Home Preview - Trước giờ ra mắt Giới thiệu [Ajin] – Cuộc tàn sát của một phần thiểu số

[Ajin] – Cuộc tàn sát của một phần thiểu số

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Những người có thể nhìn thấy hắc hồnIBM, họ có khả năng tái sinh các bộ phận trên cơ thể thậm chí hồi sinh sau họa sát thân. Các cá nhân đó được gọi chung với cái tên Ajin (Á nhân) – những kẻ bất tử. Ajin, họ sống như bao người bình thường khác và bản thân họ cùng những người xung quanh không ai có thể phát hiện ra họ là Ajin cho đến khi họ thực sự đối diện, trải qua cái chết.

Và mỗi Ajin bị xã hội phát hiện đều phải chịu ánh nhìn kì thị của cộng đồng, phải nhận sự quản thúc, nghiên cứu hết sức tàn nhẫn của chính phủ. Và rồi, một nhóm nhỏ các Ajin do người đàn ông có tên Sato cầm đầu đã đứng lên thách thức chính quyền, thách thức ngay chính những Ajin khác đang ẩn mình trong bóng tối, xa hơn là thách thức cả loài người.

– – – – –

亜人 | [Ajin] có cốt truyện ban đầu do Tác giả MIURA Tsuna sáng tác và được SAKURAI Gamon vẽ. Nhưng từ Tập 2 trở đi, bộ truyện hoàn toàn do SAKURAI-sensei sáng tác. Bộ truyện được đề cử nhiều giải thưởng danh giá và là một trong những series bán chạy tại Nhật. Vào Tháng 12/2015, bộ phim đạt doanh số 4 triệu bản in.

TBQ WIKI TÁC PHẨM


GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

NAGAI Kei (永井 圭)

Một cậu bé thông minh, lí trí đến sắc lạnh. Kei đã trở thành Ajin từ khi mới lọt lòng nhưng mãi đến năm lớp 8, cậu mới phát hiện ra bản thân là một Ajin.

Sato (佐藤)

Cựu quân nhân, kẻ cầm đầu một nhóm Ajin cực đoan muốn lật đổ chính phủ, tiêu diệt loài người với mục đích to lớn đòi quyền bình đẳng, tự trị cho Ajin. Nhưng thực ra, hắn khuấy động bạo loạn chỉ vì… niềm vui. Sato không chỉ là một Ajin mạnh mẽ, kĩ năng chiến đấu nổi bật mà còn có trí tuệ cùng khả năng ứng biến trước hoàn cảnh vượt trội.

Muốn ngăn chặn những cuộc tấn công của Ajin, cần phải tiêu diệt Sato.


VỀ NỘI DUNG

Trải nghiệm tận cùng bản chất con người

Hồi bộ truyện mới xuất hiện, không ít độc giả đã có những liên tưởng giữa [Ajin] với một bộ truyện khác đã nổi trước đấy là [Attack on Titan]. Bởi, nội dung của [Ajin] cũng hướng tới cuộc tàn sát, lên ngôi, dồn ép của một lớp thiểu số vượt trội về sức mạnh đến cộng đồng đa số.

Tuy nhiên, rất nhanh, tác giả SAKURAI Gamon đã khẳng định được sự khác biệt cùng chỗ đứng của [Ajin] ở cốt truyện hết sức chặt chẽ cùng tình tiết phát triển đầy mới lạ, cuốn hút, chứa đựng chiều sâu ý nghĩa nhân sinh. Khi [Ajin] trải qua sự thay đổi người tạo dựng nội dung ngay sau 5 chương đầu tiên, SAKURAI Gamon từ họa sĩ minh họa trở thành người sáng tạo trọn vẹn tác phẩm; nội dung truyện theo đó cũng vượt thoát vòng lặp đơn thuần giữa: chiến đấu – rượt bắt.

(C) SAKURAI Gamon

Thật vậy, theo dõi từng chương truyện của [Ajin], độc giả sẽ được trải nghiệm đến tận cùng những gì là bản chất của con người. Trong cộng đồng, Ajin là một chủng dị biệt, cũng là thiểu số. Họ không được coi là con người mà bị gọi bằng hai tiếng “sinh vật”. Người ta không hiểu cơ chế bất tử cùng sức mạnh của Ajin, bởi vậy số đông sợ hãi và vốn tự tìm cách tách biệt và cô lập Ajin với xã hội. Đáng sợ hơn, con người ích kỷ, tham lam, vụ lợi còn muốn lợi dụng sức mạnh, thuần phục Ajin để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Chính sự áp bức cùng những bất công mà thiểu số Ajin phải gánh chịu đã tạo điều kiện để một kẻ như Sato có cơ hội lộng hành, châm ngòi cuộc chiến. Chính hàng loạt hành động nghiên cứu tàn nhẫn áp dụng lên cơ thể Ajin mà khiến cho một Ajin như TANAKA Koji lầm đường lạc lối. Cuối cùng, kết quả: sự nổi lên của một nhóm nhỏ Ajin nhằm đến đa số để tìm kiếm niềm vui như một hệ quả tất yếu đến từ những đau thương mà thiểu số kia phải gánh chịu.

