Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [50cm Một Cuộc Đời] – 50cm một cuộc gặp gỡ

[50cm Một Cuộc Đời] – 50cm một cuộc gặp gỡ

Ngày nọ, Nanao và Machi vô tình gặp gỡ cô gái ghét mèo tên Yoshino. Ấn tượng đầu tiên của đôi bên về đối phương vô cùng tồi tệ… Nhưng chẳng ngờ, cuộc gặp định mệnh đó lại dẫn đến bước ngoặt lớn trong cuộc đời của cả Yoshino và hai chú mèo…


50CM MỘT CUỘC ĐỜI LÀ!?

[50cm Một Cuộc Đời] là tác phẩm đầy cảm động và không kém phần ấm áp dành cho các bạn độc giả yêu mèo của tác giả SHIRAKAWA Gin. Truyện đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và phát hành vào ngày 17/2/2022.

  • Số Tập: 3 (End)
  • Dành cho độ tuổi: 11-15
  • Hình thức: Bìa mềm

TBQ WIKI TÁC PHẨM

  • Giới thiệu nội dung

Ở thành phố nọ, lũ mèo hoang sinh tồn bằng việc săn bắt và khi mùa đông tới, nguồn thức ăn tự nhiên cạn kiệt, chúng chủ yếu tìm đến những chiếc “bàn ăn” do con người bày sẵn.

Đến một ngày, người dân khu phố quyết định siết chặt việc cho mèo hoang ăn và phân công từng người đảm nhiệm bày “bàn ăn” trong một khoảng thời gian nhất định; tiến tới tương lai, không còn chú mèo nào phải đi hoang nữa. Chính lúc này, hai chú mèo Nanao và Machi gặp gỡ chị em Yoshino và Kippei. Nếu như Kippei yêu mèo bao nhiêu thì Yoshino sợ, ghét mèo bấy nhiêu.

Nhưng, như một định mệnh hay tình cờ của tạo hóa, mà chứng ghét mèo của Yoshino lại liên quan đến Nanao. Về một quá khứ… đau buồn đã trôi rất xa…


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

Nanao “đuôi chìa khóa”

Chú mèo hoang đã từng là mèo nhà và hiện tại, dù đã trở thành “mèo hoang đúng nghĩa”, Nanao vẫn đeo chiếc vòng cổ, chiếc vòng cổ “của riêng” chú.

Machi “mắt xanh”

Chú mèo sinh ra đã là mèo hoang và đã được định trở thành “mắt xanh” đời kế tiếp, người đứng đầu số mèo hoang ở khu phố ấy. Chính Machi đã cứu giúp Nanao khi chú ta mới chân ướt chân ráo bước chân vào kiếp mèo hoang.

Yoshino

Một cô gái rất sợ và ghét mèo. Nhưng tất cả, đều từ một quá khứ đau buồn cô không quên được.

Kippei

Em trai của Yoshino. Yêu mèo đến cuồng nhiệt.


VỀ NỘI DUNG

Câu chuyện với hai tuyến truyện

Cùng viết về kiếp đời những chú mèo hoang nhưng khác với bộ truyện đậm chất “yang hồ” [Nyankess] trước đó NXB Kim Đồng xuất bản, [50cm Một Cuộc Đời] sâu lắng tựa một nốt trầm kéo dài giữa cuộc đời vậy. Mà ở đó, không xoáy sâu vào những cuộc tranh giành địa bàn giữa các nhóm mèo, cũng không khắc họa lối sống tự do tự tại đến phóng khoáng của giống loài phiêu bạt… [50cm Một Cuộc Đời] xoáy sâu hơn vào cuộc đời khó khăn, vô định, ngắn ngủi của những chú mèo hoang phải ngày ngày gồng mình lên để sinh tồn. Bên cạnh đó, câu chuyện còn mở rộng đến mối quan hệ giữa con người với loài mèo hoang. Từ nghi ngờ, căm ghét mà dần tin tưởng với tất cả yêu thương để nhận ra, tận trong quá khứ, người đã ta sẻ chia ký ức với loài sinh vật nhỏ bé, đáng yêu nhưng kiên cường ấy.

