Home Chuyên Đề TBQ News Manga [Bộ Thiên Ca] – Sự trở lại của tác giả Hạ Đạt với hình thức truyện tranh 100% màu, giấy chất lượng cao

[Bộ Thiên Ca] – Sự trở lại của tác giả Hạ Đạt với hình thức truyện tranh 100% màu, giấy chất lượng cao

[Bộ Thiên Ca], tác phẩm mới của Hạ Đạt, mẹ đẻ của [Trường Ca Hành], [Tử Bất Ngữ]… tác giả nổi tiếng với những tác phẩm có chiều sâu và phong cách vẽ mang đậm văn hóa Trung Quốc. 

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

BÌA NGOÀI

bìa tập 1 Bộ Thiên Ca

[Bộ Thiên Ca] bìa giống phiên bản bìa được phát hành tại Trung Quốc. Tông màu chủ đạo, xanh trắng, đen, các tông màu truyền thống của thể loại tu tiên. Bìa ngoài tên truyện được dập nổi, không phủ nhũ giúp bảo quản truyện tốt hơn. Font chữ thư pháp ổn, dễ đọc, không quá đánh đố người xem. Mặt sau tóm tắt truyện kết hợp hình ảnh nhân vật chính người đọc dễ nắm bắt nội dung, theo dõi cốt truyện.

Bìa trong lấy màu sắc chủ đạo là bầu trời đêm, vì sao, đèn thanh phù nổi bật. Các thông tin: tên truyện, tên tác giả… dùng màu trắng nổi bật, hợp lý.

GÁY TRUYỆN

Gáy truyện chắc chắn. Trang không bị bung khi mở truyện góc rộng. Gáy chắc đọc truyện thoải mái, không lo bung keo, tách trang truyện.

QUÀ TẶNG KÈM

Lót ly hình hai nhân vật chính. Được in cả hai mặt. Chất liệu dày dặn. Phần viền xung quanh không được căn chỉnh cẩn thận nên hình có chút lệch không đều. Lỗi này có thể thông cảm được, không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của quà tặng.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

CHẤT LƯỢNG IN ẤN 

In màu 100%. Hình ảnh sắc nét. Đặc trưng của phong cách vẽ của Hạ Đạt thường có nhiều chi tiết mảnh, nhỏ tiêu biểu là tóc. Tóc của nhân vật được tạo hình tự nhiên, có thể thấy từng sợi rất mảnh, có hồn.

Khổ truyện 14.5×20.5 cm rất hợp cho truyện của Hạ Đạt. Không quá to khi cầm tay, vừa đủ để tranh có không gian bay bổng. Khung truyện sắp xếp hợp lý không bị mảng trống.

CHẤT LƯỢNG GIẤY

Chất lượng giấy không có gì để phàn nàn. Giấy chất lượng cao chuyên dùng cho in màu. Mặt giấy có bóng, láng mịn, bám màu cao. Không bị dính ra tay khi đọc lâu.

XỬ LÝ HIỆU ỨNG ÂM THANH (SFX)

Hiệu ứng âm thanh được xử lý đa dạng, phù hợp với hoàn cảnh.

ĐIỂM CẦN KHẮC PHỤC (Nếu có)

Phong cách vẽ của Hạ Đạt thường khai thác sắc độ từ đậm đến nhạt trong một màu được khai thác triệt để, có cảm giác tranh rất hoài cổ. Hiệu ứng màu nước khai thác tối đa. [Bộ Thiên Ca] mang đến cảm giác rất thỏa mãn thị giác khi 100% màu.

Đó là một ưu điểm đồng thời cũng là một khuyết điểm, khi thể hiện trên bảng in màu nhiều mảng màu không được hài hòa, cảm giác hơi lỗi ở một số khung tranh. Hạn chế này khó giải quyết khi công nghệ in ấn chưa cho phép chúng ta có bản in màu tốt hơn, giá thành có thể chấp nhận được.


KẾT

Nếu ai từng yêu thích [Trường Ca Hành], [Tử Bất Ngữ] thì [Bộ Thiên Ca] chắc chắn không làm bạn thất vọng, bởi hồn cốt của hai tác phẩm trước gần như được thăng hoa và nâng cao trong tác phẩm mới này. Đồng thời với sự đầu tư từ Daisycomics, [Bộ Thiên Ca] chắc chắn là tác phẩm nên có trên kệ sách nhà bạn. Dù không có thời gian để đọc truyện thì ngắm tranh của Hạ Đạt cũng đủ đáng đồng tiền bát gạo.

Đặc biệt nếu như mua truyện trong thời gian phát hành đầu và các sự kiện đặc biệt thì bạn sẽ có cơ hội nhận được poster nhân vật chất lượng.

Ngoài lề một chút, dành cho những bạn chỉ thích ngắm tranh, hoặc thích artbook thì chắc bạn cũng biết là giá một cuốn artbook không hề rẻ. Tùy độ nổi tiếng của tác giả mà giá thành cuốn artbook có thể lên đến vài triệu. Nên có một giải pháp là mua sách dạy vẽ, tranh ít hơn, chữ cũng nhiều nhưng cũng đủ để ngắm cho đỡ thèm. Cho nên mua cuốn truyện này cực lời, full tranh màu, in trên giấy chuẩn, giá không quá cao và có bản quyền tiếng Việt.

error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!