Tình tiết phát triển đắt giá!

Mạch truyện dồn dập đến nghẹt thở. Các pha cân não, dàn xếp chiến lược chiến đấu giữa Kei và Sato cùng sự lớp lang trong tình tiết mà khối lượng thông tin chuyển tải của 84 chương [Ajin] được dồn nén tới cực điểm đã đưa tác phẩm thậm chí như tiệm cận thể loại đấu trí, quân sự. Và vấn đề sự trỗi dậy của một bộ phận thiểu số trong [Ajin], không còn gói gọn ở phạm vi một bộ manga mà rộng hơn, đó chính là một trong các vấn đề toàn cầu hiện nay: xung đột lợi ích, bình đẳng, nhân quyền, khát vọng sống, tự do và được công nhận là CON NGƯỜI của những cá nhân dị biệt.

(C) SAKURAI Gamon

Bên cạnh vấn đề lớn lao mang tính phổ quát nhân loại, [Ajin] còn hướng tới những khía cạnh nhỏ lẻ, cá nhân hơn. Đó là suy nghĩ, tình cảm, những cảm xúc mong manh, mơ hồ chỉ con người mới có; là mối quan hệ khăng khít giữa người với người được bồi đắp từ lòng tin và sự tôn trọng. Mà chính khía cạnh này, đã khẳng định rằng, dẫu khác biệt đến đâu chăng nữa, Ajin vẫn là một cá nhân toàn vẹn, chỉ cần họ không lãng quên bản thân là CON NGƯỜI.


VỀ NHÂN VẬT

Tạo tác mang đầy dụng ý từ tác giả

Bởi những đặc trưng trong nội dung mà cá tính từng nhân vật trong [Ajin]  cũng có những đặc sắc riêng. Trước hết, có thể thấy tác phẩm có hai tuyến nhân vật song song tồn tại: thiểu số – những Ajin sống giữa đa số là cộng đồng con người. Dẫu có thể thấy, [Ajin] – tên bộ truyện cũng là tuyến nhân vật chính được khắc họa rõ nhất còn số đông con người chỉ đóng vai trò hỗ trợ hoặc tạo nền tảng để câu chuyện phát triển.

Nhưng dù là nhân vật trung tâm hay bóng dáng thoáng qua trên trang truyện thì họ đều là tạo tác mang đầy dụng ý của tác giả SAKURAI Gamon nhằm tạo sự đa dạng, tương phản, mâu thuẫn giữa hai bên thiểu số – đa số. Hay nhấn mạnh mối quan hệ chiến đấu khi một bộ phận Ajin quyết định đứng về phía con người cho sự tồn vong tương lai nhân loại hay đơn thuần chỉ vì cảm xúc phần người trong cá nhân họ.

Tuy nhiên điểm đặc sắc nhất trong [Ajin] vẫn là cách SAKURAI Gamon tạo dựng, tô đậm lên những cá tính nổi bật thực sự đặc sắc. Mỗi người một vẻ, không ai giống ai. Mà tôi tin, dù ác cảm với nhân vật nào đó trong [Ajin] thì độc giả cũng không thể phủ nhận tài năng xây dựng tính cách từng đứa con tinh thần của SAKURAI-sensei

(C) SAKURAI Gamon

Những nhân vật vừa thiện vừa ác

Đó là NAGAI Kei, một nhân vật chính hiếm có luôn đứng giữa lằn ranh thiện – ác, tốt – xấu. Kei không phải nam chính điển hình có thể tỏa ra ánh hào quang tài năng bác ái để thu phục lòng người, cũng không phải kiểu người lùi về phía sau đóng vai trò hỗ trợ cho đồng đội. Kei thông minh và đặc biệt lí trí, đôi khi lí trí đến lạnh người. Nhưng tận sâu tâm hồn, Kei cũng rất tình cảm.

