fbpx

8 điều mà bạn chưa từng biết về tác giả【HUNTERxHUNTER】

Vào 16/09 này, một ấn phẩm đặc biệt kể về TOGASHI Yoshihiro được vẽ bởi chính người trợ lý của ông sẽ được phát hành tại Nhật. Tác phẩm có tên 先生白書 (Tạm dịch: “Bảng Hướng Dẫn Về Sensei”) của họa sĩ AJINO Kunio, người đồng hành cùng ông từ tác phẩm 【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】(1990). 

Dưới đây là 8 điều mà bạn không biết về sensei đã được tiết lộ trong tác phẩm… 


#1. SENSEI MUỐN【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】CÓ TÊN “YU YU KI” 

Ngay từ đâu, TOGASHI Yoshihiro sensei đã muốn đặt tên tác phẩm này là 幽☆遊☆記 | (U DU KÍ) “YU YU KI” khi manga được phát hành. Tên gọi “YU YU KI” được lấy cảm hứng từ tên gọi 西遊記 | (TÂY DU KÍ). Tuy nhiên, cùng lúc đó, một tác phẩm khác có tên 珍遊記 | (TRÂN DU KÍ) đã được ra mắt. Do đó, sensei đành đổi tên tác phẩm thành  幽☆遊☆白書 “YU YU HAKUSHO”. 

Ngoài tên này, sensei còn nghĩ đến tên 幽☆遊☆伝 (U DU TRUYỆN) và  幽☆遊☆物語 (U DU VẬT NGỮ). 

 


#2. SENSEI ĐÃ BỊ CHỨNG ĐAU LƯNG TỪ THỜI SÁNG TÁC【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】

TBQ_8_ĐIỀU_BẠN_CHƯA_BIẾT_VỀ_TÁC_GIẢ_HXH_(1)

Trong thời gian【HUNTERxHUNTER】 được phát hành theo tuần, việc manga này bị hiatus liên tục khiến nhiều fan của sensei đùa nhau rằng sensei đang nghỉ ngơi và chơi game (nếu là fan của sensei thì bạn sẽ nhận ra chính sensei cũng thừa nhận về việc thỉnh thoảng ông bị xao nhãng công việc vì mải chơi game). Tuy nhiên, nguyên nhân của việc hiatus phần nhiều là do chứng đau lưng qua ông. 

Chính AJINO (tác giả của manga này) đã vô tình phát hiện sensei ngã trên sàn nhiều lần trong quá trình sáng tác【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】vì cơn đau tái phát. Và thậm chí, đôi khi sensei phải vừa nằm vừa vẽ để kịp tiến độ. AJINO cho biết khi đó ông chỉ yêu cầu mình đi mua một miếng ấm giảm đau ở cửa hàng tiện lợi để có thể giảm đau và tiếp tục công việc. Khi đó TOGASHI sensei còn chưa đến 30 tuổi. 

“Khi thấy anh ấy phải vẽ ngay cả trong tình trạng đó, tôi đã nghĩ, đó chính là một nghệ sĩ manga chuyên nghiệp. Đồng thời, tôi cũng cảm nhận được sức mạng của tinh thần trách nhiệm trong sensei.” 

AJINO còn cho biết thêm vào thời điểm sáng tác 【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】, sensei thậm chí còn không có ngày nghỉ, ngoại trừ 1 tuần ông đi để nghiên cứu thêm cho manga. 

 


#3. TRỢ LÝ CỦA ÔNG CHƯA BAO GIỜ PHÁT HIỆN RA VIỆC ÔNG CÓ BẠN GÁI

Cuộc sống hôn nhân nổi tiếng giữa TOGASHI Yoshihiro và mangaka TAKEUCHI Naoko đã làm tốn không ít giấy mực của các tờ báo Nhật, tuy nhiên, với tư cách trợ lý của sensei, AJINO chưa bao giờ phát hiện ra việc sensei có bạn gái và yêu đương trong suốt thời gian làm việc chung. 

Một lần duy nhất, AJINO bắt gặp một người phụ nữ bên ngoài studio, cô ấy đưa cho sensei hộp cơm trưa và sensei rất hạnh phúc khi trở vào nơi làm việc. Và người phụ nữ đó là TAKEUCHI Naoko sensei! 

 


#4. ÔNG ĐÃ TƯ VẤN CHO TOÀN BỘ TRỢ LÝ CỦA MÌNH VỀ NHỮNG TÁC PHẨM CỦA HỌ

Các trợ lý manga thường phải tự học hỏi từ mangaka mình phụ trách và phải được phép của mangaka đó để có thể debut trên tạp chí. Và trợ lý của TOGASHI sensei cũng không ngoại lệ. 

AJINO nhớ một lần, anh đưa cho TOGASHI sensei xem bảo thảo thô của mình và ngay lập tức, sensei đã để việc đang làm lại và chăm chú đọc tác phẩm của anh. Ông thậm chí còn cười lớn ở những chi tiết hài. 

