Home Chuyên Đề TBQ Character Review AIZEN Sosuke – Kẻ tuyệt ác

AIZEN Sosuke – Kẻ tuyệt ác

Mạnh đến tưởng như phi lý, ác một cách thản nhiên, gian hùng như Tào Tháo… tất cả, làm nên chân dung một phản diện, một kẻ tuyệt ác có tên AIZEN Sosuke | 藍染 惣右介.


Nếu bạn yêu thích series này, hãy tìm đọc bằng cách tìm kiếm cụm từ “Character Review” hoặc chọn tag “Character Review” bên dưới bài viết!

Sức mạnh tưởng chừng phi lý

Với cương vị từng là người trực tiếp giảng dạy ở trường đào tạo Tử thần, đội phó đội 5, sau khi đội trưởng HIRAKO Shinji bị trục xuất khỏi Soul Society do quá trình Hollow hóa, ngay lập tức được bổ nhiệm để trở thành đội trưởng đội 5 kế nhiệm HIRAKO, có thể nói, AIZEN là một kẻ mạnh. Một kẻ không chỉ có linh áp vượt trội mà còn tinh thông toàn bộ hệ thống phược đạo chiêu được sử dụng ở Soul Society, thuần thục thuấn bộ và thể thuật cũng đạt đến đẳng cấp cao nhất mà một tử thần có thể đạt được.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

Nhưng nếu chỉ đơn thuần nói AIZEN là “kẻ mạnh” thôi thì có lẽ là không đủ mà phải nhấn mạnh hơn rằng: AIZEN như mang một thứ sức mạnh phi lý. Thứ sức mạnh không chỉ dễ dàng đánh bại kẻ từng là Vua của Hueco Mondo mà còn khiến cho cả một thế giới tồn tại bằng sức mạnh thuần túy, phải phục tùng. Thứ sức mạnh đó toát ra từ lượng linh áp khổng lồ, khi thực sự bung sức đã áp đảo các cấp đội trưởng và khiến cho người kiêu hãnh nhất, cũng phải e dè, thậm chí là run sợ. Thứ sức mạnh, mà khi kết hợp với Băng Ngọc, đã giúp hắn ngày một tiến gần tới Linh Vương, tiến gần tới cấp “thần”. Và thứ sức mạnh, dẫu bị nhốt vào ngục tối, dẫu bị xiềng xích kìm hãm, vẫn khiến những người xung quanh cảm thấy bị đè nén đến ngạt thở.

Một thứ sức mạnh ngỡ như phi lý, đi cùng với năng lực đặc biệt của trảm hồn đao có tên: Kyoka Suigetsu – Kính hoa thủy nguyệt lại càng khiến cho sức mạnh AIZEN trở nên khó lường và khó dò. Ở dạng phong ấn, trảm hồn đao của AIZEN chỉ mang hình dạng một thanh katana thông thường, chuôi gươm được quấn băng màu xanh theo hình quả trám.

Nhưng khi được giải phóng bằng lệnh “Phá vỡ”, dưới dạng shikai, Kính hoa thủy nguyệt vẫn giữ nguyên hình dạng nhưng năng lực đặc biệt của nó đã tác động vào các giác quan của địch thủ và “Thôi miên toàn diện”, khiến người đó hoàn toàn bị điều khiển đến mất đi nhận diện, cảm giác chính xác về hình thức, trọng lượng, khứu giác, hành động… Mặc dù vẫn có mặt hạn chế, “Thôi miên toàn diện” chỉ tác động đến những ai từng nhìn thấy dạng giải ấn shikai của Kính hoa thủy nguyệt nhưng đây vẫn là một thanh trảm hồn đao đáng sợ, chưa một lần được xuất hiện dưới dạng bankai, nhưng chỉ dạng shikai được giải phóng cũng đủ làm toàn bộ tử thần có mặt ở nhân giới ngày đấy, tương tàn lẫn nhau.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

AIZEN mạnh đến phi lý và hắn cũng ý thức rất rõ vị trí cũng như vị thế sức mạnh của bản thân. Bởi vậy, đứng trước mọi đối thủ, hắn luôn có một dáng vẻ ung dung, tự tại gần như mang theo ánh nhìn đầy khinh bạc từ trên xuống với kẻ dưới. Sự tự ý thức này của AIZEN, khác hoàn toàn với sự cuồng nhiệt khát cầu sức mạnh của ZARAKI Kenpachi, cũng không như ngọn lửa rực cháy của cụ YAMA. Đó là thứ sức mạnh không cần cầu kì hoa mĩ, không cần đao to búa lớn; một dạng sức mạnh mang tính “nhu”, cứ vậy ngầm chảy, luân chuyển mà tạo lên khí thế áp bức mọi đối thủ.

