viện Đấu Bài, hòn đảo giữa biển nơi các học viên nỗ lực để trở thành bài thủ chuyên nghiệp.
 • Yu-Gi-Oh! 5D’s – 9 tập, dựa theo phần anime cùng tên nhưng nội dung hoàn toàn mới. Phần truyện xoay quanh Fudo Yusei và những trận đua xe máy đấu bài đỉnh cao!! (Bạn không đọc nhầm đâu, là đua xe máy đấu bài thật đấy.)
 • Yu-Gi-Oh! ZEXAL – 9 tập, dựa theo phần anime cùng tên nhưng nội dung hoàn toàn mới. Phần truyện xoay quanh Tsukumo Yuma và hành trình thu thập những lá bài “Number” bí ẩn để khôi phục trí nhớ của người ngoài hành tinh Astral.
 • Yu-Gi-Oh! ARC-V – 7 tập, dựa theo phần anime cùng tên nhưng nội dung hoàn toàn mới. Phần truyện xoay quanh Sakaki Yuya, cậu thiếu niên đa nhân cách đến từ tương lai tìm kiếm tung tích lá bài bí ẩn tên G.O.D.
 • Yu-Gi-Oh! ARC-V Saikyou Duelist Yuya – 2 tập, là spin-off của phần ARC-V dành cho độ tuổi thiếu nhi, truyện có các bí quyết đấu bài dễ hiểu cho các duelist nhỏ tuổi cùng những tình tiết hài hước pha trò.
 • Yu-Gi-Oh! OCG Structures – 1 tập (Đang phát hành tại Nhật), nội dung mới với nhân vật chính mới. Phần truyện xoay quanh Shoma Yusa và những trận đấu bài rất thực tế. Bộ truyện sẽ cung cấp những bí quyết hữu ích để xây dựng bộ bài cùng chiến thuật cho riêng bạn và chiến thắng đối thủ trong những trận Duel ngoài đời thật.

Một danh sách dài ha các bạn! Điểm khác biệt lớn nhất của các phần phụ của manga [Yu-Gi-Oh!] kể trên chính là chúng khác biệt nội dung hoàn toàn với bản anime mà chúng dựa vào. Ví dụ như phần GX, bản manga sở hữu chung dàn nhân vật chính với bản anime GX, nhưng nội dung chính hoàn toàn khác với những đối thủ khác, kể cả át chủ bài của nhân vật chính Judai cũng không phải là E-Hero Flames Wingman giống trên anime mà là E-Hero The Earth. Hi vọng Kim Đồng sẽ tiến hành lần lượt để độc giả có thể sở hữu trọn bộ [Yu-Gi-Oh!] tất cả các phần trên giá sách.

3. ARTBOOK KHỔ LỚN ĐẸP LUNG LINH

Bìa 2 ấn phẩm artbook [Yu-Gi-Oh!]

 • DUEL ART TAKAHASHI Kazuki Illustration Book (2011)
 • YU-GI-OH! OCG 20th ANNIVERSARY MONSTER ART BOX (2019)
[Yu-Gi-Oh!] có tổng cộng 1 artbook và 1 box artbook. Sau khi phát hành bản bunko, NXB Shueisha quyết định phát hành quyển artbook thứ nhất mang tên DUEL ART. Cuốn artbook khổng lồ này tổng hợp các tranh màu của series [Yu-Gi-Oh!] vẽ bởi chính tác giả TAKAHASHI Kazuki, bao gồm cả những bức ảnh bìa tuyệt đẹp bản bunko cũng được tổng hợp đầy đủ trong cuốn artbook (Nên nếu Kim không có ý định phát hành bản bunko thì phát hành artbook này cũng được lắm nè!!!).

BOX artbook [Yu-Gi-Oh!] 2019, gồm 3 cuốn bên trong

Về Box Artbook 2019 mang tên MONSTER ART BOX, đây là một ấn phẩm có phần nặng kí cả về giá tiền cũng như là khối lượng. Box kỉ niệm 20 năm của series này gồm 3 quyển artbook, quyển thứ nhất tổng hợp các tranh mới của tác giả TAKAHASHI Kazuki, cuốn thứ 2 tổng hợp phác thảo và art của những lá bài nổi tiếng trong trò chơi card game [Yu-Gi-Oh!], cuốn thứ 3 tổng hợp tất cả hình thẻ bài của hơn 9,000 lá bài [Yu-Gi-Oh!]. Đây là một hộp sách có giá thành cao tại Nhật, việc phát hành tại Việt Nam mình nghĩ sẽ khá khó khăn. Hi vọng Kim có thể mang được 1 trong 3 cuốn của Hộp artbook này về là mình cũng thấy vui rồi.

4. GUIDEBOOK

Bìa 2 cuốn guidebook [Yu-Gi-Oh!]