Mặc dù nhiều tác phẩm của AJINO không được nxb phê duyệt tuy nhiên TOGASHI đã không ngại ngần đưa cho anh những lời khuyên cho tác phẩm tiếp theo. AJINO từng băn khoăn không biết mình có nên vẽ một manga về thể thao hay không vì bản thân không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Khi đó TOGASHI sensei đã khuyên anh nên thử sức vì biết đầu một tác phẩm từ người không chuyên lại có sự thú vị riêng. 

Chỉ nghe những gì biên tập viên họ nói lúc đầu, nhưng khi bạn bắt đầu có thể bán tác phẩm đó, hãy làm theo ý mình!

 


#5. SENSEI KHÔNG MUỐN NHỜ TRỢ LÝ ĐI NÉT CHO TÁC PHẨM CỦA MÌNH 

Có một lần, sensei không thể theo kịp tiến độ ra hằng tuần của 【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】và biên tập bắt đầu hối thúc. Thậm chí cả trong thời điểm căng thẳng đó, ông vẫn giữ được bình tĩnh mà không hề tạo áp lực lên trợ lý. 

Một lần nọ, AJINO còn nghe biên tập viên trao đổi về việc TOGASHI sensei nên để trợ lý vẽ hộ để giảm tải bớt công việc. Đáp lại gợi ý đó, sensei đã nói: 

Không… Đó là điều duy nhất tôi không bao giờ muốn làm. Nếu làm vậy, tôi nghĩ, đó là lúc kết thúc sự nghiệp sáng tác manga của mình!

TBQ_8_ĐIỀU_BẠN_CHƯA_BIẾT_VỀ_TÁC_GIẢ_HXH_(2)


#6. MẶC CHO KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN, SENSEI VẪN ĂN UỐNG GIẢN DỊ

Một bữa ăn của sensei thường là cơm nắm, bento và cà phê lon từ cửa hàng tiện lợi được trợ lý ông mua. Một lần, người trợ lý của ông đã gói mang về từ một nhà hàng khi họ ra ngoài ăn và TOGASHI vẫn vui vẻ với bữa ăn đó của mình. 

Để trở những gì cần thiết, TOGASHI sensei thậm chí còn đưa ví và thẻ ATM của mình cho trợ lý để tiện thanh toán. Có một lần, một người trợ lý của sensei đã nói: “Anh không xài tiền thì phí đấy!” và đêm đó, ông đã dẫn mọi người đi ăn ở một nhà hàng nổi tiếng và chi trả hết cho bữa ăn đó!

Bởi sự thành công của【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】mà ông đã không xài tiền mặt nữa. (Tại Nhật, người giàu có sẽ xài thẻ thay vì xài tiền mặt)

 


#7. SENSEI ĐÃ TỪNG GẶP ĐƯỢC OSAMU TEZUKA SENSEI

Rất ít người biết về cuộc gặp gỡ của 2 sensei nổi tiếng này. 

Năm đó là khi TOGASHI tròn 20 tuổi và ông đã thắng “TEZUKA MANGA AWARD” (1986) với tác phẩm 【BUTTORI】. Tại bữa tiệc sau lễ trao giải, ông đã gặp OSAMU TEZUKA người được mệnh danh là “Cha đẻ của Manga”. Và OSAMU TEZUKA đã nói với sensei một câu: 

Cậu hãy tạo ra một manga có thể manga đến ước mơ cho những đứa trẻ

TEZUKA sensei qua đời hai tháng trước khi【HÀNH TRÌNH U LINH GIỚI】được phát hành. 

 


#8. SENSEI LÀ MỘT NGƯỜI TỐT BỤNG “CHÍNH HIỆU” 

TBQ_8_ĐIỀU_BẠN_CHƯA_BIẾT_VỀ_TÁC_GIẢ_HXH_(3)

Một điều AJINO sensei khá chắc chắn đó là ông thật sự rất thích TOGASHI sensei.

Theo quy định của Nhật Bản, những người làm việc sẽ có 2 đợt nghỉ vào hè và đông, nhưng những trợ lý manga tự do thì không có quyền lợi đó. Thế nhưng, TOGASHI sensei vẫn thường thưởng cho trợ lý của mình những kỳ nghĩ sau thời gian làm việc vất vả. Sensei cũng hay pha trò với trợ lý của mình. 

AJINO sensei viết “Tôi nghĩ lúc đó là khoảng thời gian khó khăn đối với sensei”, “nhưng là một trợ lý của anh, chúng ta đã cùng nhau tận hưởng từng ngày. Cảm on anh rất nhiều, sensei ạ!” 

 


Đây chỉ là 8 trong vô số điều bạn chưa biết về sensei. Nếu bạn yêu thích TOGASHI sensei và muốn biết thêm về ông. Bạn có thể đặt sách trên amazon tại đây! 

TBQ_8_ĐIỀU_BẠN_CHƯA_BIẾT_VỀ_TÁC_GIẢ_HXH_(4)


[Nguồn: Sarah Nelkin, Dịch: TBQ] 

Facebook Comments
Show Buttons
Hide Buttons