Và nụ cười, như có như có như không mãi hiện hữu trên gương mặt AIZEN, chính như một minh chứng, cho một kẻ nhận thức rõ nhất hai chữ “sức mạnh” đồng thời ý thức được bản thân hắn mạnh đến thế nào. Nụ cười của kẻ, sức mạnh khó lường và tâm địa khó dò.

– – – – –

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

Gian hùng như Tào Tháo

AIZEN mạnh. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là kẻ mạnh đến phi lý thì hắn ta đã chẳng trở thành một phản diện cuốn hút đến thế và arc AIZEN, đã không trở thành arc thành công nhất của [Bleach] nói riêng, shounen manga những năm 2000 nói chung.

Quả thực, nếu nói về AIZEN cùng ấn tượng về hắn, tôi không thể nói gì hơn ngoài câu: “Gian hùng như Tào Tháo”, ác đến thản nhiên và gian đến tận cùng. Một phản diện, có thể đẩy đến chữ “tuyệt” trong cá tính: “tuyệt gian”, “tuyệt ác”.

Thật sự, AIZEN là kẻ phản diện gian hùng “có đầu óc” một cách hiếm thấy. Dưới bàn tay của hắn, dường như mọi cá nhân khác đều trở thành những con tốt, quân cờ. Hắn hiểu quá rõ nhân tâm, lòng người; hắn hiểu quá rõ tâm lý cũng như điểm yếu của những người xung quanh hắn. Vì thế, với mỗi loại người khác nhau, AIZEN lại có cách hành xử, đối phó riêng biệt. Mà tôi có thể nói chăng, đó chính là thuật “đắc nhân tâm”, quyện hòa cương – nhu của kẻ “tuyệt gian” AIZEN Sosuke.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

Lần đầu xuất hiện trên trang truyện [Bleach], AIZEN đeo kính, mang dáng vẻ đầy thư sinh, thân thiện, có nét gì đó hiền lành, từ đó mang đến sự an toàn, tin tưởng tựa đội trưởng đội 13 Ukitake vậy. Chính nét hiền hòa cùng những hành động quan tâm nhỏ nhặt đó mà AIZEN dễ dàng chiếm cảm tình của cô đội phó HINAMORI, và đây cũng chính là điểm yếu trí mạng của đội trưởng đội 10 – HITSUGAYA Toshiro.

Nếu với HINAMORI, AIZEN lựa chọn quan tâm, gần gũi thì với đội trưởng đội 5 ngày trước – HIRAKO Shinji, hắn lại chọn cách thuận theo tự nhiên, trôi theo dòng nước, gió thổi lá bay, cứ vậy để mối quan hệ giữa hắn và Shinji ngày một xa cách. Cứ vậy, để khoảng cách vô tình Shinji tạo ra, trở thành không gian thuận lợi cho mọi hành động, cũng như kế hoạch của hắn.

Rồi kế sách “cây gậy và củ cà rốt” đã được AIZEN sử dụng một cách triệt để với cả Gin, cả Kaname; từ đó, biến hai người ấy trở thành đồng minh trong từng bước của kế hoạch lớn hắn vạch ra.

Và hàng loạt những sự kiện xảy đến trong quá khứ, hiện tại đều do bàn tay AIZEN sắp đặt. AIZEN không có khả năng tiên tri tương lai, nhưng một kẻ gian hùng, thấu triệt nhân tâm như hắn, đã vạch ra con đường đi tới tương lai, thao túng số phận hàng loạt cá nhân. Dường như, cả Soul Society, cả thực giới, cả Hueco Mondo, đều nằm trọn trong bàn tay cùng những toan tính chuẩn xác, đến từng chi tiết nhỏ của hắn.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

Kẻ gian hùng, thấu tỏ cõi lòng, nắm rõ mạnh – yếu của từng người. Và kẻ gian hùng, cũng tuyệt đối không tin tưởng bất cứ ai. Dẫu là cô bé tin tưởng hắn vô điều kiện hay một người vẫn luôn ở đằng sau, giúp đỡ hắn, phục tùng hắn. Thứ hắn tuyệt đối tin tưởng, có lẽ chỉ có bản thân hắn với một sức mạnh tưởng chừng phi lý cùng một trí tuệ hơn người lẫn một ánh mắt, như đã nhìn thấu tam giới, soi tỏ tam sinh.

Kẻ gian hùng ấy, cũng là một kẻ “tuyệt ác”. Kẻ đã gây lên những trận thảm sát đẫm máu hòng hoàn thiện Băng Ngọc. Kẻ lừa thầy phản bạn. Kẻ sẵn sàng tạo ra một Arrancar mang hình hài đứa trẻ, không thể nói, không có ý thức, hành động như một con thú, chỉ để đối phó với ngọn lửa của Tổng đội trưởng Yama.