 • Yu-Gi-Oh! Character Guidebook Shinri no Fukuin (2002)
 • Yu-Gi-Oh! Character Guidebook: Millennium Book (2015)

Những tựa nổi nhất nhà JUMP đều được NXB Shueisha phát hành sách thông tin Guidebook, [Yu-Gi-Oh!] cũng tương tự khi hiện tại có 2 cuốn guidebook đã được phát hành. Cuốn đầu tiên được phát hành vào năm 2002, sách gồm trang màu, trò chơi đổ xí ngầu, tổng hợp những thông tin nhân vật trong truyện và phỏng vấn tác giả. Cuốn thứ hai được phát hành nhân dịp kỉ niệm 20 năm phát hành của bộ truyện, gồm thông tin nhân vật, phác thảo nhân vật cho Movie kỉ niệm 20 năm. Cả hai cuốn guidebook đều tặng Thẻ Bài giới hạn. Với lượng thông tin rất dày, liệu 1 trong 2 cuốn này có khả năng về Việt Nam?

5. PHIÊN BẢN TIỂU THUYẾT

Bìa 2 cuốn tiểu thuyết [Yu-Gi-Oh!]

 • Yu-Gi-Oh! (1999)
 • Yu-Gi-Oh! Duel Monsters: Hikari no Pyramid (2004)

Chuyển thể tiểu thuyết dựa theo manga là truyền thống của NXB Shueisha. Bản tiểu thuyết của [Yu-Gi-Oh!] chuyển thể hai phần truyện mở đầu của manga thành tiểu thuyết, cộng thêm một chương cuối với nội dung hoàn toàn mới cùng 2 tranh vẽ mới từ tác giả. (Nghe mà mình cũng tò mò tập tiểu thuyết này ghê.) Cuốn tiểu thuyết thứ hai là phiên bản tiểu thuyết hóa của [Yu-Gi-Oh!]  Movie Kim Tự Tháp Ánh Sáng, một movie được đội ngũ anime bên Mĩ viết nội dung. Đọc tiểu thuyết thay vì coi phim chắc sẽ là một lựa chọn thú vị. Cả 2 tập tiểu thuyết này đều khá xưa, và thứ tự ưu tiên theo mình nghĩ cũng khá thấp so với những ấn phẩm tuyệt vời mình liệt kê ở trên.

6. TẶNG CARD THẬT???

Bạn biết không? Để đẩy doanh số của bản manga và các ấn phẩm sách giấy, mỗi tập truyện manga [Yu-Gi-Oh!] phần sau, artbook và guidebook kể trên đều được NXB Shueisha tại Nhật phối hợp với Konami tặng 1 – 2 lá card [Yu-Gi-Oh!] thật cho từng cuốn. Các Card này là những card xuất hiện trong truyện (đối với manga) và những card có hình vẽ kỉ niệm (artbook), ai muốn sở hữu những card này để Duel hoặc sưu tầm chỉ có cách duy nhất là mua cuốn sách mà tặng kèm card. Những bài thủ muốn sở hữu những Card giới hạn để sử dụng trong thi đấu thì phải mua mỗi tập 3 cuốn để có thể đem đi sử dụng (Vì bộ bài chỉ được tối đa 3 lá Card cùng tên). Nhờ việc tặng kèm bài, NXB đánh mạnh vào đối tượng bài thủ là chính thay vì fan đọc manga đơn thuần.

Lá bài synchro monster 7 sao kẹp trong cuốn manga [Yu-Gi-Oh! ARC-V] tập 2 bản Nhật

Tuy vậy đó là câu chuyện tại Nhật và Mĩ, việc kẹp bài có lẽ sẽ bất khả thi với các đơn vị phát hành ở các quốc gia khác. Để có thể kẹp được những Card này vào truyện, NXB có lẽ phải liên hệ nhà phân phối card [Yu-Gi-Oh!] chính hãng và làm việc với nhiều bên hơn chỉ là đối tác NXB Shueisha. Tóm lại là tốn kém (mình nghĩ vậy). Dù vậy, mình vẫn hi vọng vào một phép màu nào đó…

Bao đựng card, vật trang trí cho những lá bài của các bài thủ [Yu-Gi-Oh!]

Nếu tặng Card thật không được mà Kim muốn thu hút cả đối tượng bài thủ mua truyện, một phương pháp án khác đó là tặng bao đựng bài, có thể tặng theo set 15 cái cho Extra Deck, hoặc hào phóng hơn là set 40 cái. Hộp giấy đựng bộ bài cũng là một phương án khá hay ho. Ai cũng có quyền mơ ước mà nhỉ, tưởng tượng thôi cũng đã thấy thú vị. Chúng ta cùng chờ xem Kim sẽ tặng gì cho độc giả nào!


Đọc xong bài viết, chắc chắn bạn đã biết rõ nên Vote cho tựa nào rồi phải không!? Đến thẳng fanpage Kim Đồng để Vote cho bộ manga bạn thích ngay nào!

[Cuộc bình chọn đã kết thúc vào 15:00 ngày 4/6/2020]

VOTE Vị thần lang thang VS Yu-Gi-Oh!


 [Người viết: Phúc Hồng]

PhucHong - KEPY
RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!