Home Chuyên Đề TBQ News Manga Bộ truyện chữa lành tâm hồn đầy xúc động – [50cm Một Cuộc Đời]

Bộ truyện chữa lành tâm hồn đầy xúc động – [50cm Một Cuộc Đời]

17 views

Bạn là một người yêu mèo? Bạn đang cảm thấy cuộc sống bế tắc, căng thẳng, muốn tìm một thứ gì đó để giải tỏa? [50cm Một Cuộc Đời] là sự tổng hòa của cả 2 yếu tố ấy – một bộ truyện chữa lành tâm hồn đầy xúc động.

⚠️ Bài review sẽ chỉ đề cập đến phần hình thức, mĩ thuật, in ấn. Phần dịch thuật và nội dung sẽ được review trong những bài viết sắp tới của TBQ.


50CM MỘT CUỘC ĐỜI LÀ GÌ!?

[50cm Một Cuộc Đời] là bộ manga đời thường kể về mối quan hệ giữa 2 chú mèo hoang vốn là mèo nhà và cô gái vốn ghét mèo nhưng dần mở lòng mình ra. Truyện được sáng tác và minh học bởi tác giả SHIRAKAWA Gin, đăng tải trên tạp chí manga hằng tuần hướng đến phụ nữ trưởng thành tên “COMIC it”.

  • Số Tập: 3 (End)
  • Dành cho độ tuổi: 11-15
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giới thiệu nội dung

“Nếu sống được 5 năm thì đã may mắn lắm rồi đấy. Đó là cuộc đời của loài mèo hoang chúng ta”.

Nanao và Machi là hai chú mèo hoang sống lang thang trong thành phố tấp nập. Nguồn đồ ăn thì thiếu thốn và chúng phải sống cận kề với cái chết mỗi ngày. Một ngày nọ, chúng tình cờ gặp YOSHINO Narita – một cô gái ghét mèo. Mặc dù ấn tượng đầu tiên của hai bên vô cùng xấu nhưng cuộc gặp gỡ này đã làm thay đổi cuộc đời của 2 chú mèo và cô gái ấy. Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng và cảm động về mối quan hệ gắn bó giữa người với mèo.

 

 

 


NHỮNG CÂU CHUYỆN NHIỀU CẢM XÚC

“Xúc động” là từ có thể diễn tả phần nào cảm xúc của mình khi đọc bộ này. Những kỉ niệm, quá khứ đau buồn của các nhân vật, hết hoàn cảnh của nhân vật này lại đến nhân vật khác nối tiếp chồng chất khiến bầu không khí của truyện có phần xám xịt.

“Hoang” và “được nuôi” là cái vòng luẩn quẩn bám lấy cuộc đời của nhiều chú mèo, trong đó có cả Nanao lẫn Machi. Quen được người khác chăm sóc, yêu thương rồi đột nhiên bị đẩy ra ngoài đường sống nay đây mai đó, hay khổ cực ngay từ khi sinh ra đã tôi rèn tính cách của hai chú mèo để chúng sống sót ngoài xã hội. Cũng giống như con người vậy, được yêu thương chăm sóc rồi sau này cũng phải vật lộn, bươn chải kiếm sống. Truyện liên tục đổi điểm nhìn từ mèo sang người và ngược lại cho thấy phần nào dụng ý của tác giả khi tái hiện cuộc đời của các chú mèo mà cũng như tái hiện 1 đời người.

Bên cạnh những vất vả bộn bề, “cái chết” nếu không thích nghi được với xã hội thì [50cm Một Cuộc Đời] còn đề cao tình yêu, lòng trắc ẩn, sự bao dung giữa người với người, người với vật: Một cô gái ghét mèo với 2 chú mèo ghét người làm thế nào mà gắn kết được với nhau? Vì sao người con gái vẫn hết lòng với người cô yêu dù mang trong lòng nhiều vết thương? Người dân trong xóm đối xử thế nào với lũ mèo hoang… tất cả được gói trọn trong 3 tập truyện đầy cảm động.

Những vấn đề thực tế ngoài xã hội được đan cài khéo léo. Giải quyết vấn đề mèo hoang luôn là một vấn đề nan giải ở Nhật, bên cạnh thiên đường đảo mèo thì vẫn có nhiều nơi, nhiều nhà không chấp nhận mèo hoang (Thái độ và cách ứng xử của nhiều người dân trong truyện cho thấy rõ điều đó). Nạn bắt trộm, bạo hành mèo hoang cũng diễn ra phổ biến, những xung đột xã hội “mạnh được yếu thua” “chịu khép mình để được lợi là hạnh phúc hay bất hạnh”…

Vậy [50cm Một Cuộc Đời] có ý nghĩa gì? Đáp án ở gần cuối truyện, khi các bạn đã đọc gần hết nội dung rồi thì giá trị của con số 50 hay 5 cũng sẽ có lời giải đáp hợp lí. Dù là chiều dài hay chiều rộng, nông hay sâu thì cuộc đời con người hay loài vật đều vô cùng đáng quý.


TỔNG QUAN BÊN NGOÀI

Boxset 3 tập

  • Dài: 13,4cm
  • Rộng: 3,3cm
  • Cao: 18,3cm (Tính phần cao nhất của box khi dựng đứng)
  • Thiết kế hở, 1 cạnh box được uốn cong rất đẹp.

BÌA ÁO

Thiết kế đơn giản nhưng rất đẹp. Nhân vật xuất hiện chủ đạo trên bìa là các chú mèo đáng yêu.

BÌA TRONG

Tone màu đơn lần lượt ở mỗi tập (xanh lá; xanh nước biển; cam), điểm xuyến trên bìa là một vài chi tiết tiêu biểu có trong truyện.


PHẦN RUỘT BÊN TRONG

Size: 13×18 cm. In 3.000 bản.

Giấy xốp, mỏng nên có chút thấu nhẹ. Tập 1 có bonus trang màu đầu truyện (những tập sau không có).

Trang màu tập 1 là art của box


NHẬN XÉT

(+) Boxset đẹp, gọn gàng.

(+) Truyện có nét vẽ đẹp.

(+) Tác giả có những phần chú thích ở bìa gập, cuối truyện và ngoại truyện giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nội dung câu chuyện.

Phần ngoại truyện về 2 chú mèo khi hóa thành người 

(+) Dịch thuật khá mượt mà.

(+) Dàn nhân vật chính gồm 2 chú mèo và 3 con người đã tạo nên một câu chuyện xúc động và nhân văn. Trong bầu không khí nặng nề của quá khứ, nhân vật Kippei – em trai Yoshino xuất hiện để làm dịu độ căng bằng tính cách sôi nổi và rất mực yêu mèo của mình.

Truyện HE nên mọi người yên tâm nha! 


KẾT

[50cm Một Cuộc Đời] có thể coi là một bộ truyện “chữa lành” tâm hồn, giúp bạn đọc giải tỏa căng thăng mệt mỏi sau những giờ học và làm việc căng thẳng hay những cuộc “thánh chiến” limited vừa qua. Không kèn không trống, [50cm Một Cuộc Đời] lặng lẽ đến với bạn đọc rồi nhẹ nhàng gieo vào lòng họ những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời.

Clip review nho nhỏ cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này

(C) Toàn bộ hình ảnh sử dụng trong bài viết do bạn MVV chụp

RSS
Pinterest
fb-share-icon
FbMessenger
error: Chú ý: Vui lòng không sao chép!!