Home Chuyên Đề TBQ News Manga Bí ẩn trong phim Ghibli – Mật mã [Laputa]

Bí ẩn trong phim Ghibli – Mật mã [Laputa]

Trong tác phẩm [Laputa] của mình, đạo diễn MIYAZAKI Hayao đã “cài” một mã morse và chỉ được tiết lộ sau khi bộ phim đã ra mắt hơn 30 năm.


Mã morse là một loại phương pháp được sử dụng trong viễn thông để mã hóa văn bản ký tự thông qua dấu chấm và dấu gạch ngang.

Nhân vật Muska nhiều lần gõ mã morse để truyền thông tin trong phim
(C) Studio Ghibli

Và trong [Laputa], để liên lạc với nhau, các nhân vật đã có ít nhất 3 lần sử dụng phương pháp này.

Mã morse đầu nhất: 

Trước đây, fan hâm mộ series từng xem mã morse này là vô nghĩa bởi họ chỉ nghe được các âm như […_ …_ …_] = “V” “V” “V”. Tuy nhiên, thông điệp thực tế của mã morse này là “FIDELITY” (Trung thực).

– – – – –

Mã morse thứ hai: 

Được hiểu là “MANUFACTURE” (Sản xuất).

– – – – –

Mã morse thứ ba: 

Được hiểu là “STUDIO” (Phòng thu/ Xưởng phim).

Trong 3 mã morse thì mã dưới có phần khó nghe vì vậy có ý kiến cho rằng mã morse thứ ba có thể là “STUDY” (Học tập).


Qua 3 mã morse trên có thể thấy quyết tâm của Studio Ghibli trong tác phẩm đầu tay của mình. Với thông điệp ghép lại là “FIDELITY” – “MANUFACTURE” – “STUDIO” = “Một studio sản xuất trung thực”, hoàn toàn phù hợp với tiêu chí mà đạo diễn MIYAZAKI Hayao nói riêng và Studio Ghibli muốn hướng đến trong các tác phẩm mà họ đưa tới cho người xem.

(C) Studio Ghibli

[Laputa] cũng là tác phẩm đầu tiên mà Studio Ghibli tự sản xuất do đó mã morse này càng mang ý nghĩa lớn lao với Studio cùng như fan hâm mộ Ghibli.

  • Giới thiệu nội dung

Bộ phim là hành trình tìm kiếm thành phố trên không Laputa của Sheeta, một cô bé sở hữu sợi dây chuyền phát sáng và Pazu, một cậu bé làm việc ở mỏ than. Họ cùng lúc phải chạy trốn quân đội mật của chính phủ lẫn băng cướp Dola.

Truyen Ban Quyen
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!