AIZEN là thế, khiến tôi lạnh toát cả sống lưng, khiến tôi căm hận đến tột cùng, mà không hiểu sao, sâu thẳm trong tôi, vẫn vang lên hai chữ “nể phục” với kẻ tuyệt gian, tuyệt ác đó. Có lẽ, bởi ở hắn mang trọn vẹn hình ảnh một “phản diện lý tưởng” tôi vẫn thường nghĩ: “Đã không ác thì thôi, đã ác là ác đến tận cùng.” Trọn vẹn giây phút xuất hiện, phản diện AIZEN cứ gian, cứ ác như thế. Ở sự phát triển tính cách của AIZEN, dường như tác giả KUBO Tite đã liên tục sử dụng thủ pháp tăng tiến: mỗi một phân đoạn, trường đoạn qua đi, một lớp mặt nạ trên gương mặt AIZEN rơi xuống là chữ “tuyệt” trong cá tính hắn, lại được đẩy lên cao hơn nữa. Không một giây phút, tác giả để cho độc giả có thời gian xót thương hay tìm hiểu quá khứ của AIZEN mà “thấu cảm” cho nguyên do, vì sao hắn có thể gian và ác đến thế.

Bởi thế, AIZEN Sosuke gian hùng, “tuyệt gian”, “tuyệt ác”, chỉ vậy mà thôi.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

– – – – –

Nỗi cô đơn của kẻ tuyệt ác

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, thường xuyên đẩy cao tính cách nhân vật theo một hướng, dẫu góp phần tạo lên lớp lang cho câu chuyện đồng thời liên tục duy trì độ căng cho tác phẩm nhưng cũng dễ khiến nhân vật đó trở nên một màu. Và tôi đã từng nghĩ, AIZEN Sosuke là một phản diện xuất sắc nhưng có lẽ, cũng là nhân vật “một màu” như thế, cho đến khi tôi đọc tới trận chiến huyền thoại, một trong những trận chiến hay nhất [Bleach] nói riêng, manga shounen nói chung giữa hắn với Ichigo; tôi nhận ra, cõi lòng AIZEN, vẫn luôn khó dò như vậy.

Bởi ở trận chiến ấy, tôi đã nhận ra, một kẻ mạnh đến phi lý như AIZEN, cũng có lúc hụt hơi, khi đối diện trước địch thủ khác.

Bởi ở trận chiến ấy, tôi đã nhận ra, một kẻ gian hùng mang trí tuệ hơn người, bằng sự nhìn thấu nhân tâm mà có thể nhìn thấu tương lai, cũng có lúc, sai lầm trong phán đoán khi đối mặt trước sự trưởng thành mạnh mẽ của người, hắn vẫn luôn đánh giá cao và vẫn luôn, nuôi dưỡng người đó mạnh hơn nữa.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]

Và bởi ở trận chiến ấy, tôi đã nhận ra, kẻ tuyệt gian, tuyệt ác, thoáng đâu đây, sâu thẳm trong tâm hồn kẻ đó, là nỗi trống rỗng, cô đơn mênh mang. Như khi nhát đao của Ichigo đâm vào người kẻ đấy, anh cũng có cảm nhận như vậy.

Sự cô đơn của kẻ, không tin tưởng bất cứ ai. Sự cô đơn của một kẻ mạnh, muốn mạnh hơn nữa mà đến cuối cùng, chính kẻ mạnh ấy, vào giây cuối cùng trong trận chiến huyền thoại, lại bị Băng Ngọc từ chối, sau những lần biến thân, tiêu hao sức mạnh, linh lực khủng khiếp. Đến cuối cùng, bên cạnh kẻ gian hùng, chỉ còn là sa mạc hoang vắng, như những trảng cát trải dài vô tận, vô hồn dưới ánh trăng lạnh lẽo của bầu trời đêm Hueco Mondo.

(C) KUBO Tite / Anime [Bleach]


KẾT

AIZEN Sosuke, kẻ phản diện gian hùng. Nhưng chính những nốt trầm chỉ xuất hiện thoáng qua trong trận chiến với Ichigo, đã như tô đậm đồng thời làm sâu sắc thêm hình tượng AIZEN “tuyệt gian”, “tuyệt ác”. Và có thể nói chăng, chính một “phản diện” AIZEN như vậy, đã góp phần làm nên một [Bleach], được đông đảo fan ưu ái, xếp vào hàng một trong Tứ trụ của nhà Jump, những năm 2000.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!