(C) SHIRAKAWA Gin

Bằng lối dẫn truyện nhẹ nhàng, giọng kể ở nhiều khung tranh mang âm hưởng rất trầm, rất buồn, [50cm Một Cuộc Đời] thật sự khiến người đọc phải lắng lòng lại mà chìm vào thế giới những chú mèo hoang, kiêu hãnh đến thế nhưng tận cùng, đó vẫn chỉ là những sinh vật bé nhỏ và mong manh biết bao. [50cm Một Cuộc Đời] ngắn ngủi, chỉ cần thời tiết thay đổi, chuyển mùa, một chiếc xe xẹt qua, sự tấn công của những loài vật đối nghịch, sự ác ý của con người hay sự tranh giành với chính đồng loại… Cũng đủ chấm dứt cuộc đời 50cm nhỏ bé ấy. Dưới ngòi bút của tác giả SHIRAKAWA Gin, những chú mèo hoang như có nhân tính để cô đặt điểm nhìn vào chúng mà khắc họa lên bao cay đắng, khắc nghiệt trong cuộc đời nay đây mai đó, biết hiện tại nhưng chẳng rõ khoảnh khắc chớp mắt phía sau. Loài mèo có 9 mạng ư? Song ở kiếp sống hiện tại này, chúng có kiên cường đến đâu cũng mong manh biết bao. Mong manh nên mới cần mạnh mẽ, xù lông để tự bảo vệ cuộc sống ngắn ngủi của chính mình.

Tuy nhiên, [50cm Một Cuộc Đời] không chỉ là câu chuyện về loài mèo hoang. Bởi tác phẩm này còn là câu chuyện về “cuộc đời” của những con người đã sẻ chia đời sống, ký ức cùng giống loài bốn chân kiêu ngạo ấy. Là những người đã tìm mọi cách bảo vệ chúng khỏi dòng đời cay nghiệt và cả những người, tìm thấy ở chúng, một mảnh tâm hồn đã mất, một phần quá khứ đau thương đã qua.

(C) SHIRAKAWA Gin

Dòng chảy thời gian hiện thực – ký ức, đời sống con người – thế giới mèo hoang cứ vậy đan xen, quyện hòa trên trang truyện [50cm Một Cuộc Đời]. Để độc giả nhận ra, bộ truyện chỉ gồm ba tập, mỗi tập chỉ trên dưới 150 trang ấy như chính cuộc đời ngắn ngủi 50cm của loài mèo. Nhưng trải qua từng trang sách, đều là những nốt trầm sâu lắng về cả niềm vui, nỗi buồn, thương tổn, hạnh phúc… Và rằng, dẫu cuộc đời có ngắn ngủi, thì chẳng có gì là vô nghĩa, khi giống loài kiêu hãnh đến thế, có thể tìm được niềm tin tưởng nơi trái tim bao dung. Rồi chính bản thân chúng, lại trở thành điểm tựa, nâng đỡ những tâm hồn nhạy cảm vẫn mãi đắm chìm trong đớn đau, nhìn thấy ngày mai.


VỀ NHÂN VẬT

Câu chuyện với hai tuyến nhân vật

Với hai tuyến truyện được thể hiện khá rõ nét: tuyến truyện của loài mèo và tuyến truyện của loài người; hệ thống nhân vật của [50cm Một Cuộc Đời] cũng được chia thành hai tuyến khá rõ ràng: một bên là những chú mèo hoang và một bên là những người trong khu phố, hay rộng hơn, là dòng người vẫn chảy trôi qua mỗi trang truyện.

Nhưng dẫu có khu biệt đến đâu thì mỗi nhân vật trên trang sách tác giả SHIRAKAWA Gin khắc họa lên, đều là những cá tính riêng biệt; tựa mảnh ghép muôn màu trong “một cuộc đời” vậy.

Thật vậy,

Dẫu là thế giới loài mèo hay thế giới loài người thì đó đều là những thế giới phức tạp tạo tác từ những cá thể có suy nghĩ, cá tính, quá khứ khác biệt. Cộng đồng mèo hoang, những tưởng đoàn kết để cùng nhau sinh tồn, vậy mà vẫn manh nha trong đấy, mầm mống của sự đố kị với chính đồng loại. Mà phải chăng, chính vì cuộc sống hoang dã đã đánh thức bản năng cạnh tranh, giành giật vị trí “đầu đàn”? Mà ở đây, được hiện hình hóa trong ngôi vị “mắt xanh” truyền đời đến chú mèo Machi.

Chúng căm ghét con người song cũng cần dựa vào con người để tồn tại. Chúng cùng lang thang kiếm ăn nhưng cũng phân biệt đối xử với Nanao, một con mèo đeo vòng cổ, lưu lạc đến kiếp mèo hoang, lang thang đây đó. Nhưng, giữa cộng đồng mèo hoang ấy, dù có tranh giành, thậm chí là triệt tiêu lẫn nhau thì đến tận cùng, chúng vẫn là “đồng loại” và ý thức, chúng nhỏ yếu. Đặc biệt, khi chúng phải nhìn “đồng loại” bị “đưa đi” hay đối diện trước bao ác ý của cuộc đời. Nên, dẫu là “bạn bè” hay không, cảm giác “bảo vệ” và muốn được “bảo vệ” luôn thôi thúc chúng chiến đấu cho sự sống hôm nay.

