Home Chuyên Đề TBQ News Manga [3X3 EYES – Cô Bé Ba Mắt] mang đến cho bạn rất nhiều bất ngờ!

[3X3 EYES – Cô Bé Ba Mắt] mang đến cho bạn rất nhiều bất ngờ!

Bạn sẽ có một ấn phẩm giống truyện được phát hành tại Nhật ngay tại Việt Nam.   

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


THÔNG TIN CHUNG 

[3X3 EYES – Cô Bé Ba Mắt] tác phẩm của TAKADA Yuzo nhận giải trong Kodansha Manga Award năm 1993 ở hạng mục Shounen. Hơn ba thập kỷ truyện vẫn còn giữ nguyên sức hấp dẫn bởi tính mới mẻ, độc đáo trong cách truyền tải nội dung. Tác phẩm được NXB Trẻ phát hành có bản quyền trong ngày 28/10 tới với thay đổi về giấy, hạn chế tối đa việc can thiệp vào hình ảnh trong truyện.

  • Số Tập: Trọn bộ 24 tập
  • Dành cho độ tuổi: 18+ 
  • Hình thức: Bìa mềm / Khổ to
  • Giới thiệu nội dung

Bộ truyện kể về chuyến phiêu lưu kỳ vĩ của Pai – người sống sót cuối cùng của bộ tộc SANJIYAN Unkara và người hầu cận bất tử của cô – “Vô” FUJII Yakumo. Với ước nguyện trở thành con người, họ lên đường tìm kiếm “Thuật Nhân Hoá” để được thoát khỏi kiếp sống của một yêu quái bất tử.

Và bây giờ, cuộc phiêu lưu kỳ thú của họ chính thức bắt đầu!


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

Cuốn truyện khá to, khổ truyện 13×19 cực dày gần 400 trang nên nhìn sơ qua có cảm giác khá giống một cuốn sách giáo khoa. Bìa rời cảm giác rất thích tay khi sờ lên.

Mở trọn bìa có thể thấy phần mắt trước, mặt sau, gáy truyện riêng biệt. Với phần gáy khác hẳn có thể đoán chắc như bắp gáy truyện sẽ có tính liên hoàn để tạp thành một bức tranh hoàn chỉnh. Phần gáy bìa ngoài được dập sát cuốn truyện, cảm giác chắc chắn, không xộc xệch.

BÌA TRONG

Bìa trong là hoa văn, số tập, tựa truyện, tên nhà tác giả, nhà xuất bản in sáng rõ, đơn giản.

GÁY TRUYỆN

Gáy chắc chắn, độ mở truyện ổn. Bạn có thể mở thoải mái, phần lề truyện được căn chỉnh phù hợp để không mất nội dung bên trong. Mình có mở hẳn truyện ra 180 độ để chụp hình, thì gáy truyện chưa có dấu hiệu để lại vết hằn. Tuy nhiên mình không khuyến khích bạn thử nghiệm theo cách này.

QUÀ TẶNG KÈM 

Tổng hợp quà tặng kèm trong Tập 1
(C) Fanpage NXB Trẻ

+ Tập 1: Tặng Card bo góc PVC

+ Tập 12: Tặng Mini Shikishi

+ Tập 24: Tặng Box Postcard (chứa 24 card bo góc được tặng từ Tập 1).

Trẻ đã lên kế hoạch rất kỹ cho quà tặng đợt này. Bạn nên lưu lại thông tin để không mất quà tặng kèm nhé!

Chất lượng quà tặng kèm: giấy in dày dặn. Hình ảnh sắc nét. Postcard bo góc, hình nhân vật trên cả hai mặt, được in trên chất liệu nhựa cứng dễ bảo quản và tuổi thọ cao hơn so với giấy thông thường.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN 

Mình thấy màu lên rất tốt. Dù chỉ là tông đen trắng nhưng chuyển đậm nhạt rất rõ ràng, cảm giác sống động. Các chi tiết trong trang phục không bị mất.

Mình có so sánh với cuốn [Blue Period] của Trẻ, bạn thấy rõ cùng là màu đen nhưng màu đen [3X3] nổi bật hơn hẳn.