Và phải chăng, lí trí của cậu nhóc mới học lớp 8 ấy, chính là để điều khiển con tin, tránh một ngày trái tim cậu lầm đường lạc lối. Có lẽ, so với một Kei sắc lạnh thì cá tính của Nakano hay Kaito đúng chuẩn “nhân vật chính trong truyền thuyết” hơn rất nhiều: mạnh mẽ, luôn lo lắng cho người khác, hết lòng vì bạn bè. Song chẳng phải một NAGAI Kei như đang tự ép bản thân, gồng mình lên để trưởng thành, vừa lí trí, vừa tình cảm, không biểu lộ rõ rệt mặt chính – tà rất cuốn hút, và cũng rất con người, rất trần tục đó sao?

Hay Sato, một phản diện khá thú vị. Sato ác “tự thân” và mạnh đến gần như phi lý. Ngoài ra, hắn còn mang trí tuệ vượt trội vừa mưu lược lại vừa thấu hiểu nhân tâm, vùng khuất tối trong trái tim con người. Quả tình, nếu không thấu hiểu bản tính chủ quan, ích kỉ, vụ lợi,… ẩn sâu ở mỗi người, hắn đã chẳng thể vạch ra những kế hoạch hoàn hảo tới không có kẽ hở đến vậy. Một phản diện “hoàn hảo”, khiến cho không dưới 3 lần, cả cậu nhóc thông minh, lý trí như Kei lẫn điều tra viên chính xác, cẩn trọng như Tosaki đều phải nhận định Sato chính là “boss cuối”. Muốn ngăn chặn những vụ thảm sát cần phải ngăn chặn Sato.

Và đó còn là hàng loạt các cá nhân khác, con người hay Á Nhân góp mình vào cuộc tranh đấu. Rồi dần dần, qua cuộc chiến đẫm máu kia, mỗi người lại có những biến chuyển tâm lý, cảm tình riêng. Để người ta nhận ra, cuộc chiến này phi nghĩa, phi lý đến thế nào. Cuộc chiến đó, đau thương ra sao. Có những mất mát vĩnh viễn không thể vãn hồi nhưng lại ươm mầm cho ngày mai.

Bộ truyện mang kết thúc mở, như hành trình của Á Nhân vẫn còn tiếp tục. Và ngày nào, người ta còn phân biệt Á Nhân – con người; ngày nào người ta còn ích kỷ, hiếu sát thì ngày đó, thương đau còn tiếp diễn.


VỀ NÉT VẼ

Có thể nói, nét vẽ của SAKURAI-sensei không đẹp long lanh lộng lẫy; mang phong cách mạnh mẽ, khá đơn giản, dễ nhìn. Và nét vẽ đấy hết sức phù hợp với những phân cảnh hành động, thậm chí là máu me dày đặc trong [Ajin]. Chưa kể, những IBM được tác giả khắc họa đầy sống động, muôn hình muôn vẻ trong một màu đen chủ đạo như càng tăng thêm sự u ám, câm lặng của sinh vật này. Ngoài ra, cũng không thể phủ nhận, nét vẽ của SAKURAI-sensei đơn giản song sự lên màu, tương phản sáng – tối ở từng khung tranh hay trong chính biểu cảm, gương mặt nhân vật đã góp phần to lớn trong việc khắc họa sâu thêm nội tâm con người qua ngôn ngữ hình ảnh.

(C) SAKURAI Gamon

Tuy nhiên, cũng không thể chối bỏ, có những trang truyện, dường như tác giả chú trọng hơn tới phần nội dung mà nét vẽ của ông trở nên khá ẩu, làm cho cơ thể nhân vật bị biến dạng hay khác rất xa so với khung tranh ngay trước đó.


KẾT

Là một siêu phẩm của dòng seinen, horror nói chung và của tác giả SAKURAI Gamon nói riêng, [Ajin] đã chạm tới những vấn đề nổi cộm trong xã hội cũng như bản chất con người. Và mang được [Ajin] về với độc giả Việt Nam từ năm 2018, có thể nói đây như phát hiệu đầu tiên của NXB Trẻ trên hành trình Trẻ đưa thêm những đầu truyện seinen, action, horror chất lượng tới bạn đọc. Để độc giả hôm nay, được cầm trên tay [Ký Sinh Thú], tương lai gần là [Attack on Titan], và tương lai xa, có thể là những bộ truyện tưởng chừng “vô vọng” ở thị trường Việt (như [Gantz] hay [Inuyashiki] chẳng hạn)

Dù vẫn còn tồn đọng hạn chế về mặt này hay mặt kia, thì tới tận cùng, [Ajin] vẫn là đầu sách cực kì chất lượng được nhà Trẻ chăm chút. Và hành trình của [Ajin] đã khép lại ở Nhật Bản, thì tôi vẫn đang chờ, hành trình của [Ajin] bản Việt được tiếp tục. Cũng mong rằng, đó sẽ là hành trình trọn vẹn, đến tập cuối cùng.

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!