Thế giới mèo hoang được nhân cách hóa, dưới ngòi bút của SHIRAKAWA Gin-sensei, khắc nghiệt tột cùng nhưng mèo hoang vẫn ngoan cường chiến đấu cho cái tên của chúng; vẫn kiên cường, bằng niềm kiêu hãnh như đã trở thành bản năng của giống loài ấy.

Và một thế giới loài người, nơi có những trái tim thương tổn. Một cô gái trẻ đột ngột mất đi người yêu. Một chàng trai chỉ biết nhìn chị mình chìm vào đau khổ. Những con người trăn trở kiếm tìm đường sống cho lũ mèo có thể trở thành đối tượng “bị chết” bất cứ lúc nào.

Để rồi, giữa hai giống loài, hai thế giới tìm được giao điểm mang tên: nương tựa vào nhau vượt qua quãng đời 50cm ngắn ngủi ấy. Bởi dẫu 5 năm của mèo hoang hay 50 năm của con người, có lẽ chỉ như một cái chớp mắt giữa đời vô thường. Nhưng cái chớp mắt ấy, sẽ thêm phần “ý nghĩa” xiết bao, khi giữa dòng đời ồn ã, vội vàng, người ta tìm được nơi chốn bình yên, yêu thương cho tâm hồn?


VỀ NÉT VẼ

Có thể nói, nét vẽ của tác giả SHIRAKAWA Gin trong [50cm Một Cuộc Đời] rất đẹp. Đẹp đến nao lòng và mang theo cả nét buồn man mác. Vừa mềm mại nhưng cũng đầy sắc sảo trong tạo hình những chú mèo hoang. Vừa tươi sáng, trong trẻo, thể hiện rõ ở sự hoạt bát cùng nụ cười đến vô tư của Kippei nhưng tới Yoshino lại là nét u sầu hiện rõ nơi ánh mắt chất chứa nỗi buồn thăm thẳm.

(C) SHIRAKAWA Gin

Thật sự, đến với thế giới của [50cm Một Cuộc Đời], là đến với sự dễ thương của giống loài bốn chân lắm lông kiêu ngạo sống nay đây mai đó. Điều đấy đúng. Nhưng là chưa đủ. Bởi [50cm Một Cuộc Đời], còn như một thước phim Nhật rất đẹp về đời sống và những cá nhân, như đã dành trọn một đời, cho một lần gặp gỡ, để “chữa lành” thương tổn.


VỀ HÌNH THỨC, DỊCH THUẬT

(Về hình thức tác phẩm, bạn đọc có thể tham khảo bài review thành phẩm của bạn MVV, đã được Truyện Bản Quyền đăng tải: Ở ĐÂY)

Dù là mèo hoang, cũng không muốn mất đi “định danh” của mình

Mang dung lượng 3 tập nhỏ xinh nhưng lại hàm chứa độ lắng của cảm xúc và cuộc đời; có lẽ, dịch [50cm Một Cuộc Đời] không phải điều dễ dàng. Khi làm sao, vừa thể hiện được sự kiêu ngạo của loài mèo hoang song cũng phải vừa làm toát lên được chất đời của tổng thể câu chuyện. Tuy nhiên, dịch giả M.H đã làm khá tốt việc chuyển ngữ, để đưa đến cho độc giả, một [50cm Một Cuộc Đời], trầm buồn, bình lặng mà cũng đầy hạnh phúc.


TẠM KẾT

Được độc giả ưu ái gọi bằng tên thân mật: NXB của loài mèo; quả thực, NXB Kim Đồng như trở thành một “Thị trấn mèo” nho nhỏ của làng xuất bản Việt Nam với những đầu truyện về mèo phong phú, đa dạng từ nội dung, thể loại đến độ nổi tiếng hay dung lượng tác phẩm. Nhưng tất cả những bộ truyện ấy, đều gặp ở một điểm chung, có được sự chăm chút của nhà Kim cả về hình thức lẫn nội dung, dịch thuật. Và giữa “Thị trấn mèo” bình yên nhà Kim đã và đang xây dựng bấy nay, [50cm Một Cuộc Đời] như góp thêm một phần không gian rất mực trầm lắng vậy.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!