CHẤT LƯỢNG GIẤY

Bạn sẽ thật sự cảm thấy khác biệt khi chính tay chạm vào loại giấy này

In truyện bằng loại giấy Kinmari Japan dày dặn (sờ sướng tay lắm!). Giấy sờ vào bóng nhẹ, bám mực tốt. Cuốn truyện dày nhưng không quá nặng, như cầm một cục tạ. Về chất lượng loại giấy này thì mình thấy tốt nhất trong những dòng giấy được sử dụng để in truyện dài kỳ hiện nay được phát hành tại Việt Nam. NXB Trẻ từng sử dụng loại giấy này cho cuốn “Cảm ơn người lớn” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Loại giấy này sẽ khắc phục được tình trạng giấy ố vàng do không khí ẩm, rất phù hợp với thời tiết của Việt Nam. Mong rằng với sự điều chỉnh về giấy lần này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sưu tầm, bảo quản truyện như mới theo năm tháng của nhiều bạn.

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

SFX đa dạng, linh hoạt theo diễn biến của mạch truyện. Nhà xuất bản cũng đã xử lý khá kỹ để SFX lên đẹp nhất và không ảnh hưởng đến tranh vẽ.


NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC 

Kiểm duyệt hình ảnh

[3X3 EYES – Cô Bé Ba Mắt] mạnh dạn để một tác phẩm “nguyên gốc” nhất đến bạn đọc. Dù được đăng trên tạp chí thanh niên, và được tổng biên nói nhỏ là nên tăng thêm các yếu tố “mát mẻ” để phù hợp với độ tuổi của tạp chí. Nhưng tác giả cho rằng điều này không phù hợp với mục đích mình đang hướng đến, nên đã cho rất ít những yếu tố đó vào trong truyện. 

Khi được phát hành tại Việt Nam, Trẻ độ tuổi trên 18+ cho tác phẩm này và nhờ đó mà mọi thứ có thể để nguyên tem. Dù không có quá nhiều hình ảnh “nóng bỏng” nhưng hàng loạt các hình ảnh bạo lực, máu me, nội tạng, yêu quái, nội dung của truyện thật sự không phù hợp với các độc giả nhỏ tuổi. 

Dù vấn đề này có thể hơi ngoài lề, nhưng mình cũng mong các hình ảnh “thoải mái” của nhân vật không bị truyền bá quá rộng rãi. Khá tội cho Trẻ nếu vướng vào rắc rối truyền thông không cần thiết khi những hình ảnh được sử dụng sai mục đích. 

Tên nhân vật: Trẻ thống nhất sử dụng phiên âm thay vì để Hán Việt cho các nhân vật xuất hiện trong truyện. Tạo tính đồng bộ cao cho tác phẩm.


NHẬN XÉT

( + ) Hình ảnh giữ nguyên vẹn nhất có thể, giấy Nhật khiến bạn đọc sở hữu một ấn phẩm giống Nhật Bản nhất tại thị trường Việt Nam. 

( + ) SFX đa dạng, phù hợp với mạch truyện. 

( + ) Có đầu tư trong phụ kiện bán kèm truyện. 

( – ) Giá truyện không thân thiện lắm với độc giả, do đó series hơi khó tiếp cận lứa độc giả mới. 

( – ) Chưa chuyển ngữ hết các chi tiết xuất hiện trong truyện. 


ĐIỂM CẦN KHẮC PHỤC 

Sẽ là vấn đề khá khó khăn trong việc Việt hóa hết tất cả biển hiệu xuất hiện trong truyện, nhưng nếu như Trẻ cố thêm chút nữa trong việc xử lý các bảng hiệu thì ấn phẩm sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều.


KẾT

Xin mượn những thành tích nổi bật được tổng kết trong loạt bài giới thiệu của Trẻ để tạm kết.

Bộ truyện đặc sắc này cũng đã giúp tác giả TAKADA Yuzo nhận giải trong Kodansha Manga Award năm 1993 ở hạng mục Shounen. Tại Nhật, bộ truyện cũng tạo được một cú hit lớn với hơn 3333 vạn bản in! Vào Tháng 1 năm 2018, [3X3 EYES – Cô Bé Ba Mắt] đã kỷ niệm 30 năm ra mắt bằng một buổi triển lãm tranh. Buổi triển lãm được đón nhận nồng nhiệt dù rằng bộ truyện đã ra đời cách đó khá lâu vào Tháng 12 năm 1987.

Poster quảng bá truyện cực đẹp, hoành tráng
(C) Fanpage NXB Trẻ

Tất cả đủ chứng tỏ, dù qua bao nhiêu năm [3×3 Eyes] vẫn là một trường thiên hấp dẫn, đủ sức lôi cuốn độc giả lật giở từng trang sách để khám phá chuyến phiêu lưu kỳ thú mà mình mang lại.

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn Nam Kha Tử chụp

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!